Du học Đông Du

CẢM NGHĨ CỦA DHS NHÓM KAGOSHIMA SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG VỚI THẦY HIỆU TRƯỞNG

CẢM NGHĨ CỦA DU HỌC SINH NHÓM KAGOSHIMA

SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG VỚI THẦY HIỆU TRƯỞNG


CHỦ ĐỀ: ƯỚC MƠ CHO CÔNG VIỆC TRONG TƯƠNG LAI

---Bài viết của các em như những cánh thư gửi đến các anh chị Sempai Đông Du. Các em rất mong các anh chị Sempai về TT Bình Mỹ chia sẻ kinh nghiệm cho các em nghe và học hỏi. Thầy Cô cũng rất mong các anh chị về góp sức định hướng cho các em---

* SV Phan Minh Hiếu (Cần Thơ)
Hôm nay, sau khi em trình bày về ước mơ và nghe Thầy chia sẻ, em đã ngộ ra nhiều điều mà từ trước tới giờ em có những suy nghĩ chưa hợp lý. Ước mơ của em là trở thành kĩ sư cơ khí. Thầy nói, đây là một ngành tốt, để học về cơ khí thì phải học tốt tiếng Nhật và cả Toán, Lý, Hóa đồng thời phải cố gắng theo đuổi ước mơ của mình.

Để thành công luôn phải biết nhìn và thay đổi, luôn phải biết tương lai mình sẽ làm gì. Ra đời làm ra tiền là dựa trên cái tài chứ không phải cái bằng; và một yếu tốt quan trọng nữa là phải đúng giờ giấc, cố gắng giữ đúng giờ giấc ngay từ bây giờ. Hôm nay, Thầy không đưa ra lời khuyên cụ thể, Thầy chỉ nói lên những cái quan trọng xoay quanh ước mơ của chúng em.
Những điều Thầy nói rất thực tế, Thầy muốn chúng em tự suy nghĩ để lựa chọn con đường đúng đắn cho bản thân.

* SV Dương Thị Khánh Hòa (Hà Nam)
Khi em nói lên ước mơ của mình, Thầy đã giảng giải những khó khăn khi em theo ngành đó và vạch ra cho em hướng đi mới. Những lời chỉ bảo của Thầy về ngành học thì sẽ tốt cho con đường mà em đi sau này. Thầy đã nói rằng “Con người sống phải có hướng đi, chứ không đi lòng vòng rồi lại quay về chỗ cũ. Đi du học chúng con cần quan sát, học hỏi những kiến thức từ cuộc sống để lấy kinh nghiệm cho bản thân thì mới có thể làm nên sự nghiệp. Từ bây giờ phải biết tương lai sẽ làm gì, không được mơ mộng vào những thứ viễn vông mà phải nhìn vào thực tế”.

Thầy cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhật ngữ, nếu học không giỏi tiếng Nhật thì dù chúng ta có muốn học ngành gì thì cũng không thể học được. Và việc tự học cũng vô cùng quan trọng bởi không ai học hộ cho mình, mình phải tự tìm hiểu, tự đứng trên đôi chân của mình. Như vậy mới có thể học tốt được.

Qua buổi nói chuyện với Thầy, em nhận thấy được bản thân mình đang ở đâu, đã đi đúng hướng hay chưa và sẽ cố gắng để đạt được điều đó trong tương lai.

*SV Phạm Vũ Hải (Kiên Giang)
Sau buổi nói chuyện với Thầy hôm nay, em thấy mình đang có hướng đi đúng cho tương lai. Đó là ước mơ trở thành kĩ sư xây dựng.

Thầy có nói với tụi em rằng “Mỗi người phải có ít nhất một hướng đi cụ thể cho riêng mình”. Đối với em, Việt Nam nói chung hay tỉnh Kiên Giang (quê em) nói riêng, thì ngành xây dựng vẫn chưa phát triển lắm, vẫn phải mượn những kĩ sư hay công nghệ từ nước ngoài mà đặc biệt là Nhật Bản. Thầy còn nói “Hướng em chọn thì tốt đó, nhưng phải cố gắng học tiếng Nhật và cả Toán, Lí, Hóa.

Mọi người có tấm bằng như nhau thôi, nhưng địa vị lại khác nhau. Đó là nhờ vào sự quan sát và tìm tòi trong khi học. Không chỉ học mà còn phải giao tiếp, xã giao với nhiều người để tạo ra mối quan hệ mà sau này có thể giúp cho mình”. Hơn nữa, Thầy có nói với chúng em rằng: khi ở đây hay khi sang Nhật Bản, ta đều phải giữ đúng giờ giấc vì thời gian là quan trọng, nếu trôi qua rồi thì ta không lấy lại được.

Cuối cùng, ngoài việc học các môn tự nhiên ta phải học tiếng Nhật đạt được N3 khi còn ở Trung tâm Bình Mỹ, phải nghe tin tức mỗi ngày.​

* SV Nguyễn Trung Hiếu (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Ngành nghề và ước mơ phải thực tiễn, không viễn vong mà phải ứng dụng vào cuộc sống.
Mình học thì mình phải làm được cái gì đó và mình phải có đam mê thích thú với ngành nghề đó để mà thay đổi cách học, cách sống để sao đạt được thành công. Thầy nói có thể trên con đường mình đi, mình thấy cái khác hay hơn, đúng đắn hơn thì mình có thể thay đổi hướng đi.

Điều quan trọng là mình phải có mục tiêu hướng đi để từng bước đến nơi. Chứ không phải cứ học rồi không biết học để làm gì. Để thành công thì điều kiện đầu tiên là tiếng Nhật, phải học tiếng Nhật tốt, học càng giỏi càng tốt, vì là môn sinh ngữ nên cũng phải học nói, học nghe; nghe không được thì không học được gì cả; bởi vì thầy cô giảng mà không hiểu thì chúng ta chẳng học được gì. Ngoài đời thì thấy cái gì hay thì mình nhớ, phải thay đổi thái độ học tập và tự học nghiêm túc.

Những lời Thầy khuyên và truyền đạt cho chúng em rất nhiệt huyết và cho em có thêm tinh thần học tập trên hướng đi của riêng mình.

* SV Thái Việt Hà (Đà Nẵng)
Quan trọng nhất vẫn là tiếng Nhật, đó là chìa khóa then chốt cho kết quả của chuyến đi quan trọng sắp tới. Quả thực, có học viên nào ở Trung tâm Bình Mỹ mà không lo lắng cho việc học tiếng Nhật, nhưng vẫn có lúc việc học còn nhiều chểnh mảng.

Ước mơ của em là trở thành thợ điện,Thầy rất ủng hộ, vì Thầy cho rằng đó là điều cụ thể, rõ ràng. Nhưng em biết mình cần phải nỗ lực nhiều hơn thì mới có thể đạt được điều mà mình mong muốn. Đã là đi học thì phải rút cho bản thân được điều gì đó, là kĩ năng làm việc hay khả năng tiếp thu cái mới, đó là điều quan trọng.

Tích lũy thật nhiều, chứ không phải lấy cái bằng là xong. Vì ra đời có tài mới là người kiếm được tiền, không phải người cầm tấm bằng trước ngực.

Cuối cùng dù cho những điều không thể lường được đang còn ở phía trước, nhưng chỉ cần giữ vững hướng đi, xác định bản thân mình trong tương lai ở đâu và tiếp tục dấn thân thì đạt được mục đích của bản thân mong muốn là điều hoàn toàn có thể.

* SV Nguyễn Trọng Trưởng (Cần Thơ)
Để có thể thực hiện được ước mơ, bản thân phải có một ý chí mạnh mẽ, thực lực bản thân và một tầm nhìn đúng đắn.

Thực sự, bản thân em việc học vẫn còn nhiều điểm yếu, chưa tập trung hết sức mình. Bài học của Thầy thực sự như một gáo nước lạnh để bừng tỉnh bản thân em. Từ bây giờ em phải sống một cách tự lập, phải chịu trách nhiệm về những gì mình làm. Có như thế em mới có thể đứng vững trên đôi chân của mình. “Có thể suy nghĩ về ước mơ sẽ thay đổi nhưng luôn phải biết tương lai mình sẽ làm gì” - Thầy luôn nhấn mạnh như thế.

Thầy rất buồn khi biết có những bạn trải qua sinh hoạt và học tập ở Bình Mỹ chỉ là hời hợt, học đối phó, học cầm chừng chờ ngày đi Nhật.

Em sẽ xây dựng lại một lịch trình nghiêm túc, cố gắng học hành để có thể nói với chính bản thân mình là mình đã cố gắng thực sự.

* SV Nguyễn Đặng Hoàng Thái (Cần Thơ)
Sở thích của em là sửa chữa, đặc biệt là sửa chữa máy móc và các thiết bị điện. Bên cạnh đó, em cũng rất thích điện tử, vì vậy em cũng đang rất phân vân giữa cơ khí máy móc và cơ khí điện tử, nhưng cho dù là bên nào thì em cũng đã định hướng cho mình là theo học bên sửa chữa.

Sau khi em trình bày ý kiến với Thầy xong, được Thầy tán đồng, điều đó làm cho em có thêm động lực hơn trên sự lựa chọn của mình.

Vì môi trường học tập tương lai của chúng con là bên Nhật mà, chính vì thế mà em nghĩ điều trước tiên và phải làm là học tiếng Nhật tốt hơn nữa, đặc biệt là nghe và nói. Ý kế tiếp là chuyện vào đại học để học ngành mình thích, kế hoạch cho hiện tại khi còn ở đây; vấn đề này con nghĩ mình nên đi theo các bạn trụ cột sửa chữa chính trong ban sửa chữa (Hiếu, Đức, Út…) để giúp cho sau này hơn.

Dù cho có thể sẽ không liên quan tới chuyện học đại học sau này nhưng con nghĩ qua đó thì sẽ có ích cho cuộc sống của mình. Định hướng tiếp theo của con là trước mắt thì điểm cao trong kì thi EJU để vào đại học. Như vậy, việc cải thiện tình hình học tập các môn tự nhiên và cả môn tiếng Nhật là điều quan trọng trước mắt, là hành trang vững vàng giúp con tự tin hơn trên con đường mà con đã chọn.

* SV Đỗ Trương Minh Thư (Quảng Ngãi)
Vốn dĩ trước đây em cũng đã vạch ra hướng đi cho bản thân rồi nhưng sau ngày hôm nay, khi nhận được sự ủng hộ của Thầy, em cảm thấy thật vui và phấn khởi. Lời nói của Thầy như truyền lửa vào trong tim con vậy. Con sẽ thật cố gắng!

Thầy dặn để thực hiện được ước mơ, đòi hỏi phải cố gắng giỏi tiếng Nhật, phải chịu khó nghe và nói, phải biết quan sát, học hỏi những thứ xung quanh chứ không phải chỉ là sách vở. Ngày đi gần đến rồi, chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thôi, Thầy bảo phải tập tính tự lập từ bây giờ, vì sang đó không có Thầy Cô bên cạnh.

Ý chí của bản thân là thứ quan trọng quyết định sự thành bại của cuộc đời. Làm người phải biết khiêm tốn, không được ba hoa. Một điều quan trọng mà Thầy nhấn mạnh là làm gì cũng phải trả lời được ba câu hỏi sau:

1. Có thích hay không?
2. Có đủ khả năng học và làm hay không?
3. Ngành đó về Việt Nam có làm được không?

Cuộc đời chúng ta là do ta làm chủ, thành công hay thất bại là do bản thân: phải độc lập, tự mình suy nghĩ, tự mình quyết định…Những lời Thầy nói làm con càng cảm thấy thấm vào lòng, cảm thấy bản thân trước giờ chẳng biết học. Bắt đầu từ bây giờ, em sẽ làm theo Thầy nói…nhất định em sẽ làm được.

* SV Khổng Phương Trinh (Cần Thơ)
Ước mơ của em là chế tạo và vận hành các loại máy móc liên quan tới y học nên con đã mong muốn là sẽ học kĩ thuật y sinh. Hôm nay, em đã trình bày với Thầy về ước mơ của em.

Em nhận ra rằng: để tạo ra một loại máy móc, nhất là trong y học thì rất khó, đòi hỏi người đó phải cực kì giỏi, 1000 người thì may ra có 1 người có thể làm được.

Em thấy ước mơ đó có thể hơi xa vời tầm tay của mình. Vì vậy nên em đã suy nghĩ theo lời khuyên của Thầy, thay vì học chế tạo em sẽ học về kĩ sư cơ khí, để biết được cấu tạo của nó và khi nhìn vào nó có thể biết được cơ chế hoạt động của một loại máy móc.

Khi đã thành thạo rồi thì mình có thể chọn về bất cứ máy móc nào liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp hay y học. Vì Thầy cũng nói kĩ thuật y sinh là một ngành tốt nên em vẫn sẽ chọn con đường về các loại máy móc y học sau khi học kĩ sư cơ khí.

Nhưng để thực hiện được ước mơ, thì Thầy cũng nhắc nhở chúng con trước hết phải đạt được những thứ ở hiện tại đó là thi đậu N3, nếu không đậu thì sẽ thất bại và mọi ước mơ chỉ là viễn vông mà thôi.

* SV Nguyễn Hương Quỳnh (Thanh Hóa)
Sau khi mạnh dạn nói với Thầy về con đường mình đã định, em cảm thấy có thêm động lực. Khi đã nói lên thì tức là em không chỉ hứa với Thầy, mà còn tự hứa với bản thân là mình phải đi đến cùng con đường mình đã chọn.

Thầy cho chúng em thấy rằng, cuộc đời thiên biến mà những đầu óc còn non nớt này còn quá đỗi dại khờ. Cuộc đời mỗi người hơn nhau là ở sự lựa chọn, và chọn như thế nào là ở cái đầu và tầm nhìn của mình. “Có thể những điều con nói với Thầy hôm nay sẽ thay đổi nhưng lúc nào con cũng phải biết mình đang ở đâu, làm gì và sẽ hướng đi đâu”.

Sau câu nói ấy, em thấy rằng, cái cốt yếu chính là làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời, ngay từ bây giờ chứ không đợi ngày mai. Sống hết mình, học hết mình thì dù đi con đường nào cũng đem lại thành công, miễn là điều mình muốn. Kể từ bây giờ, em sẽ cố gắng dành tất cả thời gian có để học, để trau dồi hành trang cho chặn đường dài phía trước.

Đi được xa hay không, có bền chí hay không tất cả phụ thuộc vào nhịp lấy đà này – những tháng ngày đang còn được học ở Việt Nam, ở Trung tâm Bình Mỹ.

* SV Bùi Ngọc Thùy Duyên (Cần Thơ)
Ước mơ của em là muốn trở thành một kĩ sư môi trường. Thế nhưng Thầy đã bảo với em rằng hiện nay ở các công ty đều có những kĩ thuật về xử lý rác thải, ngành học này ở nước ngoài thì không có một ngành học cụ thể.

Vấn đề môi trường này thì bất cứ ai cũng biết nên chỉ cần chú ý trong cách làm việc ở các công ty thì ta cũng có thể học được. Thầy đã định hướng lại ước mơ cho em và em nhận ra Thầy nói thật là đúng.

Tiếp theo Thầy hỏi em có định hướng nào khác không, em đã trả lời ước mơ thứ hai là công nghệ chế biến thực phẩm. Thầy bảo mới em rằng ngành này cũng rất tốt. Việt Nam thì lương thực thực phẩm rất nhiều thế nhưng vẫn chưa biết cách để chế biến, sản xuất.

Khi học về ngành này, em cần phải chú ý đến việc học Toán, Lí, Hóa. Còn về Sinh vật thì ta chỉ đọc thêm sách để nâng cao kiến thức chứ ta không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian.
Ngoài ra, Thầy còn dặn chúng em rằng việc đầu tiên và quan trọng nhất là ngoại ngữ, nếu ta không học giỏi tiếng Nhật thì qua đó chúng ta chỉ là những đứa câm điếc.

Cần phải đưa ra cho mình một thời gian biểu thật cụ thể để tránh lãng phí thời gian và cũng là một cách để luyện tập để sau khi sang Nhật ta có thể thích nghi tốt hơn.

Ta cần xác định cho mình một mục tiêu cụ thể, một hướng đi để tiến. Thế nhưng, trên con đường mình đã chọn, ta không nhất thiết phải giữ khư khư ý định đó mà ta phải nắm bắt thời cơ, xem xét lại sở thích, khả năng của bản thân mà rẽ cho đúng. “Đừng mơ mộng những gì quá to lớn mà hãy nhìn vào thực tế, khả năng của mình.

Cần phải biết mình đang đứng ở đâu và phải biết phấn đấu như thế nào để có thể thành công, để có những địa vị trong xã hội”- Thầy đã nói như thế.

* SV Mai Thu Hương (Thanh Hóa)
Khi trình bày xong ước mơ của bản thân với Thầy, em cảm thấy mình có thêm nguồn động lực rất lớn để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Thầy đã nói rằng học gì cũng vậy vì mình đi du học Nhật nên cần thiết vẫn là tiếng Nhật. Em cũng đã nhận ra và hiểu vấn đề này.

Em cũng tự nhìn lại bản thân, tiếng Nhật vẫn còn yếu, cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được kết quả tốt. Tối thiểu thì cũng phải là “một người bình thường” như Thầy nói, thì mới có thể học đại học được.

* SV Lê Thị Hương (Quảng Ninh)
Thầy nói: ai cũng có ước mơ, nhưng để thực sự thành công trong ước mơ thì không phải là điều dễ dàng. Nếu chỉ biết học một cách thụ động thôi thì những gì mình học đều coi như đồ bỏ đi, vì nó không được áp dụng. Song song với việc học, có biết bao nhiêu điều cần phải thực hành, quan sát từ bên ngoài.

Khi Thầy hỏi về ước mơ của em là gì, em đã nói cho Thầy biết đó là việc kinh doanh về du lịch. Sau đó Thầy đã phân tích cho em thấy rằng, nếu học ở ngành đó, em phải học như thế nào, phải chủ động quan sát ra sao thì mới có thể tiếp tục theo đuổi con đường của mình.

Trước đây, em cứ mãi suy nghĩ đến việc mình sẽ học gì, làm gì, ước mơ của bản thân là gì và mình đã đi đúng hướng chưa…? Tất cả đều là dấu chấm hỏi với em. Tối hôm qua, trước khi ngủ em còn suy nghĩ rằng hôm nay mình sẽ nói gì với Thầy và điều mình nói có thể thực hiện hay không?

Những câu hỏi của bản thân, đã được giải đáp sau buổi nói chuyện với Thầy ngày hôm nay.

* SV Tào Thị Thu Hương (Thanh Hóa)
Hôm nay, nếu mình không ở đây, tại Bình Mỹ này thì liệu mình đang ở đâu và làm gì? Và lúc này đây, khi đang ở Bình Mỹ rồi thì liệu năm sau, 5 năm hay 10 năm nũa tương lai của mình sẽ ra sao?” 
Đó là câu hỏi mà em đã tự đặt ra cho bản thân mình sau buổi nói chuyện với Thầy.

Lần đầu tiên, em được nói chuyện thật, nói hết lòng mình những suy nghĩ và ước mơ về ngành nghề mình mong muốn. Và Thầy đã ủng hộ ước mơ của em, điều đó như tiếp thêm động lực để em cố gắng học tập hơn nữa.

Cùng với sự ủng hộ, Thầy còn khuyên em, để đạt được ước mơ của mình thì trước hết phải học thật giỏi tiếng Nhật vì đó là sinh ngữ là con đường giao tiếp để quyết định thành bại. Ngoài việc học tiếng Nhật, học trong sách vở thì phải biết quan sát, học từ cuộc sống xã hội Nhật Bản những thứ mà Việt Nam chưa có thì bản thân mình mới tiến bộ lên, từ đó mới làm giàu được cho đất nước.

Không nên mơ mộng những thứ quá xa vời, viễn vông mà hãy dựa trên thực tế trước mắt, mình là ai, mình có khả năng gì, ở đất nước mình đang cần điều gì?

Sau buổi nói chuyện hôm nay, em thấy mình như được tiếp thêm động lực, có mục đích học tập rõ ràng hơn, và em tự hứa với mình sẽ quyết tâm học thật tốt không chỉ là trong sách vở mà còn là cuộc sống xung quanh mình nữa.

* SV Vũ Văn Toàn (Thanh Hóa)
Ước mơ của em là trở thành một kĩ sư chuyên ngành sửa chữa ô tô. Vì em thấy rằng ở Việt Nam bây giờ những công ty ô tô do chính người Việt Nam sáng lập còn hiếm và việc sửa chữa ô tô thì chưa tốt như các nước khác.

Hơn thế nữa, Việt Nam sẽ phát triển mạnh phương tiện ô tô cho nên em muốn học về kĩ thuật ô tô. Sau khi nói với Thầy những điều ấy thì Thầy cười rất tươi và khen đó là một ước mơ rất thực tế và cố gắng học tập sẽ thực hiện được thôi.

Không chỉ có vậy, Thầy còn khuyên em cách thực hiện ước mơ như: sau khi học tiếng xong thì có thể xin đi học về ô tô ngay, rồi mua sách đọc thêm, học ở đại học xong thì đi thực tập.
Khi nghe những lời Thầy nói thì em có thêm động lực để nuôi ước mơ từ lâu của mình.

Thầy cũng không quên dặn chúng em phải học tiếng Nhật cho thật giỏi vì có tiếng Nhật thì mới làm được những chuyện khác, hay là phải có tầm nhìn xa hơn, có óc tổ chức,… có như thế thì tương lai của mình mới tươi sáng được.

* SV Phạm Thị Hương (Quảng Ninh)
Phải có con mắt biết nhìn, biết thay đổi, đi lên được hay không là do thực lực. Cần phải biết ngành đó mình có thích không, có đủ khả năng không và ngành đó có ở Việt Nam hay không.

Từ những câu hỏi đó mà Thầy đưa ra thì em đã trả lời được cho ước mơ của em. Và như vậy thì em đã định được ra hướng đi của mình. Thầy luôn tôn trọng ước mơ của chúng em.

Ước mơ có thể thay đổi tùy theo tầm nhìn nhưng hãy tìm ra cho mình một hướng đi. Thầy không bắt chúng em phải mãi đi theo một hướng. Đó là điều em rất tâm đắc trong buổi nói chuyện ngày hôm nay.

* SV Nguyễn Thị Hà Phương (Thanh Hóa)
Ước mơ từ bé của em là làm một cái gì đó liên quan tới kinh doanh. Qua thời gian và qua sự tìm hiểu sâu hơn về kinh tế, em thấy rằng nước mình còn gặp nhiều vấn đề về đầu ra của sản phẩm, điều đó gây bất lợi, khó khăn cho việc phát triển kinh tế của đất nước và từ đó con muốn học về ngành quản lý xuất nhập khẩu.

Em cũng đã trình bày suy nghĩ cũng như nguyện vọng của mình với Thầy và cũng được Thầy ủng hộ và cho em một số lời khuyên, lời động viên cần thiết, cho con động lực để bước đi đến mục đích của mình.

Thầy còn dặn chúng em là học gì thì học, nhưng nhất thiết phải giỏi tiếng Nhật bởi chỉ có như thế chúng ta mới có thể lĩnh hội được hết kiến thức và học hỏi nhiều hơn từ những gì nghe tận tai, thấy tận mắt.

Vì vậy, Thầy căn dặn chúng em trong kì thi lần này chắc chắn phải đậu, đi kèm với đó là luôn nuôi trong mình một ước mơ, cho dù ước mơ đó có thể thay đổi theo thời gian hay hoàn cảnh, nhưng phải luôn biết được chúng ta muốn làm gì, có thiết thực và phù hợp hay không?

* SV HỒNG HOA ĐĂNG (Cần Thơ)
Hôm nay sau buổi trò chuyện cùng Thầy thì quyết tâm học về máy móc trong nông nghiệp của em đã được động viên rất nhiều. Là sinh viên đã tốt nghiệp ĐH, em biết mọi thứ đối với em còn rất khó khăn. Về Toán, Lý, Hóa em yếu hơn hẳn so với các bạn. Thế nhưng nhờ sự động viên và phân tích của Thầy, em có động lực hơn trên con đường thực hiện ước mơ.

Thầy đã giúp em định hướng rõ hơn về những ước mơ hoài bão có thực tế hay là viễn vông, Thầy phân tích cặn kẽ những điểm được và chưa được. Thức tỉnh em định hướng rõ ràng cái mình thích, khả năng của bản thân có thể làm được hay là không, định hướng đó có tương lai hay không...

Em nhận thấy cách học là cái mà em cần phải thay đổi. Sau khi bắt đầu học Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Nhật, em đã lơ là việc học tiếng Nhật hơn so với trước. May mắn được Thầy Cô chỉ bảo mà em đang dần ổn định hơn. Lần đầu thi thử N3 em chỉ đạt dưới 70% và lần thứ 2 em đạt được 78%.

 

Lời cảm ơn Thầy:
Chúng con cảm ơn Thầy vì đã giúp chúng con nhận ra bản thân còn thiếu xót những gì và cần thay đổi những gì. Là một thành viên và là trưởng nhóm Kagoshima, con xin hứa với Thầy sẽ cố gắng kết nối mọi người lại, tương thân, tương ái lẫn nhau để học tập, nhắc nhở nhau thường xuyên để không phụ kỳ vọng của Thầy!

(Trung tâm Bình Mỹ, ngày 25/5/2017)

 

CẢM NGHĨ CỦA DHS NHÓM MORIOKA SAU BUỔI ĐỊNH HƯỚNG CỦA THẦY HIỆU TRƯỜNG

GIEO MẦM ƯỚC MƠ CHO TƯƠNG LAI

"Em đi Nhật để làm gì?

Trước khi sang Nhật du học, em đã có định hướng gì cho tương lai chưa? Tương lai em muốn làm công việc gì? Em có trang bị tốt tiếng Nhật, Toán, Lý, Hóa và ý chí vững vàng không? Em sang Nhật để học ngành gì? Khả năng của em có thể học ngành đó không? Với kiến thức học được, liệu em có ứng dụng cho công việc trong tương lai không? .....

Tất cả những điều đó, em phải xác định và luôn luôn suy nghĩ ngay từ bây giờ, ngay khi còn học ở Bình Mỹ..."

Đó là nội dung buổi nói chuyện của Thầy Hiệu trưởng với nhóm sinh viên Morioka hôm 18.5 tại Trung tâm Bình Mỹ với chủ đề GIEO MẦM ƯỚC MƠ CHO TƯƠNG LAI, dưới đây là tổng hợp một số bài cảm nghĩ của sinh viên sau buổi định hướng của thầy Hiệu trưởng.

Thầy Hiệu trưởng trong buổi nói chuyện định hướng cho sinh viên nhóm Morioka

 

* SV Trần Thanh Tùng
Từ trước tới giờ con có mơ ước là sáng chế được những chiếc ô tô cho Việt Nam. Nhưng qua buổi nói chuyện với Thầy hôm nay con đã có một suy nghĩ khác. Việc sáng chế ra những chiếc ô tô ở thời điểm hiện tại là không thực tế cho lắm. Bối cảnh là không hợp và cả thời điểm cũng không đúng.

Con đang suy nghĩ về việc chuyển sang một hướng khác là học về chế tạo cơ khí. Vì trước đó con định học về chế tạo ô tô nên việc chuyển sang chế tạo cơ khí thì cũng dễ dàng. Và lĩnh vực cơ khí cũng đang rất cần thiết cho hiện tại và cho tương lai nữa. Và Việt Nam cũng đang cần có những người có chuyên môn về cơ khí để chế tạo máy móc, qua đó giúp nền kinh tế công nghiệp của Việt Nam được phát triển. Con rất cảm ơn Thầy vì đã cho con biết được mình đang ở đâu, và nói cho con biết được định hướng tương lai mình ra sao.


*SV Lê Thị Ngọc Anh
Sau ba tiếng đồng hồ được nói chuyện với Thầy, bản thân con rút ra được những ý chính sau đây. Thứ nhất là mục tiêu và con đường mà mình hướng đến. Ngay tại thời điểm này, chúng ta phải xác định khi chưa quá muộn. Vì khi xác định được hướng đi, mình sẽ lập ra được kế hoạch cụ thể cho bản thân.

Hôm nay ta phải học gì? Ngày mai ta học như thế nào? Đi du học Nhật thì cái quan trọng nhất là Nhật ngữ. Toán, Lý, Hóa cũng là những môn học quan trọng mà chúng ta phải thức tỉnh và học ngay từ bây giờ. Vì ước mơ của con là học ngành nông nghiệp, nên sau khi nói chuyện với Thầy, con đã biết mình đang đi đúng hướng. Chính vì thế con càng phải học cẩn thận, học hết sức hơn. Điều quan trọng bây giờ là tiếng Nhật cùng các môn tự nhiên khác. Mỗi ngày ở Bình Mỹ đều là cơ hội để mình thay đổi.


* SV Kim Hoa Kỳ
Hôm nay, sau khi được họp với Thầy Hiệu trưởng, em cũng rút ra được nhiều điều. Như là việc thực hiện hóa ước mơ cũng phải dựa trên thực lực của bản thân. Hay việc học Nhật ngữ là việc quan trọng hàng đầu. Ngoài việc học Nhật ngữ, còn phải nắm rõ các kiến thức Toán, Lý, Hóa…Nhờ những lời chia sẻ, dạy bảo của Thầy, em đã nhận ra khá rõ việc em phải làm.

Với em, sau buổi họp với Thầy, thì em vẫn giữ nguyên ước mơ và cố gắng học hơn nữa, để đạt điểm Eju trên 500 và đỗ N2 trong kỳ thi sắp tới. Ngày đi cũng chỉ vỏn vẹn 4 tháng nữa thôi, việc được họp với Thầy thực sự quý giá. Em thực sự cám ơn Thầy Cô đã dành thời gian quý báu để nhắc nhở chúng em.


* SV Nguyễn Thành Công
Hôm nay, chúng con được nói chuyện, được Thầy chỉ dạy cho nhiều điều. Mỗi khi nói chuyện với Thầy lại như có thêm năng lượng. Nhưng hôm nay lại mang thêm nỗi sợ là tiếng Nhật, ai cũng có nỗi lo….và con cũng vậy. Tiếng Nhật của con thực sự là chưa ổn bao giờ, nhưng Thầy có nói: “Đừng thấy khó mà bỏ, mà không học, mà né tránh”, điều này thật sự ý nghĩa đối với con lúc này.

Quan trọng là Nhật ngữ và bản thân mình phải đối diện với điều đó, nếu không sẽ lãng phí thời gian đi du học. Chuyện học hành ở đây, ở mái nhà Bình Mỹ cũng như một vòng tròn nhỏ. Trên quãng đường chạy trên vòng tròn đó, đôi khi mệt mỏi, đôi khi nản chí, mỏi mệt tay chân và cơ thể…nhưng đã gần đến lúc hoàn thành cái vòng chạy nhỏ này để bước sang chạy trên vòng tròn mới lớn hơn, khó hơn. Dù thế nào thì phải dặn lòng là cố gắng thật nhiều. Con tin thời gian tới, tiếng Nhật của mình sẽ tốt hơn và các môn khác cũng vậy.

Thầy đã lớn tuổi, tay Thầy run run, nhưng ở Thầy lòng nhiệt huyết và tinh thần đầy năng lượng. Con sẽ cố gắng và cố gắng học hỏi ở Thầy.


* SV Đỗ Thúy An
Sáng nay con kể Thầy nghe là con muốn học kỹ thuật môi trường. Nhưng thật lòng với Thầy là đó chỉ là ước muốn mà kể từ lúc con viết lý do du học thôi ạ! Nó chưa thật sự là một niềm đam mê mãnh liệt để mà cứ mỗi khi nhắc tới con sẽ có cảm giác hào hứng. Con thích về nông nghiệp, chế ra máy móc bên cơ khí. Ngày trước con cứ nghĩ nông nghiệp là Toán, Hóa, Sinh mà con học Toán, Lý, Hóa nên không được. Qua buổi nói chuyện cùng Thầy, qua nghe kể về ước mơ của các bạn, con đã nhận ra được định hướng của mình. Con sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về những gì con muốn làm. Con rất mong sẽ có những buổi nói chuyện như thế này. Điều mà định hướng ước mơ mà lúc nào con cũng canh cánh trong lòng mà không biết hỏi ai. Con đã được tiếp thêm nghị lực. Phải học cho tốt tiếng Nhật là điều quan trọng đầu tiên. Thứ 2 là phải học tốt Toán, Lý, Hóa. Kể từ ngày vào Bình Mỹ lúc nào con cũng có nghị lực học, nhưng có lẽ con chưa biết cách sắp xếp thời gian. Con sẽ khắc phục. Con xin hứa với Thầy lần này con sẽ đỗ N3 và đạt điểm cao hơn 350 điểm.


* SV Lê Thị Thanh Thảo
Ước mơ của con là xuất khẩu nông sản. Sau khi học xong về thương nghiệp và nghiên cứu phân tích thị trường ở Nhật, con sẽ có vài năm làm việc cho các công ty ở Nhật để tích lũy kinh nghiệm rồi về nước mở một công ty xuất khẩu nông sản, thực hiện ước mơ của mình. Trước đây con vẫn luôn tự hào về việc này so với các bạn, con đã có ước mơ và định hướng rõ ràng. Thế nhưng hôm nay, được chia sẻ cùng Thầy, con mới nhận ra ước mơ của mình khi nhìn ở những khía cạnh khác còn thiếu sót như thế nào. Tìm nguồn cung cấp ra sao, sản xuất thế nào, làm việc cho ai?... Những khó khăn vô vàng mà con chưa từng nghĩ đến về ngành học của mình. Con nghĩ con sẽ không từ bỏ ước mơ của mình mà sẽ suy nghĩ kĩ lưỡng hơn về nó, nhớ lại những điều Thầy chia sẻ và hoàn thiện ước mơ để có thể lại chọn hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Chúng con xin cảm ơn Thầy về buổi nói chuyện hôm nay ạ!

