Buổi tọa đàm giới thiệu thơ Haiku của Nhật

Buổi tọa đàm giới thiệu thơ HAIKU của Nhật


--------Năm 2013 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt - Nhật, đánh dấu 40 năm hợp tác hữu nghị, thắt chặt giao kết giữa hai nước. Nằm trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm chào mừng năm hữu nghị Nhật - Việt, cuộc thi sáng tác thơ Haiku lần 4 do Tổng lãnh sự quán Nhật bản tại Tp.HCM được tổ chức trong sự hưởng ứng nhiệt liệt của các bạn trẻ yêu văn hoá Nhật trên khắp mọi miền đất nước. Nhằm tạo điều kiện cho các bạn học viên tìm hiểu sâu hơn về cuộc thi cũng như văn hoá thơ độc đáo này, Trường Nhật ngữ Đông Du đã phối hợp cùng với ban văn hoá - Tổng lãnh sự quán Nhật tại TpHCM tổ chức buổi toạ đàm "Giới thiệu về thơ Haiku" giao lưu cùng TS. Nguyễn Vũ Quỳnh Như (Trợ lý, ban văn hoá Tổng lãnh sự quán Nhật tại TpHCM) diễn ra vào chiều ngày 01.10.2013.

--------Văn hoá Nhật nói chung và thơ Haiku nói riêng dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng đã có một vị trí nhất định trong lòng giới trẻ ở Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà khi buổi toạ đàm chưa bắt đầu hội trường đã rất đông các bạn học viên đến tham gia, thậm chí vượt cả số lượng dự kiến ban đầu. Buổi toạ đàm thật sự nóng lên khi chị Quỳnh Như xuất hiện và bắt đầu giao lưu bằng câu hỏi "Có bạn nào biết gì về thơ Haiku chưa?". Và đáp lại sự mong đợi của người đặt câu hỏi, các bạn học viên Đông Du đã nhanh chóng chia sẻ những hiểu biết của mình về thể loại thơ độc đáo này của Nhật. Đặc biệt hơn các bạn còn có thể đọc được một bài Haiku nổi tiếng của cây đại thụ trong làng thơ Haiku (bài Con Ếch - Matsuo Basho) khiến chị Quỳnh Như khá bất ngờ. Không để các bạn đợi lâu hơn, chị Quỳnh Như bắt đầu đi vào nội dung chính giới thiệu một cách rõ nét hơn về thơ Haiku cũng như làm sao để có thể viết được một bài thơ Haiku đúng luật. Bài giới thiệu của chị thật sự sinh động cùng những ví dụ minh hoạ thú vị đã khiến cho các bạn học viên tham gia đi từ thích thú này đến thích thú khác. Ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, văn thơ là phương tiện sử dụng ngôn ngữ sáng tạo để phản ánh một cách chân thực mà tinh tế về văn hoá cũng như cuộc sống thường nhật của quốc gia đó. Nhật bản cũng không ngoại lệ, qua thơ Haiku các bạn học viên hiểu thêm về văn hoá con người xứ Phù Tang. Chị Quỳnh Như đã đưa ra các ví dụ thật điển hình, mà qua đó các bạn không chỉ được học thêm, biết thêm về thơ Haiku mà còn được biết thêm nhiều về văn hoá Nhật, vì thơ Haiku gắn liền với Kigo (quý ngữ) - từ thể hiện các mùa trong năm, những lễ hội những sự kiện gắn liền với thời gian trong năm của Nhật bản. Buổi giới thiệu càng về sau càng ngập tiếng cười khi chỉ mới trong vòng hơn một tiếng, đã có tới ba bạn mạnh dạn xung phong viết bài thơ Haiku do mình vừa mới sáng tác. Bài thơ của các bạn đã nhận được sự khích lệ từ khán giả bằng những tràng pháo tay và từ chị Quỳnh Như khi nhận xét rằng "Bài của các bạn đúng luật về số âm tiết, nhưng để xem là một bài thơ Haiku hay chưa thì chúng ta cùng đi tiếp nội dung ngày hôm nay".

--------Quả thực, thơ Haiku rất độc đáo, độc đáo ở chỗ khó mà dễ, dễ mà khó. Có thể nói thơ Haiku là thể thơ ngắn nhất trên thế giới, nhưng hàm ý chứa trong đó thì không ngắn mà lại tinh tế và ý nhị biết bao nhiêu. Đọc thơ Haiku không thể chỉ đọc một lần, và viết thơ Haiku cũng không thể viết mà để người đọc chỉ đọc một lần là hiểu. Cái độc đáo của thơ Haiku, phải càng đọc càng thấy hay càng thấy thấm và càng thấy được cái ngụ ý sâu xa của tác giả, cái tình của tác giả trong thơ. Và qua đó, cũng thấy được cái cách suy nghĩ của người Nhật, quan điểm của người Nhật cũng thật độc đáo. Có lẽ vì sự độc đáo đó, thơ Haiku đã bước chân ra khỏi xứ Phù Tang và đến với gần 50 quốc gia trên thế giới, trong đó sức hút của nó tại Việt nam ngày một tăng lên. Chị Quỳnh Như cũng giới thiệu thêm các bài Haiku do người Việt sáng tác, cũng của những tác giả rất trẻ để khích lệ thêm sự tự tin của các bạn học viên đăng ký dự thi cuộc thi thú vị này, cũng là một cách trải nghiệm văn hoá Nhật bản. Đặc biệt, khi tham gia các bạn còn được tặng những món quà nhỏ dễ thương mang logo kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước.

--------Chị Quỳnh Như trong buổi toạ đàm cũng đã giới thiệu thêm về Lễ hội Japan Day, một hoạt động thường niên giao lưu văn hoá hai nước Việt- Nhật được tổ chức vào ngày 6.10.2013 tại Nhà văn hoá Thanh niên với rất nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho các bạn yêu nước Nhật.

--------Buổi toạ đàm kết thúc với những tràng pháo tay và sự hớn hở khi học được thêm nhiều điều mới về xứ hoa Anh Đào. Hy vọng rằng, với sự nhiệt tình của chị Quỳnh Như, các bạn sẽ mạnh dạn tham gia cuộc thi và sẽ giành giải cao nhé!

Học viên của trường Đông Du- Lê Hà Phương