Tin vắn về chuyến công tác của Thầy tại Nhật

Tin ngày 10 / 2 / 2014 :

Sáng ngày 10/2/2014, Thầy đã đến Nhật bắt đầu chuyến làm việc 8 ngày.

Trong ngày đầu tiên, thầy đã có buổi làm việc với một số trường chuyên môn ở Osaka để bàn về việc hợp tác mở trường đào tạo nghề Đông Du tại Việt Nam. Trong buổi làm việc thầy đã trình bày tính cấp thiết của việc thành lập một trung tâm đào tạo nghề với tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng.


Học viên sẽ học tập trung và sinh hoạt ký túc xá của trung tâm và được các giáo viên được đào tạo bài bản tại các trường đối tác ở Nhật giảng dạy tận tình cả về chuyên môn, kỹ năng làm việc lẫn thái độ trách nhiệm đối với công việc, tác phong công nghiệp và cả Nhật ngữ. Các trường tham gia đều tỏ ra rất quan tâm đến dự án lần này và ngỏ ý muốn tìm hiểu cơ hội cùng hợp tác.


Ngoài ra Thầy cũng có buổi làm việc rất hiệu quả với công ty Deep People, là một công ty NPO chuyên giúp đỡ đào tạo những người chủ doanh nghiệp và giúp đỡ tư vấn việc khởi nghiệp.


Trong thời gian ngắn sắp tới trường sẽ phối hợp với trung tâm đào tạo các chuyên gia trong lãnh vực này để góp phần tạo điều kiện cho các bạn trẻ có khả năng và ước mơ có thể khởi nghiệp tại VN góp phần tích cực hơn nữa vào việc phát triển kinh tế đất nước.


Thầy cũng đã làm việc với ông Nakamura thuộc công ty Panasonic Eco-solution để bàn về việc hợp tác đào tạo cán bộ quản lý nhằm cung cấp nguồn nhân lực cao cấp cho các công ty trong nước.


Thêm một tin vui nữa là trường có thể đón thêm cô giáo dạy tiếng Nhật mới. Thầy đã phỏng vấn hai giáo viên dạy tiếng Nhật và đang cân nhắc về việc mời các cô sang Việt Nam giảng dạy tại trường.

Theo dự định thầy có buổi gặp mặt với sinh viên ở Osaka để định hướng việc học tập và định hướng tương lai cho các em, song rất tiếc do vấn đề liên lạc chưa tốt nên thầy đã không thể gặp mặt các em được.


Thời tiết ở Osaka khá lạnh. Tuy nhiên trời nắng đẹp. Thầy mong các em ở Nhật đặc biệt là các em phát báo ở Tokyo mặc đủ ấm khi đi ra ngoài và chú ý giữ gìn sức khỏe.

--------------------------------------------


Ngày 11/2/2014, Thầy đã tiếp tục chuyến công tác tại Matsue, Shimane Ken.

Thầy đã làm việc với trường Tsubouchi về kế hoạch thành lập trường nghề. Cũng như khi làm việc ở Osaka các đối tác của trường đều rất hưởng ứng kế hoạch và sẵn sàng hợp tác. Đôi bên cũng đã bàn thảo sơ lược về việc đào tạo nhân lực chủ chốt cho trường nghề trong thời gian tới và hình thức hợp tác trong dự án lần này. Thời gian tới thầy và trường sẽ chọn khoảng 2 em đã học xong tiếng Nhật và động viên các em đến học tại trường ngành sửa chữa ô tô và 1 em nữ học ngành mầm non để chuẩn bị cho những dự án sắp tới. Ngoài ra, trường Tsubouchi đã hứa sẽ tài trợ cho trung tâm dạy nghề tin học sắp tới của chúng ta 30 bộ máy vi tính để làm thiết bị giảng dạy.


Thầy đã gặp lại Hồng, sinh viên Đông du vừa tốt ngiệp cao học tại đại học Shimane. Hồng sẽ về làm việc tại trường Tsubouchi sắp tới với tư cách là giảng viên tiếng Nhật.


Thời tiết ở Matsue còn lạnh hơn cả ở Osaka. Thầy sẽ tiếp tục làm việc ở Matsue với trường đại học Shimane về vấn đề tiếp nhận du học sinh của trường.

-------------------------------------------------

Tin ngày 12-13 / 2 / 2014

Ngày 12/2/2014, Thầy đã có buổi thảo luận bàn tròn với đại diện của trường đại học Shimane và một số trường tiếng Nhật ở khu vực châu Á về vấn đề tiếp nhận du học sinh của trường.


