Du học Đông Du

HỘI THẢO DU HỌC NHẬT BẢN 2017

 

LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHÓA 50 LỄ NHẬP MÔN TÂN SINH VIÊN KHÓA 2016 - 2017

 

ビンミー留学センターより

2016.09.17 (土)


ビンミーセンターで、第50回 留学生壮行会・新入生お披露目会が行われました。たくさんの方に来ていただき、無事に終えることができました。ありがとうございます。先輩の皆さん、1年間よく頑張りましたね。ここからが、スタートです!

日本へ行ってからがスタートです!自分に負けないように、笑顔で頑張りましょう!

ベトナムから応援しています! また、会いましょう!!後輩の皆さん、これからよろしくお願いします

一緒に勉強していきましょう!!

武智 咲里

 

 

LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHÓA 50

LỄ NHẬP MÔN TÂN SINH VIÊN KHÓA 2016 - 2017

 

Sau nhiều ngày chuẩn bị, chiều thứ Bảy ngày 17 tháng 9 tại Trung tâm Bình Mỹ, Nhật Ngữ Đông Du long trọng tổ chức lễ tiễn các sinh viên khóa 50 lên đường sang Nhật du học, đồng thời chính thức tiến hành làm lễ nhập môn cho các tân sinh viên khóa 2016 – 2017. Đây là một trong những buổi lễ quan trọng nhất của trường trong năm. Buổi lễ với sự hiện diện của các vị khách quý, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước, đại diện các hội khuyến học, chính quyền địa phương, quý phụ huynh, thầy cô Hiệu trưởng, Ban Giám Hiệu nhà trường, tập thể giáo viên, nhân viên và sinh viên Đông Du cùng gần 100 học viên đại diện cho gần 6000 học viên đang theo học tại Trung tâm chính Hồ Văn Huê và các chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh tham dự.

Buỗi lễ năm nay được tổ chức quy mô lớn hơn các năm không chỉ bởi sự hoành tráng của âm thanh ánh sáng sân khấu, màu sắc rực rỡ của trang phục hay sự phong phú của nội dung chương trình… mà còn bởi số lượng sinh viên, học viên cùng phụ huynh tham dự đông đảo.


Sau tiếng trống khai giảng niên khóa mới của thầy Nguyễn Đức Hiếu - đại diện Ban Giám Hiệu trường, thầy Mai Hữu Đức – đại diện Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo kết quả công tác tuyển sinh niên khóa 2016 – 2017 tại các Hội đồng thi Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vượt qua những vòng thi kiến thức và phỏng vấn nghiêm ngặt cùng hơn một tháng thử thách trong môi trường giáo dục tập thể tại Bình Mỹ - trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của Đông Du, 145 sinh viên thuộc 27 tỉnh, thành khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã sẵn sàng nối bước các đàn anh, đàn chị đi trước. Cô Duyên – phó Hiệu trưởng, đại diện nhà trường chính thức tuyên bố tiếp nhận các em, những tân sinh viên Đông Du khóa 2016 - 2017.

Các tân sinh viên Đông Du khóa 2016 - 2017

Tại buổi lễ, thay mặt nhà trường, cô Nghi – Phó Hiệu trưởng, đọc báo cáo công tác giảng dạy, kết quả học tập rèn luyện và sinh hoạt của thầy và trò tại trung tâm Bình Mỹ trong năm qua. Sau một năm nỗ lực phấn đấu nghiêm túc, dưới sự dìu dắt tận tâm của thầy cô trong môi trường giáo dục kỷ luật tại trung tâm Bình Mỹ, 87 sinh viên du học khóa 50 đã đạt được những chuẩn mực cần thiết về trình độ Nhật ngữ (tương đương N3), các kiến thức cơ bản về toán, lý, hóa, sinh bằng Nhật ngữ, vững vàng về tinh thần, đạo đức cùng những vốn sống xã hội đủ để các em có thể hòa mình dễ dàng vào xã hội Nhật trong quá trình học tập tại nơi đất khách. Cô Duyên và thầy Nguyễn Đức Hiếu thay mặt nhà trường trao giấy phái cử du học cho 87 sinh viên khóa 50 đến 19 vùng và 2 trường đại học trên khắp nước Nhật, trong niềm xúc động lẫn tự hào của các sinh viên và các bậc phụ huynh.

Thầy cô Hiệu trưởng, Ban giám hiệu trường chụp hình lưu niệm cùng các sinh viên du học Nhật khóa 50

Tiếp đó là nghi thức đốt lửa truyền thống được tiến hành dưới sự chủ trì của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe – người đã sáng lập nên Đông Du. Như sóng biển Đông cuồn cuộn, nghi thức đốt lửa thiêng truyền thống là một nghi thức rất quan trọng trong lễ tiễn sinh viên du học hàng năm của Đông Du, thể hiện truyền thống, ý chí và sự nối tiếp liên tục không ngừng của các thế hệ du học sinh Đông Du trong nhiều thập kỷ qua. Phát biểu tại buổi lễ, thầy Hòe cảm ơn sự trợ giúp, cộng tác thiết thực từ các hội khuyến học, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước, các cấp chính quyền đã góp phần làm nên sự thành công của Đông Du.


