Lễ phát học bổng OKAMOTO khoá 86

Cảm nhận về Lễ phát thưởng Okamoto khoá 86


Bài viết của bạn Trần Phương Quỳnh - thủ khoa N3

 

Thứ năm, ngày 17-10-2013 tôi đã được tham dự Lễ phát thưởng Okamoto. Ngoài trời mưa rất to, song các bạn học viên đến tham dự đều cố gắng có mặt đúng giờ. Tôi thầm nghĩ: "Quả đúng là những học viên ưu tú. Các bạn có ý thức rất tốt về giờ giấc. Đây là điều căn bản nhất mà người học tiếng Nhật phải làm được".

Đúng 4 giờ chiều, buổi lễ chính thức được bắt đầu tại Hội trường phòng 43- 44.

Đầu tiên, để khuấy động bầu không khí là tiết mục đố vui bằng tiếng Nhật do Cô Abe phụ trách. Tôi và các bạn liên tục giơ tay trả lời nên bầu không khí trở nên rất sôi nổi. Vui nhất là có khi chúng tôi biết câu trả lời là gì, nhưng không nhớ tiếng Nhật nói thế nào cả!?. Cuối cùng, sau khi nhận được đủ hình thức gợi ý từ các cô, tất cả các câu hỏi đã được trả lời đúng. Chúng tôi có thêm chút kiến thức về tiếng Nhật qua những câu đố vui này. Càng thú vị hơn là mỗi câu trả lời đúng đều nhận được những phần quà rất  xinh xắn.

Dẫn chương trình tiếng Nhật là Cô Kurokawa và dịch ra tiếng Việt là Cô Vi Tần. Trong buổi lễ có sự tham dự của Cô Duyên và Cô Trúc - đại diện Ban Giám Hiệu. Ngoài ra, còn có các giáo viên khác như Cô Takamura, Cô Maiko, Cô Abe, Cô Okamoto, Cô Năm, Cô Thu Hằng và cùng với gần 100 bạn học viên ưu tú tập trung về từ các chi nhánh của Đông Du ở TP. Hồ Chí Minh. Tôi cảm thấy thật gần gũi, ấm áp và thân thương giống như một cuộc họp mặt của đại gia đình.

Cô Duyên đã có bài phát biểu gửi gấm động viên đến chúng tôi. Qua đây, tôi mới biết: trước đây quỹ học bổng là từ Ân Nhân Okamoto, mặc dù giờ đây Ân Nhân không còn nữa, song để tiếp nối truyền thống này và như là lòng biết ơn đối với Ân Nhân Okamoto, cho nên thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hoè quyết định duy trì phát thưởng cho những học viên hiếu học và giỏi nhất lớp vào mỗi khóa.

Kế tiếp, lần lượt thủ khoa của các khối thi N5, N4, N3, N2 lên nhận thưởng và trả lời phỏng vấn về phương pháp học tập của mình. Các bạn đã chia sẻ kinh nghiệm học tập như là:

-       Phải thật sự có đam mê về tiếng Nhật thì mới có thể học tốt được, mới có thể cảm nhận được cái hay, cái đẹp, cái tinh tế của tiếng Nhật cũng như đất nước, con người Nhật Bản.

-       Lên mạng kiếm tài liệu luyện giải đề thi thêm.

-       Việc xác định mục đích học tập và đặt ra các mục tiêu ngắn hạn cụ thể là rất quan trọng. Chẳng hạn, bản thân tôi mơ ước làm thông - phiên dịch tiếng Nhật và thông hiểu văn hoá Nhật Bản, nên mọi nỗ lực của tôi đều là nhắm tới mục đích đó.

Môn nghe được cho là khó. Bạn Nguyễn Thị Nga – thủ khoa Trung cấp N2 có chia sẻ kinh nghiệm học nghe rằng: “Chẳng cần phải tìm kiếm chi xa xôi, ở nhà cứ nghe đi nghe lại, nghe tới nghe lui, nhẩm nhẩm theo hoài những giáo trình nghe của Đông Du là đủ rồi”.

Sau đó là phần nhận thưởng và chụp hình kỷ niệm của lần lượt từng nhóm.

 

 

Buổi lễ kết thúc, đọng lại trong lòng tôi ấn tượng đẹp khó quên. Niềm vinh dự xen lẫn chút  bồi hồi này sẽ làm động lực thúc đẩy tôi cố gắng học tốt hơn nữa. Cho dù sau này tốt nghiệp, tôi vẫn sẽ mãi nhớ về mái trường Đông Du – nơi không chỉ cho tôi kiến thức mà còn cho tôi cả tình cảm ấm áp thân thương của Thầy Cô và bạn bè./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: