Du học Đông Du

HỌC BỔNG LÁ XANH - CHƯƠNG TRÌNH CÂY MÙA XUÂN 2016

 

HỌC BỔNG LÁ XANH

CHƯƠNG TRÌNH CÂY MÙA XUÂN 2016

Chủ đề

ÁO MỚI MỪNG XUÂN

 

Ngày 29/12/2015 Văn phòng Học Bổng Lá Xanh đã tặng quần áo mới cho các bé mẫu giáo của huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận - tỉnh Duyên hải Miền Trung năm qua đã bị hạn hán nặng nề (trời không mưa suốt 10 tháng liền!). Đây là chương trình Cây mùa Xuân 2016, với chủ đề ÁO MỚI MỪNG XUÂN. Kinh phí được quyên góp từ các thân hữu, đối tác... và từ đóng góp của Quỹ Trẻ em Việt Nam của hội Kodomo Kikin.

 

1721 bộ quần áo mới! Hẳn sẽ có 1721 nụ cười chan chứa niềm vui. 

Những món đồ có lẽ bình thường ở một Sài Gòn hoa lệ và đắt đỏ nhưng lại là những phần quà vô cùng ý nghĩa đối với những trẻ em nghèo vùng sơn cước miền tây tỉnh Ninh Thuận

 

Ngày 29/12/2015, đoàn Học Bổng Lá Xanh đã khởi hành từ TP.HCM đi đến huyện nghèo miền núi của tỉnh Ninh Thuận. Khoảng cách từ Phan Rang đến các trường mẫu giáo của huyện Bác Ái là 294km. Ngày 30/12, đoàn chúng tôi chia thành 2 nhóm nhỏ để đi phát hết các điểm trường trong 1 ngày.

Nhóm I, lộ trình 157km đi từ Phan Rang - Ninh Sơn - Phước Bình - Phước Hòa - Phước Tân - Phước Tiến - Phước Trung.
Nhóm II, lộ trình 137km từ Phan Rang - Ninh Sơn - Phước Thành - Phước Đại - Phước Chính - Phước Thắng.

Sau một ngày dong duổi qua những con đường đèo để đến với 11 trường trong huyện Bác Ái, niềm vui đầu tiên khi chúng tôi đặt chân đến là những nụ cười, các bài hát, các tiết mục nhảy múa chào đón của các em nhỏ, trong đó cũng có vài em rụt rè, khóc thét khi xa mẹ vào lớp nhìn rất đỗi thân thương. Ngày 31/12, đoàn chúng tôi trở về TP.HCM. Chuyến đi kết thúc suôn sẻ, thành công, phát gần hết số lượng 1721 bộ quần áo cho các trẻ có mặt tại trường. Mùa xuân này bé đã có áo mới!! Biểu tượng cảm xúc smile

 

 

 

NHỮNG KHOẢNH KHẮC NHIỀU CẢM XÚC

 

Nhật Ngữ Đông Du - Học Bổng Lá Xanh, ngày 30/12/2015

 

 

HÃY HỌC TẬP THEO TINH THẦN ĐÔNG DU


“HÃY HỌC TẬP THEO TINH THẦN CỦA PHONG TRÀO ĐÔNG DU”

 

Đó là lời nói của Thầy Nguyễn Đức Hòe – Hiệu trưởng Trường Nhật Ngữ lớn nhất tại Việt Nam.

Với khoảng 5800 học sinh đang theo học, Trường Nhật Ngữ Đông Du hiện là trường dạy tiếng Nhật có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe với kinh nghiệm bản thân đã du học tại Nhật Bản, năm 1964 Thầy bắt đầu mở lớp dạy thêm tiếng Nhật tại Tokyo, và từ đó đến nay suốt 50 năm Thầy đã gắn bó với các em du học sinh. Thầy nói “Trong bối cảnh sự quan tâm của người Việt Nam đối với Nhật Bản đang tăng cao, thì việc có được những thông tin chính xác từ hai phía là điều rất quan trọng.”

Ngược dòng thời gian nhìn lại lịch sử du học của Việt Nam – Nhật Bản với Phong Trào Đông Du của Cụ Phan Bội Châu năm 1904. Trong lúc các cuộc vận động giành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp đang dâng cao thì Cụ Phan Bội Châu đã suy nghĩ “Việc đào tạo bồi dưỡng cho những nhân tài của Việt Nam là điều tối cần thiết”. Với suy nghĩ đó Cụ đã bí mật lên tàu sang Nhật Bản cầu viện và bắt đầu mở ra các cuộc vận động hỗ trợ thanh niên du học Nhật Bản. Năm 1907 có 100 du học sinh, sang năm 1908 đã đạt được con số 200. Những thế hệ thanh niên đó sau này đã trở về hoàn thành sứ mệnh góp phần rất lớn vào công cuộc kiến quốc và giành độc lập cho Việt Nam. Vào năm 1991, Thầy Hòe đã thành lập Trường Nhật Ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng với mong muốn học tập theo tinh thần của Phong Trào Đông Du đó.
Với các em sang Nhật Bản du học từ Trường Nhật Ngữ Đông Du thì có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, các em sẽ vào học tại các trường tiếng Nhật, sau khi đã trang bị khả năng Nhật Ngữ đầy đủ cho kỳ thi đầu vào của các trường đại học các em mới dự thi. Trường hợp thứ hai, các em thi trực tiếp tại Việt Nam để vào các trường đại học của Nhật. Thầy Hòe nói: “Nếu suy nghĩ đến vấn đề kinh tế, thì tôi muốn cho các em thi trực tiếp vào đại học. Hiện tại, tôi đang chọn lựa các trường đại học mà thật sự muốn nhận du học sinh dựa trên tiêu chí phải có đầy đủ thông tin, chẳng hạn như về chế độ học bổng.”

Trong bối cảnh du học sinh Việt Nam sang Nhật gia tăng nhanh, các công ty môi giới bắt đầu xuất hiện. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo hiện đang đau đầu trước sự việc các doanh nghiệp liên tục đưa ra những lời ngon ngọt dụ dỗ như là “Có thể vừa học vừa làm”, “Vào trường dạy nghề thì vẫn có thể học tiếp lên đại học”… Và trên thực tế, trường hợp các em du học sinh chỉ nghĩ đến việc làm thêm mà lãng quên việc học lên cao đang ngày càng tăng dần.

Thầy Hòe chia sẻ: “Điều chúng tôi mong mỏi nhất hiện giờ là những thông tin chính xác. Chúng tôi rất muốn giúp cho các em đạt được tấm bằng tốt nghiệp đại học của Nhật, được làm việc tại các công ty trên đất Nhật, để rồi sau đó các em lại quay về đóng góp cho quê hương”. 
Một năm hai lần, đích thân Thầy lại sang Nhật để ghé thăm và khích lệ các em học sinh mà Thầy đã gửi đi. Thầy nhấn mạnh: “Hiện giờ chính là thời điểm mà chúng ta cần phải học tập theo tinh thần của Phong Trào Đông Du”./.

《Dịch từ báo Mainichi 》
 

 

Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Hồ Văn Huê 24/12/2015

 

NGƯỜI TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC! THANH NIÊN CÓ TÀI MUỐN VƯƠN LÊN ! HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI

 

THÔNG BÁO TUYỂN MỘ GIẢNG VIÊN NHẬT NGỮ

 

THÔNG BÁO

 

TUYỂN MỘ GIẢNG VIÊN NHẬT NGỮ

 

 


 

HỌC BỔNG DÀNH CHO HỌC VIÊN ĐÔNG DU

 

HỌC BỔNG DÀNH CHO HỌC VIÊN ĐÔNG DU VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ

CAO HỌC DIGITAL HOLLYWOOD

 

 

2015年11月吉日

 

 

 

デジタルハリウッド大学

学長 杉山知之

 

 

指定校推薦入学についてのお願い

 

 

拝啓 時下ますますご清祥の段、お喜び申し上げます。平素は本学の入学者選抜にあたり、格別のご高配を賜り厚く御礼申し上げます。

さて、本学では2016年度および2017年度推薦入学試験におきまして、日本語学校長の推薦に基づいて入学者選抜を行う指定校推薦入試を実施させていただきます。

つきましては、貴校を2016年度および2017年度の指定日本語学校とさせていただき、特別特待生の入試を実施させていただきます。別紙内容にて、貴校の優秀な生徒の推薦をお願い申し上げます。

末筆になりましたが、貴校のますますのご発展を祈念しております。

敬具

 

 

 

[設置概要]

デジタルハリウッド大学

■設立機関:株式会社による4年制大学(学士課程)

■設置時期(開設年度):2005年4月

■教育内容:IT・コンテンツ関連分野における、高度人材の育成

■取得学位:学士(デジタルコンテンツ)

■設置主体:デジタルハリウッド株式会社

■就学期間:4年間

■設置場所:東京都千代田区神田駿河台4-6 御茶ノ水ソラシティ3F/4F(JR御茶ノ水駅 徒歩1分)

[募集学部・学科]

デジタルコミュニケーション学部 デジタルコンテンツ学科

 

[募集定員]

特別特待生A:5名

特別特待生B:5名

(合計10名)

 

 

ドンズー日本語学校推薦 特別特待生選考 募集要項

本学はドンズー日本語学校を指定校として指定し、ドンズー日本語学校推薦の私費外国人留学生の方に対して、将来クリエイティブな世界で活躍することを望み、21 世紀を担う前途有望な人材の育成に貢献する事を目的として、学費減免特待制度を2016年度、2017年度入試において設置します。

■ アドミッションポリシー

デジタルハリウッド大学は、クリエイティビティ、ICT、英語を基軸に、教養と専門的な学術を学習・研究することにより、「判断力」「創造力」「コミュニケーション力」を身に付け、国際社会に貢献することを希望している人材に広く門戸を開いています。本試験方式では、日本語力およびクリエイティビティにおいて高い基礎能力を有し、学習意欲、適性、特性、将来性、人間性においても優れている人物を求めます。

 

■ 出願資格 (次の全ての条件を満たす者)

①2016年3月までにドンズー日本語学校を卒業の者

②人物、学力ともに優秀で、本学への入学意志が強く、かつ学校長が推薦する者

③日本語能力試験(JLPT)N1もしくは日本留学試験(EJU)300点以上(日本語のみ)取得者、

または日本語能力試験(JLPT)N2もしくは日本留学試験(EJU)200点以上(日本語のみ)取得者で、クリエイティブ活動への高い興味もしくは関心を有する者

④ベトナム国籍を有し、学校教育12 年以上の課程を修了した者、またはそれと同等以上の学力があると本学が認めた者。

⑤本学の学生として入学後は、「出入国管理及び難民認定法」による在留資格「留学」を取得または更新できる者。

 

■ 減免金額 (試験の結果下記の減免を適用する)

特別特待生A種合格:入学金免除、および授業料80%減免
特別特待生B種合格:入学金免除、および授業料60%減免(詳細別紙)

■ 減免期間

最大4年間 ※1年ごとに審査(出席率、学業成績)があります。

■ 減免条件

経費支弁者の年収が400万円以下である者。

■ 提出書類

①志願票、②写真票・受験票、③卒業証明書(高校)、④成績証明書(高校)、⑤言語能力に関する証明書、⑥経費支弁書、⑦金融機関が発行する預金残高証明書、⑧支弁者と申請人の関係を立証する資料、⑨支弁者の収入証明書および在職証明書、⑩パスポートのコピー、⑪志望理由書、⑫活動記録報告書、⑬推薦書