Ngọn lửa thiên được truyền qua các thế hệ Đông Du

Đối với sinh viên, thầy một lần nữa căn dặn rằng, bất cứ ngọn tháp nào cũng sẽ đổ sụp nếu nền tảng xây dựng không vững chắc. Cho đến hôm nay, bằng sự tận tâm và nhiệt huyết lớn lao của nhà giáo, các thầy cô đã làm hết sức mình để trang bị cho các em những hành trang đủ để lên đường sang Nhật học tập. Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu của một chặng đường dài với nhiều thử thách phía trước. Du học thành danh chỉ dành cho những người thực sự xứng đáng, không có con đường đi đến thành công nào mà không trải qua những chông gai, gian khổ, không có con đường đi đến vinh quang nào không đổ mồ hôi nước mắt… Thành công hay thất bại, vinh quang hay tủi nhục, tất cả đều do bản thân của các em tự phấn đấu lấy. Ngay khi vừa đặt chân đến Nhật, các em phải biết trân trọng từng phút từng giờ học tập, phải vạch ra cho mình một thời gian biểu cũng như những kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn rõ ràng và quyết tâm thực hiện bằng được. Phải sử dụng thời gian sao cho hiệu quả, hợp lý nhất để có thể vừa hoàn thành công việc làm thêm đủ để trang trải cho cuộc sống vốn đắt đỏ tại Nhật vừa có thể theo kịp sinh viên bản quốc cũng như đuổi kịp tiến độ, chương trình học tập ở Nhật.

Thầy mong rằng trong công cuộc canh tân nước nhà mai sau, sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa các sinh viên Đông Du như là những trụ cột đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Sau phần phát biểu thể hiện lòng biết ơn của đại diện phụ huynh và bài phát biểu của đại diện sinh viên khóa 50 dành cho nhà trường, buổi lễ khép lại với phần lễ tạ ơn công lao sinh thành hết sức cảm động và ý nghĩa của các sinh viên dành cho cha mẹ.

Xin chúc mừng các em sinh viên Đông Du khóa 50 và chào mừng các tân sinh viên niên khóa 2016 - 2017.

 

TT Bình Mỹ, thứ Bảy ngày 17 tháng 09 năm 2016

 

CÔ GIÁO THẦN TƯỢNG CỦA EM - CÔ ĐÀM LÊ ĐỨC

 

CÔ GIÁO THẦN TƯỢNG CỦA EM - CÔ ĐÀM LÊ ĐỨC

 

 

Một ngày đẹp trời tháng 8, tại Trung tâm Bình Mỹ, tập thể giáo viên và sinh viên Đông Du đã được nghe bài giảng của Cô Đàm Lê Đức với chủ đề "Hiếu thảo với Cha Mẹ - Lễ nghĩa với Thầy Cô - Thân ái với bạn bè".

Lời giảng ân cần, ấm áp của Cô thực sự đã làm cho chúng con xúc động.

1. Bài học đầu tiên Cô dạy chúng con là phải biết "hiếu thảo với Cha mẹ".

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi con người phải biết. Bởi vì, nhờ có công ơn sinh thành của Cha Mẹ, chúng con mới có mặt trên đời; nhờ có công ơn dưỡng dục của Cha Mẹ, chúng con mới có ngày hôm nay, trong một hình hài khỏe mạnh, một tinh thần vững chãi.

Một câu nói mà Cô đã đúc kết khiến chúng con khắc ghi mãi vào lòng là "Cha Mẹ là người Thầy đầu tiên dạy ta toàn diện và trọn đời". Và Cô đã đặt một câu hỏi mà khiến tất cả chúng con thấy hổ thẹn "Ngày 20/11 các con mua hoa mua quà biếu cho Thầy Cô các con. Thế đã có lần nào các con biếu một cành hoa cho người Thầy đầu tiên là Cha Mẹ của các con chưa?".

"Ơn cha lành cao hơn non Thái
Nghĩa mẹ hiền sâu tựa biển khơi
Dù cho dâng cả một đời
Cũng không trả được ơn người sinh ta"

Câu ca dao được học từ thuở bé giờ đây được vang lên, nhắc nhở chúng con về Cha Mẹ đang lam lũ ở quê nhà.

Ngày còn nhỏ, gia đình khó khăn, Cha tất bật ngược xuôi; Mẹ tần tảo chợ búa sớm hôm, nhưng chưa bao giờ Cha Mẹ kêu ca phàn nàn điều gì. Mẹ vẫn luôn nói rằng "Con hãy cố gắng học thật giỏi, để sau này kiếm được việc làm, có điều kiện kinh tế, để không phải vất vả như cha mẹ".

Có những lần con xin tiền học phí, Mẹ vét hết từng đồng trong nhà, rồi phải đi vay mượn hàng xóm cho con đóng tiền học. Con cũng không thể quên hình ảnh Cha giữa cái lạnh rét buốt của mùa đông miền Bắc phải ra đồng bắt từng con cá để bán lấy tiền mua gạo cho con được ăn no.

Giờ đây Cha Mẹ đã già nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi. Hằng ngày vẫn làm việc vất vả vì “không muốn về già phải nhờ vả đứa nào”. Cha Mẹ ơi, ngày hôm nay con xin nguyện với Cha Mẹ rằng con sẽ sống ngoan cường, sống thật tốt, có trách nhiệm với bản thân, gia đình để không phụ lòng mong mỏi của Cha Mẹ.

Con xin lỗi vì những lỗi lầm trong thời gian qua đã làm Cha Mẹ buồn lòng. Cha Mẹ hãy tin con nay đã trưởng thành, con sẽ bước đi trên đôi chân của chính mình.

2. Bài học thứ hai Cô dạy cho chúng con là "lễ nghĩa với Thầy Cô". Thầy Cô là những người có vai trò quan trọng thứ hai sau Cha Mẹ. Thầy Cô chính là người dìu dắt, nâng đỡ, trao cho chúng con những tri thức và chắp cánh ước mơ cho chúng con. Không chỉ vậy, Thầy Cô còn truyền cho chúng con về nhân cách, về lẽ sống, những quy tắc làm người.

