Giao lưu với học sinh tỉnh Fukui - Nhật Bản

Thứ năm ngày 8 tháng 1 vừa qua, chúng mình đã có một buổi giao lưu văn hóa thật sự có ý nghĩa với học sinh trường cấp ba Koshi và sinh viên trường Đại học Fukui, Nhật Bản.

Một tháng trước khi diễn ra, chúng mình đã cùng nhau lên kế hoạch từ việc chia nhóm và đề tài thảo luận đến các tiết mục văn nghệ, trò chơi. Chúng mình nói về năm chủ đề:

  1. Chiến tranh và hòa bình.
  2. Cách suy nghĩ của giới trẻ.
  3. Vấn đề phân biệt giàu nghèo.
  4. Kinh tế.
  5. Cách phân chia công việc trong gia đình.

Sau khi tìm hiểu thông tin, chúng mình đã có một buổi nói chuyện với Thầy Nguyễn Tuấn Anh và được Thầy chia sẻ kiến thức và quan điểm cá nhân. Thêm vào đó, Cô Nguyễn Thị Duyên, phó Hiệu trưởng, đã đan xen những bài đọc tiếng Nhật về văn hóa Việt Nam để chúng mình có thêm từ vựng. Ai ai cũng háo hức mong chờ đến ngày giao lưu với những người bạn đến từ Nhật Bản.

Đoàn giao lưu có mặt tại Bình Mỹ lúc 9h sáng. Chúng mình đã dẫn họ đi tham quan Bình Mỹ và giới thiệu về cuộc sống sinh hoạt ở đây. Sau đó, tất cả mọi người tập trung tại hội trường. Buổi giao lưu bắt đầu bằng một bài nhảy sôi động.

 

Kết thúc tiết mục văn nghệ, từng người đứng lên giới thiệu bản thân và sở thích của mình. Không khí bắt đầu trở nên thân mật hơn, chúng mình đã có thể nhớ được tên rất nhiều bạn và cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Phần tiếp theo là giới thiệu chung về văn hóa của hai nước. Qua lời kể của các bạn, chúng mình đã hiểu hơn về đất nước Nhật Bản, về trường học và cuộc sống hằng ngày của họ. Đã có những khoảnh khắc cả hội trường rộn lên những tiếng cười thoải mái khi nhìn thấy những hình ảnh hài hước lần lượt chạy trên màn hình. Buổi sáng trôi qua thật nhanh, để lại trong mỗi người những ấn tượng về sự thân thiện của nhau.

Sau giờ nghỉ trưa, chúng mình tiếp tục buổi giao lưu với phần giới thiệu về Việt Nam. Chúng mình rất tự hào khi được kể cho họ nghe về địa lý, văn hóa cổ truyền của đất nước mình. Các bạn Nhật rất chăm chú lắng nghe và thi nhau đặt câu hỏi.

Kế tiếp là phần trao đổi về các chủ đề mà chúng mình đã chuẩn bị để hiểu rõ hơn về cách suy nghĩ và quan điểm của nhau. Ai cũng háo hức chia sẻ thông tin, từ đó rút ra điểm giống, khác nhau giữa hai nước và lý giải vì sao. Sau gần 1 giờ 30 phút thảo luận, lần lượt đại diện của năm nhóm lên phát biểu ngắn gọn về chủ đề của mình.

 

Qua cuộc thảo luận này, chúng mình đã thực sự hiểu hơn về nhau. Bạn Takuya đã chia sẻ rằng: “Nhờ buổi giao lưu lần này, chúng tôi đã hiểu thêm về nhiều khía cạnh của Việt Nam từ kinh tế đến văn hóa, lịch sử. Chúng tôi cảm ơn vì điều này.” Bạn Cao Thị Phương (nhóm 1 - chiến tranh và hòa bình) cảm nhận rằng: “Chúng tôi thấy rất tự hào khi có thể truyền tải được phẩn nào quá khứ hào hùng của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Các bạn Nhật cũng chuẩn bị nội dung rất chu đáo và chi tiết. Thông qua buổi giao lưu này, chúng tôi đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Đây cũng là cơ hội chúng tôi được rèn luyện tiếng Nhật.”

Sau đó hai bên đã trao nhau quà lưu niệm. Những món quà tuy nhỏ nhưng chất chứa tình cảm thân thương, những tấm hình ghi vội  nụ cười rạng rỡ,  nhắc nhớ nhau về kỷ niệm khó quên này. Khi ra về, ai cũng lưu luyến trao nhau câu nói: “Hẹn gặp lại”. Chúng mình thật sự mong muốn có một ngày được gặp lại những người bạn Nhật dễ thương này.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: