Du học Đông Du

HỘI THẢO TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 2017 TẠI TT. BÀU CÁT

Sau hai buổi hội thảo tư vấn du học ngày 28.05 tại TT chính Hồ Văn Huê - Q. Phú Nhuận và ngày 11.06 tại TT Trần Nhân Tôn – Q. 5, sáng Chủ nhật ngày 18.06, tại TT Bàu Cát - Q. Tân Bình, Đông Du đã tiếp tục tổ chức buổi hội thảo tư vấn du học Nhật Bản 2017 với sự có mặt của khoảng 100 khách mời gồm các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên cùng các bạn học viên đang theo học Nhật ngữ tại TT tham dự. Đây là buổi tư vấn cuối cùng nằm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho mùa tuyển sinh du học Nhật năm 2017 được tổ chức tại các TT của Đông Du trên địa bàn TP. HCM. TT Bàu Cát là một trong những chi nhánh lớn của Đông Du, tọa lạc tại số 108, đường Bàu Cát 2, Q. Tân Bình, TT. Bàu Cát được thành lập và đi vào hoạt động cách đây hơn 10 năm. Đến nay, TT Bàu Cát là nơi học tập thường xuyên cho hơn 1200 học viên có đam mê với Nhật ngữ trên địa bàn các quận như: Q. Tân Bình, Q. Tân Phú, Q. Bình Tân... theo học.

Trước đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh, cô Vi Tần - trưởng Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản đã trình bày một cách khái quát những thông tin liên quan đến công tác tuyển sinh và du học năm nay. Cụ thể như tiêu chí xét tuyển, hình thức thi tuyển, các hội đồng thi tuyển năm nay cũng như vấn đề về học phí, quá trình đào tạo tri thức và nhân cách tại Việt Nam. Cô nhấn mạnh du học là cả một quá trình gian khổ, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về tri thức, tinh thần và tài chính mới mong đạt được đến thành công. Do đó phương châm đào tạo của Đông Du là phải học thật, thi thật thông qua một loạt các bài kiểm tra toàn diện, định kỳ hàng tháng, từng quý... chứ không học vì bằng cấp. Bên cạnh đó, tinh thần cũng là một yếu tố quan trọng, phải có quyết tâm và khả năng độc lập, tự học một cách vững vàng cùng những kỹ năng sống sao cho có thể hòa nhập và thích nghi với cuộc sống của một quốc gia đòi hỏi nhiều chuẩn mực và quy tắc như Nhật Bản... Chính vì vậy, bước vào con đường du học là phụ huynh học sinh và đặc biệt là sinh viên phải ý thức một cách sâu sắc và nghiêm túc về con đường mình lựa chọn - đó cũng là phương châm đào tạo của Đông Du trong suốt hơn 26 năm qua. Chỉ khi hội đủ các chuẩn mực cần thiết, Đông Du mới cấp giấy phái cử cho sinh viên sang Nhật học tập.

Buổi hội thảo lần này còn có sự tham dự của anh Nguyễn Tuấn Anh – một trong những cựu du học sinh ưu tú của Đông Du. Bằng cách diễn đạt gần gũi, các ví dụ thực tế cùng các bài tập nhanh tại chỗ rất thú vị, anh đã gợi mở cho các bạn học sinh, sinh viên một cách suy nghĩ mới không bị gò bó, dám nghĩ, dám ước mơ và cố gắng thực hiện cho bằng được giấc mơ ấy. Ví như việc chọn ngành hay việc học đại học tại Việt Nam hoặc đi du học tại ngoại quốc... thì phải quyết định ngay từ bây giờ, đó  là tương lai của chúng ta chứ không phải việc du học, việc chọn ngành là vì gia đình, vì cùng theo xu hướng bạn bè... Anh nhấn mạnh việc cần thiết phải chuẩn bị về kiến thức, tinh thần và cả tài chính khi còn ở Việt Nam, chỉ có như vậy thì du học mới mong thành công theo đúng nghĩa của nó. Song song đó, anh cũng chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm về việc học và làm tại Nhật Bản. Việc học tốt ở Việt Nam đã không dễ dàng, việc du học để thành công tại ngoại quốc càng khó khăn hơn gấp nhiều lần, nhất là khi chúng ta không biết ngôn ngữ tại một quốc gia xa lạ. Du học ở ngoại quốc không phải toàn màu hồng như chúng ta mường tượng, (mà Nhật Bản là một ví dụ) nhất là trong bối cảnh mà ngày nay khi giới trẻ ngày càng quan tâm hơn đến Nhật, đi Nhật đã trở thành trào lưu, đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật trong thời gian qua, kéo theo đó là rất nhiều những mặt tiêu cực về pháp lý do người Việt chúng ta gây ra ở nước sở tại.

Buổi hội thảo nhận được những phản ứng rất tích cực từ phía quý phụ huynh các bạn học sinh, sinh viên tham dự, với rất nhiều những câu hỏi liên quan đặt ra. Cô Vi Tần – TT trưởng TT đào tạo du học sinh và cô Huỳnh Minh Phượng – Phụ trách Phòng Tư vấn du học của trường đã lần lượt giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2017, quá trình học tập và đào tạo tại trung tâm Bình Mỹ, các thủ tục pháp lý cần thiết khi nhập cảnh vào Nhật Bản, vấn đề tài chính của cha mẹ khi đưa con sang Nhật học, các học bổng của các trường Đại học tại Nhật...

Mùa tuyển sinh du học Nhật Bản 2017 đã đến gần, đừng chần chừ khi đã quyết định sang Nhật du học. Đông Du đang nhận đơn thi tuyển đầu vào lớp dự bị du học Nhật Bản theo Chương trình du học Đông Du (Hạn nộp đơn: đến hết ngày 30/06/2017).

Mọi chi tiết cập nhật trên website: dongdu.edu.vn

Hoặc liên hệ trực tiếp Phòng Tư vấn du học Đông Du  SĐT: (028) 3845 4228

Nhật Ngữ Đông Du

 

HỘI THẢO TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN 2017 TẠI TT. TRẦN NHÂN TÔN

Sau buổi hội thảo tư vấn du học ngày 28 tháng 05 vừa qua tại Trung tâm chính Hồ Văn Huê  - quận Phú Nhuận, sáng chủ nhật, ngày 11 tháng 06 Đông Du tiếp tục thực hiện buổi hội thảo tư vấn du học tại Trung tâm mới Trần Nhân Tôn – quận 5.  Đây là một trong những hoạt động cần thiết nằm trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản năm nay. Trung tâm Trần Nhân Tôn có địa chỉ tại số 75 đường Trần Nhân Tôn, P. 9, Q. 5, là một chi nhánh mới của trường, được thành lập và đi vào hoạt động vào đầu năm 2017. Sự ra đời của trung tâm đã góp phần giảm tải cho Trung tâm chính Hồ Văn Huê, cũng như tạo điều kiện cho các bạn học viên có đam mê với tiếng Nhật trên địa bàn các quận như Quận 3, Quận 5, Quận 10, Quận 4, Quận 8... có thế dễ dàng theo học Nhật ngữ tại Đông Du. Buổi hội thảo tư vấn tuyển sinh lần này thu hút khá đông các bạn trẻ là học viên đang theo học tại các cơ sở của Đông Du, các bạn sinh viên, các em học sinh cấp III cùng quý phụ huynh trên địa bàn thành phố tham dự. Tham dự buổi hội thảo còn có sự góp mặt của thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe, cô Quang Tịnh Nghi – Hiệu phó, cô Vi Tần - trung tâm trưởng TT. Bình Mỹ, cô Huỳnh Minh Phượng – phụ trách Phòng du học cùng các thầy cô nhà trường.

Sau phần chào khai mạc và báo cáo sơ lược về chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2017 của Cô Huỳnh Minh Phượng - chuyên viên tư vấn du học, phụ trách thụ lý hồ sơ tuyển sinh của nhà trường, cô Vi Tần - trưởng Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến việc tuyển sinh và du học. Tiêu chí xét tuyển, hình thức thi tuyển, các hội đồng thi tuyển cũng như vấn đề học phí, quá trình đào tạo tri thức và nhân cách tại Việt Nam và những thay đổi trong chương trình du học Đông Du năm nay. Cụ thể về Chương trình du học Đông Du năm nay được chia thành 2 hệ gồm: hệ A (Hệ chính quy) và hệ B (Hệ phấn đấu). Sinh viên hệ A và hệ B là những sinh viên trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh du học hàng năm của nhà trường, được đào tạo tập trung tại TT. Bình Mỹ, trong đó các sinh viên thuộc hệ A là những sinh viên ưu tú, có thành tích học tập xuất sắc cùng đạo đức nhân cách tốt, được trường bảo lãnh khi sang Nhật du học. Bên cạnh đó, nhà trường vẫn duy trì Chương trình hỗ trợ du học Nhật Bản (Hệ C), dành cho các bạn là học viên đang học Nhật ngữ tại các chi nhánh của Đông Du, đồng thời còn mở rộng cho cả những đối tượng có nguyện vọng vừa học vừa làm việc tại Nhật...

Cô cũng chia sẻ nhiều thông tin về tình hình sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật nói chung và sinh viên Đông Du tại Nhật nói riêng, cuộc sống sinh hoạt, quá trình học tập và làm việc sau khi sang Nhật, sự trở về để góp phần cải tiến phát triển quê hương đất nước...

Cô nhấn mạnh du học là cả một quá trình gian khổ, phải học thật, thi thật chứ không học vì bằng cấp, chính vì vậy bước vào con đường du học là phụ huynh học sinh và đặc biệt là sinh viên phải ý thức một cách sâu sắc và nghiêm túc về con đường mình lựa chọn - đó cũng là phương châm đào tạo của Đông Du trong suốt hơn 26 năm qua.

Buổi hội thảo nhận được những phản ứng rất tích cực từ phía quý phụ huynh các bạn học sinh, sinh viên tham dự, với rất nhiều những câu hỏi liên quan đặt ra. Cô Nghi – Hiệu phó nhà trường đã giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2017, quá trình học tập và đào tạo tại trung tâm Bình Mỹ, các thủ tục pháp lý cần thiết khi nhập cảnh vào Nhật, vấn đề tài chính của cha mẹ khi đưa con sang Nhật học, các học bổng của các trường Đại học tại Nhật... Bên cạnh đó, cô cũng có những chia sẻ và định hướng rất thực tế về việc học và làm của sinh viên Việt Nam tại Nhật, những sai lầm dẫn đến thất bại mà các bạn sinh viên và phụ huynh thường gặp phải dựa trên những kinh nghiệm mà Đông Du đã đúc kết mấy mươi năm qua trong bối cảnh trào lưu sang Nhật đang ngày càng rầm rộ trong giới trẻ khiến số lượng du học sinh người Việt đang tăng lên hơn bao giờ hết, đặt ra rất nhiều vấn đề về chất lượng cũng như các vấn đề pháp lý do sinh viên chúng ta gây ra trong thời gian qua.

Tới đây, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức buổi Hội thảo tư vấn tuyển sinh tại:

Trung tâm Bàu Cát

Địa chỉ: 108 Bàu Cát 2, P. 12, Q. Tân Bình   ĐT: (08) 3949 0895

Thời gian: Từ 9h00 - 11h00 Chủ nhật, ngày 18/06/2017

Trân trọng kính mời Quý phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên cùng các học viên Đông Du có quan tâm đến tham dự để được nghe một cách chi tiết nhất, được hướng dẫn, định hướng cũng như được giải đáp trực tiếp những thắc mắc liên quan đến đến chương trình du học Đông Du năm nay.


 

Nhật Ngữ Đông Du  Chủ nhật ngày 11 tháng 6 năm 2017

 

BÀI VIẾT CẢM NHẬN CỦA ĐẠI DIỆN NHÓM FUKUYAMA VÀ HIROSHIMA SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG – TT. BÌNH MỸ

 

Ước mơ là kim chỉ nam, là ngọn đèn soi sáng con đường ta đi tới. Cho dẫu ước mơ ấy có cao xa dường nào đi chăng nữa, nếu không giục giã bản thân hành động thì cũng chỉ là viễn vông, vô nghĩa lý! Sở dĩ cánh diều tung bay giữa trời xanh lộng gió, cốt yếu là do điểm tựa sợi dây nơi mặt đất. Mơ đẹp, mơ hay mà không thực hiện, suy cho cùng cũng chỉ là cánh diều mỏng manh bay thật cao nhưng điểm tựa không vững chắc, đứt dây giữa chừng rồi cũng sẽ chao đảo trước nắng gió và rơi xuống thật đau đớn!

 

Hôm nay, nhóm Fukuyama và nhóm Hiroshima chúng con đã được gặp riêng Thầy, được tâm sự, được trải lòng với Thầy về những dự định, ước mơ của bản thân mình.Từ đó, Thầy đã cho chúng con những định hướng đúng đắn, lời khuyên chân thành để chúng con vỡ lẽ, nhìn nhận sâu sắc hơn về con đường du học mà chúng con sẽ đi trong tương lai.

Lúc nào cũng vậy, Thầy không quên nhắc nhở chúng con: sống phải có ước mơ, vì có ước mơ thì mới có đam mê, có nỗ lực để phấn đấu. Thầy say sưa phân tích những điểm tốt cùng những điều cần tránh ở Nhật cho chúng con hiểu thấu đáo. Rằng là: cuộc sống ở Nhật không phải màu hồng đẹp đẽ, lại càng không phải thiên đường sung sướng, hạnh phúc mà bấy lâu nay chúng con vẫn mãi mơ tưởng. Thực sự cuộc sống du học nơi đất khách là những thử thách đầy khó khăn, đầy cám dỗ và hiểm nguy rình rập.Bởi vậy Thầy đã khuyên chúng con cần phải tỉnh táo để nhìn nhận cuộc sống, để không bị sa ngã, trở thành kẻ thất bại.

Sau đó, Thầy đã xem kết quả học tập, rồi hỏi thăm từng đứa về ngành nghề muốn học trong tương lai. Với riêng con, vì từ nhỏ con đã rất thích học những chuyên môn về lĩnh vực kinh tế, nhất là kế toán. Khi con trình bày với Thầy, Thầy đã rất ủng hộ, và nhắc nhở con phải cố gắng học tập nhiều hơn nữa để thành tích cao hơn, để có thể chinh phục ước mơ của bản thân.

Qua buổi nói chuyện ngày hôm nay, chúng con đã hiểu nhiều hơn và thu được những điều quý giá. Chúng con xin cảm ơn Thầy.

Trung tâm Bình Mỹ - Bài viết cảm nghĩ của sinh viên Nguyễn Bá Thịnh (Thanh Hóa) sau buổi định hướng của Thầy Hiệu trưởng.

 

HỘI THẢO TƯ VẤN TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN 2017 - TT. HỒ VĂN HUÊ

HỘI THẢO TƯ VẤN TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN 2017 - TT. HỒ VĂN HUÊ

Mùa tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2017 đã đến gần. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho chương trình tuyển sinh năm nay, sáng Chủ nhật ngày 28 tháng 05 năm 2017, tại hội trường trung tâm chính Hồ Văn Huê, Nhật Ngữ Đông Du đã tổ chức buổi Hội thảo tư vấn tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2017 với sự có mặt của khá đông các bạn trẻ là học viên đang theo học tại các cơ sở của Đông Du, các bạn sinh viên, các em học sinh cấp III cùng quý phụ huynh trên địa bàn thành phố tham dự.

Cô Huỳnh Minh Phượng - chuyên viên tư vấn du học, phụ trách thụ lý hồ sơ tuyển sinh đã báo cáo sơ lược chương trình tuyển sinh năm nay, những thay đổi về Hội đồng thi, hạn nhận hồ sơ, thời gian địa điểm dự thi tại các Hội đồng thi trên cả nước, những lưu ý dành cho phụ huynh và các thí sinh trong quá trình thi tuyển...

Phát biểu trước quý phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên tham dự, cô Vi Tần - Trưởng trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến việc tuyển sinh và du học. Tiêu chí xét tuyển, hình thức thi tuyển, học phí, quá trình đào tạo tri thức và nhân cách tại Việt Nam, những thay đổi trong chương trình du học Đông Du năm nay. Cụ thể về Chương trình du học Đông Du năm nay được chia thành 2 hệ gồm: hệ A (Hệ chính quy) và hệ B (Hệ phấn đấu). Bên cạnh đó, nhà trường cũng có Chương trình hỗ trợ du học Nhật Bản (Hệ C), dành cho các bạn là học viên đang học Nhật ngữ tại các chi nhánh của Đông Du, đồng thời còn mở rộng cho cả những đối tượng có nguyện vọng vừa học vừa làm việc tại Nhật... Cô cũng chia sẻ nhiều thông tin về tình hình sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật nói chung và sinh viên Đông Du tại Nhật nói riêng, cuộc sống sinh hoạt, quá trình học tập và làm việc sau khi sang Nhật, sự trở về để góp phần cải tiến phát triển quê hương đất nước...

Cô nhấn mạnh du học là cả một quá trình gian khổ, phải học thật, thi thật chứ không học vì bằng cấp, chính vì vậy bước vào con đường du học là phụ huynh học sinh và đặc biệt là sinh viên phải ý thức một cách sâu sắc và nghiêm túc về con đường mình lựa chọn - đó cũng là phương châm đào tạo của Đông Du trong suốt hơn 26 năm qua.

"Đừng suy nghĩ sang Nhật rồi mới học. Bạn phải học ngay từ khi bạn còn đang ở Việt Nam. Bạn cần phải trang bị cho bản thân càng nhiều tri thức càng tốt (Nhật Ngữ tối thiểu là N3).

Hãy học tại Đông Du - nơi giảng dạy Nhật Ngữ có uy tín, để có thể thi thẳng vào các Đại học Quốc lập Nhật Bản ngay tại Việt Nam, để nhận học bổng khi nhập học tại Nhật." (Trích bài phát biểu của cô Vi Tần)

Buổi hội thảo còn có sự góp mặt của anh Đinh Thành Hưng - cựu du học sinh Đông Du tại Nhật, với những chia sẻ hết sức thực tế về việc học và làm tại Nhật, những khó khăn mà các du học sinh thường gặp phải trong quá trình học tập cũng như những kinh nghiệm mà anh từng trải được suốt 5 năm theo học tại Đại học Nhật. Anh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị thật tốt những kiến thức cần thiết ngay tại Việt Nam trước khi bắt đầu quá trình du học trên đất Nhật xa lạ.

Cũng tại buổi hội thảo, Nhà trường đã nhận được những phản ứng rất tích cực từ quý phụ huynh các bạn học sinh sinh viên tham dự. Cô Vi Tần đã giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác tuyển sinh 2017, quá trình đào tạo tại trung tâm Bình Mỹ, thời gian đào tạo tại Việt Nam, các học bổng của các trường Đại học tại Nhật...

Tới đây, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức buổi Hội thảo tư vấn tuyển sinh tại hai trung tâm sau đây:

1. Trung tâm Trần Nhân Tôn

Địa chỉ: 75 Trần Nhân Tôn, P. 9, Q. 5  ĐT: (08) 3833 3968

Thời gian: Từ 9h00 - 11h00 Chủ nhật, ngày 11/06/2017

2. Trung tâm Bàu Cát

Địa chỉ: 108 Bàu Cát 2, P. 12, Q. Tân Bình   ĐT: (08) 3949 0895

Thời gian: Từ 9h00 - 11h00 Chủ nhật, ngày 18/06/2017

Trân trọng kính mời Quý phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên cùng các học viên Đông Du có quan tâm đến tham dự để được nghe một cách chi tiết nhất, được hướng dẫn, định hướng cũng như được giải đáp trực tiếp những thắc mắc liên quan đến đến chương trình du học Đông Du năm nay.

Trung tâm Hồ Văn Huê ngày 28 tháng 5 năm 2017

 

CẢM NGHĨ CỦA DHS NHÓM KAGOSHIMA SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG VỚI THẦY HIỆU TRƯỞNG

CẢM NGHĨ CỦA DU HỌC SINH NHÓM KAGOSHIMA

SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG VỚI THẦY HIỆU TRƯỞNG


CHỦ ĐỀ: ƯỚC MƠ CHO CÔNG VIỆC TRONG TƯƠNG LAI

---Bài viết của các em như những cánh thư gửi đến các anh chị Sempai Đông Du. Các em rất mong các anh chị Sempai về TT Bình Mỹ chia sẻ kinh nghiệm cho các em nghe và học hỏi. Thầy Cô cũng rất mong các anh chị về góp sức định hướng cho các em---

* SV Phan Minh Hiếu (Cần Thơ)
Hôm nay, sau khi em trình bày về ước mơ và nghe Thầy chia sẻ, em đã ngộ ra nhiều điều mà từ trước tới giờ em có những suy nghĩ chưa hợp lý. Ước mơ của em là trở thành kĩ sư cơ khí. Thầy nói, đây là một ngành tốt, để học về cơ khí thì phải học tốt tiếng Nhật và cả Toán, Lý, Hóa đồng thời phải cố gắng theo đuổi ước mơ của mình.

Để thành công luôn phải biết nhìn và thay đổi, luôn phải biết tương lai mình sẽ làm gì. Ra đời làm ra tiền là dựa trên cái tài chứ không phải cái bằng; và một yếu tốt quan trọng nữa là phải đúng giờ giấc, cố gắng giữ đúng giờ giấc ngay từ bây giờ. Hôm nay, Thầy không đưa ra lời khuyên cụ thể, Thầy chỉ nói lên những cái quan trọng xoay quanh ước mơ của chúng em.
Những điều Thầy nói rất thực tế, Thầy muốn chúng em tự suy nghĩ để lựa chọn con đường đúng đắn cho bản thân.

* SV Dương Thị Khánh Hòa (Hà Nam)
Khi em nói lên ước mơ của mình, Thầy đã giảng giải những khó khăn khi em theo ngành đó và vạch ra cho em hướng đi mới. Những lời chỉ bảo của Thầy về ngành học thì sẽ tốt cho con đường mà em đi sau này. Thầy đã nói rằng “Con người sống phải có hướng đi, chứ không đi lòng vòng rồi lại quay về chỗ cũ. Đi du học chúng con cần quan sát, học hỏi những kiến thức từ cuộc sống để lấy kinh nghiệm cho bản thân thì mới có thể làm nên sự nghiệp. Từ bây giờ phải biết tương lai sẽ làm gì, không được mơ mộng vào những thứ viễn vông mà phải nhìn vào thực tế”.

Thầy cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhật ngữ, nếu học không giỏi tiếng Nhật thì dù chúng ta có muốn học ngành gì thì cũng không thể học được. Và việc tự học cũng vô cùng quan trọng bởi không ai học hộ cho mình, mình phải tự tìm hiểu, tự đứng trên đôi chân của mình. Như vậy mới có thể học tốt được.

Qua buổi nói chuyện với Thầy, em nhận thấy được bản thân mình đang ở đâu, đã đi đúng hướng hay chưa và sẽ cố gắng để đạt được điều đó trong tương lai.

*SV Phạm Vũ Hải (Kiên Giang)
Sau buổi nói chuyện với Thầy hôm nay, em thấy mình đang có hướng đi đúng cho tương lai. Đó là ước mơ trở thành kĩ sư xây dựng.

Thầy có nói với tụi em rằng “Mỗi người phải có ít nhất một hướng đi cụ thể cho riêng mình”. Đối với em, Việt Nam nói chung hay tỉnh Kiên Giang (quê em) nói riêng, thì ngành xây dựng vẫn chưa phát triển lắm, vẫn phải mượn những kĩ sư hay công nghệ từ nước ngoài mà đặc biệt là Nhật Bản. Thầy còn nói “Hướng em chọn thì tốt đó, nhưng phải cố gắng học tiếng Nhật và cả Toán, Lí, Hóa.

Mọi người có tấm bằng như nhau thôi, nhưng địa vị lại khác nhau. Đó là nhờ vào sự quan sát và tìm tòi trong khi học. Không chỉ học mà còn phải giao tiếp, xã giao với nhiều người để tạo ra mối quan hệ mà sau này có thể giúp cho mình”. Hơn nữa, Thầy có nói với chúng em rằng: khi ở đây hay khi sang Nhật Bản, ta đều phải giữ đúng giờ giấc vì thời gian là quan trọng, nếu trôi qua rồi thì ta không lấy lại được.

Cuối cùng, ngoài việc học các môn tự nhiên ta phải học tiếng Nhật đạt được N3 khi còn ở Trung tâm Bình Mỹ, phải nghe tin tức mỗi ngày.​

* SV Nguyễn Trung Hiếu (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Ngành nghề và ước mơ phải thực tiễn, không viễn vong mà phải ứng dụng vào cuộc sống.
Mình học thì mình phải làm được cái gì đó và mình phải có đam mê thích thú với ngành nghề đó để mà thay đổi cách học, cách sống để sao đạt được thành công. Thầy nói có thể trên con đường mình đi, mình thấy cái khác hay hơn, đúng đắn hơn thì mình có thể thay đổi hướng đi.

Điều quan trọng là mình phải có mục tiêu hướng đi để từng bước đến nơi. Chứ không phải cứ học rồi không biết học để làm gì. Để thành công thì điều kiện đầu tiên là tiếng Nhật, phải học tiếng Nhật tốt, học càng giỏi càng tốt, vì là môn sinh ngữ nên cũng phải học nói, học nghe; nghe không được thì không học được gì cả; bởi vì thầy cô giảng mà không hiểu thì chúng ta chẳng học được gì. Ngoài đời thì thấy cái gì hay thì mình nhớ, phải thay đổi thái độ học tập và tự học nghiêm túc.

Những lời Thầy khuyên và truyền đạt cho chúng em rất nhiệt huyết và cho em có thêm tinh thần học tập trên hướng đi của riêng mình.

* SV Thái Việt Hà (Đà Nẵng)
Quan trọng nhất vẫn là tiếng Nhật, đó là chìa khóa then chốt cho kết quả của chuyến đi quan trọng sắp tới. Quả thực, có học viên nào ở Trung tâm Bình Mỹ mà không lo lắng cho việc học tiếng Nhật, nhưng vẫn có lúc việc học còn nhiều chểnh mảng.

Ước mơ của em là trở thành thợ điện,Thầy rất ủng hộ, vì Thầy cho rằng đó là điều cụ thể, rõ ràng. Nhưng em biết mình cần phải nỗ lực nhiều hơn thì mới có thể đạt được điều mà mình mong muốn. Đã là đi học thì phải rút cho bản thân được điều gì đó, là kĩ năng làm việc hay khả năng tiếp thu cái mới, đó là điều quan trọng.

Tích lũy thật nhiều, chứ không phải lấy cái bằng là xong. Vì ra đời có tài mới là người kiếm được tiền, không phải người cầm tấm bằng trước ngực.

Cuối cùng dù cho những điều không thể lường được đang còn ở phía trước, nhưng chỉ cần giữ vững hướng đi, xác định bản thân mình trong tương lai ở đâu và tiếp tục dấn thân thì đạt được mục đích của bản thân mong muốn là điều hoàn toàn có thể.

* SV Nguyễn Trọng Trưởng (Cần Thơ)
Để có thể thực hiện được ước mơ, bản thân phải có một ý chí mạnh mẽ, thực lực bản thân và một tầm nhìn đúng đắn.

Thực sự, bản thân em việc học vẫn còn nhiều điểm yếu, chưa tập trung hết sức mình. Bài học của Thầy thực sự như một gáo nước lạnh để bừng tỉnh bản thân em. Từ bây giờ em phải sống một cách tự lập, phải chịu trách nhiệm về những gì mình làm. Có như thế em mới có thể đứng vững trên đôi chân của mình. “Có thể suy nghĩ về ước mơ sẽ thay đổi nhưng luôn phải biết tương lai mình sẽ làm gì” - Thầy luôn nhấn mạnh như thế.

Thầy rất buồn khi biết có những bạn trải qua sinh hoạt và học tập ở Bình Mỹ chỉ là hời hợt, học đối phó, học cầm chừng chờ ngày đi Nhật.

Em sẽ xây dựng lại một lịch trình nghiêm túc, cố gắng học hành để có thể nói với chính bản thân mình là mình đã cố gắng thực sự.

* SV Nguyễn Đặng Hoàng Thái (Cần Thơ)
Sở thích của em là sửa chữa, đặc biệt là sửa chữa máy móc và các thiết bị điện. Bên cạnh đó, em cũng rất thích điện tử, vì vậy em cũng đang rất phân vân giữa cơ khí máy móc và cơ khí điện tử, nhưng cho dù là bên nào thì em cũng đã định hướng cho mình là theo học bên sửa chữa.

Sau khi em trình bày ý kiến với Thầy xong, được Thầy tán đồng, điều đó làm cho em có thêm động lực hơn trên sự lựa chọn của mình.

Vì môi trường học tập tương lai của chúng con là bên Nhật mà, chính vì thế mà em nghĩ điều trước tiên và phải làm là học tiếng Nhật tốt hơn nữa, đặc biệt là nghe và nói. Ý kế tiếp là chuyện vào đại học để học ngành mình thích, kế hoạch cho hiện tại khi còn ở đây; vấn đề này con nghĩ mình nên đi theo các bạn trụ cột sửa chữa chính trong ban sửa chữa (Hiếu, Đức, Út…) để giúp cho sau này hơn.

Dù cho có thể sẽ không liên quan tới chuyện học đại học sau này nhưng con nghĩ qua đó thì sẽ có ích cho cuộc sống của mình. Định hướng tiếp theo của con là trước mắt thì điểm cao trong kì thi EJU để vào đại học. Như vậy, việc cải thiện tình hình học tập các môn tự nhiên và cả môn tiếng Nhật là điều quan trọng trước mắt, là hành trang vững vàng giúp con tự tin hơn trên con đường mà con đã chọn.

* SV Đỗ Trương Minh Thư (Quảng Ngãi)
Vốn dĩ trước đây em cũng đã vạch ra hướng đi cho bản thân rồi nhưng sau ngày hôm nay, khi nhận được sự ủng hộ của Thầy, em cảm thấy thật vui và phấn khởi. Lời nói của Thầy như truyền lửa vào trong tim con vậy. Con sẽ thật cố gắng!

Thầy dặn để thực hiện được ước mơ, đòi hỏi phải cố gắng giỏi tiếng Nhật, phải chịu khó nghe và nói, phải biết quan sát, học hỏi những thứ xung quanh chứ không phải chỉ là sách vở. Ngày đi gần đến rồi, chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thôi, Thầy bảo phải tập tính tự lập từ bây giờ, vì sang đó không có Thầy Cô bên cạnh.

Ý chí của bản thân là thứ quan trọng quyết định sự thành bại của cuộc đời. Làm người phải biết khiêm tốn, không được ba hoa. Một điều quan trọng mà Thầy nhấn mạnh là làm gì cũng phải trả lời được ba câu hỏi sau:

1. Có thích hay không?
2. Có đủ khả năng học và làm hay không?
3. Ngành đó về Việt Nam có làm được không?

Cuộc đời chúng ta là do ta làm chủ, thành công hay thất bại là do bản thân: phải độc lập, tự mình suy nghĩ, tự mình quyết định…Những lời Thầy nói làm con càng cảm thấy thấm vào lòng, cảm thấy bản thân trước giờ chẳng biết học. Bắt đầu từ bây giờ, em sẽ làm theo Thầy nói…nhất định em sẽ làm được.

* SV Khổng Phương Trinh (Cần Thơ)
Ước mơ của em là chế tạo và vận hành các loại máy móc liên quan tới y học nên con đã mong muốn là sẽ học kĩ thuật y sinh. Hôm nay, em đã trình bày với Thầy về ước mơ của em.

Em nhận ra rằng: để tạo ra một loại máy móc, nhất là trong y học thì rất khó, đòi hỏi người đó phải cực kì giỏi, 1000 người thì may ra có 1 người có thể làm được.

Em thấy ước mơ đó có thể hơi xa vời tầm tay của mình. Vì vậy nên em đã suy nghĩ theo lời khuyên của Thầy, thay vì học chế tạo em sẽ học về kĩ sư cơ khí, để biết được cấu tạo của nó và khi nhìn vào nó có thể biết được cơ chế hoạt động của một loại máy móc.

Khi đã thành thạo rồi thì mình có thể chọn về bất cứ máy móc nào liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp hay y học. Vì Thầy cũng nói kĩ thuật y sinh là một ngành tốt nên em vẫn sẽ chọn con đường về các loại máy móc y học sau khi học kĩ sư cơ khí.

Nhưng để thực hiện được ước mơ, thì Thầy cũng nhắc nhở chúng con trước hết phải đạt được những thứ ở hiện tại đó là thi đậu N3, nếu không đậu thì sẽ thất bại và mọi ước mơ chỉ là viễn vông mà thôi.

* SV Nguyễn Hương Quỳnh (Thanh Hóa)
Sau khi mạnh dạn nói với Thầy về con đường mình đã định, em cảm thấy có thêm động lực. Khi đã nói lên thì tức là em không chỉ hứa với Thầy, mà còn tự hứa với bản thân là mình phải đi đến cùng con đường mình đã chọn.

Thầy cho chúng em thấy rằng, cuộc đời thiên biến mà những đầu óc còn non nớt này còn quá đỗi dại khờ. Cuộc đời mỗi người hơn nhau là ở sự lựa chọn, và chọn như thế nào là ở cái đầu và tầm nhìn của mình. “Có thể những điều con nói với Thầy hôm nay sẽ thay đổi nhưng lúc nào con cũng phải biết mình đang ở đâu, làm gì và sẽ hướng đi đâu”.

Sau câu nói ấy, em thấy rằng, cái cốt yếu chính là làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời, ngay từ bây giờ chứ không đợi ngày mai. Sống hết mình, học hết mình thì dù đi con đường nào cũng đem lại thành công, miễn là điều mình muốn. Kể từ bây giờ, em sẽ cố gắng dành tất cả thời gian có để học, để trau dồi hành trang cho chặn đường dài phía trước.

Đi được xa hay không, có bền chí hay không tất cả phụ thuộc vào nhịp lấy đà này – những tháng ngày đang còn được học ở Việt Nam, ở Trung tâm Bình Mỹ.

* SV Bùi Ngọc Thùy Duyên (Cần Thơ)
Ước mơ của em là muốn trở thành một kĩ sư môi trường. Thế nhưng Thầy đã bảo với em rằng hiện nay ở các công ty đều có những kĩ thuật về xử lý rác thải, ngành học này ở nước ngoài thì không có một ngành học cụ thể.

Vấn đề môi trường này thì bất cứ ai cũng biết nên chỉ cần chú ý trong cách làm việc ở các công ty thì ta cũng có thể học được. Thầy đã định hướng lại ước mơ cho em và em nhận ra Thầy nói thật là đúng.

Tiếp theo Thầy hỏi em có định hướng nào khác không, em đã trả lời ước mơ thứ hai là công nghệ chế biến thực phẩm. Thầy bảo mới em rằng ngành này cũng rất tốt. Việt Nam thì lương thực thực phẩm rất nhiều thế nhưng vẫn chưa biết cách để chế biến, sản xuất.

Khi học về ngành này, em cần phải chú ý đến việc học Toán, Lí, Hóa. Còn về Sinh vật thì ta chỉ đọc thêm sách để nâng cao kiến thức chứ ta không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian.
Ngoài ra, Thầy còn dặn chúng em rằng việc đầu tiên và quan trọng nhất là ngoại ngữ, nếu ta không học giỏi tiếng Nhật thì qua đó chúng ta chỉ là những đứa câm điếc.

Cần phải đưa ra cho mình một thời gian biểu thật cụ thể để tránh lãng phí thời gian và cũng là một cách để luyện tập để sau khi sang Nhật ta có thể thích nghi tốt hơn.

Ta cần xác định cho mình một mục tiêu cụ thể, một hướng đi để tiến. Thế nhưng, trên con đường mình đã chọn, ta không nhất thiết phải giữ khư khư ý định đó mà ta phải nắm bắt thời cơ, xem xét lại sở thích, khả năng của bản thân mà rẽ cho đúng. “Đừng mơ mộng những gì quá to lớn mà hãy nhìn vào thực tế, khả năng của mình.

Cần phải biết mình đang đứng ở đâu và phải biết phấn đấu như thế nào để có thể thành công, để có những địa vị trong xã hội”- Thầy đã nói như thế.

* SV Mai Thu Hương (Thanh Hóa)
Khi trình bày xong ước mơ của bản thân với Thầy, em cảm thấy mình có thêm nguồn động lực rất lớn để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Thầy đã nói rằng học gì cũng vậy vì mình đi du học Nhật nên cần thiết vẫn là tiếng Nhật. Em cũng đã nhận ra và hiểu vấn đề này.

Em cũng tự nhìn lại bản thân, tiếng Nhật vẫn còn yếu, cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được kết quả tốt. Tối thiểu thì cũng phải là “một người bình thường” như Thầy nói, thì mới có thể học đại học được.

* SV Lê Thị Hương (Quảng Ninh)
Thầy nói: ai cũng có ước mơ, nhưng để thực sự thành công trong ước mơ thì không phải là điều dễ dàng. Nếu chỉ biết học một cách thụ động thôi thì những gì mình học đều coi như đồ bỏ đi, vì nó không được áp dụng. Song song với việc học, có biết bao nhiêu điều cần phải thực hành, quan sát từ bên ngoài.

Khi Thầy hỏi về ước mơ của em là gì, em đã nói cho Thầy biết đó là việc kinh doanh về du lịch. Sau đó Thầy đã phân tích cho em thấy rằng, nếu học ở ngành đó, em phải học như thế nào, phải chủ động quan sát ra sao thì mới có thể tiếp tục theo đuổi con đường của mình.

Trước đây, em cứ mãi suy nghĩ đến việc mình sẽ học gì, làm gì, ước mơ của bản thân là gì và mình đã đi đúng hướng chưa…? Tất cả đều là dấu chấm hỏi với em. Tối hôm qua, trước khi ngủ em còn suy nghĩ rằng hôm nay mình sẽ nói gì với Thầy và điều mình nói có thể thực hiện hay không?

Những câu hỏi của bản thân, đã được giải đáp sau buổi nói chuyện với Thầy ngày hôm nay.

* SV Tào Thị Thu Hương (Thanh Hóa)
Hôm nay, nếu mình không ở đây, tại Bình Mỹ này thì liệu mình đang ở đâu và làm gì? Và lúc này đây, khi đang ở Bình Mỹ rồi thì liệu năm sau, 5 năm hay 10 năm nũa tương lai của mình sẽ ra sao?” 
Đó là câu hỏi mà em đã tự đặt ra cho bản thân mình sau buổi nói chuyện với Thầy.

Lần đầu tiên, em được nói chuyện thật, nói hết lòng mình những suy nghĩ và ước mơ về ngành nghề mình mong muốn. Và Thầy đã ủng hộ ước mơ của em, điều đó như tiếp thêm động lực để em cố gắng học tập hơn nữa.

Cùng với sự ủng hộ, Thầy còn khuyên em, để đạt được ước mơ của mình thì trước hết phải học thật giỏi tiếng Nhật vì đó là sinh ngữ là con đường giao tiếp để quyết định thành bại. Ngoài việc học tiếng Nhật, học trong sách vở thì phải biết quan sát, học từ cuộc sống xã hội Nhật Bản những thứ mà Việt Nam chưa có thì bản thân mình mới tiến bộ lên, từ đó mới làm giàu được cho đất nước.

Không nên mơ mộng những thứ quá xa vời, viễn vông mà hãy dựa trên thực tế trước mắt, mình là ai, mình có khả năng gì, ở đất nước mình đang cần điều gì?