Con chợt giật mình nhớ lại, đã bao lâu rồi không về thăm lại Thầy Cô cũ, và ngày 20/11 hằng năm cũng quên không chúc mừng Thầy Cô của mình. “Người Thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Từng ngày, giọt mồ hôi rơi nhòa trang giấy”. Câu hát văng vẳng, nhắc con nhớ rằng Thầy Cô đã hy sinh như thế nào, vất vả như thế nào. Lễ và Nghĩa là 2 điều mà người học trò phải học, dùng nó để đáp trả lại công ơn của Thầy Cô.

3. Bài học thứ ba Cô dạy cho chúng con là “Thân ái với bạn bè”. Điều này là cần thiết vì bạn bè giống như anh em, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, sẻ chia niềm vui lúc thành công, tương thân tương ái với nhau.

Cô phân tích cho chúng con hiểu 2 chữ bạn và bè. Và một bài thơ Cô đọc khiến chúng con hiểu được một người bạn thực sự là như thế nào. 
"Lúc huy hoàng thì có tôi với bạn
Lúc hoạn nạn chỉ có một mình tôi
Trong cuộc vui không biết ai là bạn?
Trong hoạn nạn mới biết bạn là ai"

Bài giảng của Cô gói gọn trong 120 phút, tuy ngắn nhưng thấm nhuần đạo lý làm người. Chúng con xin cảm ơn Cô đã cho chúng con những bài học sâu sắc và ý nghĩa. Chúng con kính chúc Cô thật nhiều sức khoẻ và giữ mãi nụ cười tươi như ngày hôm nay.

(Bài viết của Cựu trưởng trường Trần Mạnh Cường - ĐH Tokushima)

 

 

Cô Đàm Lê Đức trong buổi nói chuyện với tân sinh viên Đông Du tại Hội trường Trung tâm Bình Mỹ

 

Trung tâm Bình Mỹ ngày 17 tháng 8 năm 2016

 

TÌNH HÌNH HỌC TẬP CỦA TÂN SINH VIÊN ĐÔNG DU NHỮNG NGÀY ĐẦU NHẬP HỌC TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

TÌNH HÌNH HỌC TẬP CỦA TÂN SINH VIÊN ĐÔNG DU

NHỮNG NGÀY ĐẦU NHẬP HỌC TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Ngay từ những ngày 27, 28 tháng 7, các tân sinh viên đầu tiên trúng tuyển tại các hội đồng thi Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng đã lần lược tập trung vào Trung tâm Bình Mỹ - Trung tâm đào tạo dự bị du học Nhật của Đông Du. Đến ngày 1/8, ngoài một số trường hợp đặc biệt, đại đa số các em đã có mặt đầy đủ và chính thức bắt đầu nhập học niên khóa mới (2016 – 2017).

Ngay sau những buổi học đầu tiên về nội qui, tác phong và định hướng với Thầy Hiệu Trưởng cũng như của các thầy cô và anh chị sempai Đông Du, các em được trường cho trải nghiệm học kỳ quân đội tại trường Quân Sự Quân Khu 7 từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8.

Dưới đây là một số bài cảm nhận của tân sinh viên Đông Du những ngày đầu nhập học tại Trung tâm Bình Mỹ và một tuần được trải nghiệm học kỳ quân đội.


Bài viết của Tân sinh viên với chủ đề:

CẢM NHẬN CỦA BẢN THÂN VỀ HỌC KỲ QUÂN ĐỘI Ở TRƯỜNG QUÂN SỰ QUÂN KHU 7, ĐIỀU GÌ LÀM EM THẤY SÂU SẮC NHẤT?

Thời gian học tập ngắn ngủi ở trường Quân sự Quân khu 7 vừa qua thật là một quãng thời gian đáng nhớ. Mới hôm rồi nhập trường mà giờ đã kết thúc, tôi thấy hụt hẫng. Dường như thời gian trôi qua nhanh mà tôi vẫn muốn kéo dài mãi. Trong môi trường được rèn luyện bởi kỷ luật thép, nắng, gió, các chế độ trong ngày,... tôi cảm thấy thật phấn khích. Tôi nhớ lắm những tiếng còi, tiếng hô to, dõng dạc của Tiểu đội trưởng, những tiếng bước chân đều; những chiếc gối, nội vụ ngay ngắn; những con đường bãi tập ngăn nắp sạch sẽ. Tất cả dường như thật hoàn hảo. Trên giảng đường tôi học được nhiều điều bổ ích từ những sự chỉ bảo cô đọng súc tích mà hàm chứa rất nhiều bài học cuộc sống của các thầy cô trong quân ngũ. Có vào môi trường quân ngũ mới thấm thía, cảm nhận được cảm giác của anh, cha, ông ta đã làm như thế nào, rèn luyện ra sao để bảo vệ tổ quốc. Tôi nhớ cách buộc dây giày gấp đôi cho nhanh của bố tôi, tác phong chỉnh tề, chu đáo, gọn gàng, sạch sẽ mà rất nhanh chóng của ông, mà họ cũng đã từng phục vụ trong quân ngũ. Mọi thứ cứ đều đặn, rõ ràng, quy củ, nghiêm chỉnh đến kì diệu. Có thể tôi sẽ không bao giờ quên được những bữa ăn trong những ngày đã ở đây; cay, rất cay và mặn là những vị không thể quên, đúng với đặc trưng của bộ đội. Những cảm xúc, cảm nhận thân quen, đúng vị ăn của bác tôi, bác cũng phục vụ trong quân đội, hôm nào bác cũng có một hộp ớt ngâm và bát nước mắm mặn.

