Du học Đông Du

TUYỂN SINH TẠI HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG

TUYỂN SINH TẠI HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG


 

Tại Hội Đồng Thi Hải Dương, sau 2 ngày làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, Ban tuyển sinh đã chọn được 44 ứng viên xứng đáng nhất để vào TP.Hồ Chí Minh học tập, chuẩn bị du học tại đất nước mặt trời mọc.

Xin chúc mừng các em.
Xin cám ơn các Hội Khuyến Học và quý phụ huynh tham dự.

 

Thầy Hiệu trưởng tại Hải Dương. Bất chấp chặng đường tuyển sinh ngàn dặm với núi công việc nhưng thầy vẫn luôn giữ được phong thái và sắc mặt hồng hào, đầu tàu Đông Du vẫn khỏe mạnh.


Những thành viên chính trong Ban Tuyển Sinh

 
Thầy Nguyễn Đức Hòe phát biểu

trong buổi nói chuyện với các bậc phụ huynh và thí sinh trước khi thi

 

 

 

Quy chế thi luôn luôn được thực hiện hết sức nghiêm ngặt


 


 

 

 

 

Song song với phần thi kiến thức, phần thi phỏng vấn là nội dung rất quan trọng,

được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện rất nghiêm túc

Các thầy cô trong Ban tuyển sinh làm việc liên tục với tinh thần và trách nhiệm cao nhất


 

Sau 2 ngày làm việc căng thẳng, Ban tuyển sinh đã chọn ra được 44 bạn sinh viên có thành tích xuất sắc nhất. Đông Du gửi lời chúc mừng các bạn, sau 2 ngày tập trung và nỗ lực nghiêm túc các bạn đã xứng đáng ghi tên mình vào danh sách các tân sinh viên của Đông Du trong mùa tuyển sinh năm nay trong niềm vui lẫn giọt nước mắt tự hào của các bậc cha mẹ.

Hải Dương ngày 19/7/2015

 

 

hfhgnjgj

 

TUYỂN SINH TẠI NAM ĐỊNH

TUYỂN SINH TẠI NAM ĐỊNH

 

 

Sau 2 ngày làm việc tại hội đồng thi Nam Định, hội đồng tuyển sinh năm nay đã chọn được 81 em thuộc các tỉnh và thành phố khu vực Nam Sông Hồng.

Tiêu chí năm nay được đặt ra cùng với qui chế khắt khe hơn so với mọi năm nhằm đảm bảo chất lượng nên phần thi nhìn chung tương đối khó. Xin chúc mừng các em đã trúng tuyển!

Những lưu ý cho các em sinh viên thuộc các hội đồng khác:

Những năm gần đây số lượng các công ty du học mọc lên khắp nơi vì vậy, Đông Du sẽ khắt khe trong phần thi phỏng vấn để loại ngay từ đầu những sinh viên không có tinh thần học tập thực sự hoặc chỉ vì mục đích đi sang Nhật để đổi đời bằng đi làm.

Báo Thanh niên, VTV đã đăng tin về việc " bánh vẽ du học " ra sao thì quí phụ huynh và các em đã rõ. Vì vậy khi thi vào Đông Du các em phải hiểu rõ chương trình du học của Đông Du là gì?

Đông Du không kinh doanh bằng du học, không "đem con bỏ chợ" và không cần dùng từ hoa mỹ để thêu dệt thêm bớt. Nếu chỉ kinh doanh thì Thầy Hiệu Trưởng đã tập trung lo cho hơn 6000 học viên đang học tiếng Nhật tại các trung tâm và chi nhánh của Trường là đủ, chứ không cần cất công lặn lội bỏ công sức hàng năm đi tuyển sinh viên ưu tú khắp hai miền nam bắc, đích thân sang tận nước Nhật để động viên tinh thần, để tận mắt chứng kiến việc học tập, sinh hoạt của các sinh viên Đông Du, tìm Trường và việc làm cho 150-200 sinh viên mỗi năm để làm gì. Đây là lý tưởng muốn đào tạo nhân tài cho đất nước xuyên suốt hơn 51 năm qua và sau này của Thầy.

Vì vậy xin đừng so sánh Đông Du với công ty kinh doanh. Quí vị tốt nhất nên tìm hiểu từ những trường có con em đã tham gia chương trình, từ phụ huynh các sinh viên đã và đang học tập tại Nhật hoặc Hội khuyến học các tỉnh.

Nếu học giỏi đủ tự tin. Hãy mạnh dạn đến với Đông Du

 

Thầy Nguyễn Đức Hoè phát biểu tại Hội đồng thi Nam Định

 

 

 

 

 

 

 

 

Quy chế thi được thực hiện nghiêm ngặt

 

Các thí sinh đều nỗ lực hết mình

 

 

Đích thân thầy Hiệu trưởng phỏng vấn thí sinh

 

 

 

 

 

 

 

Phần thi phỏng vấn được thực hiện hết sức nghiêm túc

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin chúc mừng các sinh viên ưu tú đã vượt qua kỳ thi tại Hội đồng thi Nam Định

 

 

Nam Định 16 tháng 7 năm 2015

 

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO DU HỌC SINH NHẬT BẢN - NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

 

1.ĐI XE BUÝT:

- Tới Bến xe An Sương, lên xe buýt số 122 đi Tân Quy xuống chân cầu Xáng (qua cầu). Đi xe ôm từ cầu Xáng tới Trường Đông Du giá 15.000đ.

