Du học Đông Du

CÔ GIÁO THẦN TƯỢNG CỦA EM - CÔ ĐÀM LÊ ĐỨC

 

CÔ GIÁO THẦN TƯỢNG CỦA EM - CÔ ĐÀM LÊ ĐỨC

 

 

Một ngày đẹp trời tháng 8, tại Trung tâm Bình Mỹ, tập thể giáo viên và sinh viên Đông Du đã được nghe bài giảng của Cô Đàm Lê Đức với chủ đề "Hiếu thảo với Cha Mẹ - Lễ nghĩa với Thầy Cô - Thân ái với bạn bè".

Lời giảng ân cần, ấm áp của Cô thực sự đã làm cho chúng con xúc động.

1. Bài học đầu tiên Cô dạy chúng con là phải biết "hiếu thảo với Cha mẹ".

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi con người phải biết. Bởi vì, nhờ có công ơn sinh thành của Cha Mẹ, chúng con mới có mặt trên đời; nhờ có công ơn dưỡng dục của Cha Mẹ, chúng con mới có ngày hôm nay, trong một hình hài khỏe mạnh, một tinh thần vững chãi.

Một câu nói mà Cô đã đúc kết khiến chúng con khắc ghi mãi vào lòng là "Cha Mẹ là người Thầy đầu tiên dạy ta toàn diện và trọn đời". Và Cô đã đặt một câu hỏi mà khiến tất cả chúng con thấy hổ thẹn "Ngày 20/11 các con mua hoa mua quà biếu cho Thầy Cô các con. Thế đã có lần nào các con biếu một cành hoa cho người Thầy đầu tiên là Cha Mẹ của các con chưa?".

"Ơn cha lành cao hơn non Thái
Nghĩa mẹ hiền sâu tựa biển khơi
Dù cho dâng cả một đời
Cũng không trả được ơn người sinh ta"

Câu ca dao được học từ thuở bé giờ đây được vang lên, nhắc nhở chúng con về Cha Mẹ đang lam lũ ở quê nhà.

Ngày còn nhỏ, gia đình khó khăn, Cha tất bật ngược xuôi; Mẹ tần tảo chợ búa sớm hôm, nhưng chưa bao giờ Cha Mẹ kêu ca phàn nàn điều gì. Mẹ vẫn luôn nói rằng "Con hãy cố gắng học thật giỏi, để sau này kiếm được việc làm, có điều kiện kinh tế, để không phải vất vả như cha mẹ".

Có những lần con xin tiền học phí, Mẹ vét hết từng đồng trong nhà, rồi phải đi vay mượn hàng xóm cho con đóng tiền học. Con cũng không thể quên hình ảnh Cha giữa cái lạnh rét buốt của mùa đông miền Bắc phải ra đồng bắt từng con cá để bán lấy tiền mua gạo cho con được ăn no.

Giờ đây Cha Mẹ đã già nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi. Hằng ngày vẫn làm việc vất vả vì “không muốn về già phải nhờ vả đứa nào”. Cha Mẹ ơi, ngày hôm nay con xin nguyện với Cha Mẹ rằng con sẽ sống ngoan cường, sống thật tốt, có trách nhiệm với bản thân, gia đình để không phụ lòng mong mỏi của Cha Mẹ.

Con xin lỗi vì những lỗi lầm trong thời gian qua đã làm Cha Mẹ buồn lòng. Cha Mẹ hãy tin con nay đã trưởng thành, con sẽ bước đi trên đôi chân của chính mình.

2. Bài học thứ hai Cô dạy cho chúng con là "lễ nghĩa với Thầy Cô". Thầy Cô là những người có vai trò quan trọng thứ hai sau Cha Mẹ. Thầy Cô chính là người dìu dắt, nâng đỡ, trao cho chúng con những tri thức và chắp cánh ước mơ cho chúng con. Không chỉ vậy, Thầy Cô còn truyền cho chúng con về nhân cách, về lẽ sống, những quy tắc làm người.

Con chợt giật mình nhớ lại, đã bao lâu rồi không về thăm lại Thầy Cô cũ, và ngày 20/11 hằng năm cũng quên không chúc mừng Thầy Cô của mình. “Người Thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòa trang giấy”. Câu hát văng vẳng, nhắc con nhớ rằng Thầy Cô đã hy sinh như thế nào, vất vả như thế nào. Lễ và Nghĩa là 2 điều mà người học trò phải học, dùng nó để đáp trả lại công ơn của Thầy Cô.

3. Bài học thứ ba Cô dạy cho chúng con là “Thân ái với bạn bè”. Điều này là cần thiết vì bạn bè giống như anh em, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, sẻ chia niềm vui lúc thành công, tương thân tương ái với nhau.

Cô phân tích cho chúng con hiểu 2 chữ bạn và bè. Và một bài thơ Cô đọc khiến chúng con hiểu được một người bạn thực sự là như thế nào. 
"Lúc huy hoàng thì có tôi với bạn
Lúc hoạn nạn chỉ có một mình tôi
Trong cuộc vui không biết ai là bạn?
Trong hoạn nạn mới biết bạn là ai"

Bài giảng của Cô gói gọn trong 120 phút, tuy ngắn nhưng thấm nhuần đạo lý làm người. Chúng con xin cảm ơn Cô đã cho chúng con những bài học sâu sắc và ý nghĩa. Chúng con kính chúc Cô thật nhiều sức khoẻ và giữ mãi nụ cười tươi như ngày hôm nay.

(Bài viết của Cựu trưởng trường Trần Mạnh Cường - ĐH Tokushima)

 

 

Cô Đàm Lê Đức trong buổi nói chuyện với tân sinh viên Đông Du tại Hội trường Trung tâm Bình Mỹ

 

Trung tâm Bình Mỹ ngày 17 tháng 8 năm 2016

 

TÌNH HÌNH HỌC TẬP CỦA TÂN SINH VIÊN ĐÔNG DU NHỮNG NGÀY ĐẦU NHẬP HỌC TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

TÌNH HÌNH HỌC TẬP CỦA TÂN SINH VIÊN ĐÔNG DU

NHỮNG NGÀY ĐẦU NHẬP HỌC TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Ngay từ những ngày 27, 28 tháng 7, các tân sinh viên đầu tiên trúng tuyển tại các hội đồng thi Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng đã lần lược tập trung vào Trung tâm Bình Mỹ - Trung tâm đào tạo dự bị du học Nhật của Đông Du. Đến ngày 1/8, ngoài một số trường hợp đặc biệt, đại đa số các em đã có mặt đầy đủ và chính thức bắt đầu nhập học niên khóa mới (2016 – 2017).

Ngay sau những buổi học đầu tiên về nội qui, tác phong và định hướng với Thầy Hiệu Trưởng cũng như của các thầy cô và anh chị sempai Đông Du, các em được trường cho trải nghiệm học kỳ quân đội tại trường Quân Sự Quân Khu 7 từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8.

Dưới đây là một số bài cảm nhận của tân sinh viên Đông Du những ngày đầu nhập học tại Trung tâm Bình Mỹ và một tuần được trải nghiệm học kỳ quân đội.


Bài viết của Tân sinh viên với chủ đề:

CẢM NHẬN CỦA BẢN THÂN VỀ HỌC KỲ QUÂN ĐỘI Ở TRƯỜNG QUÂN SỰ QUÂN KHU 7, ĐIỀU GÌ LÀM EM THẤY SÂU SẮC NHẤT?

Thời gian học tập ngắn ngủi ở trường Quân sự Quân khu 7 vừa qua thật là một quãng thời gian đáng nhớ. Mới hôm rồi nhập trường mà giờ đã kết thúc, tôi thấy hụt hẫng. Dường như thời gian trôi qua nhanh mà tôi vẫn muốn kéo dài mãi. Trong môi trường được rèn luyện bởi kỷ luật thép, nắng, gió, các chế độ trong ngày,... tôi cảm thấy thật phấn khích. Tôi nhớ lắm những tiếng còi, tiếng hô to, dõng dạc của Tiểu đội trưởng, những tiếng bước chân đều; những chiếc gối, nội vụ ngay ngắn; những con đường bãi tập ngăn nắp sạch sẽ. Tất cả dường như thật hoàn hảo. Trên giảng đường tôi học được nhiều điều bổ ích từ những sự chỉ bảo cô đọng súc tích mà hàm chứa rất nhiều bài học cuộc sống của các thầy cô trong quân ngũ. Có vào môi trường quân ngũ mới thấm thía, cảm nhận được cảm giác của anh, cha, ông ta đã làm như thế nào, rèn luyện ra sao để bảo vệ tổ quốc. Tôi nhớ cách buộc dây giày gấp đôi cho nhanh của bố tôi, tác phong chỉnh tề, chu đáo, gọn gàng, sạch sẽ mà rất nhanh chóng của ông, mà họ cũng đã từng phục vụ trong quân ngũ. Mọi thứ cứ đều đặn, rõ ràng, quy củ, nghiêm chỉnh đến kì diệu. Có thể tôi sẽ không bao giờ quên được những bữa ăn trong những ngày đã ở đây; cay, rất cay và mặn là những vị không thể quên, đúng với đặc trưng của bộ đội. Những cảm xúc, cảm nhận thân quen, đúng vị ăn của bác tôi, bác cũng phục vụ trong quân đội, hôm nào bác cũng có một hộp ớt ngâm và bát nước mắm mặn.

Điều cảm thấy sâu sắc nhất mà tôi thấy đó là kỷ luật thép trong môi trường quân ngũ. Kỷ luật là sức mạnh của quân đội, kỷ luật thép cũng làm tôi có sức mạnh, kỷ luật rèn con người trở thành sắt, thép, vũ khí giúp tôi thấy bản thân mình như mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn. Từng lời hát hùng hồn vang lên trên giảng đường, từng bước chạy, từng cái hít đất, lên xà, tiếng còi, tiếng hô vang... Những giây phút như sâu đậm chầm chậm vang lên trong ký ức. Kỷ luật, nghiêm túc là thế, nhưng tôi vẫn cảm nhận được tình cảm của các anh Tiểu đội trưởng, các anh bộ đội của đại đội, những phút giây vui vẻ của đêm văn nghệ giao lưu cuối cùng, mọi thứ....đã và đang in sâu. Nếu có cơ hội sống trong môi trường quân ngũ thì đó thực sự là điều may mắn trong cuộc đời tôi.

 

Bài viết của Tân sinh viên với chủ đề:

VÀO TRUNG TÂM BÌNH MỸ ĐỂ LÀM GÌ

Học viên:      Nguyễn Hương Quỳnh

Quê quán:    Thanh Hóa

Lớp:              A2

Với mỗi người, việc chọn một ngôi trường không chỉ là việc chọn cho mình một môi trường để học tập, mà hơn hết là chọn một nền tảng nhân cách nâng bước ta vào đời. Em bước chân vào cổng trường “Nhật ngữ Đông Du” với niềm tin vững chắc rằng ngôi trường sẽ giúp em thành công và thành người.

Trước hết, em đến với “Đông Du” với khát vọng được học hỏi và góp nhặt cho mình những hành trang vững chắc, thiết yếu trên con đường du học. Bằng việc học tiếng Nhật với lộ trình định sẵn và phương pháp học hiệu quả, em tin là mình có thể đạt được mục tiêu N3 tiếng Nhật trong thời gian 09 tháng. Chỉ cần một năm ép mình vào khuôn khổ, kiên trì rèn luyện, em đã có thể tiết kiệm thời gian cho con đường học tập của mình. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, em cũng luôn được ôn tập, rà soát lại các môn Toán, Lý, Hóa bằng cả hai thứ tiếng để em không bỏ rơi kiến thức đã học được, củng cố nền móng và không bỡ ngỡ khi tiếp xúc với kiến thức bằng tiếng Nhật. Song song với việc học tiếng và học các môn văn hóa, trường Nhật ngữ Đông Du là nơi em muốn được học tập, rèn luyện để có được hành trang cần thiết cho việc du học tại Nhật Bản.

Nhưng trước khi thành công, chúng ta cần phải thành người trước. Ngôi trường dạy em những kỹ năng sống cơ bản và thiết yếu để em hòa mình vào trong cuộc sống xung quanh. Em biết được cách sống hòa nhập mà không hòa tan, giữ cho mình những nét riêng nhưng không nuông chiều cái tôi mà bỏ qua cái chung của tập thể. Để sống hài hòa, buộc mỗi người phải học cách chấp nhận và thích nghi, phá vỡ mọi rào cản về vùng miền, giọng nói, tín ngưỡng, tôn giáo. Hơn nữa, trong khoảng thời gian sống xa nhà, ở trong môi trường quân đội và mái nhà chung Bình Mỹ, em đã suy nghĩ rất nhiều về định hướng tương lai cho bản thân. Không được nuông chiều, tiện nghi như ở nhà, em nhận ra mình phải tự tin trên con đường mình đã chọn. Cuộc sống xa nhà luôn có nhiều tâm sự, em học được cách vượt qua những cảm xúc ấy mà kiên định hơn. Em hi vọng ngôi trường sẽ giúp em có một nền tảng nhân cách vững chắc để trưởng thành, hướng đến cái chân - thiện - mĩ trong suốt cuộc đời.

Em nghĩ rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn, và em luôn tin tưởng vào bản thân và nhà trường.

 

 

BÀI THU HOẠCH

Chủ đề: TIẾNG VIỆT ĐÚNG VÀ CHUẨN

Họ tên:Nguyễn Thị Lan Hương

Lớp:            B1

Năm sinh:   17/01/1997

Quê quán:   HảiDương

Tiếng Việt giàu và đẹp bởi vốn từ ngữ phong phú sâu sắc. Nhưng để giàu, để đẹp thì tiếng Việt cũng phải được dùng đúng ngữ cảnh, đúng ngữ nghĩa. Qua tiết học của cô Tạ Đình Bích Như em thấy vốn kiến thức của mình được củng cố và hoàn thiện hơn.

Cô giúp chúng em phân biệt được từ đơn, từ phức, từ láy. Nói cho chúng em về thành phần của một câu đơn và câu ghép cũng như thành phần của một câu hoàn chỉnh là phải có chủ ngữ, vị ngữ; có thể có trạng từ,bổ ngữ để giải thích rõ cho thành phần chính của câu. Cô nói về những chú ý khi sử dụng câu, sử dụng tiếng Việt như: phải chú ý loại từ để dung đặt câu cho thích hợp, trong câu thì các thành phần thời gian, chủ ngữ, vị ngữ phải sắp xếp cho thích hợp; tránh dung những quan hệ từ như thì, là, mà… Cô cũng đưa ra các ví dụ điển hình, dễ hiểu giúp em nắm bài tốt hơn, có hứng thú với giờ học hơn.

Ngoài ra, cô cũng giới thiệu qua về sự khác nhau giữa câu trong tiếng Nhật và câu trong tiếng Việt. Nó có sự khác nhau về trật tự từ. Khi dịch từ câu tiếng Nhật ra câu tiếng Việt cần chú ý ngữ cảnh để dung từ cho thích hợp, dễ hiểu, phù hợp với hoàn cảnh.

Cô có nói bọn em có học tốt, nắm chắc và hiểu được tiếng Việt thì mới có thể tiếp thu, học tốt được tiếng Nhật.

Qua buổi học em đã rút ra kinh nghiệm cho mình khi dùng từ, đặt câu, sử dụng câu và điều cần thiết là phải yêu và hiểu tiếng nước mình.

 

Tên sinh viên: Vũ Lê Hương Ly
Ngày sinh: 19/6/1998
Quê quán: Hải Phòng

Bài thu hoạch: Học để làm gì?

Đó là buổi định hướng đầu tiên trong đời đã khiến chúng tôi rơi nhiều nước mắt đến không ngờ. Buổi định hướng ngày hôm ấy, chúng tôi được thầy Thái Sơn Minh truyền cho một nguồn năng lượng kỳ diệu để chúng tôi nhìn nhận và thay đổi bản thân mình.

Khi bắt đầu, thầy bảo chúng tôi hãy bắt tay nhau. Chúng tôi cũng không hiểu ý của thầy lắm, sau rồi nghĩ chắc thầy muốn dạy chúng tôi một điều gì đó. Và đúng như vậy, thầy nói với chúng tôi rằng khi bắt tay là người ta nhận diện đối phương, cảm nhận đối phương và giao thoa với đối phương. Thầy dạy cho chúng tôi về sự tự tin của con người dựa trên 3 yếu tố, đó là khả năng, tri thức và linh hoạt. Để rồi từ đó, thầy đưa chúng tôi đến với chủ đề chính“Học để làm gì?”.

Học để thấu hiểu, để có sự tự tin, để nâng cao tầm nhìn về nhiều điều khác nhau. Như khi thầy giảng một vấn đề nào đó trong chủ đề này, thầy cho chúng tôi trải nghiệm những bài trắc nghiệm thú vị và xem những đoạn video ngắn về cuộc sống, tình người, giá trị nhân sinh quan tuyệt diệu của thế giới này.

Một con người khi bắt đầu bước chân ra ngoài xã hội thì cần phải cống hiến, giúp đỡ và trưởng thành. Đó là lí do vì sao phải học và thấu hiểu. Con người ta học không chỉ để nâng cao tri thức, vốn hiểu biết mà còn cần phải học để làm chủ được tình huống, học để chinh phục được lòng người, học để chinh phục được sự sống cá nhân và kho tàng kiến thức của thế giới.

Không ai sống trên cuộc đời này mà không phạm sai lầm. Bởi vì có sai lầm thì con người ta mới biết đứng lên và trưởng thành hơn. Bởi vậy, phải học để khỏi mắc sai lầm, để biết đúng – sai, trái - phải. Bài giảng của thầy rất sôi động và tràn đầy những cung bậc cảm xúc. Những đoạn video về tình thương của Cha Mẹ đã khiến chúng tôi rơi nước mắt rất nhiều. Khi đó chúng tôi nghĩ “Tạo sao khi ở nhà mình không thương Cha Mẹ nhiều hơn nữa để bây giờ xa rồi mới hối hận?”. Nếu chỉ biết nghĩ cho riêng mình, khi vụt mất rồi mới nhận ra và hối tiếc biết nhường nào!.

Thầy nói, học không phải để sang Nhật Bản và kiếm thật nhiều tiền về cho Cha Mẹ. Điều mà Cha Mẹ vui mừng hơn cả là đứa con mình đã trưởng thành và mang những tri thức của một con người thành đạt về cho Cha Mẹ.

Thầy nói rằng chỉ có học mới là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và nâng cao giá trị của chính mình, và chỉ những người có TÂM mới làm chủ được thế giới và thời đại.

Thầy chốt lại buổi giảng bằng câu nói “Học để làm người. Học để hoàn thiện bản thân và phải biết cúi xuống phục vụ cuộc sống”.

Tôi vô cùng cảm ơn vì những gì thầy đã truyền đạt cho chúng tôi, cho chúng tôi những suy nghĩ tích cực để tự thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn. Tôi hứa sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa để đạt được thành công cho chính mình và tôi sẽ mang thành công đó phục vụ lại cho cuộc sống./.

Tên sinh viên: Trần Công Sơn
Ngày sinh: 2/7/1998
Quê quán: Hải Dương
Bài thu hoạch: Học để làm gì?

Hôm nay có lẽ là một buổi học mà tất cả mọi người đều sẽ nhớ mãi, bởi vì ai cũng đã chạm tới cảm xúc. Một cách giảng dạy mới khiến mọi người đi từ vui đến xúc động, rồi đến cảm giác nhớ nhà, yêu gia đình. Bài học hôm nay mang nội dung “Học để làm gì?”

Em cảm nhận thấy trước tiên đó là cách truyền đạt của thầy Thái Sơn Minh, phong thái dứt khoát, truyền cảm và rất mạnh mẽ. Thầy làm việc rất nhanh nhẹn, phong cách làm việc kiểu “tư bản”. Đó chính là ấn tượng đầu tiên của thầy với cả tập thể sinh viên chúng em.

Sau đó thầy vào chuyên môn bằng một bài test được đưa ra để kiểm tra học trò. Bài test rất đơn giản nhưng lại kiểm chứng được tác phong của từng người. Nhanh, dứt khoát, thẳng, tự tin và sức mạnh là tiêu chí của thầy. Một ấn tượng rất tốt của học trò dành cho thầy, không ai uể oải, thiếu tập trung.

Thầy dạy cho chúng em mọi điều cần có để trở thành con người của thế giới, chứ không phải tác phong của người châu Á. Với mỗi luận điểm, thầy lại có hình ảnh minh họa, đoạn phim video ngắn về chủ đề tương ứng, sau đó là thực hành.

Mỗi lần như vậy, lại có cách thực hành, cách xếp cặp cũng thay đổi, đa dạng khiến cho buổi học thêm hứng thú. Bài giảng của thầy rất phong phú, em chưa quen với bài tập về sự tập trung, thầy đã chuyển sang bài bắt cặp, tiếp đó lại đến phần tung hứng chai nước. Không ai biết tiếp theo thầy sẽ làm gì, đó chính là điểm tạo nên sự tò mò của chúng em. Vì vậy ai cũng hứng thú, quên mất sự đói bụng và thời gian trôi qua rất nhanh.

Tuy vậy, khi nhớ về buổi giảng hôm nay, chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới những tiếng khóc nức nở, những đôi mắt đỏ hoe của cảm xúc, của tuổi trẻ mới nhận ra những điều bồng bột của chúng ta với người thân. Có lẽ nếu ngay từ đầu thầy chiếu video đó thì sẽ không nhiều người òa khóc như vậy.

Thầy đã tăng dần sự xúc động và khơi gợi cảm xúc của mỗi người. Ban đầu là cảm xúc của đức trẻ với hai hoàn cảnh đẹp – xấu, sau đó đến hình ảnh em bé cho bạn mình bị bỏng axit uống sữa cùng. Tiếp đó đến hình ảnh đám ma cô bé được tổ chức đầy khác lạ. Cảm xúc cứ tăng dần, rồi bùng nổ ở lúc cuối. Đó là cảm xúc dành cho Cha Mẹ, dành cho những người thân yêu trong gia đình mà từ lâu chúng em đã quên đi. Thật thiêng liêng tấm lòng của Cha Mẹ dành cho chúng em.

Thầy nhắn nhủ đến sinh viên chúng em một thông điệp, một kì vọng, một mong ước về thế hệ trẻ Việt Nam phải biết học hỏi để thích nghi với cuộc sống mới, xã hội mới, thay vì cứ mãi ở trong “lũy tre làng” của tâm hồn và kiến thức.

Qua đây, em nhận ra nguồn nội lực của mình, đó là gia đình và từ đó em nhìn rõ hơn con đường, hướng đi sắp tới để mang lại cho gia đình một sức sống mới. Em chân thành cảm ơn thầy Minh, em cảm ơn thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du đã cho em bài học quý báu để em vững tin hơn về con đường phía trước./.

Thầy Nguyễn Đức Hòe nói chuyện, định hướng cho Tân sinh viên trong ngày nhập học đầu tiên tại Trung tâm Bình Mỹ.

 

 Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Bình Mỹ, Ngày 9 tháng 8 năm 2016

 

SƠ ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Hướng dẫn đường đi đến Trung Tâm Đào Tạo Sinh Viên Bình Mỹ

1. Hướng thứ nhất từ ngã 4 An sương đi thẳng quốc lộ 22 đến đường Bà Triệu ( hoặc đường Lê Thị Hà ) quẹo phải đi thẳng tới chợ Hóc Môn

Bên hông chợ Hóc Môn là đường Trưng Nữ Vương đi thẳng vô Trưng Nữ Vương qua cầu Xáng, xuống cầu để ý bên phải có ngã 3 Võ Văn Bích.

Quẹo phải vô Võ Văn Bích, chạy ngang qua cây xăng quân đội chừng 30m bên phải có đường nhỏ tên Bình Mỹ. Chạy đường Bình Mỹ qua cầu Đá Hàng. Xuống cầu chừng 200m để ý bên tay phải có đường 147 và bảng hiệu chỉ dẫn của Trung tâm Bình Mỹ.

2. Hướng thứ 2 đi đường Quang Trung tới đường Lê Đức Thọ. 
Chạy thẳng Lê Đức Thọ nối qua Lê Văn Khương. Cứ chạy thẳng qua cầu Rạch Tra.

Xuống cầu chạy để ý bên phải có trụ sở UBND xã Bình Mỹ, phía đối diện là đường Bình Mỹ. Chạy vô Bình Mỹ qua cầu Nhà Việt rồi để ý bên trái có đường nhựa tên 147

3. Cách đi xe bus

Đi xe bus đến bến An Sương. Sau đó lên xe số 122 đi đến trạm cây xăng cầu Xáng.

Từ đó kêu xe ôm đi vào Bình Mỹ ( Nhật ngữ Đông Du Bình Mỹ ). Tiền xe ôm khoảng 15 đến 20 nghìn.

Số điện thoại trung tâm Bình Mỹ (08) 3797 8929

 


 

 

Nhật Ngữ Đông Du

 

TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU 2016-2017

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2016 - 2017

NGÀY 14 - 15 - 16: HỘI ĐỒNG THI NAM ĐỊNH

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 8 người:

Thầy Nguyễn Đức Hòe Hiệu trưởng

Cô Nguyễn Thị Duyên Hiệu phó

Cô Võ Thị Vi Tần Trưởng trung tâm đào tạo DHS Bình Mỹ

Cô Huỳnh Minh Phượng Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy Nguyễn Đức Hiếu Trưởng phòng hành chính

Thầy Nguyễn Văn Tân Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Thầy Lê Đình Khôi Giáo viên dạy Tiếng Nhật

Thầy Mai Hữu Đức Giáo viên dạy Toán – Lý


Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Hội đồng tuyển sinh được đặt tại Trường chính trị Trường Chinh - Tỉnh Nam Định. Trước giờ khai mạc, đã có 146 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó, Nam Định 9 hồ sơ, Thanh Hóa 80, Hà Nam 35, Thái Bình 13, Ninh Bình 4,  Quảng Ninh 2, Nghệ An 2, Bắc Ninh 1.

Trong buổi tối ngày đầu tiên 14/7 đã có buổi nói chuyện của nhà trường với các em học sinh và phụ huynh. Cô Tần báo cáo tình hình học tập của các em sinh viên đang học tại chi nhánh đào tạo DHS Bình Mỹ. Cô Duyên chia sẻ thông tin tình hình các em SV Đông Du đã sang Nhật.
Ngày thứ 2 bắt đầu bằng buổi lễ khai mạc được diễn ra trang trọng, với sự góp mặt của đại diện các Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Hà Nam, phụ huynh và học sinh dự tuyển và có cả những phụ huynh có sinh viên đã đi du học đến ủng hộ.

Mở đầu, Cô Nguyễn Thị Thêu - Phó Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh Nam Định đã phát biểu khai mạc và động viên các thí sinh. Sau đó, Thầy hiệu trưởng phát biểu, sơ lược về chương trình du học Đông Du, chia sẻ những khó khăn khi đào tạo sinh viên tại Việt Nam và khi sang Nhật Bản. Qua đó mong phụ huynh hiểu hơn và cùng đồng hành với nhà trường để giáo dục con em tốt hơn.


Cô Tần hướng dẫn quy chế thi và sắp xếp học sinh ổn định vị trí để bắt đầu ngày thi đầu tiên. Buổi sáng, tất cả các thí sinh làm bài luận và thi Toán và Anh Văn, Hóa/Văn. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi Lý/Sinh/Tổng hợp tùy theo khối. Ngày thi diễn ra nghiêm túc dưới sự kiểm soát nghiêm khắc của Hội đồng tuyển sinh. 14giờ 30 phút kết thúc 5 môn thi, các thí sinh và phu huynh tập trung nghe hướng dẫn điền thông tin phiếu phỏng vấn.


Ngày thi thứ ba là phần thi phỏng vấn. Trước khi vào vòng thi quyết định này, hội đồng quyết định thông báo kết quả cho 43 em không đạt phần thi viết để các em được về sớm. Hội đồng chia 3 nhóm phỏng vấn 82 em cùng sự có mặt của phụ huynh đến 12g trưa, loại 27 em. Đầu giờ chiều tất cả các thành viên trong ban tuyển sinh gặp lại 1 lần nữa tất cả các em đã được chọn. Như vậy ở hội đồng thi đầu tiên Đông Du đã chọn được 55 em. 15g công bố kết quả xong, Thầy hiệu trưởng nói chuyện với phụ huynh, học sinh về chương trình du học, hỗ trợ du học của Đông Du, giải thích nội dung bản cam kết của phụ huynh cùng đồng hành với Đông Du để đào tạo nuôi dưỡng giúp các em có được kết quả tốt nhất trong tương lai. Cô Tần thông báo những việc cần chuẩn bị trước khi nhập học...

 

NGÀY 18 - 19 - 20: HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG

Buổi họp mặt thí sinh, phụ huynh học sinh để giới thiệu chương trình du học Đông Du, quy chế thi tuyển tại Hội đồng thi Hải Dương diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 18/7/2016 tại khu du lịch sinh thái Âu Cơ Tp. Hải Dương.


7 giờ 30 phút ngày 19/7 khai mạc, buổi sáng các em lần lượt thi môn Toán, Anh Văn, Hóa/Văn, Nghị luận đến 11 giờ 30. Buổi chiều bắt đầu thi môn Sinh/Lý/Tổng hợp từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút. Kết quả thi được chấm ngay và tổng kết trong vòng nửa tiếng để kịp công bố kết quả cho các em yên tâm bước vào vòng phỏng vấn hôm sau.

Tại hội đồng thi Hải Dương có 63 em dự thi, 15 em bị loại môn thi viết, còn 48 em bước vào vòng phỏng vấn.

Ngày 20/7, buổi phỏng vấn 48 em học sinh cùng phụ huynh tại 3 cụm bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút. Phỏng vấn hội đồng từ 9 giờ 45 phút đến 11 giờ.

Hôm nay có 2 em trong đội tuyển Lý của tỉnh Quảng Ninh biết thông tin muộn nên được hội đồng sắp xếp thi bổ sung trong buổi sáng 2 em phải làm bài liên tục 5 môn để kịp 12 giờ 45 phút dự phỏng vấn.


Kết quả tại Hội đồng Hải Dương có 45 em được tuyển chọn trên tổng số 65 em dự thi.


NGÀY 22 - 23 - 24: HỘI ĐỒNG THI ĐÀ NẴNG

Buổi họp mặt thí sinh, phụ huynh học sinh để giới thiệu chương trình du học Đông Du, quy chế thi tuyển tại Hội đồng thi Đà Nẵng diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 22/7/2016 tại khu Học viện chính trị khu vực III, thành phố Đà Nẵng.


Trước đó là buổi họp mặt các phụ huynh có con đang học tại Bình Mỹ hoặc tại Nhật từ 16 giờ 30 phút chiều.


7 giờ 30 phút ngày 23/7 các em lần lượt thi môn Toán, Anh, Hóa/Văn, Nghị luận đến 11 giờ 30. Buổi chiều bắt đầu thi môn Sinh/Lý/Tổng hợp từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút. Kết quả thi được chấm ngay và tổng kết trong vòng nửa tiếng để kịp công bố kết quả cho các em yên tâm bước vào vòng phỏng vấn hôm sau.

Tại hội đồng thi Đà Nẵng có 47 em dự thi, 19 em bị loại môn thi viết, còn 28 em bước vào vòng phỏng vấn sáng ngày 24/7/2016.

Kết quả 21 em được chọn.

NGÀY 26 - 27 - 28: HỘI ĐỒNG THI TP. HỒ CHÍ MINH

Năm nay thí sinh dự thi tại hội đồng miền nam cũng khá đông. Ngoài các em học sinh tại TP. HCM còn có một số em đến từ Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Vĩnh Long...

Cũng như tại 3 hội đồng thi ở các tỉnh, buổi họp mặt giới thiệu về trường diễn ra chiều ngày 26/7 tại trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản, chi nhánh Bình Mỹ.

Tại hội đồng thi HCM, có 102 em dự thi, 28 em bị loại môn thi viết, 74 em bước vào vòng phỏng vấn sáng ngày 28/7/2016 (1 em không đến dự thi phỏng vấn).

Kết quả 61 em được chọn.Thầy cô chấm thi ngay để có kết quả sớm trong ngày thi

Ban tuyển sinh xin chân thành cám ơn Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Hội khuyến học Tỉnh Hải Dương đã chu đáo chuẩn bị. Chân thành cám ơn các Hội khuyến học Tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ... đã tận tình hướng dẫn các thí sinh đến địa điểm thi. Chân thành cám ơn các phụ huynh, học sinh đến dự thi. Cũng xin cám ơn các phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, thăm hỏi Ban tuyển sinh.

 

BAN TUYỂN SINH

 

THÔNG BÁO GIA HẠN NỘP HỒ SƠ TUYỂN SINH DU HỌC NĂM 2016

BAN TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN NIÊN KHÓA 2016

THÔNG BÁO


GIA HẠN THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ DỰ TUYỂN :  Nộp trước ngày 22/07/2016

( Trường hợp đặc biệt có thể nộp hồ sơ đăng ký cho ban tuyển sinh ngay tại Hội đồng thi )

Hồ sơ dự tuyển: download trên website www.dongdu.edu.vn hoặc đến nhận tại Phòng tư vấn du học Đông Du.

Địa điểm và ngày thi: Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 4 hội đồng thi sau :

Hội đồng thi Nam Định:

Trường Chính trị Trường Chinh - số 291 Vị Xuyên, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định.

Ngày thi 15/7, 16/7 và 17/7/2016.

Hội đồng thi Hải Dương:

Khu Du lịch sinh thái Âu Cơ - 1A Nguyễn Hữu Cầu,

Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Ngày thi 19/7, 20/721/7/2016.

Hội đồng thi Tp. Đà Nẵng:

Học viện Chính trị khu vực III - 232 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng.

Ngày thi 23/7 và 24/7/2016.

Hội đồng thi Tp. Hồ Chí Minh:

Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản – số 30 đường 147, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày thi 27/7 và 28/7/2016.

Đặc biệt:  Chương trình du học Đông Du có 20 suất học bổng dự bị du học dành cho các em có học lực giỏi, tác phong, đạo đức gương mẫu.

*Hồ sơ gửi về: Phòng tư vấn du học Đông Du

43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 - 3845 4228

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

( hoặc nộp ngay tại Hội đồng thi )

 

LỊCH THI TUYỂN SINH NĂM 2016

LỊCH THI TUYỂN SINH NĂM 2016

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Ban tuyển sinh thông báo lịch thi và địa đểm thi tuyển lớp dự bị du học Nhật Bản niên khóa 2016 - 2017 đến các thí sinh đăng ký tham gia như sau:

Địa điểm tổ chức thi và phỏng vấn tại 4 địa phương:

  1. 1. HỘI ĐỒNG THI NAM ĐỊNH : Thi ngày 15/7; phỏng vấn ngày 16/7 và 17/7/2016

Vào lúc 18:00 giờ ngày 14/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Trường Chính trị Trường Chinh – số 291 Vị Xuyên, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định.

  1. 2. HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG: Thi ngày 19/7; phỏng vấn ngày 20/7 và 21/7/2016

♦ Vào lúc 18:00 giờ ngày 18/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Khu du lịch sinh thái Âu Cơ – số 1A Nguyễn Hữu Cầu, Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

  1. 3. HỘI ĐỒNG THI ĐÀ NẴNG: Thi ngày 23/7; phỏng vấn ngày 24/7/2016

♦ Vào lúc 18:00 giờ ngày 22/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Học viện Chính trị khu vực III – số 232 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

4.  HỘI ĐỒNG THI TP.HỒ CHÍ MINH: thi ngày 27/7; phỏng vấn ngày 28/7/2016

♦ Vào lúc 15:00 giờ ngày 26/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản – số 30 đường 147 ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh và phụ huynh lưu ý:

-     Thí sinh và phụ huynh có mặt tại địa điểm thi để dự buổi nói chuyện với Thầy Hiệu trưởng,

-     Các thí sinh có mặt tại địa điểm thi trước 7:30 sáng ngày thi viết các môn văn hóa,

-     Ngày phỏng vấn: Yêu cầu phụ huynh thí sinh có mặt để cùng dự phỏng vấn,

-     Những thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học ngày 08/8/2016 tại Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản tại số 30 đường 147 Ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi,       Tp. Hồ Chí Minh.

 

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16 tháng 6 năm 2016

BAN TUYỂN SINH

 

 

 

Chuyến công tác Nhật bản 5-2016 của Thầy hiệu trưởng (2)

Mấy tuần trước khi Thầy qua thăm, tụi con tâm trạng nửa háo hức, nửa lo lắng. Nghe tin lần này Thầy qua Nhật một mình, dẫu có sempai đi cùng nhưng không phải lúc nào sempai cũng đi bên Thầy, tụi con lo lắm. Không cần nói ra nhưng con biết trong lòng những đứa con của Thầy đều đang suy nghĩ cùng một chuyện: không biết Thầy ăn uống nghỉ ngơi ra sao, sức khỏe như thế nào, đi lại có khó khăn gì không, rồi cả việc lần này Thầy qua sẽ dạy cho tụi con thêm những điều gì, vv...
Đến ngày Thầy xuống Nagano, mấy đứa tụi con nghe tin chiều Thầy đến nơi nên cũng muốn đến ga đón Thầy. Khoảng từ 3h chiều, các sempai ở Nagano và tụi con từ Matsumoto tập hợp nhau ở ga, ai cũng chạy qua chạy lại nhìn ngó vào cổng soát vé, lát lát lại nghe tiếng nói cất lên "Thầy đến chưa?", "Hôm nay Thầy đi 1 mình nữa, hay Thầy nhầm tàu rồi", “Thầy đi rành nước Nhật này hơn mấy đứa đấy”... Rồi 1 tiếng trôi qua, Thầy xuất hiện và bước ra khỏi cổng. Thầy nhìn thấy tụi con từ xa nên đưa tay lên vẫy chào. Thầy vẫn vậy, vẫn dáng đi hiên ngang, đầy sức sống, ánh mắt tràn đầy niềm tin và thương yêu gửi đến tụi con. Thầy hỏi thăm, bắt tay và ôm chào từng đứa một, bàn tay Thầy run run nhưng đầy sự chắc chắn.
Thầy trò nói chuyện vui vẻ, ai cũng muốn hỏi Thầy nhiều chuyện, muốn được nghe những câu chuyện có buồn có vui, lòng háo hức vì lâu rồi chúng con mới được gặp lại Thầy. Về đến phòng ăn, mọi người ngồi quây quanh bàn và cùng trò chuyện, cùng ăn uống, không khí vui vẻ và ấm cúng như một đại gia đình: có người Cha già nhưng vẫn luôn tinh tường mọi chuyện, còn chúng con là anh chị em một nhà như lời Thầy đã nói. Thầy kêu mỗi đứa tự giới thiệu về bản thân và ngành học của mình, rồi đến lượt ngành học nào được đưa ra, Thầy đều cho tụi con lời khuyên về việc học, cũng như phân tích rõ ràng ngành học đó của tụi con sẽ như thế nào, nên làm gì và làm như thế nào. Lúc đó con cảm nhận rằng: nếu chúng con tiếp tục thành công trên con đường của mình thì tất cả là nhờ công khai sáng của Thầy. Ngoài ra, Thầy còn nói về nhiều ý tưởng, nhiều bài học của tiền nhân, nhiều quan điểm nhìn về đất nước và xã hội hiện tại. Có lẽ chẳng ai trong chúng con quên nổi câu Thầy từng nói “Con trót sinh ra là người Việt Nam, chỉ có Việt Nam mới tạo ra cho con hạnh phúc”. Có nhiều khi con cảm nhận rằng, chúng con chỉ nghĩ sang Nhật để học, để sau này có một công việc ổn định, để sau này có một cuộc sống gia đình tốt, mà không nghĩ về lý do trong lòng đã nguyện trước khi qua đây. Thầy muốn bọn con đi để mở mang hiểu biết hơn, để học được nhiều thứ từ đất nước văn minh, hiện đại này và về cống hiến cho Việt Nam. Thế nhưng chỉ vì đôi khi thấy về nước cũng khó làm quá, thấy ở Nhật cũng có cái lợi, hay vì cuộc sống gia đình nên định cư ở đây, nhiều người đã không còn làm được theo những gì Thầy tâm nguyện. Nhưng chúng con tin những gì Thầy nói, vì đó đều là những kinh nghiệm xương máu được đúc kết bằng nỗ lực cả cuộc đời Thầy, những nỗi lòng của thế hệ đi trước. Chúng con không ai nói thêm gì, nhưng qua cuộc nói chuyện với Thầy, hẳn là ai cũng định được trong mình một câu trả lời.
Thầy cũng kể về kế hoạch đổi mới lại Đông Du, kế hoạch hỗ trợ kohai học tập, kế hoạch hoạt động liên kết của tập thể anh em Đông Du, vv... Con thấy mặn lòng, tinh thần Đông Du luôn là vậy đấy! Trong khi chúng con chưa nghĩ sâu nghĩ xa, chưa lo nổi cho cả bản thân thì Thầy đã lo cho mỗi đứa, lo cho Đông Du rồi. Có người Thầy nào tận tâm hơn Thầy con không!
Sau cuộc nói chuyện khiến ai trong chúng con cũng phải suy nghĩ thêm nhiều, ai cũng nghẹn ngào không nói nên lời, Thầy chuyển sang kể chuyện vui cho tụi con nghe để giúp không khí buổi tái ngộ thêm tốt hơn. Thầy cùng tụi con nói về những chuyện riêng của Thầy, nói về chủ đề tình yêu, Thầy kể về thời trẻ như những câu chuyện ngày hôm qua, không khí buổi nói chuyện nhẹ dần đi. Thầy của chúng con, dù có già về tuổi tác, nhưng Thầy vẫn mang một trái tim trẻ và sự sáng suốt khiến chúng con không bao giờ hết ngưỡng mộ.
Thời gian trôi nhanh hơn mọi khi, con cảm nhận vậy! Thoáng chốc đã qua hơn 4 tiếng, cuộc nói chuyện kết thúc và chúng con đưa Thầy về. Lòng mọi người ai cũng mong Thầy tiếp tục ở lại, hoặc tiếp tục quay lại để dạy cho chúng con thêm nhiều điều nữa. Chúng con nhìn Thầy, mắt rưng rưng, người Thầy vẫn hơi run run, nhưng tràn đầy năng lượng và ngọn lửa tinh thần mạnh mẽ. Ngọn lửa ấy Thầy cứ truyền hoài cho chúng con nhé Thầy! Chúng con sẽ không bao giờ dập tắt nó, cũng như tinh thần Đông Du sẽ luôn bất diệt. Cảm ơn Thầy vì đã đến, cho chúng con nhiều điều và không bao giờ bỏ rơi chúng con!
Chúng con mong những chuyến công tác tiếp theo của Thầy sẽ vẫn luôn diễn ra tốt đẹp, mong Thầy luôn giữ sức khỏe và sẽ luôn nhớ đến đám con nhỏ của Thầy. Con mong được gặp lại Thầy, con đã nhớ lời Thầy dặn dò và sẽ thực hiện điều đó! Thầy an tâm Thầy nhé!

Trần Mai Hương (Đi khoá t10/2014). Ảnh chụp Thầy và tập thể sinh viên đại học ShinShu (ngày 8 tháng 5)

 

Ngoài việc gặp gỡ sinh viên Đông Du tại các vùng là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Thầy hiệu trưởng trong chuyến đi, Thầy còn tham quan, gặp gỡ ban lãnh đạo các trường học, ân nhân, bạn bè cùng trao đổi, bàn bạc tìm ra phương án giáo dục đào tạo tốt nhất, những điều kiện nâng đỡ cho việc học của các em sinh viên Đông Du.

Buổi sáng ngày 9/5/2016 Thầy làm việc ở trường Đại học Quốc lập Shinshu, buổi tối gặp gỡ trường Đại học Quốc lập Tokushima.

河原電子ビジネス専門学校訪問

日本理工情報専門学校訪問

Thầy gặp 2 em sv Đông Du đang học điều dưỡng tại Tokyo

Làm việc với Hiệp hội hỗ trợ giáo dục Châu Á  認定NPO法人 アジア教育友好協会

川崎市国際交流センター訪問

Thầy làm việc tại trung tâm giao lưu quốc tế thành phố Kawasaki, nơi hỗ trợ hội trường tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Đông Du


Thăm quán ăn Việt Nam 1,2,3 của cô Kuroe

Các thành viên cốt cán trong tập thể SV Đông Du tại Tokyo đang họp bàn kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường tại Nhật bản mùa thu năm nay.

 

Chuyến công tác Nhật bản 5-2016 của Thầy hiệu trưởng

THẦY ĐÃ ĐẾN THĂM CHÚNG CON

Ngày 1/5/2016 Thầy đã đến Kagoshima an toàn.

Một ngày nắng đẹp đầu mùa hạ, tiếng ve bắt đầu râm ran trên những tán lá anh đào xanh mướt trải khắp sân trường, Thầy vội vã tới Nhật thăm những đứa học trò mà Thầy gửi gắm nhiều hi vọng. Điểm đến đầu tiên của Thầy là tận cùng Nhật Bản- Kagoshima.
Cứ ngỡ rằng do ảnh hưởng của trận động đất Thầy sẽ không tới Kago được, khiến chúng con cảm thấy thất vọng, nhưng cuối cùng Thầy vẫn đến thăm chúng con dù đường đi xa xôi và bất tiện. 6h chiều Thầy tới. Nhìn bóng dáng gầy gò của Thầy, con tự hỏi lý do gì mà Thầy, một ông lão gần tám chục tuổi, một mình lặn lội qua mấy ngàn cây số sang đây?
Thầy tới, không nghỉ ngơi một giây nào mà ngay lập tức muốn nói chuyện với chúng con. Đầu tiên Thầy hỏi tên từng đứa, đi khóa nào, học hành ra sao, Thầy kể cho chúng con những câu chuyện. Vẫn là những điều mà Thầy hay nói với chúng con khi còn ở Bình Mỹ, nhưng sao lần này con cảm thấy nó khác hẳn. Có lẽ hoàn cảnh thay đổi, và cũng có lẽ là do một năm vừa qua cuộc sống ở đây khiến con cảm thấy thấm thía hơn những lời ấy.
Nhật quả thật không phải là một thiên đường như con nghĩ. Nhưng đúng như lời Thầy đây quả thực là đất học, học từ mọi thứ, học nọi nơi, học từ mọi người. Thầy khiến tụi con phải suy nghĩ kĩ lại về Tiếng Nhật, về vai trò của nó, về cách mà chúng con học nó, về cách biến nó thành của mình. Học tiếng Nhật như lời thầy nói, không phải học để lấy bằng N, mà học để đọc, để nghe, để viết, để nói tiếng Nhật sao cho hay, để tiếp thu tri thức. Tiếng Nhật chỉ là cầu nối giữa bộ óc của mình ở bên này với tri thức phía bên kia.
Năm nay, con và các bạn sẽ bước vào những kì thi khác nhau, chuẩn bị cho tương lai của bản thân. Đứa nào trong số chúng con vẫn luôn mang theo suy nghĩ nếu không vào đại học của Nhật thì sang đây để làm gì? Nếu vậy thì ở VN học đại học cho xong. Nhưng cách nghĩ của Thầy khiến chúng con xấu hổ vì sự nông cạn của bản thân. Học phải biết tương lai mình là ai, mình thành người như thế nào trong xã hội. Học xong mình sẽ đóng góp được gì cho quê hương. ‘Khi mà thầy học xong, do sự thay đổi của xã hội, Thầy không thể đem hết tài năng ra giúp nước, nên Thầy đã quyết định trở thành một thầy giáo. Thầy mong rằng các học trò của Thầy có thể phát triển kinh tế, cải tạo xã hội, thay cho Thầy. Giúp Thầy hoàn thiện ước mơ còn đang dang dở. Thầy tin biết đâu trong số học trò của Thầy có đứa trở thành vĩ nhân.’ Thầy cười xòa nói. Ánh mắt Thầy sáng lên niềm hi vọng mà suốt 50 năm làm người đưa đò, ngọn lửa ấy chưa bao giờ tắt.
Học là việc quan trọng nhưng dùng kiến thức mình đã học như thế nào mới là điều quan trọng hơn. Bây giờ con đã ý thức được điều đó. Học nông nghiệp như ông Lương Định Của, như ông Võ Tòng Xuân về giúp dân mình trồng rau, trồng lúa, phát triển nghề nông. Học điện, học thiết kế nội thất, học về giáo dục trẻ nhỏ,... là những điều thiết thực mà chưa ai nhắm tới. Tuy vậy khi đã có mục tiêu thì phải hết mình với mục tiêu ấy, đừng hời hợt, học không phải vì mảnh bằng. Nước mình đâu có cần thêm tiến sĩ giấy, ngoài kia có cả ngàn người mà như Thầy nói phải dấu học hàm học vị để đi được làm. Thầy dù không nói ra thành lời nhưng con lại cảm thấy Thầy đang buồn cho một đất nước với nhưng con người thông minh mà chưa thể tận dụng hết tiềm lực.
Sáng nay, trước khi tiếp tục chuyến hành trình, dù chỉ còn vẻn vẹn chưa đầy 30 phút, Thầy vẫn cố nán lại dặn dò chúng con. Thầy lo mấy đứa bị căng thẳng tâm lý, không biết chia sẻ với ai, Thầy lo mấy đứa không biết cách học hán tự, Thầy lo mấy đứa không đoàn kết với nhau, Thầy lo, Thầy lo nhiều lắm...
Thưa Thầy, xin Thầy cứ an tâm, chúng con nhất định sẽ nhớ lời Thầy dặn, cố gắng bảo ban, đùm bọc lẫn nhau, sống theo tinh thần Đông Du như Thầy vẫn thường dạy. Chúng con mong Thầy giữ gìn sức khỏe và có một chuyến đi thuận lợi. Chúng con mong chờ đến tháng 9, để được gặp lại Thầy.
Kính gửi tới Thầy
Từ học trò Kagoshima

Ngày 2/5/2016, 19h50 tại phố Nishifukatsu Fukuyama, Thầy đã đến thăm chúng con.Vừa bước xuống xe, Thầy đã cười thật tươi, giọng nói tràn ngập niềm vui, liên hồi hỏi thăm về cuộc sống của chúng con. Thầy vừa đi, vừa xoa đầu vỗ vai từng đứa học trò. Trong vùng, có đứa đã 1 năm rời xa Bình Mỹ, nay nhìn Thầy vẫn dáng người ấy, vẫn bước đi khỏe khoắn, nụ cười ấm áp, chúng con thấy an tâm và mừng lắm…
Lúc nào cũng vậy, Thầy luôn bừng bừng khí thế và sự quan tâm khi nói chuyện với chúng con.