Điều cảm thấy sâu sắc nhất mà tôi thấy đó là kỷ luật thép trong môi trường quân ngũ. Kỷ luật là sức mạnh của quân đội, kỷ luật thép cũng làm tôi có sức mạnh, kỷ luật rèn con người trở thành sắt, thép, vũ khí giúp tôi thấy bản thân mình như mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn. Từng lời hát hùng hồn vang lên trên giảng đường, từng bước chạy, từng cái hít đất, lên xà, tiếng còi, tiếng hô vang... Những giây phút như sâu đậm chầm chậm vang lên trong ký ức. Kỷ luật, nghiêm túc là thế, nhưng tôi vẫn cảm nhận được tình cảm của các anh Tiểu đội trưởng, các anh bộ đội của đại đội, những phút giây vui vẻ của đêm văn nghệ giao lưu cuối cùng, mọi thứ....đã và đang in sâu. Nếu có cơ hội sống trong môi trường quân ngũ thì đó thực sự là điều may mắn trong cuộc đời tôi.

 

Bài viết của Tân sinh viên với chủ đề:

VÀO TRUNG TÂM BÌNH MỸ ĐỂ LÀM GÌ

Học viên:      Nguyễn Hương Quỳnh

Quê quán:    Thanh Hóa

Lớp:              A2

Với mỗi người, việc chọn một ngôi trường không chỉ là việc chọn cho mình một môi trường để học tập, mà hơn hết là chọn một nền tảng nhân cách nâng bước ta vào đời. Em bước chân vào cổng trường “Nhật ngữ Đông Du” với niềm tin vững chắc rằng ngôi trường sẽ giúp em thành công và thành người.

Trước hết, em đến với “Đông Du” với khát vọng được học hỏi và góp nhặt cho mình những hành trang vững chắc, thiết yếu trên con đường du học. Bằng việc học tiếng Nhật với lộ trình định sẵn và phương pháp học hiệu quả, em tin là mình có thể đạt được mục tiêu N3 tiếng Nhật trong thời gian 09 tháng. Chỉ cần một năm ép mình vào khuôn khổ, kiên trì rèn luyện, em đã có thể tiết kiệm thời gian cho con đường học tập của mình. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, em cũng luôn được ôn tập, rà soát lại các môn Toán, Lý, Hóa bằng cả hai thứ tiếng để em không bỏ rơi kiến thức đã học được, củng cố nền móng và không bỡ ngỡ khi tiếp xúc với kiến thức bằng tiếng Nhật. Song song với việc học tiếng và học các môn văn hóa, trường Nhật ngữ Đông Du là nơi em muốn được học tập, rèn luyện để có được hành trang cần thiết cho việc du học tại Nhật Bản.

Nhưng trước khi thành công, chúng ta cần phải thành người trước. Ngôi trường dạy em những kỹ năng sống cơ bản và thiết yếu để em hòa mình vào trong cuộc sống xung quanh. Em biết được cách sống hòa nhập mà không hòa tan, giữ cho mình những nét riêng nhưng không nuông chiều cái tôi mà bỏ qua cái chung của tập thể. Để sống hài hòa, buộc mỗi người phải học cách chấp nhận và thích nghi, phá vỡ mọi rào cản về vùng miền, giọng nói, tín ngưỡng, tôn giáo. Hơn nữa, trong khoảng thời gian sống xa nhà, ở trong môi trường quân đội và mái nhà chung Bình Mỹ, em đã suy nghĩ rất nhiều về định hướng tương lai cho bản thân. Không được nuông chiều, tiện nghi như ở nhà, em nhận ra mình phải tự tin trên con đường mình đã chọn. Cuộc sống xa nhà luôn có nhiều tâm sự, em học được cách vượt qua những cảm xúc ấy mà kiên định hơn. Em hi vọng ngôi trường sẽ giúp em có một nền tảng nhân cách vững chắc để trưởng thành, hướng đến cái chân - thiện - mĩ trong suốt cuộc đời.

Em nghĩ rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn, và em luôn tin tưởng vào bản thân và nhà trường.

 

 

BÀI THU HOẠCH

Chủ đề: TIẾNG VIỆT ĐÚNG VÀ CHUẨN

Họ tên:Nguyễn Thị Lan Hương

Lớp:            B1

Năm sinh:   17/01/1997

Quê quán:   HảiDương

Tiếng Việt giàu và đẹp bởi vốn từ ngữ phong phú sâu sắc. Nhưng để giàu, để đẹp thì tiếng Việt cũng phải được dùng đúng ngữ cảnh, đúng ngữ nghĩa. Qua tiết học của cô Tạ Đình Bích Như em thấy vốn kiến thức của mình được củng cố và hoàn thiện hơn.

Cô giúp chúng em phân biệt được từ đơn, từ phức, từ láy. Nói cho chúng em về thành phần của một câu đơn và câu ghép cũng như thành phần của một câu hoàn chỉnh là phải có chủ ngữ, vị ngữ; có thể có trạng từ,bổ ngữ để giải thích rõ cho thành phần chính của câu. Cô nói về những chú ý khi sử dụng câu, sử dụng tiếng Việt như: phải chú ý loại từ để dung đặt câu cho thích hợp, trong câu thì các thành phần thời gian, chủ ngữ, vị ngữ phải sắp xếp cho thích hợp; tránh dung những quan hệ từ như thì, là, mà… Cô cũng đưa ra các ví dụ điển hình, dễ hiểu giúp em nắm bài tốt hơn, có hứng thú với giờ học hơn.

