Ngày hội ẩm thực 20/10/2013 tại Bình Mỹ

Ngày hội ẩm thực Quê hương


------Hơn 180 sinh viên trong mái nhà Bình Mỹ đã có những khoảnh khắc thật vui trong ngày 20-10 năm nay. Chúng tôi đã cùng tranh tài thi nấu ăn đặc sản các vùng miền trong không khí rộn rã, tưng bừng tại khu vực bếp và nhà ăn.

------Chia thành 8 đội theo từng khu vực, sinh viên chúng tôi trổ tài nấu nướng các món: bún chả Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, phở bò Nam Định, canh cá rô đồng Thái Bình, bữa cơm gia đình của đoàn Thanh Hóa, mì Quảng Đà nẵng, bánh xèo miền Nam và lẩu chua cay miền Tây.

------Trước ngày thi, các đội đã họp bàn kỹ lưỡng trong việc chọn đầu bếp chính, cách thức nấu và cách bày trí món ăn. Dịp này, không chỉ các bạn nữ tham gia mà các bạn nam cũng rốt ráo lo toan, chung tay hỗ trợ nhiệt tình mọi khâu, từ đi chợ, nấu nướng đến thuyết trình món ăn. Như bạn Nguyễn Viết Thành đến từ Hải Phòng đã “chủ xị” nấu nồi nước lèo cho món bánh đa cua. Viết Thành bật mí rằng bạn khá tự tin khi đảm trách công đoạn này vì đã điện thoại hỏi Mẹ rất kỹ về cách nêm nếm, điều chỉnh lửa…

------Tại các đoàn khác, các bạn nam mỗi người một tay sát cánh cùng các bạn nữ nhặt rau, chiên cá, nấu cơm bằng bếp củi… Trong suốt hơn 2 tháng gắn bó với nhau có lẽ đây là ngày cánh mày râu khiến các bạn nữ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác nhiều nhất. Nhiều bạn nữ phải ồ lên: “À, thì ra tụi con trai cũng khéo tay đấy chứ!”.

------Những tiếng gọi nhau í ới, tiếng cười giòn tan trên các khuôn mặt đẫm mồ hôi đã khiến cho khu vực bếp và nhà ăn ngày hôm ấy thật rộn ràng. Sau khi nấu nướng, chiên xào, các món ăn đặc sản các vùng miền dậy mùi thơm lừng với màu sắc bắt mắt khiến sinh viên chúng tôi háo hức chờ đến giờ ban giám khảo chấm thi.

------Thầy Hiệu trưởng, 2 Cô Hiệu phó cùng Cô giáo người Nhật lắng nghe kỹ lời thuyết trình món ăn của từng nhóm, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế, cách nấu đến ý nghĩa của từng món. Mỗi nhóm có một cách diễn đạt khác nhau qua tiếng ca ngọt ngào của các bạn đến từ miền Nam, miền Tây, giọng nói mộc mạc chân chất của người miền Trung và cả sự khéo léo của các nữ sinh miền Bắc. Và điều Thầy Cô mong đợi ở chúng tôi không chỉ là tài nấu ăn ngon mà quan trọng hơn là ý thức làm việc, sự đoàn kết của các thành viên trong nhóm.

------Không chỉ đánh giá cao sự đầu tư, khéo léo chuẩn bị công phu của các nhóm, Thầy Cô còn dành lời khen về chất lượng món ăn của chúng tôi. “Món ăn đa dạng, ngon, đậm đà. Sinh viên khóa này nấu ăn ngon hơn các khóa trước” – đó là nhận xét chung của Thầy Cô.

------Cùng nhau làm những món ngon mà ở nhà Bà, Mẹ vẫn thường nấu, chúng tôi lại nhớ về quê hương, gia đình da diết. Đi học xa nhà, được nếm món ăn quê, được quây quần bên những người thân trong bữa cơm gia đình hẳn rằng là điều mong mỏi của bất kỳ ai. Chúng tôi cảm thấy thật may mắn vì ngày hôm nay, dù xa quê nhưng không ai lẻ loi bởi Mái nhà Bình Mỹ là mái nhà chung của mọi người. Ở đây chúng tôi cùng học, cùng chơi, cùng giúp đỡ, sẻ chia mọi điều trong cuộc sống. Chúng tôi cùng ngồi hàn huyên tâm sự, chia sẻ nỗi nhớ nhà qua từng câu chuyện thơ ấu, qua từng bữa cơm gia đình, từng món ăn đậm hồn quê qua buổi thi nấu ăn này.

Du học sinh K.2013-2014

Bánh đa cua Hải Phòng Bánh xèo miền Nam
Bún chả Hà Nội Bữa cơm gia đình Thanh Hóa
Canh cá rô đồng Lẩu miền Tây
Mì Quảng Phở Nam Định

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: