107 Sinh viên Đông Du thi bằng lái xe mô tô đợt 1

107 Sinh viên Đông Du thi bằng lái xe mô tô đợt 1


---------Để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô diễn ra vào ngày 13-10, gia đình Đông Du chúng tôi có một tuần chuẩn bị luyện tập lý thuyết lẫn thực hành.  Bắt đầu từ ngày 7-10, tất cả những bạn chưa biết điều khiển xe mô tô hai bánh hoặc chưa cảm thấy tự tin về tay lái của mình cùng rốt ráo tập luyện.

---------Thầy Đình Thắng chỉ đạo vẽ vòng số 8 tại sân đá trong khuôn viên trường cho chúng tôi tập dượt lúc nghỉ trưa và khi chiều tà, khoảng từ 17g-19g hàng ngày. Nhóm các anh chị sinh viên - cùng khóa 2013-2014 với chúng tôi do đã từng học tiếng nhật từ trước nên các anh chị buổi sáng học tại Hồ Văn Huê buổi chiều về sinh hoạt chung tại Bình Mỹ - đã nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ chúng tôi trong quá trình tập. Phương tiện tập luyện được tận dụng tối đa từ chính xe của các Thầy Cô, sinh viên trong Trường. Trải suốt hành trình tập luyện đã có nhiều kỷ niệm thú vị đọng lại trong mỗi người.

---------Cảm giác ban đầu của chúng tôi khi tập phần lớn đều khá bỡ ngỡ, lo lắng vì sợ ngã. Chúng tôi cũng lúng túng và có đôi chút bất an khi phải điều khiển xe chạy theo hình số 8.  Không ngại nguy hiểm, nhiều bạn tự nguyện ngồi sau những bạn chưa từng đi xe để hướng dẫn cho các bạn kỹ càng. Tuy có lúc xe loạng choạng hoặc bị té nhẹ nhưng ai nấy chỉ xuýt xoa cười xòa và càng tăng quyết tâm tập chạy thật tốt. Thật vui khi chỉ sau một, hai ngày đầu, phần lớn chúng tôi đã có thể tự mình điều khiển được chiếc xe gắn máy.

---------Lúc tập, chúng tôi chia làm hai nhóm: nhóm tập chạy xe dành cho những người chưa từng đi xe và nhóm tập chạy theo hình số 8. Vượt qua vòng số 8 có lẽ là việc khó khăn nhất với sinh viên chúng tôi. Đây quả thực là một bài toán khó bởi những người chạy xe lâu năm cũng có khi chưa tự tin để chạy thuần thục. Còn chúng tôi thì chỉ có một tuần để tập. Trước buổi tập, các anh chị sinh viên học tại Hồ Văn Huê hướng dẫn cụ thể cho chúng tôi vị trí xuất phát, quy trình đi và hướng ra. Sau những lần chạy thử gượng gạo, chạy lệch khỏi chuẩn khung số 8…, bằng sự hướng dẫn tận tụy của các anh chị, tay lái của từng người chúng tôi đã dần quen và “cứng” hơn. Dù trong quá trình tập, có nhiều bạn chưa hoàn thành tốt việc điều khiển xe thăng bằng và đúng vạch, đúng hướng nhưng các bạn không ai nản chí, mà ngược lại các bạn thêm rốt ráo, miệt mài tập đến khi cảm thấy an tâm, tự tin vào tay lái của mình mới thôi. Những lúc thấm mệt, mồ hôi rịn trán, chúng tôi lại tự động viên nhau phải cố lên, phải tin là mình làm được. Ánh mắt lo lắng thoáng hiện trên khuôn mặt mỗi người song nhìn lại đằng sau là sự kỳ vọng của Thầy Cô, của các Anh Chị, chúng tôi thầm nhủ phải cố gắng thật nhiều.

---------Sát ngày thi, chúng tôi bước vào ngày học lý thuyết luật giao thông dưới sự hướng dẫn của Đại tá Diệp Hữu Trí – giảng viên Trường Đại học Trần Đại Nghĩa. Thầy hướng dẫn chúng tôi về quy chế và cách làm bài thi. Chúng tôi sẽ thi 20/150 câu hỏi được hướng dẫn ôn tập. Với cách truyền đạt thông tin hài hước, sinh động, từng câu hỏi được Thầy phân tích và chỉ ra đáp án ngắn gọn, rõ ràng  khiến chúng tôi ai nấy đều thích thú. Với chúng tôi, buổi học lý thuyết giao thông tưởng chừng khô khan nhưng hóa ra lại rất vui vẻ, hứng thú. Khối lượng kiến thức tuy dài nhưng được Thầy gói gọn và đưa ra các mẹo nhỏ khi làm khiến chúng tôi dễ nhớ và cảm thấy an tâm trước ngày thi. Cuối buổi học, Thầy chiếu cho chúng tôi xem những thước phim ngắn về các vụ tai nạn giao thông để nhắc nhở chúng tôi phải biết chấp hành luật an toàn giao thông và chạy xe cẩn thận để tránh tổn hại cho bản thân và mọi người xung quanh.

---------Sáng chủ nhật, ngày 13-10, 107 sinh viên Đông Du – Bình Mỹ dự thi đợt 1 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô tại Trung tâm Dạy nghề - Giao thông vận tải VINHEMPICH. Hơn 6g sáng, Thầy Hữu Trí đã tới Trường để hướng dẫn cho chúng tôi thêm một lẫn nữa trước giờ thi. Đến trường thi, ai nấy đều hồi hộp từ lúc làm thủ tục, xếp hàng, chờ đến lượt thi…Phần thi lý thuyết diễn ra khá suôn sẻ, có đến 11/107 sinh viên không đạt. Phần thi thực hành tất cả ứng viên Đông Du dự thi đều vượt qua. Thở phào nhẹ nhõm, chúng tôi an tâm vì đã có trong tay chiếc bằng lái xe trước khi sang Nhật du học. Chúng tôi gửi lời chúc cho các bạn thi đợt sau cũng sẽ làm bài thi thật tốt!DHS K2013-2014