Vừa vào nhà, Thầy liền xác nhận lại tên, khóa đi năm đi của chúng con. Thầy hỏi ngay về chuyện học, những khó khăn trong việc học, việc thi cử. Vừa nghe câu trả lời của chúng con, Thầy chỉ ra khuyết điểm và lời khuyên cho từng đứa. Nhắc chung cho tất cả, Thầy nhấn mạnh việc học sinh ngữ. Mục tiêu ước mơ ra sao, chuyên môn thế mạnh thế nào, trước hết đều phải có ngôn ngữ. Ngôn ngữ là “vốn” quan trọng của việc học. Có ngôn ngữ, để hiểu được người Nhật nói gì, nghĩ gì, viết gì. Hiểu kĩ để tiếp thu được những kiến thức sâu rộng bên trong. Có ngôn ngữ, để không bị xem nhẹ, để có thể cùng tầm học hỏi và làm việc với người ngoại quốc.

“Trong đó, việc nghe là quan trọng nhất” -Thầy hướng dẫn lại cách học cho chúng con. Thầy dặn chúng con phải nghe tin tức nhiều, thu về cho bản thân thường thức xã hội. Không thì mãi mãi là đứa trẻ nít. Hơn nữa, cần tích cực suy nghĩ và cảm nhận của bản thân về mọi việc. Phải năng nói, đưa ý kiến của bản thân. 
Thầy còn dặn học đại học khó lắm, chỉ với sức đọc bây giờ, chúng con phải mất đến 15-20 tiếng cho 70 trang sách. Nên phải trân trọng quãng thời gian bây giờ và học đi. Đặt mục tiêu và học cho kĩ. Thời gian chóng vánh, sẽ sớm là lãng phí nếu không học. Cũng đừng nản khi thua kém bạn bè vì“ Chưa trễ để các con học đâu”

Nhớ về nguồn cội. Thầy luôn nhắc chúng con về gốc gác bản thân, dù thế nào cũng không thể chối bỏ. 
Thầy khuyên chúng con hãy nghĩ đến quê hương gia đình để biết sống chắt chiu dành dụm. Không cần nhà đẹp, chỉ cần chỗ trú để học. Không cần ăn sang, chỉ cần đủ no đủ sức. Không cần đồ đắt tiền chỉ cần giữ ấm cho cơ thể. Đừng nghĩ mình qua đây để làm tiểu thơ trong khi dân mình, bố mẹ mình còn nghèo đói.
Và hơn cả, trong từng lời nói của Thầy, luôn trăn trở ước mơ sinh viên Đông Du có thể về giúp ích cho đất nước…
Thầy của con, nay đã 77 tuổi, mỗi năm vẫn đi 2 vòng Nhật Bản để thăm những đứa con của mình. 
Khi rời xa vòng tay của Thầy, của Cô, của Thầy Cô Đông Du, chúng con bị cuốn vào cuộc sống, vào công việc, tiền bạc ở nơi xứ người. Nhưng may mắn, chúng con có một người Thầy, người Cha, người Ông luôn vượt ngàn cây số để đến la mắng chúng con hết lòng. Người Thầy đi xa không một chiếc áo len. Chỉ mang trên mình chiếc áo xanh Đông Du truyền thống. Màu xanh của niềm tin và hi vọng.

Thầy ơi, chúng con hạnh phúc lắm vì được thầy gửi trọn cho niềm tin và hi vọng ấy. Từng lời thầy nói như cú hích giúp chúng con ngộ ra mình đang đứng đâu. Chúng con nhận ra trách nhiệm của mình đang ở đâu. Chúng con có quyết tâm hơn cho mục tiêu của bản thân.

Thầy của con, cả đời vì lợi ích của những đứa con của mình.
Lần này đi, thầy giúp chúng con thắt chặt tình đoàn kết hơn bằng cách xây dựng “gia đình” Fukuyama, có ông Kuwada là cha, có bà Kuwada là mẹ, có chị Hà Sempai là tỉ trưởng. Tất cả chúng con sẽ xem nhau như anh chị em trong nhà, cùng góp sức, góp quỹ để giúp nhau khi khó khăn. Dù đi xa, dù có Kohai mới, tất cả chúng con vẫn sẽ có một sợi dây liên kết gia đình. Cùng với những “gia đình” vùng khác, tất cả chúng con tạo nên đại gia đình Đông Du- hiên ngang giữa xứ người, bồi đắp cho quê hương. 
Một điều chắc chắn, trái tim của Đông Du là Thầy.Thầy đã nối kết tất cả chúng con lại với nhau.

Cuộc gặp mặt lần này, chúng em còn được anh Hạnh chị Hà anh Cảnh Sempai đến thăm và chia sẻ. Các anh chị tận tình hỏi về ước mơ của chúng em. Cách suy nghĩ nên và không nên như thế nào. Chúng em xin cảm ơn các anh chị rất nhiều.

Chúng con xin cảm ơn thầy rất nhiều. Chúng con xin hứa sẽ hoàn thành tâm nguyện của thầy 
Tập thể gia đình vùng Fukuyama

 

 

 

Thầy gặp sinh viên vùng Hiroshima

Hôm ấy, Thầy đã đến với chúng con, như người cha dang tay đón lũ con còn đang bơ vơ giữa đất khách quê người.
Gặp được Thầy, được nhìn Thầy cười xòa ôm chặt từng đứa vào lòng, nhìn Thầy run run cầm bát cơm lùa vội vài miếng mà miệng thì cứ giục chúng con kể chuyện cho Thầy nghe, lòng chúng con chợt trào lên thứ cảm xúc nghẹn ngào không thể gọi tên. Thầy vẫn cứ tận tụy như vậy, vẫn đầy những âu lo về tương lai hãy còn chưa biết của chúng con; những lời Thầy dặn dò hôm nào khi còn là đứa sinh viên Bình Mỹ, giờ đây nơi này lặng yên nghe Thầy nói, bỗng òa lên một sự chua xót của hiện thực, của những khó khăn chất chồng phải đối mặt.

Thầy bảo mỗi đứa phải biết vươn xa, phải biết trau dồi đừng để tiếng Nhật chỉ dừng lại ở mức độ giỏi so với người ngoại quốc. Thầy giới thiệu cho chúng con những nơi học lý tưởng, những mục tiêu mới để phấn đấu. Bát cơm đang và dở Thầy bỏ hẳn sang một bên, ngồi im lặng lắng nghe anh Cảnh khuyên bảo chúng con chuyện học hành, rồi nhìn vào từng đứa, như thấu hết tâm can của những đứa học trò nhỏ chí lớn.
Giây phút cùng Thầy đứng chờ nơi ga tàu, lòng chênh chao đến lạ. Hai mươi phút Thầy nhẫn nại chờ những đứa học trò cuối cùng, chỉ đủ để cho một cái ôm và những dặn dò nhắn nhủ. Nhưng ba tiếng rưỡi được cùng Thầy trò chuyện, vẫn chẳng đủ để bớt được nỗi nhớ mái nhà Đông Du.
Những món quà gửi vội chẳng thể nào nói hết được nỗi lòng chúng con. Thầy cứ nhắc mãi, "để đến khi Thầy gần đất xa trời…", chúng con nghe mà xót xa, cho một tấm lòng rộng cả khung trời, một đôi chân đi hàng chục nghìn cây số… Thầy ơi! Gần lắm ngày Thầy trò chúng ta đoàn tụ, gần lắm ngày Thầy có thể tự hào về chúng con. 
Cảm ơn Thầy rất nhiều, vì đã luôn đồng hành với chúng con, vì đã luôn động viên chúng con đi tiếp trên hành trình chông gai này.

 

Thầy gặp sinh viên vùng Shimane ngày 3/5/2016Ngày hôm nay là buổi họp mặt sinh viên chính thức đầu tiên tại vùng Shimane, thành phần sinh viên tham dự bao gồm 8 sinh viên trường Bịisen, 4 sinh viên trường Shimanedai, và đặc biệt có sự tham gia của Hay từ Tottori.
Buổi họp ngày hôm nay Thầy nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của tiếng Nhật đối với du học sinh, bên cạnh đó Thầy hỏi thăm các bạn về tình hình học tập cũng như dự định trong tương lai của mọi người rồi Thầy đưa ra định hướng cụ thể cho từng bạn.
Qua buổi họp Thầy cũng báo cho mọi người biết về tình hình hoạt động gần đây và định hướng trong tương lai của trường.
Ngày hôm nay cũng là ngày kỉ niệm thành lập gia đình Đông Du tại Shimane và lập ra quỹ hỗ trợ kohai khi vào đại học.
Hi vọng mọi người cùng cố gắng để Thầy đỡ phải lo lắng nữa.
ᕙ(⇀‸↼‶)ᕗTHẦY ĐẾN VỚI CHÚNG CON