Buổi thảo luận diễn ra trong không khí cởi mở và có tính xây dựng cao. Các bên đã trao đổi nhiều ý kiến thiết thực nhằm đẩy manh việc tiếp nhận du học sinh của trường vào tạo điều kiện cho các em học tập sinh hoạt ở Shimane. Trường có ký túc xá, mỗi người một phòng với giá 4000Yen/tháng; có 40% du học sinh được miễn toàn bộ học phí, 30% được giảm một nửa học phí. Chỉ có những sinh viên học hành bê bối, thành tích kém không được miễn giảm. Điều này đồng nghĩa với việc các học sinh có thành tích và thái độ học tập tốt đều được trợ giúp. Các xí nghiệp ở trong vùng đang cần du học sinh ra trường đặc biệt là du học sinh Việt Nam.


Với các điều kiện du học nói trên, sinh viên có thể nghiêm túc học hành không lo thiếu thốn về tài chính và thời gian. Cụ thể hơn là có thể không phải làm thêm các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu để toàn tâm lo cho việc học ( đọc sách, làm bài tập). Chỉ cần đi làm vào thứ bảy và chủ nhật là có thể đảm bảo cuộc sống.


Buổi tối có tiệc liên hoan nhưng vì công việc Thầy và Hương đã phải về thẳng Hiroshima trong đêm. Tại ga Matsue, bị chậm có một phút mà phải đợi tàu thêm cả tiếng. Nhờ vậy mà được thong thả ăn cơm tối tại ga Matsue. 11 giờ 30 đêm mới tới Hiroshima. Hai thầy trò mới lọ mọ đi tìm khách sạn trong thời tiết giá rét, gió lạnh cắt da.


Ngày 13/2/2014 thầy , sáng sớm thầy ghé thăm trường nhật ngữ YMCA để hỏi thăm tình hình du học sinh ở đây. Thầy đã trao đổi với ông Arihara về tình hình cụ thể của từng em. Sau đó Thầy và chị Hương đã được dẫn đến tận nhà trọ của em Hiệp. Theo nhận xét của Thầy, sức khỏe của em Hiệp sau trận ốm vừa qua có phần sút kém ( còn mệt chưa thể đi làm được dẫu đã khỏi bệnh một tháng rồi), tinh thần vẫn tỉnh táo nhưng bị áp lực muốn học muốn đi làm không thua kém các bạn nhưng…Thầy bàn với Hiệp và gia đình thống nhất đưa Hiệp về Việt Nam nghỉ ngơi trong vòng 1 tháng để hồi phục thể lực và lấy lại tinh thần và hẹn Hiệp tối sẽ quay lại đón.


Sau đó hai thầy trò gấp rút ra ga để đi Okayama. Thầy đã làm việc với trường đại học khoa học và nghệ thuật Kurashiki. Thầy cũng đã được dẫn đi thăm quan các trường thành viên của học viện như: Trường đại học khoa học và nghệ thuật Kurashiki, trường đại học Khoa học Okayama, trường trung học kỹ thuật trực thuộc và trung tâm giảng dạy tiếng Nhật. Thầy có ấn tượng rất mạnh về các cơ sở vật chất của trường: xây dựng trên triền núi nên việc xây dựng gặp nhiều khó khăn nhưng cơ sở vật chất rất đồ sộ khang trang với trang thiết bị hiện đại.


Thầy đã kí thảo thuận hợp tác giữa trường Đông Du và học viện Kakei về việc trao đổi sinh viên. Đối với sinh viên Đông Du trường đặc biệt miễn giảm 100.000Yen tiền nhập học và thẩm tra hồ sơ. Trường sẽ lo người bảo lãnh không cần chứng minh tài chính và lo tìm việc cho sinh viên để gia đình không phải gửi tiền. Tiệc chào mừng đoàn Đông Du đã chấm dứt lúc 7h30 tối để chị Hương kịp quay lại Hiroshima đón Hiệp và thầy kịp đón khách ở khách sạn ( hẹn gặp lúc 20 giờ)


Thầy gặp thầy hiệu trưởng Oyama của trường ngoại ngữ Kurashiki, gặp bà bảo lãnh của hai em Hằng và Hạnh và đại diện hội chi viện sinh viên Việt Nam tại Kurashiki. Được biết Hằng và Hạnh rất được người bảo lãnh thương mến cho ở tại nhà không mất tiền. Các em được bà bảo lãnh thương như con dạy bảo cách ăn nói giao tiếp và nấu nướng. Hai em còn được trường miễn toàn bộ học phí. Tháng tư năm nay trường sẽ tiếp tục nhận từ Đông DU 5 em. Mong các em tiếp tục giữ uy tín của Đông Du. Thầy cũng đã gặp hội chi viện du học sinh Đông Du tại Kurashiki, những người sẽ đứng ra bảo lãnh học sinh Đông Du đến Nhật du học không cần chứng minh tài chính.


Tin giờ chót. 10 giờ đêm Chị Hương mới dẫn Hiệp từ Hiroshima quay lại Okayama và nghỉ lại cùng khách sạn với Thầy để sáng hôm sau lên đường sớm.


Sáng ngày 14/2/2013 ba thầy trò tiếp tục hành trình lên Tokyo. Ngoài trời rất lạnh và tuyết rơi trắng xóa.