Đi dịch nha – Một trải nghiệm đáng nhớ.

Ngày 22-23/03/2015, nhóm 4 người chúng tôi đã theo chân đoàn nha sĩ người Nhật (JAVDO) đến khám, chữa răng cho các bé mồ côi, khuyết tật tại các trung tâm bảo trợ trẻ em.

1.    Ngày thứ 1: Đoàn đến trung Hội Bảo Trợ Người Tàn Tật & Trẻ Mồ Côi Tp.Hcm (Địa chỉ: 33 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, Hồ Chí Minh)

Phần lớn các em đều mang dị tật bẩm sinh hoặc bị gia đình bỏ rơi từ khi mới chào đời, có bé còn gặp trở ngại về tâm lý. Tuy nhiên, các em đã được các cô ở đây cưu mang,  yêu thương, chăm sóc như con cái của mình. Chúng tôi vừa bước vào cổng, chúng tôi đã được chào đón bằng những nụ cười hết sức trong sáng và hồn nhiên, của những cái nắm tay không ngần ngại.

Đúng 8 giờ, mọi người bắt tay vào việc. Hai bạn trong nhóm được phân công tiệt trùng các thiết bị y tế. Hai bạn khác thì phiên dịch. Dù chúng tôi còn nhiều sai sót, nhưng các bác sĩ luôn nhiệt tình giảng giải cho chúng tôi. Đồng thời tránh không sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành để chúng tôi không phải lúng túng. Khi các bé sợ hãi hay quấy khóc, họ cũng rất từ tốn và khuyên các em đừng sợ hãi.

Công việc thuận lợi kết thúc lúc 5 giờ chiều.

Ngày thứ 2: Đoàn sang Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp (số 45 Nguyễn Văn Bảo, P.4, Q. Gò Vấp, TP.HCM). Hôm nay, cả đoàn phải khám cho rất nhiều bé. Nhưng các bé đều rất ngoan, có bé còn biết khoanh tay cảm ơn các bác sĩ thật lễ phép.

Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các vị bác sĩ ấy về cách làm việc, cách cư xử. Và dù chúng ta có ngôn ngữ khác nhau, văn hóa khác nhau thì ở mỗi con người đều tồn tại một trái tim yêu thương dánh cho những con người quanh ta, cho cuộc sống quanh ta.