Ngoài ra, cô cũng giới thiệu qua về sự khác nhau giữa câu trong tiếng Nhật và câu trong tiếng Việt. Nó có sự khác nhau về trật tự từ. Khi dịch từ câu tiếng Nhật ra câu tiếng Việt cần chú ý ngữ cảnh để dung từ cho thích hợp, dễ hiểu, phù hợp với hoàn cảnh.

Cô có nói bọn em có học tốt, nắm chắc và hiểu được tiếng Việt thì mới có thể tiếp thu, học tốt được tiếng Nhật.

Qua buổi học em đã rút ra kinh nghiệm cho mình khi dùng từ, đặt câu, sử dụng câu và điều cần thiết là phải yêu và hiểu tiếng nước mình.

 

Tên sinh viên: Vũ Lê Hương Ly
Ngày sinh: 19/6/1998
Quê quán: Hải Phòng

Bài thu hoạch: Học để làm gì?

Đó là buổi định hướng đầu tiên trong đời đã khiến chúng tôi rơi nhiều nước mắt đến không ngờ. Buổi định hướng ngày hôm ấy, chúng tôi được thầy Thái Sơn Minh truyền cho một nguồn năng lượng kỳ diệu để chúng tôi nhìn nhận và thay đổi bản thân mình.

Khi bắt đầu, thầy bảo chúng tôi hãy bắt tay nhau. Chúng tôi cũng không hiểu ý của thầy lắm, sau rồi nghĩ chắc thầy muốn dạy chúng tôi một điều gì đó. Và đúng như vậy, thầy nói với chúng tôi rằng khi bắt tay là người ta nhận diện đối phương, cảm nhận đối phương và giao thoa với đối phương. Thầy dạy cho chúng tôi về sự tự tin của con người dựa trên 3 yếu tố, đó là khả năng, tri thức và linh hoạt. Để rồi từ đó, thầy đưa chúng tôi đến với chủ đề chính“Học để làm gì?”.

Học để thấu hiểu, để có sự tự tin, để nâng cao tầm nhìn về nhiều điều khác nhau. Như khi thầy giảng một vấn đề nào đó trong chủ đề này, thầy cho chúng tôi trải nghiệm những bài trắc nghiệm thú vị và xem những đoạn video ngắn về cuộc sống, tình người, giá trị nhân sinh quan tuyệt diệu của thế giới này.

Một con người khi bắt đầu bước chân ra ngoài xã hội thì cần phải cống hiến, giúp đỡ và trưởng thành. Đó là lí do vì sao phải học và thấu hiểu. Con người ta học không chỉ để nâng cao tri thức, vốn hiểu biết mà còn cần phải học để làm chủ được tình huống, học để chinh phục được lòng người, học để chinh phục được sự sống cá nhân và kho tàng kiến thức của thế giới.

Không ai sống trên cuộc đời này mà không phạm sai lầm. Bởi vì có sai lầm thì con người ta mới biết đứng lên và trưởng thành hơn. Bởi vậy, phải học để khỏi mắc sai lầm, để biết đúng – sai, trái - phải. Bài giảng của thầy rất sôi động và tràn đầy những cung bậc cảm xúc. Những đoạn video về tình thương của Cha Mẹ đã khiến chúng tôi rơi nước mắt rất nhiều. Khi đó chúng tôi nghĩ “Tạo sao khi ở nhà mình không thương Cha Mẹ nhiều hơn nữa để bây giờ xa rồi mới hối hận?”. Nếu chỉ biết nghĩ cho riêng mình, khi vụt mất rồi mới nhận ra và hối tiếc biết nhường nào!.

Thầy nói, học không phải để sang Nhật Bản và kiếm thật nhiều tiền về cho Cha Mẹ. Điều mà Cha Mẹ vui mừng hơn cả là đứa con mình đã trưởng thành và mang những tri thức của một con người thành đạt về cho Cha Mẹ.

Thầy nói rằng chỉ có học mới là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và nâng cao giá trị của chính mình, và chỉ những người có TÂM mới làm chủ được thế giới và thời đại.

Thầy chốt lại buổi giảng bằng câu nói “Học để làm người. Học để hoàn thiện bản thân và phải biết cúi xuống phục vụ cuộc sống”.

Tôi vô cùng cảm ơn vì những gì thầy đã truyền đạt cho chúng tôi, cho chúng tôi những suy nghĩ tích cực để tự thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn. Tôi hứa sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa để đạt được thành công cho chính mình và tôi sẽ mang thành công đó phục vụ lại cho cuộc sống./.

Tên sinh viên: Trần Công Sơn
Ngày sinh: 2/7/1998
Quê quán: Hải Dương
Bài thu hoạch: Học để làm gì?

Hôm nay có lẽ là một buổi học mà tất cả mọi người đều sẽ nhớ mãi, bởi vì ai cũng đã chạm tới cảm xúc. Một cách giảng dạy mới khiến mọi người đi từ vui đến xúc động, rồi đến cảm giác nhớ nhà, yêu gia đình. Bài học hôm nay mang nội dung “Học để làm gì?”

Em cảm nhận thấy trước tiên đó là cách truyền đạt của thầy Thái Sơn Minh, phong thái dứt khoát, truyền cảm và rất mạnh mẽ. Thầy làm việc rất nhanh nhẹn, phong cách làm việc kiểu “tư bản”. Đó chính là ấn tượng đầu tiên của thầy với cả tập thể sinh viên chúng em.

Sau đó thầy vào chuyên môn bằng một bài test được đưa ra để kiểm tra học trò. Bài test rất đơn giản nhưng lại kiểm chứng được tác phong của từng người. Nhanh, dứt khoát, thẳng, tự tin và sức mạnh là tiêu chí của thầy. Một ấn tượng rất tốt của học trò dành cho thầy, không ai uể oải, thiếu tập trung.