※①、②、⑥、⑪、⑫、⑬は本学書式あり

■ 出願方法 ※2016年度

上記書類を期日までに本学まで郵送してください。

 

■ 出願期間2015年12月1日(火)~21日(月)

■ 選考日2016年1月16日(土)もしくは17日(日)

■ 選考会場:ホーチミン会場

 

選考方法:書類審査、個別面接(20分間)

 

■ 検定料:全額本学負担

 

■ 合格発表日ならびに方法2016年1月22日(火)

メールにて本人へ通知。合格通知書類、入学手続き案内などは後日、日本語学校へ郵送します。

■ 入学手続き:一括納入、または1次手続き締切日 2016年2月16日(火)必着

*合格通知と同時に送られる入学手続き書類を参照ください。

 

 

[お問い合わせ先]

デジタルハリウッド大学 入試事務局

101-0062 東京都千代田区神田駿河台4-6 お茶の水ソラシティ 3・4階

電話:0120-823-422(フリーコール)

URL:http://www.dhw.ac.jp/     E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

HỌC BỔNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SHIZUOKA

HỌC BỔNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SHIZUOKA

 

Như các em đã biết, mỗi năm Đại học Shizuoka đều dành 2 suất học bổng cho sinh viên Đông Du học Nhật ngữ tại Bình Mỹ. Năm nay cũng không ngoại lệ, nhưng số lượng thì tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, Trường đại học Shizuoka cũng tổ chức thi tuyển sinh tại Nhật, dành cho sinh viên Đông Du đang học nhật ngữ tại Nhật. 
Những em muốn thi vào Shizuoka, mong muốn được Đông Du tiến cử, các em liên lạc về Đông Du nhé!

Mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hoặc Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Cô Quang Tịnh Nghi

 

THÔNG BÁO TẠM NGƯNG TỔ CHỨC THI XẾP LỚP ĐẦU VÀO CHO HỌC VIÊN BÊN NGOÀI ĐÔNG DU TỪ KHÓA 96.

Nhật Ngữ Đông Du

TT. Hồ Văn Huê

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập  - Tự do – Hạnh phúc

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 12 năm 2015

 

THÔNG BÁO

V/v: Tạm ngưng tổ chức thi xếp lớp đầu vào

 

Vì số lượng học viên tăng quá nhanh, việc đào tạo giáo viên không đáp ứng kịp nhu cầu, để đảm bảo quyền lợi của các bạn học viên đang học tại cơ sở Nhật ngữ Đông Du, kể từ khóa 96 (khai giảng ngày 11/01/2016), cơ sở tạm ngưng kỳ thi xếp lớp đầu vào dành cho các bạn học viên bên ngoài.

Nhà trường chỉ nhận một số rất giới hạn các bạn học viên từ bên ngoài chuyển đến sau khi các bạn học viên cũ đã đăng ký nếu còn chỗ trống và khi đó sẽ kiểm tra khả năng Nhật ngữ sau.

Tuy nhiên các bạn học viên bên ngoài vẫn có thể đăng ký dự thi lấy chứng chỉ các cấp độ N5, N4, N3, N2 của Nhật Ngữ Đông Du với tư cách thí sinh tự do và tham gia các lớp phụ đạo ngoài giờ về Hán tự, giải đề thi năng lực Nhật ngữ của trường.

Rất mong các bạn yêu quý Đông Du thông cảm.

Hiệu Trưởng

Nguyễn Đức Hòe


 

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2015


ĐÔNG DU CHÀO MỪNG

NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2015

Trong dòng chảy lịch sử văn minh nhân loại, giáo dục là nền tảng quan trọng nhất. Là thước đo tri thức và sức mạnh của một quốc gia, dân tộc. Vì vậy, từ ngàn xưa, giáo dục luôn luôn được xã hội tôn vinh, mang một giá trị to lớn, xuyên suốt trong lịch sử phát triển của loài người.