(Trung tâm Bình Mỹ, 18/5/2017)

 

 

 

NHỮNG CẢM TƯỞNG VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH SINH VIÊN ĐÔNG DU

NHỮNG CẢM TƯỞNG VÀ SUY NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH SINH VIÊN ĐÔNG DUNIỀM TIN ĐẶT ĐÚNG CHỖ

Thật ra trước đây khi tôi biết về Trường Nhật Ngữ Đông Du cũng chỉ loáng thoáng mơ hồ, cho đến khi có con gái lớn học lớp 12 thì tôi mới đặt vấn đề suy nghĩ chọn trường nào, học ngành gì, ở đâu ???

Tôi lờ mờ đi tìm hiểu thông tin từ những người đã có con đi du học Nhật Bản theo Chương trình Du Học Đông Du. Theo những người này nói lại mà không thuyết phục nên tôi không tin, tôi lại đi tìm đến những giáo viên mở trung tâm dạy kèm tiếng Nhật để hỏi. Tôi tìm đọc thông tin quảng cáo trên internet để tự mình nghiên cứu sát thực nắm bắt cụ thể vấn đề cho yên tâm.

Nhưng thời đại thông tin kỹ thuật số trên thị trường mạng xã hội cũng nhiêu khê làm cho tôi phân vân không hiểu rõ chương trình du học Nhật Bản như thế nào. Tôi mệt mỏi thả trôi công việc không quan tâm nữa để tìm những trường nào của quốc gia mà phù hợp với nguyện vọng của con.

Thế rồi những ngày tháng gần hết học kỳ hai lớp 12 của con tôi đã tới dần, vậy mà tôi cứ loanh quoanh mãi chưa có được sự lựa chọn nào, còn mẹ của con tôi thì lo lắng, con tôi thì “dùng dằng", vì áp lực thời gian học để lo thi tốt nghiệp phổ thông xét tuyển vào đại học quốc gia, thời điểm này nỗi lo của con chính là nỗi lo trọng tâm, vì suốt 12 năm đèn sách mà kết quả thi tốt nghiệp không thành thì sẽ hụt hẩng và buồn chán nhất là những ước mơ đầu đời của con người không thực hiện được.

Vậy là công việc thi tốt nghiệp phổ thông được đặt lên hàng đầu, cả gia đình tập trung vào việc này nhưng riêng tôi vẫn phân tâm ra để âm thầm quay trở lại suy nghĩ lựa chọn học đại học ở đâu, ngành gì?

Chương trình Du Học Đông Du Nhật Bản cứ dày vò lăng tăng trong đầu tôi mãi. Tôi tìm đến tận nhà người bà con cô cậu ruột của con tôi để hỏi cho tường tận ngọn nguồn. Và gia đình này cũng vừa có con là Nguyễn Duy Anh đi Du Học Đông Du khóa 49 (tháng 3/2016) nên có kinh nghiệm thực tế.

Tôi nghe hết những khó khăn thuận lợi, và nhất là tôi được nói chuyện trực tiếp với người cháu bằng điện thoại mạng FB từ nước Nhật kết nối về Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy niềm tin vững tâm cho tôi quyết định cho con đi Du Học Đông Du.

Hồ sơ đăng ký thi tuyển vào Nhật ngữ Đông Du được triển khai khi mà thời gian đã gần hết hạn nên làm xong gửi tốc hành vào trụ sở chính 43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Bốn ngày sau con tôi nhận được giấy thông báo thời gian tổ chức thi tuyển, lịch thi, môn thi, phỏng vấn … tại Trường trung cấp chính trị trung ương 3 tại Đà Nẵng – Miền Trung.

Chính nơi đây tạo cho tôi những hình ảnh khó quên là lần đầu tiên tôi được gặp Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe và các Thầy Cô của Trường Nhật ngữ Đông Du về tuyển sinh. Thầy Hòe - một ông già cao tuổi đi đứng nhanh nhẹn, nói chuyện Du Học Đông Du, truyền cảm hứng đầy thuyết phục, có những vấn đề thẳng thắng, không đánh bóng thương hiệu Đông Du, vậy mà làm người nghe lại thích...

Con tôi bước vào cuộc thi căng thẳng với từng cảm xúc hồi hộp lo lắng từng phần thi theo qui định của chương trình tuyển sinh trong ba ngày. 
Thí sinh nào không đạt phần đầu, không đủ tiêu chuẩn bước tiếp vô vòng trong để phỏng vấn thì ra về luôn. Một cuộc sàn lọc lựa chọn chất lượng con người để đào tạo không khoan nhượng!

Tôi đưa con đi thi mà lòng dạ và tâm lý cũng hồi họp, theo dõi chờ đợi, mong muốn con mình làm bài đạt kết quả tốt để được trúng tuyển đợt này, để khỏi mất cơ hội.

Ơn Phật duyên lành đã đến với tâm thành thật tập trung bao công sức vào việc thiện trí và kết quả như bù đắp những nhọc tâm suốt thời gian qua, cả gia đình người thân chờ đợi nghe tin vui đều vỡ òa mừng lặng, người xúc động đến rơi nước mắt.

Vui lo đan xen thoáng qua tiếp tục trở lại phần phỏng vấn cuối cùng là mời hai bố con vào phòng riêng trả lời những câu hỏi của ban tuyển sinh.

Tuy là bố con sống chung một nhà, chớ có bao giờ phối hợp trả lời chuyện gì đâu, mà làm sao biết câu hỏi gì của ban tuyển sinh để mà chuẩn bị, tất cả đều nằm trong kiến thức của con đã học và sự tự tin bản lĩnh điềm tĩnh của hai bố con bước vào cuộc phỏng vấn.

Trước mặt hai bố con ngồi đối diện là hai Thầy Cô. Tôi được ngồi thụt lùi xuống bên phía sau khoảng 50cm để chờ đợi lắng nghe những câu hỏi phỏng vấn và trả lời của con.

Nhưng Thầy Cô chỉ hỏi mình con tôi, có những câu hỏi liên quan đến tôi mà con tôi phải trả lời và trả lời suôn sẻ, tôi thấy thương con làm sao ấy...!!!

Vì lần đầu tiên trực tiếp nghe thấy con mình bộc lộ khả năng học hành, hiểu biết kiến thức xã hội mà thương lắm!!!

Xong phần phỏng vấn, chưa được biết gì tôi nói lời cám ơn Thầy Cô và về hội trường chờ đợi cùng mọi người.

Thời gian trôi qua cuối buổi làm việc, lòng chờ đợi cùng với sự lo lắng, đến khi cả hội trường thấy đoàn giáo viên bước vào, trên tay ôm tập hồ sơ, thì cả hội trường hồi họp nghe đọc kết quả trúng tuyển chính thức.

Danh sách những thí sinh không trúng tuyển được đọc lên trước và mời ra về. Khoảnh khắc này cực kỳ hồi họp, tôi nhìn thấy những em đứng dậy ra về mà lòng bùi ngùi thương xót và mừng thầm vì đã thoát vòng nguy hiểm.

Con tôi cùng gia đình thở phào nhẹ nhàng chờ đợi, chờ đợi cho đến khi được nghe Cô trưởng đoàn tuyển sinh đọc rõ họ tên và quê quán của con, là chính thức niềm vui mừng đã đến vô bờ, con đã thật sự trúng tuyển.

Thời gian nhập học còn lại có 7 ngày để lo hoàn thành một khối lượng công việc cho con vào nhập học lại cuống cuồng, tính toán mua sắm, sắp đặt áo quần va li mang đi xa, làm hộ chiếu, mở thẻ ATM, sách vở kem bốt xà phòng, ổ khóa, linh tinh… ôi thôi dồn dập để cho kịp và rồi còn về quê thăm ông bà, ra mộ thắp hương tạ từ nguyện cầu đi xa được thượng lộ bình an.

Tâm trạng vào nhập học: 
Thời gian đầu nhà trường sẽ thử thách, nếu sinh viên nào không chịu đựng nỗi để vượt qua thì sẽ tự bỏ cuộc đi về.

Tôi khuyên con được trúng tuyển là toại nguyện, nhưng còn phải mài rèn sách vở, lập chí lập thân nữa thì mới lớn khôn trưởng thành.

Tôi nói với con "Chủ trương trường này như vậy là đúng đó con", bởi xã hội này, thế giới này số 1 không phải là hàng đầu, những ai chủ quan tự mãn không khiêm tốn học hỏi tiến bộ thì sẽ bị quy luật phát triển xã hội đào thải …! Tâm sự với con như vậy có quá sức hiểu của con không, tôi thầm hỏi.

Lần đầu tiên con đi học xa nhà, tôi nghĩ tới việc mình phải thân chinh cùng con đi vô Trường Nhật ngữ Đông Du.

Trách nhiệm đầu tiên cho đến cuối cùng đối với con chính là tôi, nên chuyến đi vừa là công việc đưa con đi, vừa là cảm nhận con tôi đã lớn và dần dần xa khỏi tầm tay của bố mẹ rồi.

Con sẽ đến một nơi mới lạ không người chiều chuộng, phải tự mình tạo ra ngôi nhà thứ hai thân thương với chính nhân cách sống đẹp của con vun bồi, nơi đó là khởi nguyên hành trình tương lai cho con du học Nhật Bản.

Ấn tượng đầu tiên tôi đến với ngôi trường là gặp các sinh viên lễ phép cúi chào khách ngay từ ngoài cổng trường với phong cách khiêm nhường kính trọng, tận tình giúp đỡ ân cần hỏi han hướng dẫn sinh viên mới, cùng những phụ huynh đến liên hệ công việc.

Các cháu nhiệt tình mang hộ hành lý đi trước, dẫn vô tận nơi, tôi vừa đi vừa quan sát cảnh quan ngôi trường ở vùng ngoại ô xa thành phố, đất rộng môi trường thông thoáng cây xanh bóng mát, vườn cảnh hồ cá, cầu ngang, hòn non bộ địa đàng, thư viện, sân bóng, hội trường học, khu ký túc xá, phòng làm việc sư phạm, hàng trúc vàng xanh lối đi...như tựa cảnh về chùa hành thiền yên tịnh.

Tôi nghĩ người sáng lập trường chọn nơi này với mục đích để cho Thầy Cô và sinh viên được yên lặng, dồn tâm trí vào nghiên cứu dạy và học để đạt được mục tiêu mong muốn. 
Lên đường trở về, trong lòng mang theo niềm tin và hy vọng ở phía trước.

Và đúng như vậy, con tôi vào học đã thay đổi và thích nghi nhanh với điều kiện học hành là do phương pháp dạy nghiêm khắc từ trong việc học cho đến sinh hoạt, những kỹ năng sống vui hết mình, học khỏe đoàn kết, tương ái tương thân giúp nhau học suốt trong tuần, không có thời gian gọi điện thoại về nhà nói chuyện cùng bố mẹ, do vậy mà tiến bộ từng bước trưởng thành.

Tôi đã đặt niềm tin đúng chỗ và hướng con mình đi đúng đường trong độ tuổi còn ngây thơ trong trắng, cần phải có môi trường trong sáng, đạo đức và trí thức nuôi dưỡng.

Niềm tin có giá trị sự thật của cuộc sống thì niềm tin được tự nguyện kết nối nhân lên, lan tỏa đến cộng đồng xã hội để mọi người đều biết.

Tôi vui khi con thu nhận kiến thức và khả năng học ngôn ngữ tiếng Nhật cũng dần dần đạt được kết quả, những gì phía trước và tương lai cần cố gắng thêm, nhưng thành quả từng ngày từng tháng làm động lực cả gia đình tôi vui.

Xin cám ơn Trường Nhật ngữ Đông Du, cám ơn Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe cùng tất cả Thầy Cô của trường đã khai sáng tổ chức nơi này để đào tạo những con người Việt Nam sống có lý tưởng cao đẹp./.