Thầy dạy cho chúng em mọi điều cần có để trở thành con người của thế giới, chứ không phải tác phong của người châu Á. Với mỗi luận điểm, thầy lại có hình ảnh minh họa, đoạn phim video ngắn về chủ đề tương ứng, sau đó là thực hành.

Mỗi lần như vậy, lại có cách thực hành, cách xếp cặp cũng thay đổi, đa dạng khiến cho buổi học thêm hứng thú. Bài giảng của thầy rất phong phú, em chưa quen với bài tập về sự tập trung, thầy đã chuyển sang bài bắt cặp, tiếp đó lại đến phần tung hứng chai nước. Không ai biết tiếp theo thầy sẽ làm gì, đó chính là điểm tạo nên sự tò mò của chúng em. Vì vậy ai cũng hứng thú, quên mất sự đói bụng và thời gian trôi qua rất nhanh.

Tuy vậy, khi nhớ về buổi giảng hôm nay, chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới những tiếng khóc nức nở, những đôi mắt đỏ hoe của cảm xúc, của tuổi trẻ mới nhận ra những điều bồng bột của chúng ta với người thân. Có lẽ nếu ngay từ đầu thầy chiếu video đó thì sẽ không nhiều người òa khóc như vậy.

Thầy đã tăng dần sự xúc động và khơi gợi cảm xúc của mỗi người. Ban đầu là cảm xúc của đức trẻ với hai hoàn cảnh đẹp – xấu, sau đó đến hình ảnh em bé cho bạn mình bị bỏng axit uống sữa cùng. Tiếp đó đến hình ảnh đám ma cô bé được tổ chức đầy khác lạ. Cảm xúc cứ tăng dần, rồi bùng nổ ở lúc cuối. Đó là cảm xúc dành cho Cha Mẹ, dành cho những người thân yêu trong gia đình mà từ lâu chúng em đã quên đi. Thật thiêng liêng tấm lòng của Cha Mẹ dành cho chúng em.

Thầy nhắn nhủ đến sinh viên chúng em một thông điệp, một kì vọng, một mong ước về thế hệ trẻ Việt Nam phải biết học hỏi để thích nghi với cuộc sống mới, xã hội mới, thay vì cứ mãi ở trong “lũy tre làng” của tâm hồn và kiến thức.

Qua đây, em nhận ra nguồn nội lực của mình, đó là gia đình và từ đó em nhìn rõ hơn con đường, hướng đi sắp tới để mang lại cho gia đình một sức sống mới. Em chân thành cảm ơn thầy Minh, em cảm ơn thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du đã cho em bài học quý báu để em vững tin hơn về con đường phía trước./.

Thầy Nguyễn Đức Hòe nói chuyện, định hướng cho Tân sinh viên trong ngày nhập học đầu tiên tại Trung tâm Bình Mỹ.

 

 Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Bình Mỹ, Ngày 9 tháng 8 năm 2016

 

SƠ ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI ĐẾN TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Hướng dẫn đường đi đến Trung Tâm Đào Tạo Sinh Viên Bình Mỹ

1. Hướng thứ nhất từ ngã 4 An sương đi thẳng quốc lộ 22 đến đường Bà Triệu ( hoặc đường Lê Thị Hà ) quẹo phải đi thẳng tới chợ Hóc Môn

Bên hông chợ Hóc Môn là đường Trưng Nữ Vương đi thẳng vô Trưng Nữ Vương qua cầu Xáng, xuống cầu để ý bên phải có ngã 3 Võ Văn Bích.

Quẹo phải vô Võ Văn Bích, chạy ngang qua cây xăng quân đội chừng 30m bên phải có đường nhỏ tên Bình Mỹ. Chạy đường Bình Mỹ qua cầu Đá Hàng. Xuống cầu chừng 200m để ý bên tay phải có đường 147 và bảng hiệu chỉ dẫn của Trung tâm Bình Mỹ.

2. Hướng thứ 2 đi đường Quang Trung tới đường Lê Đức Thọ. 
Chạy thẳng Lê Đức Thọ nối qua Lê Văn Khương. Cứ chạy thẳng qua cầu Rạch Tra.

Xuống cầu chạy để ý bên phải có trụ sở UBND xã Bình Mỹ, phía đối diện là đường Bình Mỹ. Chạy vô Bình Mỹ qua cầu Nhà Việt rồi để ý bên trái có đường nhựa tên 147

3. Cách đi xe bus

Đi xe bus đến bến An Sương. Sau đó lên xe số 122 đi đến trạm cây xăng cầu Xáng.

Từ đó kêu xe ôm đi vào Bình Mỹ ( Nhật ngữ Đông Du Bình Mỹ ). Tiền xe ôm khoảng 15 đến 20 nghìn.

Số điện thoại trung tâm Bình Mỹ (08) 3797 8929

 


 

 

Nhật Ngữ Đông Du

 

TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU 2016-2017

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2016 - 2017

NGÀY 14 - 15 - 16: HỘI ĐỒNG THI NAM ĐỊNH

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 8 người:

Thầy Nguyễn Đức Hòe Hiệu trưởng

Cô Nguyễn Thị Duyên Hiệu phó

Cô Võ Thị Vi Tần Trưởng trung tâm đào tạo DHS Bình Mỹ

Cô Huỳnh Minh Phượng Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy Nguyễn Đức Hiếu Trưởng phòng hành chính

Thầy Nguyễn Văn Tân Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Thầy Lê Đình Khôi Giáo viên dạy Tiếng Nhật

Thầy Mai Hữu Đức Giáo viên dạy Toán – Lý


Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Hội đồng tuyển sinh được đặt tại Trường chính trị Trường Chinh - Tỉnh Nam Định. Trước giờ khai mạc, đã có 146 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó, Nam Định 9 hồ sơ, Thanh Hóa 80, Hà Nam 35, Thái Bình 13, Ninh Bình 4,  Quảng Ninh 2, Nghệ An 2, Bắc Ninh 1.

