Du học Đông Du

THÔNG BÁO TUYỂN NHÂN VIÊN PHỤ TRÁCH TRANG WEB TRƯỜNG

NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

THÔNG BÁO TUYỂN NHÂN SỰ

 

Cần tuyển một nhân viên phụ trách quảng bá thông tin.

Công việc: viết bài, đăng web.

Trình độ đại học, ưu tiên cho người tốt nghiệp ngành báo chí.

 

Nộp hồ sơ tại: 43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

 

NHẬT NGỮ ĐÔNG DU THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG GIẢNG VIÊN NHẬT NGỮ

 

GIẢNG VIÊN NHẬT NGỮ

Việc làm ổn định, có địa vị xã hội trong tương lai

 

Cơ sở Nhật ngữ Đông Du có nhu cầu đào tạo giảng viên Nhật ngữ để dạy học tại các chi nhánh của cơ sở

Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Đà Nẵng, đang tuyển dụng ứng viên:

  1. Có trình độ Nhật ngữ từ N2 trở lên,
  2. Chưa biết Nhật ngữ hay đang học Nhật ngữ (ứng viên tự chi trả tiền học Nhật ngữ để lấy chứng chỉ N2 và sẽ được hoàn lại học phí nếu cam kết làm việc cho cơ sở).

Liên hệ tại: 43D/46 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM

Điện thoại: 08 - 3845 3782       Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


 

HỘI THẢO DU HỌC 8/11 CHUYÊN ĐỀ CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN MỞ RỘNG

 

 

CHƯƠNG TRÌNH MỞ RỘNG HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

 

CẢM NGHĨ CỦA CÔ GIÁO DẠY LỚP DU HỌC

CẢM NGHĨ CỦA CÔ GIÁO DẠY LỚP DU HỌC

 

今日 あさひの学生は とても がんばりましたね(^^) 8月、みなさんは 日本語が はなせませんでした。 しかし、今日 たくさんの 日本人の前で めんせつを しましたね。 みなさん きんちょうしていましたが、日本語で かいわが できましたね。「どうして 日本へ いきたいですか」の しつもんに こたえましたね。みなさんが 「日本が 好きです」や「日本の 大学へ はいりたいです」といいました。わたしは日本人です。とても うれしかったです(^^) おおきいこえ、げんき、えがおでした。わたしは みなさんの えがおが だいすきです!!! みなさんの えがおを みます。 わたしは げんきに なります。 あしたも あさっても えがおで!! あしたからは、ふつうクラスと 先輩(RYUの試験が近いし、そろそろ大学入学の願書書きが始まります)! みなさん、夢に向かって がんばりましょう! 奨学生の面接練習に一ヶ月半付き合って、とても経験になった。学生の伸び率はすごい。それに応えられたかなぁ、ちゃんと。60名が夢の切符を手に入れるための面接に立ち会えて、うれしかった。「日本へいきたいです。」この気持ちで勉強するんですね。こーやって、大人になっていくのですね。2ヶ月で顔つきも少し変わった気がします。私も17.18歳の時そーだったかなぁ、なんて。夢を追う姿は、素敵だ。周りを巻き込むパワーがある。応援したくなる。これからも、夢に向かって頑張る人の手伝いをして行こう!

Yuki Makino - Giáo viên Đông Du


MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU TRONG NGÀY PHỎNG VẤN CỦA BÁO ASAHI


 


 


 


 


Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Hồ Văn Huê Ngày 9/10/2015


 

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO CHÀO MỪNG 25 NĂM ĐÔNG DU CHÍNH THỨC THÀNH LẬP

 

今日は9月27日(日)
中秋節ですね。皆さんは、月餅を食べたり、月を見上げたり、しましたか?

そんな中秋節の日に、ドンズー学校サッカー大会が行われました
いつも、ドンズー学校で勉強している学生や先生でチームを作って、試合をします。今日は第一回目が行われました!

いろんなチームがあってとても楽しかったです
一生懸命ボールを追いかけて、パスをつないでシュートをして…皆さんの真剣な姿は、とてもかっこ良かったです!!

来週はありませんが、再来週から11月下旬まで、毎週日曜日にサッカー大会が行われます!
選手の皆さんは、ケガをしないように、気をつけてください!
時間がある方は、ぜひ応援に来てくださいね!

 

 

MỘT VÀI HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sài Gòn, chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2015

 

BÀI CẢM NHẬN CỦA CÔ LÊ THỊ MINH HƯƠNG - THÀNH VIÊN NHÓM NHẠC TRƯNG VƯƠNG VỀ LỄ NHẬP MÔN VÀ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN NGÀY 12/9 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

BÀI CẢM NHẬN CỦA CÔ LÊ THỊ MINH HƯƠNG - THÀNH VIÊN NHÓM NHẠC TRƯNG VƯƠNG

VỀ LỄ NHẬP MÔN VÀ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN NGÀY 12/9 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

 

Kính gởi : Trường Nhật Ngữ Đông Du.

Ngày 12/9/2015, sau khi được vinh dự đi dự lễ tiếp nhận Sinh Viên mới khóa 49 và tiễn đưa du học sinh khóa 48 đi Nhật vào tháng 9 này, đến hôm nay cảm giác xúc động, lâng lâng, tự hào, phấn khích… vẫn còn trào dâng trong tôi khi kể chuyện lại cho gia đình, người thân nghe về buổi lễ hôm ấy.

Tôi xin phép mạo muội viết lá thư này, trước hết để cám ơn Thầy Hòe, chị Tiến đã dành cho chúng tôi sự ưu ái khi đến dự buổi lễ, và sau đó cho tôi được bày tỏ niềm phấn khích mà thầy, trò của trường Nhật Ngữ Đông Du đã truyền lửa sang cho tôi.

Chúng tôi 5 người bạn gái, cùng học trường Nữ Trung Học Trưng Vương, là đàn em của chị Tiến - là vợ thầy Nguyễn Đức Hòe - hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du, được chị mời đến tham dự buổi lễ này. Ban đầu, tôi suy nghĩ, à há, chắc cũng chỉ là buổi lễ cũng giống như người ta tổ chức “ Khai giảng” ấy mà.Thôi mình cũng mang đàn và chuẩn bị một vài tiết mục văn nghệ cùng tham gia với buổi lễ.

Đoạn đường khá xa từ trung tâm thành phố để đến đây - Xã Bình Mỹ - Huyện Củ Chi. Khi xe vừa đến cổng trường, chúng tôi xuống xe, mang đồ đạc và tiến về hội trường trên đoạn đường dài khoảng 50m, chúng tôi thật sự hơi ngạc nhiên, đúng hơn là “ choáng ngợp” vì các học sinh tại đây đều cúp rạp xuống thấp và chào “ con chào cô ạ” khi chúng tôi gặp và đi ngang qua . Tôi gần như lạc vào 1 thế giới khác, giữa những thanh niên của một thế giới nào đó, chớ không phải là những thanh niên bình thường chúng tôi gặp hàng ngày trên đường phố. Tiếng chào chỉ dứt, khi chúng tôi thực sự ngồi vào ghế đã được sắp trước của ban tổ chức.

Bắt đầu dùng bữa cơm chiều do trường chiêu đãi trước khi vào buổi lễ chính thức, thì một cơn mưa lớn dữ dội kéo đến. Gió giật mạnh làm tung bay tất cả những gì chưa được cài giữ kiên cố, các lẳng hoa tặng chúc mừng của khách gởi tặng cứ nghiêng ngã, thầy trò tất bật người giữ, người buộc, người dán băng keo để chống chọi với cơn gió giật của trời mưa giông. Thấy thương tinh thần trách nhiệm của thầy trò quá. Trong khi khách mời vẫn được bộ phận tiếp tân phục vụ tận tình chu đáo, không để chúng tôi lo âu vì cơn mưa giông quá lớn của chiều hôm ấy.