Phụ huynh: PHẠM ĐỨC (Đà Nẵng)

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

ĐT: 090 616 9245

Hôm nay ngày 28/04/2017, chuẩn bị kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam. Tôi vào Sài Gòn thăm con tôi, đang theo học tại Trương Nhật Ngữ Đông Du.

Ngày 26/07/2016 tôi đưa con tôi vào dự thi tuyển, lo không biết con có trúng tuyển vào trường không, cũng rất may mắn con đã trúng tuyển vào học tại trường. Ngày 01/08/2016 tôi đưa con vào nhập học, mừng thì ít lo thì nhiều.

Lo vì con còn nhỏ dại chưa xa gia đình bao giờ, không biết có theo kịp các bạn và có chịu được những điều kiện khó khăn của nhà trường đề ra không. Mừng vì con đã được học ở một ngôi trường có truyền thống đào tạo những thanh niên ưu tú cả về đạo đức và kiến thức

Ngày 17/09/2016 gia đình tôi được nhà trường mời vào dự lễ nhập môn của con tôi, sau 1 tháng thử thách lòng kiên trì và cố gắng. Với thời gian quá ngắn vợ chồng tôi không ngờ con mình đã thay đổi rất nhiều, trong suy nghĩ, lời nói việc làm khi được học tập trong môi trường dậy dỗ của các thầy cô.

Ngày 03/03/2017 gia đình tôi lại nhận được điện thoại của nhà trường báo vào họp phụ huynh cho con. Tôi xúc động và cám ơn các thầy cô đã dậy dỗ và quan tâm đến các học sinh của mình, để không phụ lòng tin của nhà trường vợ chồng tôi đã cùng vào họp cho con.

Tôi rất mừng lần này con tôi trưởng thành hơn lần trước, từ một đứa con nhút nhát khi ở với bố mẹ được bố mẹ lo cho mọi thứ ...
Thế mà bây giờ đã tự chăm lo bản thân, sống hòa đồng và quan tâm đến mọi người, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, trưởng thành về mọi mặt biết định hướng cho bản thân mình mục đích phấn đấu trong học tập rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nhân cách.

Tôi tin các con được học trong môi trường tốt như thế, thì các con sẽ có tương lai sáng trong cuộc sống. Các con có đủ đức đủ tài phục vụ quê hương đất nước để đền đáp công ơn dậy dỗ của thầy cô và cha mẹ.

Cuối cùng tôi kính chúc các thầy cô cùng toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường mạnh khỏe,hạnh phúc

Nha Trang ngày 28/04/2017
Kính thư
Vũ Bá Sơn 
ĐT 0905132023 phụ huynh Vũ Bá Khánh Linh

Nam Định, ngày 4/5/2017

Kính gửi Thầy Nguyễn Đức Hòe!
Thời gian cũng đã dài kể từ lần trước con viết cho Thầy, con rất mong được viết thêm cho Thầy nhiều lần nữa! Đầu thư con xin được kính chúc Thầy mạnh khỏe ạ!

Kính thưa Thầy!
Vậy là cháu Minh Hoàng - con trai của chúng con đã được theo Thầy và các thầy cô của Trường Nhật ngữ Đông Du hơn 9 tháng rồi ạ. Ngần ấy thời gian đi qua đối với chúng con đã có lúc thật dài vì những lo lắng, băn khoăn khi phải xa đứa con duy nhất và những điều cần dạy bảo cho con thì còn rất nhiều ...

9 tháng qua, mặc dù không bên cạnh con trai của mình, nhưng qua các trang mạng của các thầy cô giáo trong trường, chúng con vẫn biết về tình hình sinh hoạt và học tập của cháu. Đặc biệt trong dịp Tết vừa qua chúng con được đón con trai về nhà, vợ chồng con đã yên tâm rằng con trai mình đã được rèn chỉnh ngày một hoàn thiện. Những điều chúng con muốn dạy bảo cháu đã được Thầy và các thầy cô của nhà trường giúp chúng con làm tốt hơn chúng con có thể làm. Vợ chồng con vô cùng biết ơn Thầy và nhà trường!

Vừa qua chúng con được biết là Thầy mặc dù không khỏe, vẫn thực hiện chuyến đi dài sang Nhật vì các học trò của mình. Thầy thật sự không tiếc công sức cho tương lai của rất nhiều thế hệ. Con mong rằng sẽ còn nhiều thật nhiều bạn trẻ nữa được hưởng tình yêu thương từ Thầy.

Năm nay nhà trường tổ chức thi tuyển sinh tại Thanh Hóa, thật tiếc là không được trực tiếp đón Thầy và các thầy cô tại Nam Định. Con mong có dịp Thầy và các thầy cô ghé về để chúng con được tiếp đón ạ. Riêng con sẽ cố gắng hết sức để tuyên truyền và tư vấn cho các em học sinh của mình về nhà trường.

Thưa Thầy! Con xin dừng bút và một lần nữa cám ơn Thầy. Kính chúc Thầy thật mạnh khỏe!

---Phụ huynh Trịnh Minh Nghĩa ---
Giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo – Nam Định
Điện thoại: 0947.315.998

Kính chào Thầy Hiệu trưởng và các Thầy Cô!

Tôi là Vũ Đức Phương - một phụ huynh ở Hải Dương.

Cháu Thảo con tôi đã nhập học và sinh hoạt tại Trung tâm Bình Mỹ của trường Nhật Ngữ Đông Du từ tháng 8/2016, đến nay đã hơn 9 tháng.

Thời gian đầu tôi và mẹ cháu sốt ruột lắm, vì đây là lần đầu tiên cháu xa nhà như thế. Mẹ cháu đã lo lắng nhiều về việc cháu ăn uống ra sao ngủ nghỉ thế nào, có ốm không, có đủ sức khỏe để học không....???

Thật may mắn, lúc nào cháu gọi điện về cũng bảo: “con khỏe, con tăng cân", chúng tôi rất mừng, đỡ lo và thở phào nhẹ nhõm.

Đợt Tết cháu về thăm nhà, tôi thấy cháu lớn hơn rất nhiều. Không còn rụt rè, ăn nói cũng chững chạc hơn. Cháu đã biết tự sắp xếp công việc cá nhân và tự chăm sóc bản thân mà không cần sự đốc thúc của mẹ nữa. Không còn là đứa con bé bỏng ở nhà, ở trong vòng tay bố mẹ nữa.

Tôi thực sự thấy cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều. Vì thế tôi rất yên tâm về môi trường học tập và sinh hoạt của nhà trường. Tôi hi vọng cháu sẽ hoàn thành tốt khóa học và trưởng thành hơn nữa.

Tôi kính mong Thầy Cô và nhà trường hướng dẫn thêm cho các cháu nhiều kinh nghiệm sống hơn, để các cháu có đủ hành trang bước vào cuộc sống bên Nhật sắp tới.

Do ở xa, không thể gặp trực tiếp Thầy và Thầy Cô trong trường, nên qua bức thư này tôi xin gửi lời cảm ơn đến Thầy và các Thầy Cô đã bảo ban và dạy dỗ cháu trong thời gian qua.

Tôi cũng như bao phụ huynh khác kính chúc Thầy và toàn thể Thầy Cô trong trường nhiều sức khỏe, tiếp tục truyền lửa đam mê học tập cho các cháu trong thời gian tiếp theo. 
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phụ huynh Vũ Đức Phương
Điện thoại: 0914127164
Địa chỉ: 2/36 khu 4, P. Binh Hàn, TP.Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

(Hải Dương, 30/4/2017)

 

THƯ GỬI CỰU SINH VIÊN ĐÔNG DU (OB ĐÔNG DU)

 

Chào các bạn Cựu Sinh Viên Đông Du.
Tôi là một giáo viên của Trường Nhật Ngữ Đông Du. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nhật Bản Học tại Việt Nam, tôi vào Đông Du học tập và đến nay đã gắn bó hơn 12 năm. Đặc biệt, những năm gần đây, tôi phụ trách giảng dạy tại Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản (Trung tâm Bình Mỹ).

Cùng với thời gian trôi qua, tôi dần dần hiểu hơn về nỗi lòng của Thầy Hiệu trưởng. Đó là nỗi lòng của một người Thầy, mà đúng hơn là nỗi lòng của 1 người Cha, lúc nào cũng đau đáu, canh cánh, mong chờ những người học trò, những người con trở về với mình, xuất hiện trước mắt mình. Cứ mỗi khi có Cựu Sinh Viên Đông Du nào đó về thăm Thầy, thì giọng nói tiếng cười và đặc biệt là ánh mắt của Thầy lâng lâng niềm vui niềm tự hào niềm sung sướng thật khó tả!

Tôi không có được vinh hạnh như các bạn là được Thầy cho đi du học Nhật Bản nhiều năm. Tôi chỉ là một cô giáo, một người phụ nữ bình thường thôi. Nhưng bởi vì, ngày ngày tôi trông Thầy làm việc mà thấy thương Thầy quá, tôi thấy tội nghiệp Thầy lắm! Và bởi vì, các bạn chưa trở về với Thầy, nên tôi đang cố gắng, cố gắng phụ giúp Thầy trong lúc chờ các bạn về. Nói như vậy, tôi mong các bạn hiểu là: không chỉ có Thầy mong các bạn đến với Thầy, mà tất cả giáo viên chúng tôi cũng mong các bạn đến với Đông Du lắm!

Sự thật, hiện tại Đông Du đang có rất nhiều việc chờ sự chung tay góp sức của các bạn. 
- Thầy đang mong muốn mở rộng hệ thống Đông Du ở nhiều tỉnh thành hơn nữa như Hà Nội, Cần Thơ....Và đặc biệt là ở Nhật Bản - nhằm duy trì và nâng cao chất lượng học tập của sinh viên Đông Du tại Nhật.

- Thầy đang mong muốn thành lập Hội Cựu Sinh Viên Đông Du ở mỗi tỉnh thành, để việc đoàn kết _ thương yêu _ giúp đỡ lẫn nhau được thực hiện có hiệu quả thực sự trong nước. Đồng thời, Thầy cũng đang mong muốn Hội Bảo Trợ Sinh Viên Đông Du tại Nhật hoạt động tích cực hơn nữa, để hỗ trợ cho những sinh viên mới vào đại học, dưới hình thức cấp phát học bổng và giúp đỡ nhau lúc ốm đau.

- Thầy đang mong muốn Chương trình Du Học Đông Du tiếp tục được duy trì và phát triển vững mạnh hơn nữa. Thời gian gần đây, sức khỏe Thầy yếu đi nhiều. Dẫu vậy, Thầy vẫn luôn luôn lo nghĩ về tương lai của Du Học Đông Du. Thầy lo sợ rằng Chương trình Du Học Đông Du sẽ tàn lụi sau khi Thầy nằm xuống. Thầy mong muốn cho dù không còn Thầy đi chăng nữa thì Chương trình Du Học Đông Du vẫn sẽ tiếp tục thêm 25 năm, 50 năm, 100 năm nữa. Và lúc nào Thầy cũng nghĩ đến các bạn. Thầy đang mong muốn chính các bạn sẽ là người kế tục, nối gót sự nghiệp Du Học Đông Du mà Thầy đã gầy dựng bằng cả cuộc đời mình. Chính các bạn chứ không phải là chúng tôi hay ai khác.

Bởi vậy, Thầy đang rất muốn biết từ trong các bạn: 
- Ai là người tự hào nhận mình là người xuất thân từ Đông Du và đóng góp một phần trách nhiệm của mình cho Chương trình Du Học Đông Du?

- Ai là người nhận thấy rằng: Chương trình Du Học Đông Du đã đem lại lợi ích thực sự cho mình và cho nhiều người khác nữa?