Sau buổi nói chuyện hôm nay, em thấy mình như được tiếp thêm động lực, có mục đích học tập rõ ràng hơn, và em tự hứa với mình sẽ quyết tâm học thật tốt không chỉ là trong sách vở mà còn là cuộc sống xung quanh mình nữa.

* SV Vũ Văn Toàn (Thanh Hóa)
Ước mơ của em là trở thành một kĩ sư chuyên ngành sửa chữa ô tô. Vì em thấy rằng ở Việt Nam bây giờ những công ty ô tô do chính người Việt Nam sáng lập còn hiếm và việc sửa chữa ô tô thì chưa tốt như các nước khác.

Hơn thế nữa, Việt Nam sẽ phát triển mạnh phương tiện ô tô cho nên em muốn học về kĩ thuật ô tô. Sau khi nói với Thầy những điều ấy thì Thầy cười rất tươi và khen đó là một ước mơ rất thực tế và cố gắng học tập sẽ thực hiện được thôi.

Không chỉ có vậy, Thầy còn khuyên em cách thực hiện ước mơ như: sau khi học tiếng xong thì có thể xin đi học về ô tô ngay, rồi mua sách đọc thêm, học ở đại học xong thì đi thực tập.
Khi nghe những lời Thầy nói thì em có thêm động lực để nuôi ước mơ từ lâu của mình.

Thầy cũng không quên dặn chúng em phải học tiếng Nhật cho thật giỏi vì có tiếng Nhật thì mới làm được những chuyện khác, hay là phải có tầm nhìn xa hơn, có óc tổ chức,… có như thế thì tương lai của mình mới tươi sáng được.

* SV Phạm Thị Hương (Quảng Ninh)
Phải có con mắt biết nhìn, biết thay đổi, đi lên được hay không là do thực lực. Cần phải biết ngành đó mình có thích không, có đủ khả năng không và ngành đó có ở Việt Nam hay không.

Từ những câu hỏi đó mà Thầy đưa ra thì em đã trả lời được cho ước mơ của em. Và như vậy thì em đã định được ra hướng đi của mình. Thầy luôn tôn trọng ước mơ của chúng em.

Ước mơ có thể thay đổi tùy theo tầm nhìn nhưng hãy tìm ra cho mình một hướng đi. Thầy không bắt chúng em phải mãi đi theo một hướng. Đó là điều em rất tâm đắc trong buổi nói chuyện ngày hôm nay.

* SV Nguyễn Thị Hà Phương (Thanh Hóa)
Ước mơ từ bé của em là làm một cái gì đó liên quan tới kinh doanh. Qua thời gian và qua sự tìm hiểu sâu hơn về kinh tế, em thấy rằng nước mình còn gặp nhiều vấn đề về đầu ra của sản phẩm, điều đó gây bất lợi, khó khăn cho việc phát triển kinh tế của đất nước và từ đó con muốn học về ngành quản lý xuất nhập khẩu.

Em cũng đã trình bày suy nghĩ cũng như nguyện vọng của mình với Thầy và cũng được Thầy ủng hộ và cho em một số lời khuyên, lời động viên cần thiết, cho con động lực để bước đi đến mục đích của mình.

Thầy còn dặn chúng em là học gì thì học, nhưng nhất thiết phải giỏi tiếng Nhật bởi chỉ có như thế chúng ta mới có thể lĩnh hội được hết kiến thức và học hỏi nhiều hơn từ những gì nghe tận tai, thấy tận mắt.

Vì vậy, Thầy căn dặn chúng em trong kì thi lần này chắc chắn phải đậu, đi kèm với đó là luôn nuôi trong mình một ước mơ, cho dù ước mơ đó có thể thay đổi theo thời gian hay hoàn cảnh, nhưng phải luôn biết được chúng ta muốn làm gì, có thiết thực và phù hợp hay không?

* SV HỒNG HOA ĐĂNG (Cần Thơ)
Hôm nay sau buổi trò chuyện cùng Thầy thì quyết tâm học về máy móc trong nông nghiệp của em đã được động viên rất nhiều. Là sinh viên đã tốt nghiệp ĐH, em biết mọi thứ đối với em còn rất khó khăn. Về Toán, Lý, Hóa em yếu hơn hẳn so với các bạn. Thế nhưng nhờ sự động viên và phân tích của Thầy, em có động lực hơn trên con đường thực hiện ước mơ.

Thầy đã giúp em định hướng rõ hơn về những ước mơ hoài bão có thực tế hay là viễn vông, Thầy phân tích cặn kẽ những điểm được và chưa được. Thức tỉnh em định hướng rõ ràng cái mình thích, khả năng của bản thân có thể làm được hay là không, định hướng đó có tương lai hay không...

Em nhận thấy cách học là cái mà em cần phải thay đổi. Sau khi bắt đầu học Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Nhật, em đã lơ là việc học tiếng Nhật hơn so với trước. May mắn được Thầy Cô chỉ bảo mà em đang dần ổn định hơn. Lần đầu thi thử N3 em chỉ đạt dưới 70% và lần thứ 2 em đạt được 78%.

 

Lời cảm ơn Thầy:
Chúng con cảm ơn Thầy vì đã giúp chúng con nhận ra bản thân còn thiếu xót những gì và cần thay đổi những gì. Là một thành viên và là trưởng nhóm Kagoshima, con xin hứa với Thầy sẽ cố gắng kết nối mọi người lại, tương thân, tương ái lẫn nhau để học tập, nhắc nhở nhau thường xuyên để không phụ kỳ vọng của Thầy!

(Trung tâm Bình Mỹ, ngày 25/5/2017)

 

CẢM NGHĨ CỦA DHS NHÓM MORIOKA SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG CỦA THẦY HIỆU TRƯỜNG

GIEO MẦM ƯỚC MƠ CHO TƯƠNG LAI

"Em đi Nhật để làm gì?

Trước khi sang Nhật du học, em đã có định hướng gì cho tương lai chưa? Tương lai em muốn làm công việc gì? Em có trang bị tốt tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa và ý chí vững vàng không? Em sang Nhật để học ngành gì? Khả năng của em có thể học ngành đó không? Với kiến thức học được, liệu em có ứng dụng cho công việc trong tương lai không? .....

Tất cả những điều đó, em phải xác định và luôn luôn suy nghĩ ngay từ bây giờ, ngay khi còn học ở Bình Mỹ..."

Đó là nội dung buổi nói chuyện của Thầy Hiệu trưởng với nhóm sinh viên Morioka hôm 18.5 tại Trung tâm Bình Mỹ với chủ đề GIEO MẦM ƯỚC MƠ CHO TƯƠNG LAI, dưới đây là tổng hợp một số bài cảm nghĩ của sinh viên sau buổi định hướng của thầy Hiệu trưởng.

Thầy Hiệu trưởng trong buổi nói chuyện định hướng cho sinh viên nhóm Morioka

 

* SV Trần Thanh Tùng
Từ trước tới giờ con có mơ ước là sáng chế được những chiếc ô tô cho Việt Nam. Nhưng qua buổi nói chuyện với Thầy hôm nay con đã có một suy nghĩ khác. Việc sáng chế ra những chiếc ô tô ở thời điểm hiện tại là không thực tế cho lắm. Bối cảnh là không hợp và cả thời điểm cũng không đúng.

Con đang suy nghĩ về việc chuyển sang một hướng khác là học về chế tạo cơ khí. Vì trước đó con định học về chế tạo ô tô nên việc chuyển sang chế tạo cơ khí thì cũng dễ dàng. Và lĩnh vực cơ khí cũng đang rất cần thiết cho hiện tại và cho tương lai nữa. Và Việt Nam cũng đang cần có những người có chuyên môn về cơ khí để chế tạo máy móc, qua đó giúp nền kinh tế công nghiệp của Việt Nam được phát triển. Con rất cảm ơn Thầy vì đã cho con biết được mình đang ở đâu, và nói cho con biết được định hướng tương lai mình ra sao.


*SV Lê Thị Ngọc Anh
Sau ba tiếng đồng hồ được nói chuyện với Thầy, bản thân con rút ra được những ý chính sau đây. Thứ nhất là mục tiêu và con đường mà mình hướng đến. Ngay tại thời điểm này, chúng ta phải xác định khi chưa quá muộn. Vì khi xác định được hướng đi, mình sẽ lập ra được kế hoạch cụ thể cho bản thân.

Hôm nay ta phải học gì? Ngày mai ta học như thế nào? Đi du học Nhật thì cái quan trọng nhất là Nhật ngữ. Toán, Lý, Hóa cũng là những môn học quan trọng mà chúng ta phải thức tỉnh và học ngay từ bây giờ. Vì ước mơ của con là học ngành nông nghiệp, nên sau khi nói chuyện với Thầy, con đã biết mình đang đi đúng hướng. Chính vì thế con càng phải học cẩn thận, học hết sức hơn. Điều quan trọng bây giờ là tiếng Nhật cùng các môn tự nhiên khác. Mỗi ngày ở Bình Mỹ đều là cơ hội để mình thay đổi.


* SV Kim Hoa Kỳ
Hôm nay, sau khi được họp với Thầy Hiệu trưởng, em cũng rút ra được nhiều điều. Như là việc thực hiện hóa ước mơ cũng phải dựa trên thực lực của bản thân. Hay việc học Nhật ngữ là việc quan trọng hàng đầu. Ngoài việc học Nhật ngữ, còn phải nắm rõ các kiến thức Toán, Lý, Hóa…Nhờ những lời chia sẻ, dạy bảo của Thầy, em đã nhận ra khá rõ việc em phải làm.

Với em, sau buổi họp với Thầy, thì em vẫn giữ nguyên ước mơ và cố gắng học hơn nữa, để đạt điểm Eju trên 500 và đỗ N2 trong kỳ thi sắp tới. Ngày đi cũng chỉ vỏn vẹn 4 tháng nữa thôi, việc được họp với Thầy thực sự quý giá. Em thực sự cám ơn Thầy Cô đã dành thời gian quý báu để nhắc nhở chúng em.


