Nhật ký DHS K.2013 ngày 22/08

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

--------“Và như thế tôi sống vui từng ngày. Và như thế tôi đến trong cuộc đời...”. Như lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từ những mảnh ghép riêng biệt, hơn 180 Sinh viên chúng tôi từ mọi miền đất nước đã đến đây, cùng học tập, cùng vui chơi, gắn bó với nhau, khởi nguồn từ những điều giản dị, nhỏ nhoi. Mỗi ngày chúng tôi lại có những niềm trong học tập, trong cuộc sống…tại  mái nhà Đông Du.

--------Sau hai tuần sát cánh bên nhau, những gương mặt bè bạn cùng trường, cùng lớp, cùng phòng vốn dĩ xa lạ nay đã gần gũi, thân quen hơn với mỗi chúng tôi thông qua các buổi gặp gỡ chuyện trò, sinh hoạt ngoại khóa...

--------Tối chủ nhật (18-8), các Anh Chị Sempai đã khiến các Kohai, đặc biệt là Kohai có ngày sinh trong tháng 8 bất ngờ và vỡ òa trong hạnh phúc. Các Anh Chị đã kỳ công chuẩn bị các trò chơi, chuẩn bị một bữa tiệc ngọt nho nhỏ, cùng những món quà bất ngờ để chúc mừng sinh nhật các bạn. Màn dẫn dắt chương trình hóm hỉnh, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” đặc sắc xen lẫn các trò chơi kịch tính khiến không khí buổi gặp mặt thêm sôi động. Mừng tuổi mới xa gia đình, xa bạn bè thân thiết, nhưng các Kohai đều ấm lòng và xúc động vì có một tối sinh nhật đáng nhớ. Gương mặt hân hoan, nở nụ cười tươi rói, các Kohai cùng thổi nến và hát vang bài ca mừng sinh nhật trong vòng tay thân thương của hàng trăm bè bạn, các Anh Chị, các Thầy Cô. Tất cả mọi người ngồi quây quần bên nhau đùa vui, chuyện trò rôm rả, thân tình. Dịp này, các Anh Chị Sempai lên đường du học Nhật vào tháng 9/2013 đã chia sẻ câu chuyện của mình và giải đáp, tư vấn những thắc mắc về chuyện học, việc thích nghi với cuộc sống mới cho chúng tôi. Vẫn vẹn nguyên cảm xúc như những ngày đầu bỡ ngỡ đến với mái trường Đông Du, các Anh Chị nhớ lại những khó khăn, lạ lẫm ban đầu khi bước ra khỏi vòng tay của Bố Mẹ, bắt đầu tự lập trong môi trường tập thể xa nhà. Qua đó, các Anh Chị nhắn nhủ chúng tôi phải tự mình nỗ lực để hòa nhập với cuộc sống mới và quyết chí học thật tốt. Các Anh Chị cũng dặn dò chúng tôi phải biết quý trọng những tháng ngày còn được bên nhau, được Thầy Cô dạy dỗ, chỉ bảo để mai này lớn khôn không nuối tiếc khi thời gian đã trôi xa.

--------Những ngày này, song song với việc học, chúng em còn được học hát, học múa cùng các Anh Chị Sempai để chuẩn bị cho chương trình biểu diễn tại Ngày hội giao lưu văn hóa giữa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Kawasaki (Nhật Bản) vào ngày 25/8. Bằng nhiệt tâm và sự tận tụy của người nghệ sĩ múa nổi tiếng đam mê công tác xã hội, Cô giáo dạy múa người Nhật KUROE đã tận tình chỉ dạy chúng em tập luyện điệu múa Yosakoi, các bài hát tiếng Nhật cùng cách phất cờ, đánh trống để chuẩn bị cho ngày trình diễn sắp tới. Trong các tiết mục lần này, hứa hẹn thêm nhiều điều hấp dẫn bởi có sự góp mặt của Cô TAKAMOTO – cô giáo người Nhật trẻ trung, xinh đẹp đang dạy chúng tôi học mỗi ngày. Cô trò chúng tôi tận dụng tất cả thời gian rảnh trong ngày, dốc sức luyện tập để các động tác thêm nhuần nhuyễn, chính xác, để màn trình diễn suôn sẻ, đẹp mắt.

--------Những hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ khác cũng diễn ra rầm rộ mỗi ngày khiến cuộc sống tinh thần của học sinh chúng tôi luôn tươi mới, lý thú. Sáng dậy sớm, sau giờ tự học, chúng tôi cùng tập thể dục, chạy bộ. Chiều tà, chia thành từng tốp, chúng tôi học hát, đá bóng, chơi cầu lông, bóng bàn... để rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Các nhóm hát, múa trong đội văn nghệ cũng ráo riết tập dượt để cho ‘ra lò” những màn trình diễn ấn tượng nhất trong Lễ tiễn các Anh Chị Sempai đi Nhật vào trung tuần tháng 9. Bên cạnh đó, các ban bệ khác như ban Bếp, ban Phát thanh, ban Sửa chữa, ban Vệ sinh... cũng hoạt động hết công suất, tận dụng tối đa sở trường của mỗi thành viên để thổi làn gió tươi mới hơn, hiệu quả hơn giúp các hoạt động trong trường đi vào nề nếp, kỷ luật.

--------Việc quan trọng nhất với chúng tôi trong tuần qua và trong suốt chặng đường sắp tới vẫn là việc học. Dưới sự hướng dẫn, giảng dạy tận tình, chu đáo của các Thầy Cô, qua tuần học chính thức đầu tiên, chúng tôi đã học xong bảng chữ Hiragana và đang tập đọc, tập viết. Phương pháp tự học mà các Thầy Cô truyền đạt đã giúp chúng tôi học và ghi nhớ bài hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn so với cách học thời phổ thông. Tuần học đầu mới chỉ là kiến thức vỡ lòng để nhập môn, chúng tôi tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa để nắm bắt, thẩm thấu và vận dụng các kiến thức được học khi chương trình học sẽ ngày càng nhiều hơn, khó hơn.

--------Mỗi ngày trôi qua, lịch học, thời gian ngủ nghỉ, vui chơi, sinh hoạt... của chúng tôi đã dần đi vào quỹ đạo, khuôn phép. Với chúng tôi, cảm giác nhớ nhà, sự bỡ ngỡ khi bước vào cuộc sống mới đã dần nhường chỗ cho sự tự tin và hứng thú, mê say trong việc học, vui đùa, tâm tình cùng bè bạn. Và mỗi ngày trôi qua, chúng tôi đang tự học hỏi, tìm kiếm và góp nhặt cho riêng mình thêm nhiều niềm vui để xây đắp ước mơ cuộc đời.