Một chiều tháng năm trời xám xịt và mưa lất phất giăng đầy những góc phố Matsue. Nhưng giây phút biết Thầy vì chúng con lặn lội đường xa cực nhọc đến thăm, giây phút 5 đứa lao vào lòng Thầy và tay Thầy run run ôm lấy chúng con, cùng nụ cười sáng bừng thì buổi chiều ấy đã thôi không còn ảm đạm nữa.
Có gì đó thân thuộc ngỡ đã quên, có một thứ gì đó ấm áp nhẹ len lỏi trong lòng, là những ngày sống ở mái nhà Bình Mỹ, là những chiều thứ 5 cùng sinh hoạt với Thầy ở hội trường cùng với bạn bè. Nửa năm đã trôi qua, nửa năm chúng con quẩn quanh bận rộn học hành, công viêc và cuộc sống. Và cuộc sống nửa lạ nửa quen chẳng còn thời gian nghĩ đến những tháng ngày mà lời Thầy là ngọn đuốc soi đường dẫn lối chúng con. Nhưng cái giây phút mà chúng con nghĩ ngọn lửa nhiệt huyết trong mình đang chập chờn dần tắt thì Thầy đến cùng những câu chuyện đã quen. Vừa ấm áp vừa nghiêm khắc, những câu chuyện thức tỉnh chúng con, nhắc nhở chúng con lí do vì sao mình đang có mặt tại đây, mình đã và đang làm những gì, tương lai mình muốn trở thành ai. Chúng con thầm trách mình đã quá dễ dãi với bản thân, trách mình đã lơ là, chểnh mảng học tập. Chúng con cảm thấy có lỗi với những kì vọng và sự lo lắng của Thầy dành cho chúng con. Chúng con cảm ơn Thầy nhiều lắm vì đã la chúng con, Thầy đã chỉ cho chúng con hiểu “Nếu chúng ta không thể thay đổi được hoàn cảnh thì hãy thay đổi chính bản thân mình“. 
Thầy hỏi đi hỏi lại chúng con có giận Thầy khi Thầy đưa mấy đứa qua Matsue này không? Hơn tất cả mọi điều, cái Thầy lo lắng đầu tiên cho chúng con đó là cuộc sống sinh hoạt, Thầy lo chúng con không đoàn kết, mỗi đứa một góc không sẻ chia cùng nhau. 
Matsue chỉ giản dị đón Thầy bằng khoai và cháo ...
Thầy mang đến cho Matsue vị khoai ngọt lịm của sự đoàn kết. Thầy kết nối chúng con về chung mái nhà nhỏ Shimane. Trong bữa cơm trưa muộn Thầy như sợ thời gian cướp đi mất những giây phút ở bên học trò của mình, tay Thầy run run cầm bát cháo trên tay vừa lần lượt hỏi thăm chúng con. Thầy dặn các anh chị phải học như thế nào để mai sau khi cầm những tấm bằng thạc sĩ tiến sĩ trong tay nó không phải là những con chữ vô nghĩa. Phải biết mình học không phải cho riêng mình mà còn cho cả quê hương đất nước mình nữa. 
Thầy kể cho chúng con nghe câu chuyện về cuộc đời đầy thăng trầm của Thầy, Thầy mong chúng con sống không nên chỉ nghĩ cho riêng mình phải biết cho đi hơn là mong sự nhận lại. Chúng con nhận ra thầy cho chúng con nhiều quá mà cái Thầy mong nhận lại không phải cho Thầy mà là mong chúng con giúp lại các em kohai sau này.
Chắc hẳn là các vùng khác sẽ ganh tị với nhà chúng con lắm vì chúng con được Thầy dẫn đi nhà sách. Giây phút đó chúng con thật hạnh phúc. Thầy của chúng con mắt bừng sáng, tay nâng niu từng quyển sách và chỉ cho chúng con quyển nào dễ đọc, quyển nào hay. Thầy ơi chúng con đã quyết định sẽ thành lập tủ sách Matsue, mỗi ngày chúng con sẽ đoc được nhiều trang sách hơn so với hôm qua.
Thầy của chúng con vẫn nụ cười đó, vẫn dáng đi nhanh nhẹn đó. Chúng con mừng lắm nhưng lòng bỗng thấy thoáng buồn đâu đó chút bất an vì câu chuyện nhầm ga của Thầy ngày hôm đó. Chúng con mong lắm, mong lắm Thầy của chúng con luôn luôn khoẻ mạnh. 
Thầy ơi Thầy lại đến với chúng con nữa Thầy nhé, để chúng con nói với Thầy chúng con đã học tập như thế nào, đã thấu hiểu tầm quan trọng của việc học Nhật ngữ ra sao, đã đi được bao xa trên con đường ước mơ và hoài bão của mình. Matsue luôn đợi Thầy …. Thầy ơi, chúng con cảm ơn Thầy nhiều lắm ạ !!!!!!!!!!!!!!!
Chúng em cũng cảm ơn sempai Cảnh nhiều nhiều, cảm ơn anh về những câu chuyện những lời khuyên của anh dành cho chúng em. 
Matsue 5-5-2016 
Gia đình Matsue


 

THẦY đến thăm Kurashiki

Thầy đến! Thầy đến! Chúng con như reo vang khúc nhạc trong lòng khi biết tin Thầy đến thăm. Mỗi dịp Thầy, Cô đến là mỗi lần chúng con cảm nhận được tình cảm ấm áp, được quan tâm chăm sóc, và chúng con như được tiếp thêm sức mạnh nơi đất khách quê người này vậy.

Và buổi sáng ngày 4/5 Thầy đã đến cư xá Kurashiki thăm chúng con. Thầy hẹn là 9h nhưng Thầy đến sớm hơn 30phút, nên có lẽ Thầy đã dậy từ rất sớm rồi. Dù ngày hôm trước Thầy vẫn còn đang ở Shimane, dù di chuyển hết vùng này sang vùng khác, chuyến đi của Thầy cũng đã dài lắm rồi, nhưng không, Thầy vẫn bước đi khỏe khoắn như không hề thấy mệt mỏi. Và chúng con luôn cảm thấy một nguồn năng lượng không bao giờ cạn ở Thầy, lúc nào cũng mạnh mẽ, bừng bừng nhiệt huyết.

Vừa gặp chúng con Thầy đã nhắc nhở con gái là phải dịu dàng nết na thì mới được. Thầy sợ nhất con gái có cái tật xấu là ngồi lê đôi mách. Có lẽ ở vùng Kurashiki có hẳn 17 đứa con gái của Thầy nên Thầy không quên dặn dò rằng "Thầy gửi các con sang đây để học chứ không phải về sau trở thành các nữ tướng". Thầy vừa nghiêm khắc vừa dí dỏm nhắc nhở. Thầy nói là con gái dù có giỏi đến đâu nhưng về nhà vẫn phải là 1 người phụ nữ đảm đang, vun vén gia đình mới là người phụ nữ giỏi giang và thành công. Không biết các vùng khác Thầy dặn dò điều gì nhưng có lẽ vùng chúng con là đặc biệt nên mới được nhấn mạnh thêm chăng. Nhưng chúng con cảm động lắm vì dù là ở đâu, dù không có bố mẹ gia đình ở bên cạnh thì cũng luôn có lời Thầy nhắc nhở giống như một người cha hiền từ nhắc nhở đàn con (toàn những con vịt giời của Thầy).

Tiếp đến Thầy hỏi về trường mới lớp mới của các bạn kohai mới sang cũng như của các sempai. Các bạn có n2 đang học n1 thì được Thầy khen và giao nhiệm vụ đến tháng 7 phải thi đỗ n1.Biểu tượng cảm xúc grVà đó cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng con. Thầy nói rằng n1 là tối thiểu để học đại học, chỉ có n2 thì chưa đủ. Lên đại học thì phải đọc những quyển giáo trình dầy và toàn bằng tiếng nhật, nên việc học nhật ngữ và đọc sách là không thể thiểu. Thầy luôn luôn nhấn mạnh học tiếng nhật là quan trọng như thế nào. Thầy nói chúng con phải học tiếng nhật thượng lưu, chứ không phải tiếng nhật bồi. Tiếng nhật để giao tiếp trong các giao dịch chứ không phải là những chỗ vui chơi...Mỗi lần nghe Thầy nói về cuộc sống đại học mà chúng con vừa phấn khích vừa lo lắng. Phấn khích là vì đại học là cái đích cuối cùng của 2 năm học tiếng nhật, nên chúng con ai cũng phấn đấu để thi được vào 1 trường đh quốc lập, tưởng tượng đến ngày có thể đến đích là 1 niềm vui như thế nào. Nhưng bên cạnh đó là nỗi lo mà Thầy luôn luôn nhắc nhở "mỗi ngày các con đọc được bao nhiêu trang sách, kikitori của các con liệu được bao nhiêu phần trăm". Chúng con nhận thấy tiếng nhật của mình còn kém lắm và tự nhủ rằng "học tiếng nhật là quan trọng nhất, đọc thêm nhiều sách và luyện nghe hàng ngày".

Trong buổi nói chuyện, Thầy kể với chúng con về lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường Nhật ngữ Đông Du. Trong giọng nói và ánh mắt của Thầy tràn đầy niềm tự hào về học sinh Đông Du. Thầy kể "mấy đứa ở nhà làm pro lắm, cả chương trình diễn ra suôn sẻ mà không bị vấp, khách mời ai cũng khen ngợi, dù có mất điện cũng không ai biết". Thầy vừa nói vừa cười, chúng con như cảm nhận được tình cảm sâu sắc của Thầy đối với học trò Đông Du và cảm thấy tự hào biết bao khi mình cũng là một học sinh Đông Du. Đồng thời cũng thầm thán phục các e kohai, và cảm thấy có một chút áp lực nhẹ ^^.

Thầy cũng chia sẻ về dự định sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm ở nhật tại 3 địa điểm, trong đó có Hiroshima. Các vùng phía nam, Shikoku và Okayama sẽ tập trung tại Hiroshima. Thầy nói mục đích của việc tổ chức buổi lễ là để gửi lời tri ân đến những vị khách đã giúp đỡ học trò của Thầy, đã bảo lãnh chúng con sang nhật. Chúng con biết ơn và cảm động lắm vì Thầy luôn luôn suy nghĩ cho chúng con. Những ông, bà người nhật giúp đỡ chúng con cũng là đang giúp đỡ Thầy, quan tâm, chăm sóc cuộc sống sinh hoạt của chúng con và tạo mọi điều kiện để chúng con học tập. Chúng con biết được rằng dù ở nước nhật xa xôi, cũng luôn có một người Thầy, một người Cha luôn luôn vì chúng con mà trăn trở, suy nghĩ. Chúng con sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng tình cảm thiêng liêng này. Và chúng con ai cũng rất háo hức được góp sức mình trong buổi lễ được tổ chức tại Hiroshima vào tháng 9 này.

Kết thúc buổi trò chuyện 3 tiếng với Thầy, chúng con được nghe những lời dạy bảo hữu ích để định hướng cho bản thân vào thời gian sắp tới. Chúng con được Thầy gửi gắm kỳ vọng "các chị em đoàn kết, giúp đỡ nhau để học tập tiến bộ, tháng 8 có 'tin vui' báo về cho Thầy". Chúng con đã rõ thưa Thầy, ai cũng tự nhủ rằng lấy kết quả học tập để làm thành món quà ý nghĩa tặng ThầyBiểu tượng cảm xúc smile. Chúng con cảm ơn Thầy, chúc Thầy sức khỏe và có một chuyến công tác thành công và thuận lợi.

 

 

 

Họp mặt sinh viên vùng Kansai. Đông kỷ lục từ trước đến nay, 60 người.

 

Thầy đến với chúng con,

Khi biết tin Thầy đến, lòng chúng con đứa nào cũng rạo rực, những giờ cơm trưa ở trường Nhật ngữ hay những buổi họp mặt Sempai- Kohai, chúng con đều nhắc đến Thầy trong niềm hạnh phúc. Ngày Thầy đến con không kịp ra ga đón Thầy, nhưng con tin chắc rằng Thầy đã nở nụ cười hạnh phúc ở sân ga cùng với các anh chị. Cuộc họp với Thầy được anh Phúc, cô Oanh và các anh chị Sempai khoá trước sắp xếp tại trường アジア国際交流奨学財団 兵庫県、尼崎市, nơi căn phòng nhỏ ấm áp, anh em hơn 50 người chúng con quy tụ về đây, bên Thầy.

Giờ họp chưa bắt đầu nhưng Thầy đã đứng ở sau bàn họp, chờ đợi chúng con, thấy chúng con Thầy nở nụ cười mà con muốn chảy nước mắt. Con thương Thầy lặn lội khắp nơi từ Kagoshima, Hiroshima, Fukushima, rồi Kurashiki và Thầy đến Vùng Kansai chúng con. Hằng ngày Thầy vượt cả trăm cây số, trên những chuyến tàu chở nặng nỗi yêu thương, lo lắng, nỗi trăn trở cho đàn con ...

Buổi họp cùng Thầy, nó không trịnh trọng như bao buổi họp ở công ty hay căng thẳng đến nhức đầu như ở xí nghiệp, mà thân tình như Cha ngồi tâm sự với chúng con. Ánh mắt tự hào khi Thầy kể về buổi kỉ niệm 25 năm thành lập trường Nhật Ngữ Đông Du được tổ chức tại Thành Phố Hồ Chí Minh, các anh chị OB từ khắp mọi miền đất nước đang làm việc và cống hiến cho quê hương trở về trường, khiến Thầy tự hào khôn siết, Thầy hãnh diện về
sự trưởng thành của Kohai, những tiết mục văn nghệ khiến Thầy bất ngờ, và một tập thể Kohai làm việc đoàn kết và nghiêm túc. Thầy nói Thầy hài lòng và cảm thấy như một người cha hãnh diện về đứa con của mình trước bao nhiêu vị khách ngày hôm đó.

Và thầy con mong mỏi, ấp ủ một dự định không xa, Thầy sẽ tổ chức lễ kỉ niệm 25 năm thành lập trường tại Nhật (dự định ở Morioka, Kagoshima, Hiroshima, Tokyo và Osaka), lúc đầu con chưa hiểu trong buổi lễ sẽ như thế nào vì không thể nào mà như ở Bình Mỹ hay Nhà Hát được, nhưng Thầy đã giải thích khiến con thương và kính Thầy vô cùng. Lễ 25 năm ở Nhật là lời cảm ơn chân thành mà Thầy muốn dành cho những vị Ân Nhân, người Bảo Lãnh đã giúp Thầy đưa học trò qua Nhật, Thầy nói sống với nhau phải có cái "Tình", và cái tình họ dành cho Thầy, Thầy mang suốt đời và rất trân trọng nó.

Rồi Thầy hỏi những em đi khoá tháng 4-2016 vừa mới qua Nhật, tình hình học ở trường Tiếng Nhật, giáo viên dạy con như thế nào, công việc các con đã ổn định chưa, công việc phát báo có gì trắc trở, những em đi ngoài phát báo đã có công việc chưa...? Thầy hỏi từng người từng người một và Thầy không quên dặn dò chúng con. Làm việc phải có trách nhiệm với công việc của mình, đồng lương người ta thuê mình phải làm việc cho đúng với số tiền đó. Thầy cũng căn dặn, chúng con làm việc vừa đủ với số tiền mình cần để trang trải việc học, ăn uống, đừng làm dư nhiều, hãy để thời gian mà học con chữ. Với con từng lời Thầy nói như thấm vào trong, học bây giờ là học cho cả tương lai con, những suất học bổng sẽ nâng đỡ con mở rộng tương lai cho con, chứ không phải những đồng bạc ngày đêm lăn lộn ở tiệm, ở quán. Hãy cố gắng học để đậu vào trường Công lập Nhật Bản, phải ngừng quan tâm đến ăn ngon, mặc đẹp, nhà cửa tiện nghi, vì nó sẽ tỉ lệ nghịch với trí tuệ của các con.

Thầy nhắc nhở chúng con, học tiếng Nhật quan trọng như thế nào, khi lên Đại học có chăng cũng đã có bằng N1 nhưng đã nói đã nghe được đúng trình độ N1 hay chưa. Học làm sao phải có được tiếng Nhật đúng với trình độ mình đang có, đừng nghĩ mình giỏi khi chỉ mới bập bẹ được như học sinh tiểu học hay nói những câu đi làm baito thường nói. Trong buổi họp anh Phúc có nói rằng, khi qua đây xếp lớp trừ những trường hợp hi hữu phải học lại thì các kết quả xếp lớp đều đúng với thực lực của mình, đừng nghĩ rằng mình đã học lên N2 thì sẽ được học lớp N2, vì có thể phát đề N4 ra vẫn làm không được, nếu tự tin mình đã học qua trình độ đó thì hãy lấy manten điểm của nó còn không thì đừng tự tin và thắc mắc tại sao không được học lên cao.

Gia đình Đông Du, ý nghĩa của nó cho đến cuối ngày hôm qua con mới thấm được suy nghĩ sâu sắc của Thầy, và được anh Cảnh nói rõ hơn đó là những nhóm gia đình có các anh chị Sempai và Kohai chừng 20 người cho một gia đình và đúng nghĩa là một gia đình, đi đâu cũng có nhau, là thân thiết chia sẽ cùng nhau, không ngại ngùng dấu diếm, em ngã anh nâng, giúp nhau về vật chất và hơn cả là tinh thần. Các anh chị đã đi làm sẽ hướng dẫn cho các em vừa ra trường, các anh chị đang học đại học sẽ dạy cho các em sắp thi đại học... Và khi đến học hay đi làm ở một vùng mới có nghĩa là mình đã đi sang một gia đình mới và gia đình Đông Du nơi đó sẽ có trách nhiệm giúp đỡ lo lắng cho thành viên mới đến. Thật ý nghĩa và đáng trân trọng biết nhường nào.Từ bây giờ Gia đình Osaka của chúng con đã có Chị Linh là Tỷ Trưởng, chị Thuỷ và anh Kiệt làm huynh Trưởng.

Thầy cũng mong chúng con học hành thành tài để trở về quê hương mình, chúng con cũng nghe anh Phúc, cô Oanh trải lòng quãng thời gian Cô làm việc ở Nhật đến bây giờ. Đất Nhật, cho dù ở lâu bao nhiêu, làm việc lâu bao nhiêu thì chúng ta vẫn là người ngoại quốc, và không bao giờ chúng ta được coi là người Nhật, không bao giờ hoà tan vào được cái xã hội văn minh đáng học hỏi nhưng lại phân biệt tầng lớp sâu sắc đến vậy. Có thể nhiều người cảm thấy yêu thích và quý mến nơi này nhưng với Cô chưa bao giờ xem Nhật Bản là quê hương thứ hai, cho dù những gì cô đang nhận, thậm chí nhận rất nhiều từ đất nước này. Quê hương mỗi người chỉ một, cho dù ở đâu thì quê hương Việt Nam luôn là nơi để mình quay về, về để làm việc cho đất nước mình, về với nơi cha mẹ chờ mình, quê hương là nơi sau bao mệt mỏi mình lại trở về khóc thật lớn và để được thấu hiểu. Nơi đất khách cũng chỉ là quê hương xứ sở của người mà thôi...

Buổi nói chuyện lắng đọng trong lòng bao nhiêu thế hệ học trò chúng con trong 3 tiếng đồng hồ, cũng đến lúc Thầy phải về để chuẩn bị lên Tokyo. Chúng con tạm biệt Thầy trong nuối tiếc, những cái ôm chặt, những ánh mắt chan chứa yêu thương. Con đứng lặng nhìn Thầy và chụp vội tấm hình Thầy đứng nói chuyện với các anh chị, con nghĩ mình bây giờ chỉ có thể như vậy thôi... Nhưng rồi lúc ra ga, nhóm chúng con như vỡ oà khi gặp Thầy lần nữa, Thầy đứng một mình, bây giờ Thầy của chỉ riêng tụi con thôi. Thầy ôm chúng con vào lòng, ôm rất chặt, Thầy còn nói với con: "Con An cố gắng lên nghe chưa", Thầy vẫn nụ cười phúc hậu ấy, Thầy cười mà sao con cứ cố lấy ngón tay chặn dòng nước mắt. Thầy ơi, con hạnh phúc và biết ơn Thầy nhiều lắm. Con cảm ơn Thầy, Con cảm ơn tất cả Thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du. Em cảm ơn các anh chị Sempai và tất cả những người bạn Đông Du đã mang con đến với Trường, mang con đến với lý tưởng Đông Du, mang con đến sự hiểu biết và con thấy mình trưởng thành.

Chúng con vào ga mà Thầy vẫn đứng ở sảnh ấy, như chờ đợi ai, đã gần 10 giờ đêm Thầy vẫn đứng một mình...

Thuý An - Osaka khoá tháng 4/2016 -

 

Họp mặt tại Tokyo

Lâu lắm rồi con mới được nghe cả một tập thể đông đảo - hơn 100 anh chị em Đông Du đến tham dự buổi họp hôm nay tại ABK hô vang 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du. Một chút ngỡ ngàng, lỡ nhịp vì 3 lời nguyện so với thời khóa của chúng con đã có thêm những từ mới và phiên bản tiếng Nhật, tuy nhiên khí thế và tinh thần chung của 3 lời nguyện vẫn như xưa, công bằng mà nói, 3 lời nguyện mới bao hàm nhiều ý nghĩa hơn và bắt kịp được nhu cầu thiết thực của quê hương, đất nước cũng như lý tưởng của Đông Du. Con nghe và cảm thấy như lửa trong tim lại được nhen nhóm cháy sau nhiều ngày tưởng đã lịm tắt, lòng con lại phơi phới, bừng bừng khí thế như ngày nào. 3 lời nguyện và những bài học Thầy dạy mãi luôn là hành trang quý báu cho con bước tiếp con đường đầy gian nan, thử thách phía trước. Hôm nay, được nhận tấm áo xanh có khắc chữ "KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP NHẬT NGỮ ĐÔNG DU", con bồi hồi nhớ lại ngày ra đi, màu áo xanh hi vọng, màu truyền thống Đông Du đã cùng bước chân con tới chân trời mới, một nơi con cứ tưởng rằng mình chỉ có thể tới trong những giấc mơ hoen nước mắt. Con cảm ơn Thầy. 
Hôm nay, rất cảm ơn các anh chị em đội nhiếp ảnh đã tác nghiệp nhiệt tình. Rất mong các anh chị em chia sẻ những khoảnh khắc đẹp đã ghi được về Thầy và buổi họp hôm nay trên "Đông Du nhà mình" để mọi người cùng biết và lưu làm kỷ niệm. Xin cảm ơn.