* SV Nguyễn Thành Công
Hôm nay, chúng con được nói chuyện, được Thầy chỉ dạy cho nhiều điều. Mỗi khi nói chuyện với Thầy lại như có thêm năng lượng. Nhưng hôm nay lại mang thêm nỗi sợ là tiếng Nhật, ai cũng có nỗi lo….và con cũng vậy. Tiếng Nhật của con thực sự là chưa ổn bao giờ, nhưng Thầy có nói: “Đừng thấy khó mà bỏ, mà không học, mà né tránh”, điều này thật sự ý nghĩa đối với con lúc này.

Quan trọng là Nhật ngữ và bản thân mình phải đối diện với điều đó, nếu không sẽ lãng phí thời gian đi du học. Chuyện học hành ở đây, ở mái nhà Bình Mỹ cũng như một vòng tròn nhỏ. Trên quãng đường chạy trên vòng tròn đó, đôi khi mệt mỏi, đôi khi nản chí, mỏi mệt tay chân và cơ thể…nhưng đã gần đến lúc hoàn thành cái vòng chạy nhỏ này để bước sang chạy trên vòng tròn mới lớn hơn, khó hơn. Dù thế nào thì phải dặn lòng là cố gắng thật nhiều. Con tin thời gian tới, tiếng Nhật của mình sẽ tốt hơn và các môn khác cũng vậy.

Thầy đã lớn tuổi, tay Thầy run run, nhưng ở Thầy lòng nhiệt huyết và tinh thần đầy năng lượng. Con sẽ cố gắng và cố gắng học hỏi ở Thầy.


* SV Đỗ Thúy An
Sáng nay con kể Thầy nghe là con muốn học kỹ thuật môi trường. Nhưng thật lòng với Thầy là đó chỉ là ước muốn mà kể từ lúc con viết lý do du học thôi ạ! Nó chưa thật sự là một niềm đam mê mãnh liệt để mà cứ mỗi khi nhắc tới con sẽ có cảm giác hào hứng. Con thích về nông nghiệp, chế ra máy móc bên cơ khí. Ngày trước con cứ nghĩ nông nghiệp là Toán, Hóa, Sinh mà con học Toán, Lý, Hóa nên không được. Qua buổi nói chuyện cùng Thầy, qua nghe kể về ước mơ của các bạn, con đã nhận ra được định hướng của mình. Con sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về những gì con muốn làm. Con rất mong sẽ có những buổi nói chuyện như thế này. Điều mà định hướng ước mơ mà lúc nào con cũng canh cánh trong lòng mà không biết hỏi ai. Con đã được tiếp thêm nghị lực. Phải học cho tốt tiếng Nhật là điều quan trọng đầu tiên. Thứ 2 là phải học tốt Toán, Lý, Hóa. Kể từ ngày vào Bình Mỹ lúc nào con cũng có nghị lực học, nhưng có lẽ con chưa biết cách sắp xếp thời gian. Con sẽ khắc phục. Con xin hứa với Thầy lần này con sẽ đỗ N3 và đạt điểm cao hơn 350 điểm.


* SV Lê Thị Thanh Thảo
Ước mơ của con là xuất khẩu nông sản. Sau khi học xong về thương nghiệp và nghiên cứu phân tích thị trường ở Nhật, con sẽ có vài năm làm việc cho các công ty ở Nhật để tích lũy kinh nghiệm rồi về nước mở một công ty xuất khẩu nông sản, thực hiện ước mơ của mình. Trước đây con vẫn luôn tự hào về việc này so với các bạn, con đã có ước mơ và định hướng rõ ràng. Thế nhưng hôm nay, được chia sẻ cùng Thầy, con mới nhận ra ước mơ của mình khi nhìn ở những khía cạnh khác còn thiếu sót như thế nào. Tìm nguồn cung cấp ra sao, sản xuất thế nào, làm việc cho ai?... Những khó khăn vô vàng mà con chưa từng nghĩ đến về ngành học của mình. Con nghĩ con sẽ không từ bỏ ước mơ của mình mà sẽ suy nghĩ kĩ lưỡng hơn về nó, nhớ lại những điều Thầy chia sẻ và hoàn thiện ước mơ để có thể lại chọn hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Chúng con xin cảm ơn Thầy về buổi nói chuyện hôm nay ạ!

(Trung tâm Bình Mỹ, 18/5/2017)

 

 

 

NHỮNG CẢM TƯỞNG VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH SINH VIÊN ĐÔNG DU

NHỮNG CẢM TƯỞNG VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH SINH VIÊN ĐÔNG DUNIỀM TIN ĐẶT ĐÚNG CHỖ

Thật ra trước đây khi tôi biết về Trường Nhật Ngữ Đông Du cũng chỉ loáng thoáng mơ hồ, cho đến khi có con gái lớn học lớp 12 thì tôi mới đặt vấn đề suy nghĩ chọn trường nào, học ngành gì, ở đâu ???

Tôi lờ mờ đi tìm hiểu thông tin từ những người đã có con đi du học Nhật Bản theo Chương trình Du Học Đông Du. Theo những người này nói lại mà không thuyết phục nên tôi không tin, tôi lại đi tìm đến những giáo viên mở trung tâm dạy kèm tiếng Nhật để hỏi. Tôi tìm đọc thông tin quảng cáo trên internet để tự mình nghiên cứu sát thực nắm bắt cụ thể vấn đề cho yên tâm.

Nhưng thời đại thông tin kỹ thuật số trên thị trường mạng xã hội cũng nhiêu khê làm cho tôi phân vân không hiểu rõ chương trình du học Nhật Bản như thế nào. Tôi mệt mỏi thả trôi công việc không quan tâm nữa để tìm những trường nào của quốc gia mà phù hợp với nguyện vọng của con.

Thế rồi những ngày tháng gần hết học kỳ hai lớp 12 của con tôi đã tới dần, vậy mà tôi cứ loanh quoanh mãi chưa có được sự lựa chọn nào, còn mẹ của con tôi thì lo lắng, con tôi thì “dùng dằng", vì áp lực thời gian học để lo thi tốt nghiệp phổ thông xét tuyển vào đại học quốc gia, thời điểm này nỗi lo của con chính là nỗi lo trọng tâm, vì suốt 12 năm đèn sách mà kết quả thi tốt nghiệp không thành thì sẽ hụt hẩng và buồn chán nhất là những ước mơ đầu đời của con người không thực hiện được.

Vậy là công việc thi tốt nghiệp phổ thông được đặt lên hàng đầu, cả gia đình tập trung vào việc này nhưng riêng tôi vẫn phân tâm ra để âm thầm quay trở lại suy nghĩ lựa chọn học đại học ở đâu, ngành gì?

Chương trình Du Học Đông Du Nhật Bản cứ dày vò lăng tăng trong đầu tôi mãi. Tôi tìm đến tận nhà người bà con cô cậu ruột của con tôi để hỏi cho tường tận ngọn nguồn. Và gia đình này cũng vừa có con là Nguyễn Duy Anh đi Du Học Đông Du khóa 49 (tháng 3/2016) nên có kinh nghiệm thực tế.

Tôi nghe hết những khó khăn thuận lợi, và nhất là tôi được nói chuyện trực tiếp với người cháu bằng điện thoại mạng FB từ nước Nhật kết nối về Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy niềm tin vững tâm cho tôi quyết định cho con đi Du Học Đông Du.

Hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Nhật ngữ Đông Du được triển khai khi mà thời gian đã gần hết hạn nên làm xong gửi tốc hành vào trụ sở chính 43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Bốn ngày sau con tôi nhận được giấy thông báo thời gian tổ chức thi tuyển, lịch thi, môn thi, phỏng vấn … tại Trường trung cấp chính trị trung ương 3 tại Đà Nẵng – Miền Trung.

Chính nơi đây tạo cho tôi những hình ảnh khó quên là lần đầu tiên tôi được gặp Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe và các Thầy Cô của Trường Nhật ngữ Đông Du về tuyển sinh. Thầy Hòe - một ông già cao tuổi đi đứng nhanh nhẹn, nói chuyện Du Học Đông Du, truyền cảm hứng đầy thuyết phục, có những vấn đề thẳng thắng, không đánh bóng thương hiệu Đông Du, vậy mà làm người nghe lại thích...

Con tôi bước vào cuộc thi căng thẳng với từng cảm xúc hồi hộp lo lắng từng phần thi theo qui định của chương trình tuyển sinh trong ba ngày. 
Thí sinh nào không đạt phần đầu, không đủ tiêu chuẩn bước tiếp vô vòng trong để phỏng vấn thì ra về luôn. Một cuộc sàn lọc lựa chọn chất lượng con người để đào tạo không khoan nhượng!

Tôi đưa con đi thi mà lòng dạ và tâm lý cũng hồi họp, theo dõi chờ đợi, mong muốn con mình làm bài đạt kết quả tốt để được trúng tuyển đợt này, để khỏi mất cơ hội.

Ơn Phật duyên lành đã đến với tâm thành thật tập trung bao công sức vào việc thiện trí và kết quả như bù đắp những nhọc tâm suốt thời gian qua, cả gia đình người thân chờ đợi nghe tin vui đều vỡ òa mừng lặng, người xúc động đến rơi nước mắt.

Vui lo đan xen thoáng qua tiếp tục trở lại phần phỏng vấn cuối cùng là mời hai bố con vào phòng riêng trả lời những câu hỏi của ban tuyển sinh.

Tuy là bố con sống chung một nhà, chớ có bao giờ phối hợp trả lời chuyện gì đâu, mà làm sao biết câu hỏi gì của ban tuyển sinh để mà chuẩn bị, tất cả đều nằm trong kiến thức của con đã học và sự tự tin bản lĩnh điềm tĩnh của hai bố con bước vào cuộc phỏng vấn.

Trước mặt hai bố con ngồi đối diện là hai Thầy Cô. Tôi được ngồi thụt lùi xuống bên phía sau khoảng 50cm để chờ đợi lắng nghe những câu hỏi phỏng vấn và trả lời của con.

Nhưng Thầy Cô chỉ hỏi mình con tôi, có những câu hỏi liên quan đến tôi mà con tôi phải trả lời và trả lời suôn sẻ, tôi thấy thương con làm sao ấy...!!!

