Tổng kết : Lớp chế tác robot

Tổng kết : Lớp chế tác Robot


Sau 3 ngày (Ngày 29, 30, 31/11/2013) học tập tập trung và sôi nổi, khoá học thực hành chế tác Robot đã kết thúc thành công. Khoá học đã đem đến trải nghiệm giờ học tại các trường Cao đẳng (Senmon) của Nhật, vừa đem lại những kiến thức lý thú. Cảm ơn Thầy Minami - Trường cao đẳng Riko, Osaka, đã sang tận đây và nhiệt tình giảng dạy. Cảm ơn các bạn học viên đã nghiêm túc tham gia.


Qua khoá học này các học viên có được cái nhìn cơ bản về "tự động hoá" và điều khiển Robot. Tất cả đều là tinh hoa của nền tảng kỹ thuật vững chắc. Các học viên rất bất ngờ khi biết rằng, tất cả máy móc, thiết bị (kể cả máy tính) đều được điều khiển chỉ với nguyên tắc: bật - tắt, vô cùng đơn giản.

 

15 bạn học viên được chọn ra từ hơn 50 học sinh đăng ký (Tất cả đều đang học tiếng Nhật tại Đông du). Trong đó, có những bạn là sinh viên kỹ thuật, đã tốt nghiệp đi làm và cả những du học sinh Đông Du. Các bạn đã học điện tử, tự động hoá tại Đại học cũng phải ngỡ ngàng vì được hiểu rõ hơn kiến thức cơ bản, và đặc biệt là  nhận thấy tiếng Nhật của mình còn quá yếu, không thể nghe Thầy giảng bằng tiếng Nhật!

 

Giờ học gồm những nội dung sau: 1, Khái niệm về kỹ thuật số (Digital); 2, Lắp mạch điện đơn giản (có điện trở, đèn LED, công tắc, chip IC); 3, Bộ điều khiển tự động (Sequencer - Mitsubishi sản xuất); 4, Lập trình mạch tự động; 5, Cài đặt cử động cho Robot. Các nội dung được giải thích cẩn thận, tỉ mỉ, để ngay cả những bạn lần đầu tiên học cũng có thể hiểu. Sau mỗi phần học lý thuyết đều có thực hành, học viên hiểu hơn về thực tế. Thầy từ Nhật mang sang đủ loại dụng cụ để thực hành. Điều này chính là nét độc đáo của trường Cao đẳng ở Nhật. Thực hành xong ai cũng gật đầu, bây giờ thì đã hiểu rồi!

 


Sau giờ học, Thầy Minami và các học trò đứng quanh, các em học viên nói lên những lời nhận xét đối với giờ học và cảm ơn Thầy. Thầy Minami cũng nói lên cảm nhận của mình. Thầy thấy các học sinh Việt Nam rất nhiệt tình, ham học hỏi và thông minh. Đây là lần đầu tiên Thầy đặt chân đến Việt Nam.


Đây là một khoá học tuyệt vời. Hi vọng rằng sẽ có nhiều hơn những khoá học như thế này, để các bạn sinh viên thoả mãn sự tò mò về một đất nước đi đầu về công nghệ. Trường Đông Du rất mong các bạn đã tham gia lớp học tiếp tục theo đuổi uóc mơ của mình, không ngừng trau dồi, cập nhật kiến thức chuyên môn, và học tiếng Nhật nhiều hơn nữa.


Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn!


Trường Nhật ngữ Đông Du (1/11/2013)