Rồi mưa cũng dịu bớt lại, phần chính của chương trình cũng được bắt đầu. Bắt đầu là các tiết mục nhảy múa theo các điệu múa truyền thống của Nhật Bản được diễn ra khá hoành tráng: từ y phục, đến động tác, đến âm thanh, đã thực sự đưa tôi đến đất nước xa xôi Mặt Trời Mọc.

Tôi không nghĩ đây là các học sinh, sinh viên biểu diễn, mà các em đã “ cháy” hết mình vào lúc biểu diễn như là những diễn viên chuyên nghiệp thật sự - từ sắc mặt, đến động tác - tất cả diễn viên đều để hết tâm hồn mình vào từng động tác của bài múa, đến phần nhạc nền, đã thật sự cuốn hút tôi. Thật là 1 sự “ quá nghiêm túc” trong cách trình diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ không chuyên. Tôi thầm nhủ phải là một sự tập luyện rất công phu mới đạt tới đỉnh cao như vậy. Các em rất trẻ, nhưng các em không đem phong cách “ teen”, “ hiphop”… như ta thường thấy ở các show diễn của các trường học khác trong những dịp có sự kiện, hay lên sân khấu hát những bài hát trữ tình của lứa tuổi các em. Tôi thấy trong các em ở trường Nhật Ngữ Đông Du  toát ra một sự mạnh mẽ, sống động, tất cả sức sống mãnh liệt của tuổi thanh niên… và không hiểu làm cách nào mà nhà trường đã dàn dựng được với các em các tiết mục múa nghệ thuật với tất cả tâm hồn như vậy?

Tôi còn đang bị cuốn hút lâng lâng vào phần biểu diễn vừa xong của các học sinh trường Nhật Ngữ Đông Du, thì phần nghi lễ bắt đầu. Cô Hiệu Phó trường lên thông báo năm nay trường tiếp nhận 178 học viên mới vào nhập học tại đây, học sinh được tiếp nhận từ 26 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam.Từ ngạc nhiên này, sang ngạc nhiên khác, khi các em trình diện đi lên răm rắp trên sân khấu một cách rất ư là nghệ thuật và trật tự một cách đầy kỷ luật, nói đúng hơn là được “ sân khấu hóa “ màn trình diện của tân sinh viên. Như một cuộc “ diễu binh” đầy nghệ thuật qua cách di chuyển thành đội hình thẳng tắp đi từ 2 bên cánh gà ráp lên thành hàng nhiều tầng trên sân khấu. Tôi suy nghĩ “ chà, đạo diễn nào mà dàn dựng bố cục hay quá”.

Không ngờ trường Nhật Ngữ Đoonbg Du đã thực sự thu hút được các thanh niên hoài bão trên khắp nước Việt Nam, mà trước đó tôi nghĩ chắc chỉ nhận học sinh của TP HCM mà thôi. Tiêu chuẩn trường chọn nhập học được lấy từ kết quả sau thi Đại Học, với số điểm thi được qui định khá cao để được chọn vào trường. Đáng tự hào cho con em mình được nhà trường chọn vào để chuẩn bị rèn luyện vào một con đường khai sáng mới.

Rồi sau khi đã thành đội hình thẳng tắp, các em khí thế cùng cất lên tiếng hát bài “ Nối vòng tay lớn”, đúng là tri thức được kết nối vòng tay đến khắp mọi miền đất nước, nơi đến cho những em thật sự có ước mơ, có hoài bảo để trở thành những con người hữu ích cho xã hội, cho gia đình, cho chính bản thân mình. Các em đã rầm rập đi lên như các dòng thác cuồn cuộn lên, và lúc đi xuống cũng cuồn cuộn như những cơn sóng lan tỏa ra khắp nơi…Tim tôi bắt đầu đập rộn rả sau “ tiết mục” trình diện của 178 em tân sinh viên.