Vì lần đầu tiên trực tiếp nghe thấy con mình bộc lộ khả năng học hành, hiểu biết kiến thức xã hội mà thương lắm!!!

Xong phần phỏng vấn, chưa được biết gì tôi nói lời cám ơn Thầy Cô và về hội trường chờ đợi cùng mọi người.

Thời gian trôi qua cuối buổi làm việc, lòng chờ đợi cùng với sự lo lắng, đến khi cả hội trường thấy đoàn giáo viên bước vào, trên tay ôm tập hồ sơ, thì cả hội trường hồi họp nghe đọc kết quả trúng tuyển chính thức.

Danh sách những thí sinh không trúng tuyển được đọc lên trước và mời ra về. Khoảnh khắc này cực kỳ hồi họp, tôi nhìn thấy những em đứng dậy ra về mà lòng bùi ngùi thương xót và mừng thầm vì đã thoát vòng nguy hiểm.

Con tôi cùng gia đình thở phào nhẹ nhàng chờ đợi, chờ đợi cho đến khi được nghe Cô trưởng đoàn tuyển sinh đọc rõ họ tên và quê quán của con, là chính thức niềm vui mừng đã đến vô bờ, con đã thật sự trúng tuyển.

Thời gian nhập học còn lại có 7 ngày để lo hoàn thành một khối lượng công việc cho con vào nhập học lại cuống cuồng, tính toán mua sắm, sắp đặt áo quần va li mang đi xa, làm hộ chiếu, mở thẻ ATM, sách vở kem bốt xà phòng, ổ khóa, linh tinh… ôi thôi dồn dập để cho kịp và rồi còn về quê thăm ông bà, ra mộ thắp hương tạ từ nguyện cầu đi xa được thượng lộ bình an.

Tâm trạng vào nhập học: 
Thời gian đầu nhà trường sẽ thử thách, nếu sinh viên nào không chịu đựng nỗi để vượt qua thì sẽ tự bỏ cuộc đi về.

Tôi khuyên con được trúng tuyển là toại nguyện, nhưng còn phải mài rèn sách vở, lập chí lập thân nữa thì mới lớn khôn trưởng thành.

Tôi nói với con "Chủ trương trường này như vậy là đúng đó con", bởi xã hội này, thế giới này số 1 không phải là hàng đầu, những ai chủ quan tự mãn không khiêm tốn học hỏi tiến bộ thì sẽ bị quy luật phát triển xã hội đào thải …! Tâm sự với con như vậy có quá sức hiểu của con không, tôi thầm hỏi.

Lần đầu tiên con đi học xa nhà, tôi nghĩ tới việc mình phải thân chinh cùng con đi vô Trường Nhật ngữ Đông Du.

Trách nhiệm đầu tiên cho đến cuối cùng đối với con chính là tôi, nên chuyến đi vừa là công việc đưa con đi, vừa là cảm nhận con tôi đã lớn và dần dần xa khỏi tầm tay của bố mẹ rồi.

Con sẽ đến một nơi mới lạ không người chiều chuộng, phải tự mình tạo ra ngôi nhà thứ hai thân thương với chính nhân cách sống đẹp của con vun bồi, nơi đó là khởi nguyên hành trình tương lai cho con du học Nhật Bản.

Ấn tượng đầu tiên tôi đến với ngôi trường là gặp các sinh viên lễ phép cúi chào khách ngay từ ngoài cổng trường với phong cách khiêm nhường kính trọng, tận tình giúp đỡ ân cần hỏi han hướng dẫn sinh viên mới, cùng những phụ huynh đến liên hệ công việc.

Các cháu nhiệt tình mang hộ hành lý đi trước, dẫn vô tận nơi, tôi vừa đi vừa quan sát cảnh quan ngôi trường ở vùng ngoại ô xa thành phố, đất rộng môi trường thông thoáng cây xanh bóng mát, vườn cảnh hồ cá, cầu ngang, hòn non bộ địa đàng, thư viện, sân bóng, hội trường học, khu ký túc xá, phòng làm việc sư phạm, hàng trúc vàng xanh lối đi...như tựa cảnh về chùa hành thiền yên tịnh.

Tôi nghĩ người sáng lập trường chọn nơi này với mục đích để cho Thầy Cô và sinh viên được yên lặng, dồn tâm trí vào nghiên cứu dạy và học để đạt được mục tiêu mong muốn. 
Lên đường trở về, trong lòng mang theo niềm tin và hy vọng ở phía trước.

Và đúng như vậy, con tôi vào học đã thay đổi và thích nghi nhanh với điều kiện học hành là do phương pháp dạy nghiêm khắc từ trong việc học cho đến sinh hoạt, những kỹ năng sống vui hết mình, học khỏe đoàn kết, tương ái tương thân giúp nhau học suốt trong tuần, không có thời gian gọi điện thoại về nhà nói chuyện cùng bố mẹ, do vậy mà tiến bộ từng bước trưởng thành.

Tôi đã đặt niềm tin đúng chỗ và hướng con mình đi đúng đường trong độ tuổi còn ngây thơ trong trắng, cần phải có môi trường trong sáng, đạo đức và trí thức nuôi dưỡng.

Niềm tin có giá trị sự thật của cuộc sống thì niềm tin được tự nguyện kết nối nhân lên, lan tỏa đến cộng đồng xã hội để mọi người đều biết.

Tôi vui khi con thu nhận kiến thức và khả năng học ngôn ngữ tiếng Nhật cũng dần dần đạt được kết quả, những gì phía trước và tương lai cần cố gắng thêm, nhưng thành quả từng ngày từng tháng làm động lực cả gia đình tôi vui.

Xin cám ơn Trường Nhật ngữ Đông Du, cám ơn Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe cùng tất cả Thầy Cô của trường đã khai sáng tổ chức nơi này để đào tạo những con người Việt Nam sống có lý tưởng cao đẹp./.

Phụ huynh: PHẠM ĐỨC (Đà Nẵng)

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

ĐT: 090 616 9245

Hôm nay ngày 28/04/2017, chuẩn bị kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam. Tôi vào Sài Gòn thăm con tôi, đang theo học tại Trương Nhật Ngữ Đông Du.

Ngày 26/07/2016 tôi đưa con tôi vào dự thi tuyển, lo không biết con có trúng tuyển vào trường không, cũng rất may mắn con đã trúng tuyển vào học tại trường. Ngày 01/08/2016 tôi đưa con vào nhập học, mừng thì ít lo thì nhiều.

Lo vì con còn nhỏ dại chưa xa gia đình bao giờ, không biết có theo kịp các bạn và có chịu được những điều kiện khó khăn của nhà trường đề ra không. Mừng vì con đã được học ở một ngôi trường có truyền thống đào tạo những thanh niên ưu tú cả về đạo đức và kiến thức

Ngày 17/09/2016 gia đình tôi được nhà trường mời vào dự lễ nhập môn của con tôi, sau 1 tháng thử thách lòng kiên trì và cố gắng. Với thời gian quá ngắn vợ chồng tôi không ngờ con mình đã thay đổi rất nhiều, trong suy nghĩ, lời nói việc làm khi được học tập trong môi trường dậy dỗ của các thầy cô.

Ngày 03/03/2017 gia đình tôi lại nhận được điện thoại của nhà trường báo vào họp phụ huynh cho con. Tôi xúc động và cám ơn các thầy cô đã dậy dỗ và quan tâm đến các học sinh của mình, để không phụ lòng tin của nhà trường vợ chồng tôi đã cùng vào họp cho con.

Tôi rất mừng lần này con tôi trưởng thành hơn lần trước, từ một đứa con nhút nhát khi ở với bố mẹ được bố mẹ lo cho mọi thứ ...
Thế mà bây giờ đã tự chăm lo bản thân, sống hòa đồng và quan tâm đến mọi người, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, trưởng thành về mọi mặt biết định hướng cho bản thân mình mục đích phấn đấu trong học tập rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nhân cách.

Tôi tin các con được học trong môi trường tốt như thế, thì các con sẽ có tương lai sáng trong cuộc sống. Các con có đủ đức đủ tài phục vụ quê hương đất nước để đền đáp công ơn dậy dỗ của thầy cô và cha mẹ.

Cuối cùng tôi kính chúc các thầy cô cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường mạnh khỏe,hạnh phúc

Nha Trang ngày 28/04/2017
Kính thư
Vũ Bá Sơn 
ĐT 0905132023 phụ huynh Vũ Bá Khánh Linh

Nam Định, ngày 4/5/2017

Kính gửi Thầy Nguyễn Đức Hòe!
Thời gian cũng đã dài kể từ lần trước con viết cho Thầy, con rất mong được viết thêm cho Thầy nhiều lần nữa! Đầu thư con xin được kính chúc Thầy mạnh khỏe ạ!

Kính thưa Thầy!
Vậy là cháu Minh Hoàng - con trai của chúng con đã được theo Thầy và các thầy cô của Trường Nhật ngữ Đông Du hơn 9 tháng rồi ạ. Ngần ấy thời gian đi qua đối với chúng con đã có lúc thật dài vì những lo lắng, băn khoăn khi phải xa đứa con duy nhất và những điều cần dạy bảo cho con thì còn rất nhiều ...

9 tháng qua, mặc dù không bên cạnh con trai của mình, nhưng qua các trang mạng của các thầy cô giáo trong trường, chúng con vẫn biết về tình hình sinh hoạt và học tập của cháu. Đặc biệt trong dịp Tết vừa qua chúng con được đón con trai về nhà, vợ chồng con đã yên tâm rằng con trai mình đã được rèn chỉnh ngày một hoàn thiện. Những điều chúng con muốn dạy bảo cháu đã được Thầy và các thầy cô của nhà trường giúp chúng con làm tốt hơn chúng con có thể làm. Vợ chồng con vô cùng biết ơn Thầy và nhà trường!

Vừa qua chúng con được biết là Thầy mặc dù không khỏe, vẫn thực hiện chuyến đi dài sang Nhật vì các học trò của mình. Thầy thật sự không tiếc công sức cho tương lai của rất nhiều thế hệ. Con mong rằng sẽ còn nhiều thật nhiều bạn trẻ nữa được hưởng tình yêu thương từ Thầy.