- Ai là người sẵn sàng dấn thân để thay Thầy chăm lo, duy trì và phát triển sự nghiệp Du Học Đông Du?

Nếu các bạn có nghĩ đến Đông Du như vậy, thì tôi tha thiết xin các bạn hãy nhanh chóng liên lạc về trường. Thời gian không còn nhiều, nếu các bạn muốn nhận mình là người của Đông Du, muốn góp sức mình cho sự nghiệp Đông Du thì các bạn hãy lên tiếng ngay từ bây giờ nha các bạn!

Nếu bây giờ các bạn không lên tiếng nhận mình là người của Đông Du, không liên lạc về trường, không nói lên thiện nguyện của mình dành cho Đông Du, thì trong tương lai xin các bạn cũng đừng mở lời nói mình xuất thân từ Đông Du nữa!

Nếu như lá thư kêu gọi này làm phiền bạn, thì tôi thay lời cho Thầy, cho Đông Du xin lỗi bạn. Và kể từ nay trở đi, bạn và Đông Du cũng không còn liên quan gì nữa. Thầy và chúng tôi cũng không còn mong gặp lại những người học trò cũ hôm nay đã chối bỏ Thầy, chối bỏ Đông Du!

Chúng tôi nghĩ, nếu thực sự bạn có lòng nghĩ về Đông Du, nếu thực sự bạn muốn góp sức mình cho Đông Du (dù lớn, dù nhỏ, dù nhiều, dù ít), thì việc soạn một cái mail, gửi về trường là điều hết sức đơn giản mà ai có lòng đều có thể làm được.

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. là Mail của Thầy.

Tôi tin chắc rằng:

Thầy sẽ vui lắm khi đọc thư của các bạn, kể cả những người học trò mà từ trước giờ đã lỡ lãng quên Thầy, không liên lạc cho Thầy, nếu hôm nay biết quay đầu nhận lỗi, nhận mình là người Đông Du, mong muốn bắt tay chung sức chăm lo cho Đông Du thì Thầy sẽ càng vui mừng hạnh phúc hơn nữa. Nhờ đó mà sức khỏe của Thầy cũng được phục hồi đó các bạn. Và, sự nghiệp Đông Du sẽ được củng cố, phát triển vững mạnh dài lâu nhờ vào chính các bạn./.

Thư viết cho Thầy - mong các bạn viết ngắn gọn, đề cập thẳng vào vấn đề Thầy đang muốn các bạn trả lời. 
Không cần dùng câu chữ hoa mỹ dài dòng.
Vui lòng để lại số điện thoại cho chúng tôi tiện liên lạc và gặp gỡ./.

 

Nhật Ngữ Đông Du Tháng 4 năm 2017

 

CẢM NGHĨ CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN ĐI NHẬT KHÓA 51 (THÁNG 4/2017)

CẢM NHẬN CỦA PHỤ HUYNH CÓ CON EM DU HỌC NHẬT BẢN KHOÁ 51 (THÁNG 4/2017)


Từ ngày đầu tiên đưa con đến trường nhập học, tôi đã bắt gặp ở đây những ánh mắt thân thiện và cúi chào lễ phép của các cháu sinh viên khóa trước mà Thầy Cô và các con ở đây thường gọi là Sempai, đã tạo cho mỗi phụ huynh chúng tôi rất nhiều ấn tượng về trường Nhật Ngữ Đông Du.

Con tôi học ở đây chưa đầy 8 tháng, nhưng cháu đã có tiến bộ rất nhiều về nhân cách, biết chia sẻ thương yêu giúp đỡ. Tôi thực sự cảm ơn những bài học về đạo lý mà nhà trường đã dạy bảo cho các con. Đó là điều mà không phải môi trường giáo dục nào cũng làm được. Mỗi ngày, các con sinh hoạt trong môi trường có nội quy kỷ luật khắc khe, nhưng bên cạnh đó, cũng đầy ắp những tình cảm vì mỗi cô giáo, thầy giáo là người mẹ, người cha luôn ân cần chăm sóc dạy dỗ cho các con mọi điều cần thiết, để hôm nay con làm hành trang lên đường đi du học. Chỉ còn 1 ngày nữa thôi, con tôi sẽ lên đường sang Nhật du học, bản thân tôi với rất nhiều cung bậc cảm xúc của vui buồn đan xen vào nhau. Bên tai tôi còn văng vẳng lời tâm sự của Thầy Hiệu trưởng chia sẻ về việc học tập cũng như là sinh hoạt của các cháu nhiều khóa trước. Tôi nhận ra một điều rằng: Nếu mỗi phụ huynh chúng ta thực sự muốn xây dựng nền tảng kiến thức cho con em mình thì phải đồng hành cùng nhà trường, cũng như trách nhiệm của mình trong suốt những năm các cháu còn học tập ở Nhật. Không chỉ về mặt tinh thần, mà quan trọng hơn là vật chất; cụ thể là phụ huynh phải cho con tiền đóng học phí ở Nhật, chứ không thể để cho con tự bơi, không thể để cho con vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí.

Tôi tin rằng những gì các cháu được Đông Du dìu dắt trong những năm tháng qua, cùng với sức mạnh tập thể của Đông Du trong và ngoài nước, sẽ đem đến cho các cháu sự thành công và hạnh phúc.

Cuối cùng, với tất cả lòng kính trọng, tôi xin kính gửi đến Thầy Cô Hiệu trưởng, Cô Nghi, Cô Duyên cùng toàn thể Thầy Cô và nhân viên nhà trường lời cảm ơn chân thành nhất. 
Kính chúc Thầy Cô luôn luôn mạnh khỏe và luôn tìm thấy niềm vui trong sự nghiệp trồng người cao cả này./.

(Phụ huynh Lê Song Thủy Vân CBC)


 

"Thưa Thầy Cô giáo của trường Nhật Ngữ Đông Du. Nghề dạy học vốn là nghề cao quí được xã hội tôn vinh, với những người Thầy người Cô trong ngôi trường Đông Du - Bình Mỹ còn đáng kính trọng hơn rất nhiều. Tôi đã tận mắt nhìn thấy những giọt mồ hôi nhọc nhằn trên trán Thầy Cô.

Tôi đã nhìn thấy những giọt nước mắt của các con khi cảm ơn công ơn Thầy Cô. Đó là những giọt nước mắt chân tình của những đứa trẻ khi nhận ra nó sắp rời xa vòng tay ấm áp nghĩa tình của Thầy Cô. Tôi biết Thầy Cô quý những tình cảm đó hơn tất cả những gì quý giá trên cuộc đời này. Xin Thầy Cô hãy giữ lại niềm tin về con người trong cuộc sống đầy nhiễu nhương và khắc nghiệt này. Ngôi trường, hàng cây, ghế đá, bảng đen, phấn trắng và bóng dáng Thầy Cô sẽ mãi mãi ở lại trong tâm thức của các con. Rồi tất cả các con sẽ quay về. Làm sao mà không quay về được khi nơi đây đã lưu giữ biết bao ân tình!

Cho tôi được phép nói lời cảm ơn cô Tâm và ông Út. Cám ơn những bữa ăn ngon mà cô Tâm thay mẹ nấu cho các con. Chữ Tâm đã gắn liền với Cô trong nghề, chính vì vậy mà các con có thêm nhiều năng lượng để học hành. Đứa nào cũng khoẻ mạnh hơn so với những ngày ở nhà với mẹ.

Cám ơn Ông Út, người bảo vệ các con kiên cường. Bởi bên ngoài cánh cổng trường kia có bao điều cám dỗ và tai ương. Ông Út đã giữ các con bình yên bên trong cánh cổng bằng cả tấm lòng tận tụy và nghiêm khắc.

Các con thân mến !

Trong trái tim các con bây giờ chắc đang dâng trào những cảm xúc khó tả. 18 tháng đầy tình nghĩa dưới mái trường Bình Mỹ đã cho các con nhiều lắm.

Tình yêu thương sẻ chia của bạn bè, những kiến thức quí giá của Thầy Cô và những khát vọng cao đẹp mà Thầy Hiệu trưởng luôn luôn gởi gắm ở các con...18 tháng trải nghiệm ở mái trường này có mồ hôi, có nước mắt, có nụ cười... Các con đã lớn lên thật nhiều. Bây giờ là lúc các con phải tự đi bằng đôi chân của chính các con. Không còn có Thầy Cô bên cạnh nhắc nhở, không có Mẹ Cha bảo bọc chở che. Dẫu biết con đường phía trước đầy chông gai khắc nghiệt nhưng các con hãy giữ vững ý chí, nghị lực mà Thầy Cô đã rèn luyện cho các con bấy lâu nay. Các con hãy giữ khát vọng như bài ca các con đã hát. Hãy sống như sông như núi như biển như mặt trời...

Các con hãy nhớ những lời Thầy Hiệu trưởng đã dạy. Thầy đã cho các con cả cuộc đời, các con hãy nhìn lại Người Thầy đã thắp lên ngọn lửa soi đường cho bao thế hệ Đông Du. Bây giờ Thầy tuổi đã cao, sức cũng yếu nhưng Thầy vẫn đau đáu một niềm trăn trở về những thế hệ Đông Du kế tiếp sẽ làm gì cho đất nước, dân tộc này. Các con đừng để Thầy đau buồn thất vọng.

Các con hãy cố gắng học hành chinh phục đỉnh núi cao tri thức, đừng để những cám dỗ tầm thường níu giữ bước chân mình. Dẫu bây giờ các con chỉ là phận thiên di nhưng các con sẽ là người quay về đánh thức ánh bình minh từ Quê Hương mình.

Và lời cuối, xin Thầy Cô Hiệu trưởng và các Thầy Cô giáo, nhân viên của trường Nhật Ngữ Đông Du hãy nhận ở tôi lòng biết ơn chân tình. Cầu mong Trời Phật phù hộ cho Thầy Cô Hiệu trưởng luôn luôn khoẻ mạnh để còn dìu dắt cho nhiều thế hệ học sinh Đông Du. 
Kính chúc Thầy Cô Hiệu trưởng và tất cả Thầy Cô, nhân viên của trường Nhật Ngữ Đông Du bình an, hạnh phúc, gặp những điều tốt đẹp trong cuộc đời này.
Cầu chúc các con thượng lộ bình an."