Trong buổi tối ngày đầu tiên 14/7 đã có buổi nói chuyện của nhà trường với các em học sinh và phụ huynh. Cô Tần báo cáo tình hình học tập của các em sinh viên đang học tại chi nhánh đào tạo DHS Bình Mỹ. Cô Duyên chia sẻ thông tin tình hình các em SV Đông Du đã sang Nhật.
Ngày thứ 2 bắt đầu bằng buổi lễ khai mạc được diễn ra trang trọng, với sự góp mặt của đại diện các Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Hà Nam, phụ huynh và học sinh dự tuyển và có cả những phụ huynh có sinh viên đã đi du học đến ủng hộ.

Mở đầu, Cô Nguyễn Thị Thêu - Phó Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh Nam Định đã phát biểu khai mạc và động viên các thí sinh. Sau đó, Thầy hiệu trưởng phát biểu, sơ lược về chương trình du học Đông Du, chia sẻ những khó khăn khi đào tạo sinh viên tại Việt Nam và khi sang Nhật Bản. Qua đó mong phụ huynh hiểu hơn và cùng đồng hành với nhà trường để giáo dục con em tốt hơn.


Cô Tần hướng dẫn quy chế thi và sắp xếp học sinh ổn định vị trí để bắt đầu ngày thi đầu tiên. Buổi sáng, tất cả các thí sinh làm bài luận và thi Toán và Anh Văn, Hóa/Văn. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi Lý/Sinh/Tổng hợp tùy theo khối. Ngày thi diễn ra nghiêm túc dưới sự kiểm soát nghiêm khắc của Hội đồng tuyển sinh. 14giờ 30 phút kết thúc 5 môn thi, các thí sinh và phu huynh tập trung nghe hướng dẫn điền thông tin phiếu phỏng vấn.


Ngày thi thứ ba là phần thi phỏng vấn. Trước khi vào vòng thi quyết định này, hội đồng quyết định thông báo kết quả cho 43 em không đạt phần thi viết để các em được về sớm. Hội đồng chia 3 nhóm phỏng vấn 82 em cùng sự có mặt của phụ huynh đến 12g trưa, loại 27 em. Đầu giờ chiều tất cả các thành viên trong ban tuyển sinh gặp lại 1 lần nữa tất cả các em đã được chọn. Như vậy ở hội đồng thi đầu tiên Đông Du đã chọn được 55 em. 15g công bố kết quả xong, Thầy hiệu trưởng nói chuyện với phụ huynh, học sinh về chương trình du học, hỗ trợ du học của Đông Du, giải thích nội dung bản cam kết của phụ huynh cùng đồng hành với Đông Du để đào tạo nuôi dưỡng giúp các em có được kết quả tốt nhất trong tương lai. Cô Tần thông báo những việc cần chuẩn bị trước khi nhập học...

 

NGÀY 18 - 19 - 20: HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG

Buổi họp mặt thí sinh, phụ huynh học sinh để giới thiệu chương trình du học Đông Du, quy chế thi tuyển tại Hội đồng thi Hải Dương diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 18/7/2016 tại khu du lịch sinh thái Âu Cơ Tp. Hải Dương.


7 giờ 30 phút ngày 19/7 khai mạc, buổi sáng các em lần lượt thi môn Toán, Anh Văn, Hóa/Văn, Nghị luận đến 11 giờ 30. Buổi chiều bắt đầu thi môn Sinh/Lý/Tổng hợp từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút. Kết quả thi được chấm ngay và tổng kết trong vòng nửa tiếng để kịp công bố kết quả cho các em yên tâm bước vào vòng phỏng vấn hôm sau.

Tại hội đồng thi Hải Dương có 63 em dự thi, 15 em bị loại môn thi viết, còn 48 em bước vào vòng phỏng vấn.

Ngày 20/7, buổi phỏng vấn 48 em học sinh cùng phụ huynh tại 3 cụm bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút. Phỏng vấn hội đồng từ 9 giờ 45 phút đến 11 giờ.

Hôm nay có 2 em trong đội tuyển Lý của tỉnh Quảng Ninh biết thông tin muộn nên được hội đồng sắp xếp thi bổ sung trong buổi sáng 2 em phải làm bài liên tục 5 môn để kịp 12 giờ 45 phút dự phỏng vấn.


Kết quả tại Hội đồng Hải Dương có 45 em được tuyển chọn trên tổng số 65 em dự thi.


NGÀY 22 - 23 - 24: HỘI ĐỒNG THI ĐÀ NẴNG

Buổi họp mặt thí sinh, phụ huynh học sinh để giới thiệu chương trình du học Đông Du, quy chế thi tuyển tại Hội đồng thi Đà Nẵng diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 22/7/2016 tại khu Học viện chính trị khu vực III, thành phố Đà Nẵng.


Trước đó là buổi họp mặt các phụ huynh có con đang học tại Bình Mỹ hoặc tại Nhật từ 16 giờ 30 phút chiều.


7 giờ 30 phút ngày 23/7 các em lần lượt thi môn Toán, Anh, Hóa/Văn, Nghị luận đến 11 giờ 30. Buổi chiều bắt đầu thi môn Sinh/Lý/Tổng hợp từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút. Kết quả thi được chấm ngay và tổng kết trong vòng nửa tiếng để kịp công bố kết quả cho các em yên tâm bước vào vòng phỏng vấn hôm sau.