Việt Nam ta là một nước văn hiến, có truyền thống giáo dục, tôn sư trọng đạo – truyền thống ấy luôn được đề cao, xuyên suốt trong lịch sử hàng ngàn năm văn minh Đại Việt. Người thầy luôn có một vị trí rất quan trọng. Người xưa nói:  “Lương sư hưng quốc…”,  để khẳng định vị trí và sứ mệnh của người thầy đối với nền giáo dục cũng như vận mệnh của nước nhà. Những người đã miệt mài truyền tải kiến thức, nguồn cảm hứng mãnh liệt với tri thức cho hàng triệu con người. Dù ở Sài Gòn hoa lệ hay những ngôi trường tạm bợ với những học sinh luôn bị cái đói, cái rét ám ảnh ở vùng cao Tây Bắc, những ngôi trường học ca 3 vùng kinh nước mặn xứ Cà Mau xa xôi…

Ngày 20/11 hàng năm ở Việt Nam ta là một sự kiện đặc biệt, mang một ý nghĩa rất to lớn, nhằm tôn vinh những đóng góp quên mình của người thầy và những người hoạt động trong giáo dục đối với dân tộc. Đây là dịp để các thế hệ học trò tri ân công lao trồng người của thầy cô.

Thắm thoát bốn khóa học lại trôi qua, hòa vào không khí chung của cả nước, Đông Du lại long trọng chào đón ngày lễ đặc biệt này.

Nhằm tri ân sự đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ giáo viên Việt – Nhật đã gắn bó, góp phần xây dựng nên công trình Đông Du trong gần 25 năm qua, công trình mà thầy Nguyễn Đức Hòe đã dành tâm huyết cả đời gầy dựng nên. Hàng vạn học viên đang theo học, hàng vạn học viên đã tốt nghiệp và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty Nhật tại Việt Nam cũng như tại Nhật Bản. Nhiều, rất nhiều người đã sử dụng thông thạo tiếng Nhật, góp phần vào công cuộc đổi mới, hội nhập, kiến thiết nước nhà trong suốt gần ¼ thế kỷ qua. Ngày 20/11 là dịp để hàng ngàn con người từ nhiều lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp… đã từng học, gắn bó với Đông Du tề tựu về mái trường xưa gặp lại những người thầy đã từng giảng dạy, truyền cảm hứng mãnh liệt đối với Nhật ngữ - một ngôn ngữ khá xa lạ với người Việt chúng ta. Có những khoảnh khắc tay bắt mặt mừng, những nụ cười lẫn những giọt nước mắt gói trọn nhiều cảm xúc, những bó hoa đơn giản hay những món quà tự làm thắm đượm tình thầy trò…

Những khoảnh khắc đẹp nhiều ý nghĩa ấy đã làm nên phần hồn mang nhiều ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này. Nhưng có lẽ món quà lớn nhất mà thầy cô nhận được đó chính là chứng kiến những học trò mình đã từng dìu dắt với muôn vàn tính cách giờ đã trưởng thành, vững chãi và thành đạt hơn xưa…

Công tác chuẩn bị chào đón ngày 20/11 tại Đông Du được thực hiện từ rất sớm, dù tất cả sản phẩm đều là cây nhà lá vườn nhưng đó là sự chung tay góp sức của toàn thể thầy trò, được đầu tư và thực hiện nghiêm túc.

 

NHỮNG HÌNH ẢNH NỔI BẬT

 

 

HỘI THAO ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY 20/11


 


 


  

 

HỘI THI KỂ CHUYỆN, HÙNG BIỆN, CHỮ HÁN VÀ VIẾT VĂN 

 

GIAN HÀNG ẨM THỰC


 

CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆNhững khoảnh khắc không thể nào quên

Nhật Ngữ Đông Du 20/11/2015