 

2.ĐI XE HƠI, XE GẮN MÁY:

Cách 1: Ngã tư An Sương – Ngã tư Giếng nước – Chợ Hóc Môn – Cầu Xáng - đường Bình Mỹ qua cầu Đá Hàng 50m rẽ phải vào Trường Đông Du.

 

Cách 2: Hướng Gò Vấp – Metro Hiệp Phú – Bia Tiger - Cầu Rạch Tra – UBND Bình Mỹ  - (qua 4 cây cầu) - cầu Nhà Việt – Qua cửa hàng vật liệu xây dựng Quang Vinh – rẽ trái vào Trường Đông Du.

 

 

THÔNG BÁO LỊCH THI TUYỂN SINH NĂM 2015-2016 TẠI CÁC HỘI ĐỒNG THI

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

THÔNG BÁO LỊCH THI TUYỂN SINH NĂM 2015-2016

TẠI CÁC HỘI ĐỒNG THI

1/HỘI ĐỒNG THI NAM ĐỊNH :

- Địa điểm  : Trường Chính Trị Trường Chinh, Số 291 Đường Vị Xuyên, TP Nam Định. Tỉnh  Nam Định.

- Ngày thi  13/7/2015 ~ 16/7/2015:

- 13/ 7   :       18:00 ~ Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện .

-  14/ 7   :         7:30 ~ Thi

- 15 ~ 16/ 7   :  8:00 ~ Phỏng vấn thi sinh và Phụ Huynh

2/HỘI ĐỒNG THI HẢI DƯƠNG:

- Địa điểm  : Khu sinh thái Âu Cơ, số 1A Nguyễn Hữu Cầu, Phường Ngọc Châu,

TP.Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

Ngày thi  17/7/2015 ~ 19/7/2015

-   17/7:      18:00 ~ Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện.

-  18/ 7:     7:30 ~ Thi

-  19/ 7:      8:00 ~ Phỏng vấn thi sinh và Phụ Huynh

3/ HỘI ĐỒNG THI  ĐÀ NẴNG :

- Địa điểm tổ chức: Trung tâm Nhật ngữ Đông Du- Đà Nẵng. 365 Phan Chu Trinh,
Phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. ĐT: 0511 3843782.

Ngày thi  21/7/2015 ~ 23/7/2015:

- 21/7 /  :   18:00 ~ Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện .

-  22/7/   :     7:30 ~ Thi

- 23/ 7 /  :     8:00 ~ Phỏng vấn thi sinh và Phụ Huynh .

4/ HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH :

Địa điểm :  NHẬT NGỮ ĐÔNG DU - TRUNG TÂM BÌNH MỸ ( ĐÀO TẠO SV DU HỌC NHẬT BẢN ).

Số 30, đường 147, Ấp 7, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh

Sơ đồ đường đi

-Ngày thi  24/7/2015 ~ 26/7/2015:

- 24/7 /  :   15:00 ~ Thầy Hiệu Trưởng nói chuyện .

-  25/7/   :     7:30 ~ Thi

- 26/ 7 /  :     8:00 ~ Phỏng vấn thi sinh và Phụ Huynh .

*LƯU Ý :

1/ Trường hợp các em nộp trễ hạn hồ sơ hoặc mới biết được  thông tin chương  trình tuyển sinh ,đến ngày thi các em đến dự thi và nộp hồ sơ trực tiếp cho Hội đồng thi.

2/Yêu cầu phụ huynh và thí sinh tham dự buổi nói chuyện của thầy Hiệu trưởng tại Hội đồng thi đã đăng ký.

 

CHÚC CÁC EM ĐẠT KẾT QUẢ TỐT TRONG KỲ THI VÀ ĐẠT ĐƯỢC ƯỚC MƠ MONG ĐỢI CỦA MÌNH .

 

HAI TUẦN NỮA SẼ BẮT ĐẦU CHO MỘT TƯƠNG LAI MỚI ĐẤY

HAI TUẦN NỮA SẼ BẮT ĐẦU CHO MỘT TƯƠNG LAI MỚI ĐẤY

 

 

QUYẾT ĐỊNH NGAY HÔM NAY

Đi du học ở đâu để không bị mất đi truyền thống giá trị văn hóa bản sắc Châu Á mà vẫn tiếp thu được trình độ hiện đại nhất nhì thế giới?

Bạn học giỏi thật sự nhưng cảm thấy gia đình không đủ điều kiện để nghĩ đến " du học tốn kém " ?

Gia đình bạn có điều kiện và muốn tìm môi trường tốt nhất để du học mà không bị " lai căn, mất gốc "?