Nhà trường xác định chương trình nhập môn dành cho các em khi vào trường Nhật Ngữ Đông Du là: HỌC TIẾNG VIỆT trước, quả là 1 sự sâu sắc trong giảng dạy hiện nay - vì ngày nay, tôi thật sự lo lắng khi đám thanh thiếu niên viết sai chính tả quá nhiều ( dù đã tốt nghiệp đại học ), đặt câu văn, nói một câu… không hoàn chỉnh chủ ngữ, vị ngữ, do một phẩn ảnh hưởng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, chỉ enter, chỉ quẹt, chỉ bấm trên máy vi tính và smart phone. Và tiêu chí của nhà trường là sau một năm học tập rèn luyện tại trường các em sẽ nói, đọc, giao tiếp tiếng Nhật lưu loát, đọc sách tiếng Nhật, nghĩa là trang bị công cụ ngôn ngữ vững vàng cho các em trước khi sang nước Nhật học tập tiếp thu kiến thức Quản lý, Khoa học, Kỹ thuật tại đây.

Tiếp đến là phần trình diện của 55 sinh viên của khóa trước, nay chính thức được tiếp nhận vào các trường Đại Học của Nhật Bản. Các em trai, em gái, 55 gương mặt thật sáng sủa, thông minh. Chúng tôi thấy các em đều đẹp - đẹp trong bộ đồng phục truyền thống, trịnh trọng - đẹp trong cách các em  chào - đẹp trong cách các em đón nhận phần thưởng, và nhất là cái đẹp trong đôi mắt các em, đó là: CÁI ĐẸP CỦA TRI THỨC.

Tôi và các bạn gái ngồi bên cạnh đã rơi nước mắt, vì tự mình hòa nhập vào niềm tự hào… như là cha mẹ của các em, tự hào cho các con của mình đã” vượt qua được vũ môn” , bắt đầu bước vào vùng trời rộng mở cho một tương lai tươi sáng.

Thầy Nguyễn Đức Hòe đã lên đốt đuốc truyền lửa cho các em, một nghi thức vừa truyền thống, vừa hiện đại, nhắc nhở các Tân Sinh Viên hãy nhớ lấy nhiệm vụ của mình đươc giao ,với 3 điều tuyên thệ các em phải khắc ghi trong lòng, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là phục vụ cho đất nước, và lời tuyên thệ nằm lòng, đã được các em dõng dạc đọc vang lên hùng tráng khắp hội trường bằng tiếng Việt và tiếng Nhật .

Sở dĩ tôi phải ghi ra chi tiết từng giai đoạn của buổi lễ, vì các hình ảnh đó đã khắc sâu vào tâm trí tôi từ sau buổi tối ngày 12/9 đó. Hình ảnh Thầy Hòe đọc lời nhắn nhủ các tân Sinh Viên trước khi sang xứ người đã làm tôi lại ướt khóe mắt lần nữa. Vì sao? Chúng ta không ít người ngày nay đang thất vọng về nền giáo dục hiện tại, vì nhan nhãn cảnh “ kinh tế thị trường “ ở học đường, ở một số các trường học mà chúng ta đọc báo chí thấy được, và chỉ biết thở dài. Rồi bao cảnh bạo lực ở học đường, và những cảnh con người đối xử với nhau, không còn gì gọi là “ tôn sư trọng đạo” ở nhiều nơi…

Nhưng hình ảnh của một nhà giáo chân chính, tâm huyết với các thế hệ sau, được sống lại trong tôi khi nhìn thầy Nguyễn Đức Hòe. Thầy đã lớn tuổi, tay thầy run khi cầm giấy đọc những lời nhắn nhủ cho sinh viên chuẩn bị xuất cảnh. Lời thầy gởi gấm như một người cha tràn đầy lòng thương yêu dành cho con, nhưng lại là một người thầy đầy sự nghiêm khắc và tôi thật sự xúc động khi thầy dặn dò các con phải “ tỏa sáng” ngay từ bây giờ, chớ không phải đợi tốt nghiệp xong mới làm việc đó.

Đuốc lửa được truyền từ thầy sang thế hệ thứ 2, thứ 3, thứ 4 và chập lại,ngọn lửa thiêng sáng rực trên sân khấu, dưới nền nhạc hùng tráng. Ôi quá thiêng liêng, dấu ấn không thể quên cho các em chuẩn bị hành trang xa thầy cô, xa trường, xa gia đình, xa đất nước để trang bị cho mình tri thức mới ở một đất nước văn minh vào bậc nhất trên thế giới.

Đáp lại lời thầy Hiệu Trưởng nhắn nhủ, sinh viên Hải em đã lên phát biểu bài tiếp nhận lời dặn dò và cám ơn thầy cô của trường. Đến đây  bài cảm nghĩ của Hải đã làm tôi và các bạn đã bật khóc thật sự. Khi Hải kể về những chu đáo lo toan của thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du trong suốt một năm rèn luyện vừa qua. Các em được học hành, được chăm sóc về cả vật chất, tinh thần, được thương yêu, được la mắng… và cuối cùng là được nên người. Chị  Minh Tiến người bạn trong nhóm tôi ,ngồi bên cạnh tôi, vừa khóc vừa nói: “ giá phải đất nước mình có một nữa số thanh niên được đào tạo và nhận thức được như vầy là nước mình nhân tài nhiều lắm ha “.

Và chuyển đến cao trào tột đỉnh, là 55 SV xin được cám ơn cha mẹ qua một bài bát - có thể nói bài hát này do nhạc sĩ nào sáng tác mà hay quá. Về nhạc hát ca ngợi tặng cha mẹ,có rất nhiều bài. Nhưng tôi hơi khó tính, tôi chỉ chọn được một, hai bài mà tôi cho rằng nó thật sự có hồn, đi vào lòng người. Nhưng riêng bài hát này, với ca từ và giai điệu của nó, chúng tôi đã bật khóc cùng các em. Các em hát và khóc, rồi dòng người 55 em đã tràn xuống sân khấu miệng vẫn hát, tay cầm hoa hồng mang xuống tận dưới sân khấu để tặng và cám ơn cha, mẹ đến dự trong buổi lễ hôm ấy. Hạnh phúc vỡ òa các bạn ạ, sung sướng quá, tự hào qua, thiêng liêng quá, xúc động quá…

Chúng tôi không biết mình đã trãi qua 1 buổi gì nữa của ngày hôm ấy ? Nó giá trị hơn một buổi được thưởng thức một chương trình nghệ thuật hoành tráng, đắt giá, với đạo diễn tài năng dàn dựng bố cục công phu? Nó lấy nước mắt của chúng tôi còn hơn đi xem một buổi biểu diễn với nội dung và hình thức đi vào lòng người của các nghệ sĩ thật chuyên nghiệp? Nó cho tôi sống dậy lòng tự hào khi cảm giác mình có các con em sẽ là những nhân tài đem về cho đất nước trong nay mai.

Nó cho tôi thấy, ít nhất Đông Du - quá xứng đáng với tên gọi của trường. Với sự dẫn dắt của nhà trí thức yêu nước Nguyễn Đức Hòe đã vô cùng tâm huyết với thế hệ mai sau, tương lai đất nước - Thầy đã tiếp bước bậc tiền bối của đất nước ta ngày xưa, cụ Phan Bội Châu với phong trào Đông Du đưa thanh niên Việt sang Nhật tiếp cận kiến thức văn minh hiện đại thời bấy giờ - ngày nay thầy Hòe cũng  với cả trái tim, với cả sức lực và tài năng của mình trong nhiều lãnh vực để đưa con em chúng ta du học ở một đất nước bậc thầy về quản lý, bậc thầy về khoa học kỹ thuật và sáng tạo.

Và bên cạnh đó, không thể không nhắc đến chị Tiến, người bạn đời của thầy đã hỗ trợ âm thầm bên thầy để có thành công hôm nay. Và còn những người bạn của thầy nữa: trong đó cô Đàm Lê Đức – lửa của cô cứ sáng rực như ngày nào, thơ văn của cô vẫn cứ trữ tình và mạnh mẽ như tuổi thanh niên, dù tuổi cô đã cao. Thầy Thích Minh Niệm - điềm đạm, tư duy đã tạo chiều sâu cho các em khi hỗ trợ thầy trò trường Nhật Ngữ Đông Du các lớp Thiền nhiều ngày…

Các em may mắn được là học viên của trường, được trang bị đầy đủ: từ tri thức, đạo đức, tính chiến đấu, tinh thần học hỏi, tinh thần trách nhiệm, đến tính lặng trầm tĩnh suy tư chiều sâu trong cuộc sống. Và tất cả đều được thể hiện bằng những con người thật, hành động thật, ứng xử thật, cảm xúc thật… mà tôi đã được chứng kiến trong buổi tối 12/9. Có thể nói là một thế giới, một môi trường sống, học tập quá ư là... tôi kể chuyện với người nhà là…Thiên Đàng chỉ nằm trên một bậc mà thôi ( không biết tôi nhận xét có quá lời không, nhưng xin nhà trường hãy cho tôi được chia sẻ cảm xúc của mình ).

Tìm hiểu thêm tôi được biết, không hề có một đạo diễn lớn nào ở đây, tự thầy trò cùng làm và tập chương trình và các tiết mục ( các bài múa là do một cô giáo Nhật Bản hỗ trợ hướng dẫn ). Thầy trò của trường Nhật Ngữ Đông Du đã đồng hành cùng nhau để hoàn thành một chương trình hoành tráng, được “ sân khấu hóa”  với hơn 200 diễn viên là học sinh của trường, phối hợp ăn ý, đúng khớp với chương trình đã được thiết kế, với tất cả trái tim, khối óc, và tinh thần trách nhiệm.

Chúng tôi thật sự biết ơn những gì đã được trải qua ở trường nhật Ngữ Đông Du vào tối ngày 12/9.

Có thể nói đây là 1 sự thành công quá là tuyệt vời.

Sau cùng, kính chúc Thầy Hòe, chị Tiến, Ban Giám Hiệu cùng toàn thể các thành viên, học sinh trường Nhật Ngữ Đông Du luôn dồi dào sức khỏe và tiếp tục vững bước đi lên cho hôm nay và ngày mai.

Ngày 15 tháng 9 năm 2015

Kính thư

Lê Thị Minh Hương

( Thành viên của nhóm nhạc Trưng Vương )

 

LỄ NHẬP MÔN SINH VIÊN KHÓA 49 VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHÓA 48 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

LỄ NHẬP MÔN SINH VIÊN KHÓA 49 VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

KHÓA 48 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Tiết mục múa trên nền nhạc bài hát Bạch Đằng Giang do các sinh viên Đông Du thể hiện

 

“Đây Bạch Đằng Giang,

sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng,

Giống Lạc Hồng, giống anh hùng, Nam Bắc Trung.

Dòng nước trắng xóa dưới trời quang đãng

Từ xưa nêu cao tấm gương anh hùng

Dù có sấm sét bão bùng mưa nắng,

Đằng Giang vẫn sáng để cho nòi giống soi chung...”

Tiết mục múa trên nhạc nền bài hát Bạch Đằng giang hào hùng sáng tác của Lưu Hữu Phước, được sinh viên Đông Du thể hiện một cách sinh động, ấn tượng gợi nhớ một trong những dấu son chói lọi trong lịch sử, thể hiện tinh thần dân tộc bất khuất, niềm tự hào mãnh liệt trong lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc Việt Nam đã trở thành tiết mục chủ đề của chương trình văn nghệ, trong buổi lễ tiễn sinh viên du học Đông Du khóa tháng 10.2015 được tổ chức chiều tối ngày 12.9 tại trung tâm Bình Mỹ.