Tại hội đồng thi Đà Nẵng có 47 em dự thi, 19 em bị loại môn thi viết, còn 28 em bước vào vòng phỏng vấn sáng ngày 24/7/2016.

Kết quả 21 em được chọn.

NGÀY 26 - 27 - 28: HỘI ĐỒNG THI TP. HỒ CHÍ MINH

Năm nay thí sinh dự thi tại hội đồng miền nam cũng khá đông. Ngoài các em học sinh tại TP. HCM còn có một số em đến từ Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Vĩnh Long...

Cũng như tại 3 hội đồng thi ở các tỉnh, buổi họp mặt giới thiệu về trường diễn ra chiều ngày 26/7 tại trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản, chi nhánh Bình Mỹ.

Tại hội đồng thi HCM, có 102 em dự thi, 28 em bị loại môn thi viết, 74 em bước vào vòng phỏng vấn sáng ngày 28/7/2016 (1 em không đến dự thi phỏng vấn).

Kết quả 61 em được chọn.Thầy cô chấm thi ngay để có kết quả sớm trong ngày thi

Ban tuyển sinh xin chân thành cám ơn Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Hội khuyến học Tỉnh Hải Dương đã chu đáo chuẩn bị. Chân thành cám ơn các Hội khuyến học Tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ... đã tận tình hướng dẫn các thí sinh đến địa điểm thi. Chân thành cám ơn các phụ huynh, học sinh đến dự thi. Cũng xin cám ơn các phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, thăm hỏi Ban tuyển sinh.

 

BAN TUYỂN SINH

 

THÔNG BÁO GIA HẠN NỘP HỒ SƠ TUYỂN SINH DU HỌC NĂM 2016

BAN TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN NIÊN KHÓA 2016

THÔNG BÁO


GIA HẠN THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ DỰ TUYỂN :  Nộp trước ngày 22/07/2016

( Trường hợp đặc biệt có thể nộp hồ sơ đăng ký cho ban tuyển sinh ngay tại Hội đồng thi )

Hồ sơ dự tuyển: download trên website www.dongdu.edu.vn hoặc đến nhận tại Phòng tư vấn du học Đông Du.

Địa điểm và ngày thi: Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 4 hội đồng thi sau :

Hội đồng thi Nam Định:

Trường Chính trị Trường Chinh - số 291 Vị Xuyên, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định.

Ngày thi 15/7, 16/7 và 17/7/2016.

Hội đồng thi Hải Dương:

Khu Du lịch sinh thái Âu Cơ - 1A Nguyễn Hữu Cầu,

Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Ngày thi 19/7, 20/721/7/2016.

Hội đồng thi Tp. Đà Nẵng:

Học viện Chính trị khu vực III - 232 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng.

Ngày thi 23/7 và 24/7/2016.

Hội đồng thi Tp. Hồ Chí Minh:

Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản – số 30 đường 147, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày thi 27/7 và 28/7/2016.

Đặc biệt:  Chương trình du học Đông Du có 20 suất học bổng dự bị du học dành cho các em có học lực giỏi, tác phong, đạo đức gương mẫu.

*Hồ sơ gửi về: Phòng tư vấn du học Đông Du

43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 - 3845 4228

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

( hoặc nộp ngay tại Hội đồng thi )

 

LỊCH THI TUYỂN SINH NĂM 2016

LỊCH THI TUYỂN SINH NĂM 2016

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Ban tuyển sinh thông báo lịch thi và địa đểm thi tuyển lớp dự bị du học Nhật Bản niên khóa 2016 - 2017 đến các thí sinh đăng ký tham gia như sau:

Địa điểm tổ chức thi và phỏng vấn tại 4 địa phương:

  1. 1. HỘI ĐỒNG THI NAM ĐỊNH : Thi ngày 15/7; phỏng vấn ngày 16/7 và 17/7/2016

Vào lúc 18:00 giờ ngày 14/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Trường Chính trị Trường Chinh – số 291 Vị Xuyên, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định.

  1. 2. HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG: Thi ngày 19/7; phỏng vấn ngày 20/7 và 21/7/2016

♦ Vào lúc 18:00 giờ ngày 18/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Khu du lịch sinh thái Âu Cơ – số 1A Nguyễn Hữu Cầu, Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

  1. 3. HỘI ĐỒNG THI ĐÀ NẴNG: Thi ngày 23/7; phỏng vấn ngày 24/7/2016

♦ Vào lúc 18:00 giờ ngày 22/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Học viện Chính trị khu vực III – số 232 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

4.  HỘI ĐỒNG THI TP.HỒ CHÍ MINH: thi ngày 27/7; phỏng vấn ngày 28/7/2016

♦ Vào lúc 15:00 giờ ngày 26/7/2016 Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện với phụ huynh và thí sinh,

♦ Địa điểm tại: Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản – số 30 đường 147 ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh và phụ huynh lưu ý:

-     Thí sinh và phụ huynh có mặt tại địa điểm thi để dự buổi nói chuyện với Thầy Hiệu trưởng,

-     Các thí sinh có mặt tại địa điểm thi trước 7:30 sáng ngày thi viết các môn văn hóa,

-     Ngày phỏng vấn: Yêu cầu phụ huynh thí sinh có mặt để cùng dự phỏng vấn,

-     Những thí sinh trúng tuyển sẽ nhập học ngày 08/8/2016 tại Trung tâm đào tạo sinh viên Du học Nhật Bản tại số 30 đường 147 Ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi,       Tp. Hồ Chí Minh.

 

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16 tháng 6 năm 2016

BAN TUYỂN SINH