Nhật ký tuần học đầu tiên của Du Học Sinh K. 2013 - 2014 (10/8/2913)

 

Sức người là vô tận


-------Tuần học đầu tiên của gần 200 Sinh viên dự bị du học khóa 2013 - 2014 tại Trường Đông Du đã trôi qua thật nhanh. Khép lại tuần học đầu tiên, chúng em đã học được thêm nhiều bài học bổ ích về cách sống, đạo đức, và cả về tình người. Và ngày qua ngày, sợi dây tình cảm giữa các học trò Đông Du cứ lớn dần lên, khắng khít hơn theo từng lời truyền dạy tâm huyết của Thầy Cô.

-------Ngày học cuối của tuần học đầu tiên, chúng em được hiểu rõ hơn, sát sườn hơn về lịch sử hình thành và phát triển của Trường, đặc biệt là chương trình du học của Đông Du qua lời kể truyền cảm, chan chứa ân tình của Nghi, Cô cứ như tâm sự với chúng em. Xuyên suốt hơn 20 năm qua, để trụ vững và gầy dựng được niềm tin, uy tín đào tạo như ngày hôm nay, Thầy Hiệu trưởng cùng các Thầy Cô trong Trường đã phải nỗ lực hết mình, dồn toàn bộ tâm trí, sức lực đào tạo hạt giống nhân tài cho Tổ quốc. Với tôn chỉ, mục đích dạy Sinh viên không chỉ học thành tài mà còn phải học làm người, phải sống có lý tưởng cao đẹp, Trường Nhật ngữ Đông Du ngày nay không chỉ tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân Việt mà còn vươn xa tới bầu trời nước Nhật.

-------Cô đã kể cho chúng em nghe, ngoài việc đào tạo nhân tài, Đông Du cũng rất chú trọng đến việc nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ cho những tấm gương nghèo hiếu học trên mọi nẻo đường Tổ quốc. Hàng loạt các quỹ học bổng như học bổng Lá Xanh, Mai Vàng, Huynh đệ Đông Du ra đời đã tương trợ, trở thành tấm vé “cứu cánh” kịp thời cho rất nhiều những phận đời côi cút, cơ cực không phải dở dang con đường học vấn. Giá trị các suất học bổng không nhiều nhưng trong đó là cả tấm lòng của các Thầy Cô, các mạnh thường quân là bạn bè thân hữu của Thầy Hiệu trưởng lẫn những người dân trên khắp nước Nhật. Những ân nhân đó chẳng hề biết mặt trò nghèo Việt Nam, nhưng họ mang trong mình cái tình của người làm công tác xã hội và trân trọng tấm lòng của Thầy Hiệu trưởng nên đã nhiệt thành đóng góp. Sự giúp đỡ âm thầm, lặng lẽ và bền bỉ của họ đã giúp chúng em hiểu rằng: “ lòng người là vô hạn, tình thân ái là không biên giới”.

-------Cô cũng dạy cho chúng em về sự thích nghi khi bắt đầu một cuộc sống mới, điều này không chỉ áp dụng những tháng ngày ở Đông Du, mà còn có thể áp dụng cho chúng em khi sang Nhật du học. Nơi xứ người, nhiều bỡ ngỡ, vậy nên mỗi chúng em phải luôn biết quan sát, để ý để học theo, không chỉ ở trong Trường, mà ở bất cứ nơi đâu, không chỉ trên sách vở, mà còn trong cuộc sống hằng ngày.

-------Cô cũng dặn dò chúng em phải tự biết tìm kiếm niềm vui từ những điều rất đổi bình dị, nhỏ nhoi giữa cuộc sống để luôn giữ được sự rung động trong tâm hồn, cân bằng cảm xúc. Bởi học quá nhiều, làm việc quá nhiều cũng không tốt, dễ bị áp lực, căng thẳng và nếu ý chí không vững vàng sẽ rất dễ buông xuôi.

-------Cuộc sống Du học sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mỗi người phải tự lập, tự bươn chải, tự kiếm sống. Học trò Đông Du, bên cạnh việc được nhận học bổng do thành tích học tập tốt, phần lớn các Du học sinh đều phải đi làm thêm, chủ yếu là đi phát báo, làm trong quán ăn, siêu thị hoặc cả dịch thuật, dạy tiếng Việt cho người Nhật… để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mỗi công việc đều có cái khó, cái khổ nhưng Thầy Cô tin rằng học trò Đông Du đều làm được và làm tốt, bởi sức người là vô tận. Tiềm tàng trong mỗi con người đều có những khả năng riêng mà chúng ta chưa khám phá, phát huy hết. Cô nhắn nhủ: “Càng vượt qua nhiều khó khăn, không chỉ trong việc học, mà còn trong công việc, trong cách sống hàng ngày, chúng em sẽ càng khôn lớn hơn, nên người hơn”, “không có con đường nào trải đầy hoa hồng để chúng ta bước đi”. Qua những lời tâm sự của Cô, chúng em càng hiểu rõ hơn về việc phải luôn cố gắng, cố gắng đến tận cùng và kiên trì bước đi từng ngày.

-------Cô còn chia sẻ về việc hiếu thảo với Cha Mẹ, hiếu thảo không phải là đợi đến khi thành đạt, có thật nhiều tiền, trở thành “ông nọ, bà kia” rồi mới báo hiếu cho Cha Mẹ. Hiếu thảo với đấng sinh thành, điều mà bây giờ chúng em phải làm đó là: “phải mang đến cho Cha Mẹ sự an tâm, niềm vui về chúng em mỗi ngày!”

-------Buổi học sáng qua đi, từng Sinh viên chúng em tự rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm sống cần thiết khi vươn ra biển lớn. Đến chiều, không khí tại hội trường nơi chúng em học trở nên sôi nổi hơn với cuộc gặp gỡ với Sempai Võ Minh Tuấn – Du học sinh Đông Du năm 1997, đã tốt nghiệp Tiến sỹ tại Đại học Yokohama – Dù khoảng cách về tuổi tác cách xa, nhưng anh Minh Tuấn chuyện trò thật thân tình, gần gũi và dí dỏm với chúng em. Anh khuyên răn và nhắc nhở chúng em phải luôn luôn biết để ý, luôn luôn lắng nghe và cố gắng thấu hiểu lời dạy của Thầy Cô thì con đường tương lai sẽ nở hoa. Giờ phút trước lúc chia tay anh, chúng em cùng hát vang những bài hát “Hành khúc Đông Du”, “Đến với quê hương tôi”, “Anh em ta về”… Thầy Hiệu trưởng, các Thầy Cô cùng các Sempai vỗ tay rào rào, khiến không khi buổi gặp gỡ thêm vui tươi, sôi động.

-------Khép lại buổi học cuối tuần đầu tiên, chúng em cùng chung tay đóng góp tiền cho phong trào Ông Bụt. Đây là hoạt động xã hội mỗi tuần của học sinh Đông Du nhằm mang lại sự bất ngờ và hỗ trợ đời sống cho những gia đình khó khăn xung quanh Trường.

-------Kết thúc một tuần học bổ ích với những bài học về cách sống và định hướng cuộc đời, ngôi nhà Bình Mỹ rạng rỡ hơn với những khuôn mặt hân hoan, tươi tắn, ấm áp hơn với tình người và niềm hy vọng vào ngày mai tươi sáng. Xin chúc cho tất cả những Sinh viên chúng ta có một khóa học thành công, một quãng đời đẹp đẽ với nhiều kỷ niệm in dấu tại mái nhà Đông Du – nơi chắp cánh cho ước mơ chúng ta vươn cao, bay xa.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: