Du học Đông Du

ĐÔNG DU HỌC TẬP ĐẦU XUÂN 2016

 

ĐÔNG DU HỌC TẬP ĐẦU XUÂN 2016

 

Đã thành truyền thống, sau một tuần đón Tết sum vầy cùng gia đình. Thứ sáu, ngày 17/2/2016, nhằm ngày mùng 5 Tết Bính Thân, toàn thể giáo viên, nhân viên Đông Du đã bắt đầu làm việc bình thường. Đặc biệt, trong 5 ngày (từ ngày 12 đến ngày 17/02/2016), toàn thể giáo viên dưới sự chủ trì của thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe, đã tiến hành học tập đầu xuân 2016. Không khí học tập hào hứng và nhiệt tâm của toàn thể giáo viên báo hiệu một năm mới tốt đẹp với những thành tích mới đang chờ đợi phía trước.

 

 

Nhật Ngữ Đông Du

Trung tâm Hồ Văn Huê, Thứ 4 ngày 17 tháng 02 năm 2016 (mùng 10 âm lịch)

 

 

CHƯƠNG TRÌNH CÂY MÙA XUÂN TẾT BÍNH THÂN 2016

CHƯƠNG TRÌNH CÂY MÙA XUÂN TẾT BÍNH THÂN 2016

 

Sau một tháng chuẩn bị và thực hiện một cách nghiêm túc. Ngày 4/2/2016 (nhằm ngày 27 Tết), với sự tham gia của gần 80 tình nguyện viên, giáo viên, nhân viên nhà trường, Chương trình Cây Mùa Xuân tết Bính Thân năm 2016 với chủ đề Bánh Tét mừng xuân đã tổ chức phát được 600 đòn bánh tét mỗi đòn trị giá 60000 đồng đến tận tay các bệnh nhân, người vô gia cư, trẻ em mồ côi tại các bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện 115, bệnh viện Bình Tân, bệnh viện Nhiệt Đới, bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi quận Gò Vấp – những món quà mà nhà nhà đều có trong ngày Tết nhưng đối với những mảnh đời bất hạnh ấy thì quả thực vô cùng ý nghĩa.

Trước đó một ngày, chương trình cũng đã phát được 400 phần gạo mỗi phần 10 kg cho bà con nghèo, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn phường 9, quận Phú Nhuận (TT. Hồ Văn Huê); địa bàn phường 12, quận Tân Bình (CN. Bàu Cát); địa bàn ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (TT Bình Mỹ); xã Đông Thạnh cùng một số chùa, tịnh xá trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh…

Những khoảnh khắc cảm động, ấp áp tình người, những nụ cười chan chứa niềm vui của người nhận đã khiến các tình nguyện viên quên đi mệt nhọc. Nhiều bạn tình nguyện viên còn vào tận các con hẻm sâu giữa lòng Sài Gòn rộng lớn để trao tận tay những phần quà Tết cho những bà mẹ lượm ve chai, ăn xin, những người vô gia cư dưới những chân cầu cạnh rạch Tàu Hủ… những phận người lang bạt tất bật mưu sinh từng ngày, đối với họ một cái Tết trọn vẹn, sum vầy dường như là một điều rất đỗi xa xôi…

 

Chuẩn bị lên đường đi phát bánh, chiều 27 Tết

 

 

Những khoảnh khắc nhiều cảm xúc, những nụ cười chan chứa niềm vui của các bệnh nhân,

các em nhỏ và những phận người có hoàn cảnh kém may mắn khi nhận quà từ tay các tình nguyện viên Đông Du

Cô Vi Tần - Trung tâm trưởng TT. Bình Mỹ cùng du học sinh phát gạo cho bà con nghèo tại TT. Hồ Văn Huê

Phát gạo tại TT Hồ Văn Huê 26 Tết

 

Thầy Hòa cùng một số giáo viên và du học sinh Bình Mỹ phát gạo cho bà con nghèo tại CN. Bàu Cát


Phát gạo tại CN. Bàu Cát ngày 26 Tết

 

Nhật Ngữ Đông Du – Quỹ Học Bổng Lá Xanh xin ghi nhận và cảm ơn tấm chân tình của gần 80 tình nguyện viên đã và đang học tập tại Đông Du, chúc các bạn và gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, an khang và thành đạt.

Nhật Ngữ Đông Du, ngày 15/2/2016

 

ĐẠI DIỆN HỘI KHUYẾN HỌC CẦN THƠ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Chiều ngày 23/1/2016, đại diện Hội khuyến học tỉnh Cần Thơ - Thầy Ánh và cô Thanh Thuý đã đến thăm Trung tâm đào tạo sinh viên du học Bình Mỹ của Nhật ngữ Đông Du. Như thường lệ hằng năm, khi Tết sắp đến thì Hội khuyến học lại phát một phần thưởng khích lệ tinh thần học tập cho các em sinh viên thuộc tỉnh Cần Thơ đang theo học chương trình du học Đông Du. Hiện tại, có 13 em sinh viên thuộc tỉnh Cần Thơ đang học tại đây (3 em sempai và 10 em kohai).

Phần thưởng mà đại diện Hội khuyến học đã cất công mang từ Cần Thơ lên đây để trao tận tay cho các em thật sự ý nghĩa. Bên cạnh đó là bài học làm người mà Thầy Ánh đã nói cho các em nghe. Thầy nhấn mạnh "Uống nước nhớ nguồn". Hi vọng các em ra sức phấn đấu học tập tốt hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của Hội khuyến học, Cha Mẹ, Thầy Cô và bạn bè.


 

 

Thầy Ánh và cô Thanh Thúy trong buổi nói chuyện với các sinh viên Đông Du

 

Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Bình Mỹ 23/01/2016

 

CÂY MÙA XUÂN 2016 - CHƯƠNG TRÌNH BÁNH TÉT MỪNG XUÂN

 

Nhật Ngữ Đông Du - Học Bổng Lá Xanh, ngày 18/01/2016

 

HỌC BỔNG LÁ XANH - CHƯƠNG TRÌNH CÂY MÙA XUÂN 2016

 

HỌC BỔNG LÁ XANH

CHƯƠNG TRÌNH CÂY MÙA XUÂN 2016

Chủ đề

ÁO MỚI MỪNG XUÂN

 

Ngày 29/12/2015 Văn phòng Học Bổng Lá Xanh đã tặng quần áo mới cho các bé mẫu giáo của huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận - tỉnh Duyên hải Miền Trung năm qua đã bị hạn hán nặng nề (trời không mưa suốt 10 tháng liền!). Đây là chương trình Cây mùa Xuân 2016, với chủ đề ÁO MỚI MỪNG XUÂN. Kinh phí được quyên góp từ các thân hữu, đối tác... và từ đóng góp của Quỹ Trẻ em Việt Nam của hội Kodomo Kikin.

 

1721 bộ quần áo mới! Hẳn sẽ có 1721 nụ cười chan chứa niềm vui. 

Những món đồ có lẽ bình thường ở một Sài Gòn hoa lệ và đắt đỏ nhưng lại là những phần quà vô cùng ý nghĩa đối với những trẻ em nghèo vùng sơn cước miền tây tỉnh Ninh Thuận

 

Ngày 29/12/2015, đoàn Học Bổng Lá Xanh đã khởi hành từ TP.HCM đi đến huyện nghèo miền núi của tỉnh Ninh Thuận. Khoảng cách từ Phan Rang đến các trường mẫu giáo của huyện Bác Ái là 294km. Ngày 30/12, đoàn chúng tôi chia thành 2 nhóm nhỏ để đi phát hết các điểm trường trong 1 ngày.

Nhóm I, lộ trình 157km đi từ Phan Rang - Ninh Sơn - Phước Bình - Phước Hòa - Phước Tân - Phước Tiến - Phước Trung.
Nhóm II, lộ trình 137km từ Phan Rang - Ninh Sơn - Phước Thành - Phước Đại - Phước Chính - Phước Thắng.

Sau một ngày dong duổi qua những con đường đèo để đến với 11 trường trong huyện Bác Ái, niềm vui đầu tiên khi chúng tôi đặt chân đến là những nụ cười, các bài hát, các tiết mục nhảy múa chào đón của các em nhỏ, trong đó cũng có vài em rụt rè, khóc thét khi xa mẹ vào lớp nhìn rất đỗi thân thương. Ngày 31/12, đoàn chúng tôi trở về TP.HCM. Chuyến đi kết thúc suôn sẻ, thành công, phát gần hết số lượng 1721 bộ quần áo cho các trẻ có mặt tại trường. Mùa xuân này bé đã có áo mới!! Biểu tượng cảm xúc smile

 

 

 

NHỮNG KHOẢNH KHẮC NHIỀU CẢM XÚC

 

Nhật Ngữ Đông Du - Học Bổng Lá Xanh, ngày 30/12/2015

 

 

HÃY HỌC TẬP THEO TINH THẦN ĐÔNG DU


“HÃY HỌC TẬP THEO TINH THẦN CỦA PHONG TRÀO ĐÔNG DU”

 

Đó là lời nói của Thầy Nguyễn Đức Hòe – Hiệu trưởng Trường Nhật Ngữ lớn nhất tại Việt Nam.

Với khoảng 5800 học sinh đang theo học, Trường Nhật Ngữ Đông Du hiện là trường dạy tiếng Nhật có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe với kinh nghiệm bản thân đã du học tại Nhật Bản, năm 1964 Thầy bắt đầu mở lớp dạy thêm tiếng Nhật tại Tokyo, và từ đó đến nay suốt 50 năm Thầy đã gắn bó với các em du học sinh. Thầy nói “Trong bối cảnh sự quan tâm của người Việt Nam đối với Nhật Bản đang tăng cao, thì việc có được những thông tin chính xác từ hai phía là điều rất quan trọng.”

Ngược dòng thời gian nhìn lại lịch sử du học của Việt Nam – Nhật Bản với Phong Trào Đông Du của Cụ Phan Bội Châu năm 1904. Trong lúc các cuộc vận động giành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp đang dâng cao thì Cụ Phan Bội Châu đã suy nghĩ “Việc đào tạo bồi dưỡng cho những nhân tài của Việt Nam là điều tối cần thiết”. Với suy nghĩ đó Cụ đã bí mật lên tàu sang Nhật Bản cầu viện và bắt đầu mở ra các cuộc vận động hỗ trợ thanh niên du học Nhật Bản. Năm 1907 có 100 du học sinh, sang năm 1908 đã đạt được con số 200. Những thế hệ thanh niên đó sau này đã trở về hoàn thành sứ mệnh góp phần rất lớn vào công cuộc kiến quốc và giành độc lập cho Việt Nam. Vào năm 1991, Thầy Hòe đã thành lập Trường Nhật Ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng với mong muốn học tập theo tinh thần của Phong Trào Đông Du đó.
Với các em sang Nhật Bản du học từ Trường Nhật Ngữ Đông Du thì có hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, các em sẽ vào học tại các trường tiếng Nhật, sau khi đã trang bị khả năng Nhật Ngữ đầy đủ cho kỳ thi đầu vào của các trường đại học các em mới dự thi. Trường hợp thứ hai, các em thi trực tiếp tại Việt Nam để vào các trường đại học của Nhật. Thầy Hòe nói: “Nếu suy nghĩ đến vấn đề kinh tế, thì tôi muốn cho các em thi trực tiếp vào đại học. Hiện tại, tôi đang chọn lựa các trường đại học mà thật sự muốn nhận du học sinh dựa trên tiêu chí phải có đầy đủ thông tin, chẳng hạn như về chế độ học bổng.”

Trong bối cảnh du học sinh Việt Nam sang Nhật gia tăng nhanh, các công ty môi giới bắt đầu xuất hiện. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo hiện đang đau đầu trước sự việc các doanh nghiệp liên tục đưa ra những lời ngon ngọt dụ dỗ như là “Có thể vừa học vừa làm”, “Vào trường dạy nghề thì vẫn có thể học tiếp lên đại học”… Và trên thực tế, trường hợp các em du học sinh chỉ nghĩ đến việc làm thêm mà lãng quên việc học lên cao đang ngày càng tăng dần.

Thầy Hòe chia sẻ: “Điều chúng tôi mong mỏi nhất hiện giờ là những thông tin chính xác. Chúng tôi rất muốn giúp cho các em đạt được tấm bằng tốt nghiệp đại học của Nhật, được làm việc tại các công ty trên đất Nhật, để rồi sau đó các em lại quay về đóng góp cho quê hương”. 
Một năm hai lần, đích thân Thầy lại sang Nhật để ghé thăm và khích lệ các em học sinh mà Thầy đã gửi đi. Thầy nhấn mạnh: “Hiện giờ chính là thời điểm mà chúng ta cần phải học tập theo tinh thần của Phong Trào Đông Du”./.

《Dịch từ báo Mainichi 》
 

 

Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Hồ Văn Huê 24/12/2015

 

NGƯỜI TÂM HUYẾT VỚI GIÁO DỤC! THANH NIÊN CÓ TÀI MUỐN VƯƠN LÊN ! HÃY ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI

 

THÔNG BÁO TUYỂN MỘ GIẢNG VIÊN NHẬT NGỮ

 

THÔNG BÁO

 

TUYỂN MỘ GIẢNG VIÊN NHẬT NGỮ