(Trích cảm xúc của Cô Trần Thị Trúc Hạ - một phụ huynh có con đi du học Nhật Bản khoá 51)
 

LỜI NHẮN CỦA NHÓM SINH VIÊN ĐI HIROSHIMA VÀ FUKUYAMA KHÓA 51

私はXUANです。
2017年4月に広島に行く留学生です。
時間が経つのは早いです。もうすぐビンミーセンターの家族と離れなければなりません。私は一生懸命勉強をしてきたというプライドと、言葉に表せないほどの楽しみがあります。今日の結果は自分の意志や努力だけではなく、先生方の大きな支えや助けのおかげです。先生方は苦労を惜しまないで貴重な知識や経験を教えてくださいました。さらに、生活の仕方の難しい問題に対して、対応能力も身につきました。この短い8ヶ月で私は大きく変わりました。先生方や、友達から自立することや自分の責任を担うことなど、たくさんのすばらしい勉強ができました。今まで、ずっといいことを教えたり、いつでも手伝ったりしてくださいました。ありがとうございます。
お父さんと、お母さんが、どんな時でも応援して支えてくださいました。ありがとうございます。普段の生活の中のことでも、勉強のことでも、いつでも手伝ってくださいました。ありがとうございます。
私は一生懸命、経験や自分の知識を使ってベトナムの発展に貢献したいと思います。

私はTUYEN です
2017年4月に広島に行く留学生です。
8ヶ月しかビンミーセンターで暮らしていませんでした。あまり長くありません。私たちは、最初、自分がどこに立っているか、何が必要か、どのように頑張らなければならないか、ということが分かりませんでした。
まず、先生方に感謝を伝えたいです。先生は私を導いてくださいました。日本語と日本の事情や将来の困難を教えてくださいました。先生方も私たちに規則に従うことや、時間を大事にする事や、勉強について教えてくださいました。先生方の助けのおかげで、ここの生活と勉強の困難を乗り越えることができました。一歩一歩成長していきます。
お父さん、お母さんいつでも世話したり、応援したりしてくれたおかげで、私は、自分が実現したいことを実現する機会をもらいました。悲しいとき、みんなは、いつでも私を励ましてくれました。
最後はビンミーセンターのみんな、ありがとうございます。ビンミーでの生活は一人だと、大変なものです。みんなと一緒に生活できたことは本当に運が良かったです。みんなと一緒に勉強や生活の楽しい時間を過ごせました。
今、学校を出て、新しい国に行って新しい知識を学びます。この道はたくさん困難があると思います。一生懸命勉強し、正直に生きて、ドンズーの学生の三つの誓いに従って、いい事を学んで国家に貢献します。


私は QUYNH ANHです。
2017年4月に広島に行きます。
初めに校長先生とドンズー日本語学校先生方へ心より感謝を申し上げます。8ヶ月は長くない時間ですが、ここでたくさん指導していただきました。短い間に先生方が教えてくれたことや、友達が手伝ってくれたことのおかげで、私は、成長して自立できて、もっと自信がつきました。先生方は本の中の知識だけではなく、社会をどうどうとあゆんでいくための人間関係や生活など様々な知識を教えて下さいました。
両親には、お世話になったことと私を応援してくれたことを本当に感謝いたします。お父さんとお母さんのそばにいられなくても、お父さんとお母さんを思い出して一生懸命頑張ります。本当に感謝いたします。
友達のみなさん、ありがとうございます。みなさんと一緒にここに入れたことは運がいいです。私たちは一緒にビンミーセンターで八か月を過ごしました。短い時間ですが思い出がいっぱいあります。楽しいことも悲しいこともあります。すべては忘れられない記憶になりました。将来の道にはたくさんの困難があると思います。一生懸命勉強して夢を叶えましょう。

私はTRANGです。
2017年4月に福山に行く留学生です。
まず、私は先生に心から感謝をしたいと思います。学校に入ってから、今日まで、先生のご指導や友達の協力のおかげで、私は徐々に成長しました。時間管理をより科学的に知ったり、集団で生活することを知ったり、独立して生活することを知りました。私は、個人的に最初の日から学校に感銘を受けていました。ここは優しい学校で、先生方は教えながらけいけんを伝えています。先生に感謝します。ビンミーセンターで勉強したことと、8ヶ月間の生活は、楽しくて意味のあるの時間になりました。それは忘れられない美しい思い出になりました。
また、私は、一生懸命頑張るようにしてくれた、両親にも感謝したいと思います。
これから、私たちは勉強するために日本に行きます。留学生の生活には難しいことや試練がたくさんあります。私はよく自分自身を研究し、訓練することを約束して、社会に役に立つ人になります。
心からありがとうございます。

私はHUNG です。
2017年4月に福山に行く留学生です。
まず、先生方にお礼を申し上げます。私を、今まで導いてくれました。先生方のおかげでここの生活や勉強の困難を超えることができました。先生方が熱心に手伝ってくださったおかげで日本語が上達しました。さらに数学と物理と化学の教科書が読めるようになりました。その上、日本での生活の厳しい社会を教えてくださいました。それで、規則に従うこと、時間を守ること、団体で生活することなどたくさんのことが勉強できました。今、もうすぐ日本に行くにあたり、家族や先生方が、私に希望と信頼を持っていることがわかります。親と先生方を失望させないように頑張って勉強すると誓います。
最後となりますが、先生方、これからもずっと元気でいて下さい。そして、情熱を持って、ドンズーの学生に教えてあげてください。そうすれば、みんな一生懸命勉強して、自分の夢が叶えられると思います。

私はHIEUです
今年の4月に福山へ行く留学生です。
ドンズー日本語学校に入って、毎日一生懸命勉強して、友達と一緒に泣いたり、笑ったりした、8ヶ月が、ついに今日で終わります。ビンミーセンターに一人の友達もいない私たちは新しい生活を心配しながら、未来のことに期待していました。私は「できるかな」という思いを持って、日本語を学び始じめました。
最初の月、日本語のアクセントを、何度も繰り返して発音が正しくなるまで、一生懸命習ったこと。厳しいけど優しい先生に教えていただいた私たちは、うまくなるために、日本語を精一杯学んだこと。
そして、一生忘れられない誕生日の夜は最も幸せでした。その時、私をうれしくさせたのは仲間から誕生日を祝ってもらったのと、宝物を探すゲームに参加したことです。
明日から、卒業した私たちはそれぞれ日本へ留学します。10年後、私たちはどうなるか、そしてどこにいるのか、今、一生懸命勉強していた日本語は10年後話せるのか、今、答えられる人はどこにもいません。
ドンズー日本語学校の先生たちから学んだので、目の前の一歩を踏み出すことができたなら、きっと、最後まで困難を乗り越えられるはずだと思います。
ドンズー日本語学校の先生の皆さん、この8ヶ月苦労して、そして、大切なことを教えてくださって、心から感謝します。

 

LỜI NHẮN CỦA NHÓM SINH VIÊN ĐI TOKYO KHOÁ 51

これから私たちはそれぞれ別々の道へ歩き出してゆきます。先生方、知識だけでなく常識も教えてくださって、ありがとうございました。もう18ヶ月経ちました。私たちは一緒にビンミーセンターに住んで、学んだり、楽しい思い出を一緒に作ったりしました。立ち直れないと思うほどに落ち込んだ日もありましたが、その日のおかげで自分が強くなって成長してきました。別れの言葉は寂しいですから、私は「またね」って笑おうと思います。また会える日まで待ってね、皆んな!10年経ったらどんな自分になるだろう?どんなあなたになるだろう?ま大学分かりませんが、これから嬉しいことも寂しいことも忘れないで夢を持って踏み出しましょう。選んだ道がどんな辛くても苦しくても、一生懸命頑張らなければなりません。
私は、お父さんお母さんにはいつも心配をかけました。勉強することも生活することも、お父さんお母さんを悩ませましたが、お父さんお母さんがいつも私を応援してくれました。本当にありがとうございました。
(HA THI THANH THAOより)

四月からは「留学」という新たな道へと足を運びます。きっと、今までより厳しく辛い道でしょう。それでも私は前を向いて突き進みます。私はこのビンミーセンターで8ヶ月間過ごしました。たくさんのチャンスが私を成長させてくれました。ビンミーセンターで培った、「自信と向上心」はこれからも大切に持ち続け、日本へと大きく羽ばたいていきたいと思います。
最後となりますが、この8ヶ月間、本当にたくさんの先生と家族と人々に支えられ、成長させて頂き、今日という日を迎えられたことを心の底から本当に、本当に感謝いたします。
(TRAN HOANG THIEN KIM より)

私は、今年の4月からABK日本語学校で勉強します。
ビンミーセンターで生活している時間が本当に楽しかったです。ここでは色々なプレッシャーと困難がありましたが、私のそばにはいい友達と熱心な先生方がいつもいました。彼らは悲しい時や、孤独な時の心のよりどころになり、自分がもっともっと頑張らなきゃという力になりました。一緒に私たちはたくさん笑って生活や勉強の困難を乗り越えて、知識も精神も成長しました。自分を振り返ると、力強くなったことに気づき、この恋しい家での時間がありがたい気持ちでいっぱいです。
校長先生、先生方はこの素晴らしい学校で学んだり生活したりするチャンスを与えてくださって、ありがとうございます。
お父さん、お母さん、私を生んで今まで育てて、したいことを自由に選ばせてくれて、ありがとうございます。
ビンミーでの時間を私と一緒に過ごした可愛いい友達の皆さん、ありがとうございます。
皆が教えてくれたことは絶対に忘れません。
(DANG LE NHAT ANH より)

私は 今年の四月に東京都の共立日本語学校で勉強する予定です。ビンミーセンターに入学してから、8ヶ月が経ちました。入学したばかりですが、すぐ卒業することになりました。
先生方、どうも、ありがとうございました。先生方にはいろいろお世話になりました。困難があるたびに、先生が私を勇気づけたり、アドバイスをくださいました。失敗をするたびに、先生方が私の失敗を注意して、直し方を教えてくださいました。知識ばかりでなく、生活の仕方も教えてくださいました。先生のおかげで、私は自立できるようになりました。勉強がたくさんできるように、自分の時間を管理することができました。
お母さん、どうもありがとうございました。お母さんのおかげで、この学校を受験するチャンスがありました。生まれた時から今まで、お母さんに恩返することができなかった。それに、もうすぐ、日本へ留学に行ってしまいます。また、お母さんを心配させます。いつ帰国するか分かりませんが、お母さん、心配しないでお元気にお過ごしください。私は日本でいつも元気に毎日一生懸命勉強します。
学生の皆さん、どうもありがとうございました。入学したころはいろいろ手伝ってくれました。将来への道は困難がたくさんありますが、諦めないでください。その困難によって 知識も社会もたくさん学べます。そして、私たちが社会に役立つ人になります。
(NGUYEN THI THU THAO より)

入学して今は、8ヵ月です。先生方は知識を教えて、経験を共有して精神を強くしてくれました。心より御礼申しあげます。先生方のおかげで勉強方法がよく分かり、自分の時間を管理することができ、前より成長することができました。大変お世話になりました。
お父さんとお母さんは私を育ててくれて、いつも応援してくれました。
深く感謝しております。そして、ビンミーセンターの皆さん、ありがとうございました。 もうすぐ、日本ヘ留学しに行きます。これから、たくさんの困難とチャレンジがあります。そして、両親と先生から守られることがなくなります。今の楽しい生活からは離れます。その思い出は自分の心の支えになっています。皆さんも、最後まで諦めないで頑張り、役に立つ人になってください。ドンズ一がますます発展しますように。
(LE SONG THUY VAN より)

私はビンミーセンターに入ってから、日本語だけではない、いろいろな教えを学びました。 校長先生は入学の面接で私に「日本に言ったら、必ず勉強してください。お金のために働いてばかりいてはいけません。」と言いました。私はベトナムで4年間働きましたから、知識の価値がよく分かります。私は日本に行って、頑張って勉強します。 先生方、日本語と日本の生活を教えてくれてどうもありがとうございました。先生たちのおかげで、N3の日本語能力試験に合格できました。ビンミーセンターに入ってから、私は日本語がますます上達しています。漢字を初めて勉強して、いろいろな文法を知りました。なので、日本語の本が読めるようになりました。私はとても楽しかったです。 
お父さん、お母さん、今の私がいるのはお父さんとお母さんのおかげです。幼い頃から、お父さんは私に「このお金で何か買って、友達にもあげなさい」と言いました。。これは簡単な言葉ですが、私にとって一番大切な教えです。お母さん、私は病気にかかるたびに、お母さんは私を心配しました。私は登山とか遠足などをする時、お母さんは私の安全を心配しました。家族のために、お母さんはいろいろな苦しみを我慢しました。お母さん、一番大好きです。 
(LE THI HANH より)

私は2015年8月にビンミーセンターに入りました。もうすぐここを離れます。今、先生方に自分の思いを簡潔な言葉と気持ちをお送りいたします。ビンミーセンターの時間は先生方のもとで成長できました。色々な所から来た私たちはここにいて勉強できるようになった時、意気揚々と感じました。社会に入るために必要な基本知識が身に付きました。私たちは本の中の知識だけではなく、細かいことまで教わりました。他の人を大切にしたり、協力することや失敗してもやり直すことを教わりました。それでも時々先生方を失望させることがあります。その時、先生方は私を許して失敗を直す機会をくれました。
校長先生、本当に感謝を申し上げます。
ずっと私のそばにいて手伝ってくれた私の友達ありがとうございます。
そして、先生方、お父さん、お母さんお世話になりました。自分を立派に育てくれた両親や先生方に恩返しをいたします。
(NGUYEN MY LINH より)

Nhật Ngữ Đông Du - Tháng 4 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Ba bông hoa xuất sắc của Trung tâm Bình Mỹ

Trong số các sinh viên đi Nhật khóa 51 (tháng 4 năm 2017), có 3 bạn nữ gồm Trần Ngọc Thảo,Trần Thị Thuỳ Dương, Lê Thị Linh thuộc lớp sempai 18 tháng, với thành tích học tập đặc biệt xuất sắc đã đậu thẳng và nhận được học bổng tại đại học Shinshu  (信州大学) của Nhật Bản.