Chương trình văn nghệ buổi lễ được chuẩn bị chu đáo và dàn dựng rất công phu của sinh viên Đông Du

 

Đợt sóng sau nối tiếp đợt sóng trước, mỗi năm hai lần, Đông Du lại long trọng tổ chức lễ tiễn các du học sinh lên đường sang Nhật du học đồng thời chính thức tiến hành làm lễ nhập môn cho các tân sinh khóa mới sau hơn một tháng thử thách tại trung tâm Bình Mỹ. Buổi lễ với sự hiện diện của thầy cô Hiệu trưởng, lãnh đạo trường, các vị khách quý, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước, đại diện hội khuyến học, chính quyền địa phương cùng tập thể giáo viên, nhân viên, quý phụ huynh và sinh viên Đông Du.

Sau buổi tiệc thân mật, buổi lễ đã được tiến hành trong không khí trang nghiêm. Cô Vi Tần, trung tâm trưởng trung tâm Bình Mỹ, thành viên Hội đồng tuyển sinh Đông Du, báo cáo kết quả công tác tuyển sinh niên khóa 2015 – 2016 tại các Hội đồng thi Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vượt qua những vòng thi kiến thức và phỏng vấn nghiêm ngặt cùng hơn một tháng thử thách trong môi trường giáo dục tập thể tại Bình Mỹ - trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của Đông Du, 178 sinh viên thuộc 26 tỉnh, thành khắp hai miền nam bắc đã sẵn sàng nối bước các đàn anh, đàn chị đi trước. Cô Nghi – phó Hiệu trưởng, đại diện nhà trường chính thức tuyên bố tiếp nhận các em, những tân sinh viên Đông Du khóa 49.


Cô Nghi – phó Hiệu trưởng, đại diện nhà trường chính thức tuyên bố tiếp nhận các em, những tân sinh viên Đông Du khóa 49.

Tại buổi lễ, thay mặt nhà trường, cô Nghi đọc báo cáo công tác giảng dạy, kết quả học tập rèn luyện và sinh hoạt của thầy và trò tai trung tâm Bình Mỹ trong năm qua. Sau một năm nỗ lực phấn đấu nghiêm túc dưới sự dìu dắt tận tâm của thầy cô trong môi trường giáo dục khuôn phép tại trung tâm Bình Mỹ, 55 sinh viên du học khóa 48 đã đạt được những chuẩn mực cần thiết về trình độ Nhật ngữ, các kiến thức cơ bản về toán, lý, hóa, sinh bằng Nhật ngữ, vững vàng về tinh thần, đạo đức cùng những vốn sống xã hội cần thiết để các em có thể hòa mình dễ dàng vào xã hội Nhật trong quá trình học tập tại nơi đất khách. Cô Duyên, phó Hiệu trưởng nhà trường và thầy Nguyễn Đức Hiếu thay mặt Đông Du trao giấy phái cử du học cho 55 sinh viên, trong niềm xúc động lẫn tự hào của các bậc phụ huynh và các trí sĩ tương lai.