Năm nay nhà trường tổ chức thi tuyển sinh tại Thanh Hóa, thật tiếc là không được trực tiếp đón Thầy và các thầy cô tại Nam Định. Con mong có dịp Thầy và các thầy cô ghé về để chúng con được tiếp đón ạ. Riêng con sẽ cố gắng hết sức để tuyên truyền và tư vấn cho các em học sinh của mình về nhà trường.

Thưa Thầy! Con xin dừng bút và một lần nữa cám ơn Thầy. Kính chúc Thầy thật mạnh khỏe!

---Phụ huynh Trịnh Minh Nghĩa ---
Giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – Nam Định
Điện thoại: 0947.315.998

Kính chào Thầy Hiệu trưởng và các Thầy Cô!

Tôi là Vũ Đức Phương - một phụ huynh ở Hải Dương.

Cháu Thảo con tôi đã nhập học và sinh hoạt tại Trung tâm Bình Mỹ của trường Nhật Ngữ Đông Du từ tháng 8/2016, đến nay đã hơn 9 tháng.

Thời gian đầu tôi và mẹ cháu sốt ruột lắm, vì đây là lần đầu tiên cháu xa nhà như thế. Mẹ cháu đã lo lắng nhiều về việc cháu ăn uống ra sao ngủ nghỉ thế nào, có ốm không, có đủ sức khỏe để học không....???

Thật may mắn, lúc nào cháu gọi điện về cũng bảo: “con khỏe, con tăng cân", chúng tôi rất mừng, đỡ lo và thở phào nhẹ nhõm.

Đợt Tết cháu về thăm nhà, tôi thấy cháu lớn hơn rất nhiều. Không còn rụt rè, ăn nói cũng chững chạc hơn. Cháu đã biết tự sắp xếp công việc cá nhân và tự chăm sóc bản thân mà không cần sự đốc thúc của mẹ nữa. Không còn là đứa con bé bỏng ở nhà, ở trong vòng tay bố mẹ nữa.

Tôi thực sự thấy cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều. Vì thế tôi rất yên tâm về môi trường học tập và sinh hoạt của nhà trường. Tôi hi vọng cháu sẽ hoàn thành tốt khóa học và trưởng thành hơn nữa.

Tôi kính mong Thầy Cô và nhà trường hướng dẫn thêm cho các cháu nhiều kinh nghiệm sống hơn, để các cháu có đủ hành trang bước vào cuộc sống bên Nhật sắp tới.

Do ở xa, không thể gặp trực tiếp Thầy và Thầy Cô trong trường, nên qua bức thư này tôi xin gửi lời cảm ơn đến Thầy và các Thầy Cô đã bảo ban và dạy dỗ cháu trong thời gian qua.

Tôi cũng như bao phụ huynh khác kính chúc Thầy và toàn thể Thầy Cô trong trường nhiều sức khỏe, tiếp tục truyền lửa đam mê học tập cho các cháu trong thời gian tiếp theo. 
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phụ huynh Vũ Đức Phương
Điện thoại: 0914127164
Địa chỉ: 2/36 khu 4, P. Binh Hàn, TP.Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

(Hải Dương, 30/4/2017)

 

THƯ GỬI CỰU SINH VIÊN ĐÔNG DU (OB ĐÔNG DU)

 

Chào các bạn Cựu Sinh Viên Đông Du.
Tôi là một giáo viên của Trường Nhật Ngữ Đông Du. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nhật Bản Học tại Việt Nam, tôi vào Đông Du học tập và đến nay đã gắn bó hơn 12 năm. Đặc biệt, những năm gần đây, tôi phụ trách giảng dạy tại Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản (Trung tâm Bình Mỹ).

Cùng với thời gian trôi qua, tôi dần dần hiểu hơn về nỗi lòng của Thầy Hiệu trưởng. Đó là nỗi lòng của một người Thầy, mà đúng hơn là nỗi lòng của 1 người Cha, lúc nào cũng đau đáu, canh cánh, mong chờ những người học trò, những người con trở về với mình, xuất hiện trước mắt mình. Cứ mỗi khi có Cựu Sinh Viên Đông Du nào đó về thăm Thầy, thì giọng nói tiếng cười và đặc biệt là ánh mắt của Thầy lâng lâng niềm vui niềm tự hào niềm sung sướng thật khó tả!

Tôi không có được vinh hạnh như các bạn là được Thầy cho đi du học Nhật Bản nhiều năm. Tôi chỉ là một cô giáo, một người phụ nữ bình thường thôi. Nhưng bởi vì, ngày ngày tôi trông Thầy làm việc mà thấy thương Thầy quá, tôi thấy tội nghiệp Thầy lắm! Và bởi vì, các bạn chưa trở về với Thầy, nên tôi đang cố gắng, cố gắng phụ giúp Thầy trong lúc chờ các bạn về. Nói như vậy, tôi mong các bạn hiểu là: không chỉ có Thầy mong các bạn đến với Thầy, mà tất cả giáo viên chúng tôi cũng mong các bạn đến với Đông Du lắm!

Sự thật, hiện tại Đông Du đang có rất nhiều việc chờ sự chung tay góp sức của các bạn. 
- Thầy đang mong muốn mở rộng hệ thống Đông Du ở nhiều tỉnh thành hơn nữa như Hà Nội, Cần Thơ....Và đặc biệt là ở Nhật Bản - nhằm duy trì và nâng cao chất lượng học tập của sinh viên Đông Du tại Nhật.

- Thầy đang mong muốn thành lập Hội Cựu Sinh Viên Đông Du ở mỗi tỉnh thành, để việc đoàn kết _ thương yêu _ giúp đỡ lẫn nhau được thực hiện có hiệu quả thực sự trong nước. Đồng thời, Thầy cũng đang mong muốn Hội Bảo Trợ Sinh Viên Đông Du tại Nhật hoạt động tích cực hơn nữa, để hỗ trợ cho những sinh viên mới vào đại học, dưới hình thức cấp phát học bổng và giúp đỡ nhau lúc ốm đau.

- Thầy đang mong muốn Chương trình Du Học Đông Du tiếp tục được duy trì và phát triển vững mạnh hơn nữa. Thời gian gần đây, sức khỏe Thầy yếu đi nhiều. Dẫu vậy, Thầy vẫn luôn luôn lo nghĩ về tương lai của Du Học Đông Du. Thầy lo sợ rằng Chương trình Du Học Đông Du sẽ tàn lụi sau khi Thầy nằm xuống. Thầy mong muốn cho dù không còn Thầy đi chăng nữa thì Chương trình Du Học Đông Du vẫn sẽ tiếp tục thêm 25 năm, 50 năm, 100 năm nữa. Và lúc nào Thầy cũng nghĩ đến các bạn. Thầy đang mong muốn chính các bạn sẽ là người kế tục, nối gót sự nghiệp Du Học Đông Du mà Thầy đã gầy dựng bằng cả cuộc đời mình. Chính các bạn chứ không phải là chúng tôi hay ai khác.

Bởi vậy, Thầy đang rất muốn biết từ trong các bạn: 
- Ai là người tự hào nhận mình là người xuất thân từ Đông Du và đóng góp một phần trách nhiệm của mình cho Chương trình Du Học Đông Du?

- Ai là người nhận thấy rằng: Chương trình Du Học Đông Du đã đem lại lợi ích thực sự cho mình và cho nhiều người khác nữa?

- Ai là người sẵn sàng dấn thân để thay Thầy chăm lo, duy trì và phát triển sự nghiệp Du Học Đông Du?

Nếu các bạn có nghĩ đến Đông Du như vậy, thì tôi tha thiết xin các bạn hãy nhanh chóng liên lạc về trường. Thời gian không còn nhiều, nếu các bạn muốn nhận mình là người của Đông Du, muốn góp sức mình cho sự nghiệp Đông Du thì các bạn hãy lên tiếng ngay từ bây giờ nha các bạn!

Nếu bây giờ các bạn không lên tiếng nhận mình là người của Đông Du, không liên lạc về trường, không nói lên thiện nguyện của mình dành cho Đông Du, thì trong tương lai xin các bạn cũng đừng mở lời nói mình xuất thân từ Đông Du nữa!

Nếu như lá thư kêu gọi này làm phiền bạn, thì tôi thay lời cho Thầy, cho Đông Du xin lỗi bạn. Và kể từ nay trở đi, bạn và Đông Du cũng không còn liên quan gì nữa. Thầy và chúng tôi cũng không còn mong gặp lại những người học trò cũ hôm nay đã chối bỏ Thầy, chối bỏ Đông Du!

Chúng tôi nghĩ, nếu thực sự bạn có lòng nghĩ về Đông Du, nếu thực sự bạn muốn góp sức mình cho Đông Du (dù lớn, dù nhỏ, dù nhiều, dù ít), thì việc soạn một cái mail, gửi về trường là điều hết sức đơn giản mà ai có lòng đều có thể làm được.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. là Mail của Thầy.

Tôi tin chắc rằng:

Thầy sẽ vui lắm khi đọc thư của các bạn, kể cả những người học trò mà từ trước giờ đã lỡ lãng quên Thầy, không liên lạc cho Thầy, nếu hôm nay biết quay đầu nhận lỗi, nhận mình là người Đông Du, mong muốn bắt tay chung sức chăm lo cho Đông Du thì Thầy sẽ càng vui mừng hạnh phúc hơn nữa. Nhờ đó mà sức khỏe của Thầy cũng được phục hồi đó các bạn. Và, sự nghiệp Đông Du sẽ được củng cố, phát triển vững mạnh dài lâu nhờ vào chính các bạn./.

Thư viết cho Thầy - mong các bạn viết ngắn gọn, đề cập thẳng vào vấn đề Thầy đang muốn các bạn trả lời. 
Không cần dùng câu chữ hoa mỹ dài dòng.
Vui lòng để lại số điện thoại cho chúng tôi tiện liên lạc và gặp gỡ./.

 

Nhật Ngữ Đông Du Tháng 4 năm 2017