Thay vì học 12 tháng với thành tích học tập tốt như bao du học sinh khác các bạn đã có thế lên đường sang Nhật, bắt đầu hành trình du học của mình, nhưng với phương châm lùi một bước để tiến xa hơn, các bạn đã cố gắng rèn luyện thêm 6 tháng nữa tại trung tâm Bình Mỹ. Mặc dù chặng đường phía trước hãy còn dài, nhưng những nỗ lực của các bạn là minh chứng rõ nét nhất cho việc xác định mục tiêu sang Nhật là học thật, học để thành công.

Dưới đây là vài dòng cảm nhận của 3 bạn nữ chăm ngoan và học giỏi trên, được thể hiện bằng Nhật ngữ do chính tay các bạn tự viết:

 

1. Sinh viên Trần Ngọc Thảo

私は、タオと申します。
いよいよ、18ヶ月が経ちました。長い時間か、短い時間かと言えませんが、18ヶ月を振り返ると、青春の美しい思い出がよみがえります。
自分の夢のために、ドンズー日本語学校を選びました。
ドンズーで勉強すると、一週間に24時間だけ、外へ行けます。
ドンズーで勉強すると、泣きたいほど故郷を思い出していたのに、一週間に一回だけしか両親に電話をかけることができませんでした。
でも、ドンズー学校で勉強して、私と同じ夢を持っている人と会えました。
その人々と一緒に生活したり、ご飯を食べたり、掃除したりしました。だから、いつからか分かりませんが、皆は私のお父さんやお母さんや兄弟のようになっていきました。
先生方は私に教科書だけではなく、礼儀も規律も、先輩、後輩の関係も教えてくれました。知識をもらったおかげで、私はだんだん成長していきました。先生、感謝いたします。
お父さん、お母さん、お姉さん
いつも、私の傍にいてくれて、諦めたくなるほどの困難があっても、「タオちゃん、あなたができるよ。頑張ってくださいね」と応援しました。
そのとき、嬉しくて、自信がつきました。本当に、ありがとうございました。
(Trần Ngọc Thảoより)

 

2. Sinh viên Trần Thị Thuỳ Dương

私はユーンと申します。2017年04月に信州大学へ行きます。今は、これからの日本留学のために知識や心の準備しております。 今ドンズー日本語学校を卒業する証としてきれいなAo dai を着ています。
まず、私の同級生へのメッセージをお伝え致します。 皆さん、今は過去の事を振り返り、失敗や成功だった事を反省する時です。それから、自分の目標や将来の計画を決めていきます。早いことに、18カ月経ちました。もしかしたらこれからの道で、私達はこんな時間を二度と過ごすことはないかもしれません。一緒に勉強した時間、一緒に生活を送ったり、笑い合ったり、泣いたりした時間。私達は、規則のもとで暮らしてはじめた時は、子供のようでしたが、だんだん礼儀正しくて責任のある人になりました。共通の目的を目指しました。 それに、いつもそばにいる人はとても熱心な先生方でした。一人一人の性格を鍛えました。それで、毎日自分にこう言いかけました。「今日と、昨日の自分と何が進歩したのか?」
もう一つは激しい雨の日でした。私を追いかける両親を思い出しました。本当にどうもありがとうございました。

知識をあたえていただいた先生方。生まれてから育ててくれた両親。 ビンミーの友達 !ずっと一緒にいられなくても、これは別れではなく、ただ新しい世界へ踏み出す始まりです。
最後に、改めていつも私達を成長させるくれる先生方とお父さん、お母さんに本当にありがとうございました。素敵な友達もありがとうございます。
(Trần Thị Thuỳ Dươngより)


 

3. Sinh viên Lê Thị Linh

私はリンと申します。
皆さんは、「自分は誰か?今、何のため、頑張っているのか?」と自問した事がありますか。
今のような生き方を選んだのを、後悔した事がありますか。
「生まれてから今まで、誰かを手伝ったことがあるか?」と考えた事がありますか。
私は、ビンミーセンターの入学試験に参加した時、校長先生に出会う時まで、そう思った事がありませんでした。私はここにいる時、性格が変わり、いい人になったと皆さんに言いたいわけではありませんが、ここで勉強しないと、目的のない生活を送っていたと思います。

18ヶ月ここにいる間に、色々なことに気がつきました。自分にどれだけ厳しくしなければならないか。後輩たち、両親、社会、に対して責任を持つこと。これからのすべきことが分かるようになりました。将来には苦難がたくさんあるはずです。だから、今、どんなに凄くても、どんなに恵まれても、将来のことはまだわかりません 。でも、私にできるのは、頑張ることしかありません。

ビンミーの皆さんへ:ありがとう、お世話になりました。私の家になってくれて、家族になってくれて、ありがとうございます。
(Lê Thị Linh より)

 

Bình Mỹ - Lễ tiễn sinh viên du học khóa 51 tháng 4 năm 2017

 

 

DU HỌC SINH ĐI NHẬT KHÓA 51 TRONG LỄ DÂNG HƯƠNG ĐỀN HÙNG 25/03

Tiếp nối truyền thống hơn 25 năm qua, sáng thứ bảy, ngày 25 tháng 03 năm 2017, đoàn trường Nhật Ngữ Đông Du gồm Ban giám hiệu, các thầy cô cùng các sinh viên đi Nhật du học Khóa 51 (đi tháng 04/2017) dưới sự chủ trì của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe đã tiến hành làm Lễ Dâng hương Quốc tổ Hùng vương tại đền thờ các vua Hùng thuộc công viên Thảo Cầm Viên, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh.

Du học sinh đi Nhật khóa 51 năm nay, có 20 em được nhà trường cấp giấy phái cử sang Nhật học. Đây là những sinh viên ưu tú nhất, xứng đáng bằng những nỗ lực không ngừng trong suốt hơn một năm qua (có những em đã trải qua năm rưỡi đào tạo). Con số trên là thấp hơn nhiều so với các năm trước nhưng nhà trường vẫn kiên quyết giữ vững nguyên tắc chất lượng đào tạo, chỉ những sinh viên đạt được những chuẩn mực cần thiết của Đông Du mới được cấp giấy phái cử sang Nhật.

Trước thực trạng trào lưu đến Nhật không ngừng tăng lên trong giới trẻ cùng với đó là hàng loạt các công ty tư vấn du học Nhật ra đời, khiến số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật tăng lên nhanh chóng vươn lên đứng thứ hai sau Trung Quốc, nhưng chất lượng thì ngày một thụt lùi. Trong hoàn cảnh ấy nhà trường càng thể hiện quyết tâm giữ vững chất lượng đào tạo – điều đã làm nên uy tín của Đông Du trong suốt 25 năm qua.

Du học Đông Du là học thật, học để thành tài, để học hỏi những tinh hoa của người Nhật trở về xây dựng quê hương đất nước.

 

Nhật Ngữ Đông Du, thứ bảy, ngày 25 tháng 03 năm 2017

 

LỜI TRI ÂN CHA MẸ CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU KHÓA 51

Cho phép con được thay mặt các bạn có đôi lời tri ân muốn nhắn gửi đến các đấng sinh thành.

Đây là những điều thẳm sâu nhất trong trái tim con, những điều mà ngày thường con sẽ không bao giờ dám nói ra, vì xấu hổ, vì ngại ngùng, hay vì những lí do khó gọi tên gây trở ngại cho con trong việc bày tỏ lòng mình.

Những năm xa xôi về trước, cha mẹ đã nhận ra nhau giữa hàng triệu người trên trái đất, để rồi mang con đến với cuộc đời này với đầy đủ những điều tốt đẹp của cả hai người. Đó là điều đầu tiên con nhận được từ cha mẹ, là may mắn lớn nhất trong đời con.

Mẹ ơi, giây phút vượt cạn vốn đã không phải là khoảng thời gian dễ chịu tí nào mẹ nhỉ? Hạ sinh một đứa bé đã khó, dưỡng dục, nuôi nấng nó cho đến lúc có thể tự lập mà đứng vững trên đôi chân của chính nó lại còn khó gấp vạn lần, vậy mà cha mẹ đã làm được.

Giờ chúng con đứng đây, cùng với cơ thể khỏe mạnh đang phấn chấn và háo hức được sải cánh bay thật cao thật xa ở một phương trời mới. Có thể được như ngày hôm nay, là bao nhiêu đêm ròng cha mẹ phải thay nhau thức đêm vì con khóc quấy, và bao nhiêu mừng rỡ khi cùng chứng kiến con trải qua những lần đầu tiên biết đi biết nói, bao nhiêu lo lắng vì khuôn mặt mếu máo đầy nước mắt của con khi được dẫn đến ngôi trường đầu tiên, bao nhiêu sự bực dọc trong các cuộc tranh cãi căng thẳng với đứa con đang vào tuổi dậy thì, bao nhiêu đắn đo khi quyết định cho đứa bé luôn làm mình lo lắng kia rời xa vòng tay ấp ủ chở che của gia đình. Bao nhiêu công sức, bao nhiêu tâm tư, con không sao đếm xuể.

Không như những buổi lễ bế giảng năm xưa, tham dự xong là có thể về nhà tận hưởng những ngày nghỉ hè, mà sau ngày hôm nay, con kết thúc thời gian rèn luyện ở đây để lại đến một nơi khác, xa xôi, rộng lớn và lạ lẫm hơn. Bây giờ con mới nhận ra, mình thật sự đã hết cơ hội làm một đứa con nhỏ chỉ biết ngồi nhà và đến trường trong sự bảo bọc của cha mẹ rồi. Giờ đây mọi thứ con muốn làm, ước mơ của bản thân, chính con phải tự thực hiện, tự tìm lấy nó.

Nhưng cha mẹ ơi, xin cha mẹ đừng quá lo lắng, bởi vì sau hơn một năm rèn luyện và học tập trong tập thể Đông Du, con đã trưởng thành hơn rất nhiều. Niềm tự hào của cha mẹ và những kỉ niệm với Đông Du sẽ là hành trang cùng con bước đến vùng đất mới.

Cha mẹ ở nhà hãy giữ gìn sức khỏe, yên tâm chờ con mang tin vui về nhé. Từ tận đáy lòng, con xin chân thành cảm ơn cha mẹ vì đã là cha mẹ của con.


(Trung tâm Bình Mỹ, Lễ Tri Ân 25/3/2017)