Khoảnh khắc vui mừng xen lẫn niềm tự hào của các sinh viên khi nhận giấy phái cử

Tiếp đó, nghi thức đốt lửa truyền thống được tiến hành dưới sự chủ trì của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe – người đã sáng lập nên Đông Du. Như sóng biển Đông cuồn cuộn, nghi thức đốt lửa thiêng truyền thống là một nghi thức rất quan trọng trong lễ tiễn sinh viên du học hàng năm của Đông Du, thể hiện truyền thống, ý chí và sự nối tiếp liên tục không ngừng của các thế hệ du học sinh Đông Du trong nhiều thập kỷ qua. Phát biểu tại buổi lễ, thầy Hòe cảm ơn sự trợ giúp, cộng tác thiết thực từ các cấp chính quyền địa phương, hội khuyến học, bạn bè thân hữu trong và ngoài nước đã góp phần làm nên sự thành công của Đông Du. Với quý phụ huynh, thầy kêu gọi hãy quan tâm con cái mình nhiều hơn nữa, thương yêu con mình đúng nơi đúng chỗ hơn, phải chủ động và thường xuyên hơn trong việc kết hợp với nhà trường đôn đốc tinh thần, theo sát con đường, kế hoạch học tập của các em tại nước Nhật. Đối với sinh viên, thầy một lần nữa căn dặn rằng, bất cứ ngọn tháp nào cũng sẽ đổ sụp nếu nền tảng xây dựng không vững chắc, cho đến hôm nay, bằng sự tận tâm và nhiệt huyết lớn lao của nhà giáo, các thầy cô đã làm hết sức mình để trang bị cho các em những nền tảng vững đủ để học tập tại Nhật Bản. Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu của một chặng đường dài với nhiều thử thách phía trước. Du học thành danh chỉ dành cho những người thực sự xứng đáng, không có con đường đi đến thành công nào mà không trải qua những chông gai, gian khổ, không có con đường đi đến vinh quang nào không đổ mồ hôi nước mắt… Thành công hay thất bại, vinh quang hay tủi nhục, tất cả đều do bản thân của các em tự phấn đấu lấy. Ngay khi vừa đặt chân đến Nhật, các em phải biết trân trọng từng phút từng giờ học tập, phải sử dụng thời gian sao cho hiệu quả, hợp lý nhất để có thể vừa hoàn thành công việc làm thêm đủ để trang trải cho cuộc sống vốn đắt đỏ tại Nhật vừa có thể theo kịp sinh viên bản quốc cũng như đuổi kịp tiến độ, chương trình học tập ở Nhật. Đi liền với đó và đồng thời cũng rất quan trọng là câu chuyện đối nhân xử thế, những kiến thức xã hội cơ bản tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều sinh viên đã phạm phải, không những gây mất lòng tin với người bản xứ mà trong nhiều trường hợp còn liên quan đến vấn đề tư pháp, nhất là khi chúng ta đang học tập tại một đất nước cách chúng ta hàng ngàn dặm, một đất nước hiện đại, hối hả, có nền văn hóa và ngôn ngữ khác biệt với người Việt chúng ta.
Nghi thức truyền lửa thiêng được tiến hành trang nghiêm

đây là một nghi thức rất quan trọng trong lễ tiễn sinh viên du học hàng năm của Đông Du

Sau lễ tiễn, nay mai các em sẽ lần lượt lên đường sang Nhật, nhưng trong mắt của thầy Hiệu trưởng, vị cha già xem những cô, cậu học trò như con ruột của mình lại đau đáu những nỗi lo khác, rằng các con có lơ đãng việc học quên lời dặn của thầy cô hay không, lo các con làm thêm vất vả có đủ sức để học hay không, liệu các con có choáng ngợp trước hơi lạnh của đồng tiền rồi đánh mất tương lai của mình hay không, thầy lo các con có vào được lớp đúng với năng lực hiện tại không… nhiều và còn nhiều nỗi lo khác nữa.


Cô Đàm Lê Đức và thầy Thích Minh Niệm đã có những chia sẽ thiết thực, những lời dạy hết sức sâu sắc và ý nghĩa dành cho các em.

Vẫn như mọi năm, một lần nữa Đông Du vinh dự đón nhận những lời dạy thiết thực, những chia sẻ hết sức sâu sắc về việc học, học để thành công, để thành người của nhà giáo Đàm Lê Đức và nhà sư Thích Minh Niệm. Cô và thầy đã dạy rằng, việc du học vốn chưa bao giờ đơn giản, các em phải cố gắng phấn đấu thật nhiều, rèn giũa ý chí nghị lực của mình một cách nghiêm túc và xuyên suốt. Trong học tập thì phải xông pha, phải tiếp thu thật nhiều những giá trị tinh hoa của nhân loại để mai sau trở về kiến thiết quốc gia dân tộc. Trong cuộc sống xã hội thì phải biết sống với tấm lòng nhân ái, biết cư xử đúng đắng với người xung quanh, nhất là với người Nhật sao cho xứng đáng với cha anh, với nền văn hiến hàng ngàn năm của dân tộc Việt.

Trung Tâm Bình Mỹ, ngày 12.9.2015