Có một chương trình hỗ trợ giúp đỡ sinh viên đi du học với tiêu chí " đi để học, học để thành công trở về " vẫn đang hoạt động gần 25 năm

Mọi người vẫn nghĩ đây là chuyện không có thật vì ai lại đi làm chuyện không công như thế. Vậy tại sao không thử tìm hiểu nhỉ, nhất là từ phụ huynh và các sinh viên đã và đang học tại Nhật thông qua " chương trình hỗ trợ sinh viên du học Đông Du "... có thật đấy

Xuất phát từ tâm huyết và lý tưởng yêu nước muốn đóng góp cho quê hương. Thầy Hiệu Trưởng, người sáng lập chương trình này đã bằng sự quen biết và tín nhiệm từ phía Nhật để mở đường du học cho những tương lai dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh học hỏi để phát triển bản thân và quay về phục vụ quê hương

Bạn có ý chí, có nghị lực, có thể học giỏi vậy thì đừng chần chừ. Hãy đăng ký ngay vì chỉ còn 2 tuần nữa kỳ tuyển sinh sẽ bắt đầu.

TIN VUI CHO SINH VIÊN ĐÃ TỐT NGHIỆP

Năm nay sẽ mở rộng cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng ( ưu tiên đã đi làm đúng ngành học ), tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ, trồng trọt...

●●● Chương trình du học chỉ dành cho người thật sự muốn ĐI ĐỂ HỌC, vì vậy các đối tượng chỉ muốn đi làm kiếm tiền, gia đình ép buộc vì nghĩ đi để đổi đời xin vui lòng đăng ký đi các trung tâm du học bên ngoài. Nhấn mạnh rằng năm nay Đông Du sẽ thẳng tay vì uy tín và chất lượng ●●●

 

ĐÔNG DU KÍNH MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 75 CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG

TRƯỜNG ĐÔNG DU KÍNH MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 75 CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG

 

Người xưa nói: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”, quả đúng như vậy, nhưng ở cái tuổi xưa nay hiếm ấy mà vẫn làm việc miệt mài không ngừng nghỉ, vẫn xuôi ngược mọi miền tổ quốc, lặn lội khắp từ bắc chí nam nước Nhật xa xôi thì càng hiếm ai làm được.

Ngày 14 tháng 6 vừa qua, đối với trường Đông Du là một ngày rất đặc biệt - sinh nhật lần thứ 75 của thầy Nguyễn Đức Hoè, người đã dành trọn tâm huyết một đời xây dựng nên công trình Đông Du như ngày nay. Lễ mừng tuổi mới của thầy diễn ra không quá hoành tráng nhưng trang trọng và vô cùng ấm áp, được chuẩn bị khá chu đáo với sự góp mặt của tập thể các thầy cô Việt – Nhật, nhân viên nhà trường, bạn bè thân hữu, các thế hệ du học sinh Đông Du đã, đang học tập, làm việc ở Việt Nam và cả ở ngoại quốc. Thầy Hoè xuất hiện giản dị, hồng hào, nhìn thầy trẻ ra trông thấy với nụ cười hạnh phúc luôn thường trực trên môi trong tiếng vỗ tay hân hoan của mọi người, cô Nghi đại diện toàn thể nhà trường chúc thầy luôn luôn mạnh khỏe, sống lâu đến 200 tuổi !. Từ những đóa hoa tươi thắm, những món quà kỷ niệm được đóng gói tỉ mỉ đến công trình Bình Mỹ thu nhỏ được làm từ những que tăm rất công phu của du học sinh Đông Du, từ những lời chúc cảm động, những nụ cười bao hàm nhiều cảm xúc của những người có mặt đến tấm lòng của của các du học sinh ở tận nước Nhật cách xa hàng ngàn dặm muốn được gửi lời chúc mừng đến thầy qua hệ thống skype…  tất cả như nói lên tấm lòng của những người con đã trưởng thành, làm việc và gắn bó với mái nhà Đông Du dành cho vị cha già đáng kính trong một ngày rất đặc biệt này. Mọi người vui mừng vì đầu tàu vẫn khỏe mạnh, vững vàng..


Những món quà biết nói

Hơn nữa thế kỷ xây dựng nên công trình Đông Du, thầy đã bôn ba, làm việc miệt mài không ngừng nghỉ, hầu như không dành cho mình chút thời gian riêng tư. Với thầy, Đông Du là lý tưởng sống, là động lực, là nguồn năng lượng dồi dào như không hề ngưng chảy trong trái tim mình, hình ảnh một ông thầy với mái tóc bạc phơ thuyết trình hàng giờ trong hội trường với hàng trăm sinh viên như không hề mệt mỏi, đích thân kiểm tra hệ thống nước, từng hàng cây kiểng mới trồng, hay hình ảnh một người ông đã ngoài 70 xắn tay vào bếp, đi chợ làm những món ăn quê nhà khiến những sinh viên trên đất Nhật phải ứa nước mắt. Bất chấp mùa đông lạnh giá, thầy vẫn lặn lội khắp từ bắc chí nam nước Nhật để tận mắt chứng kiến các thế hệ du học sinh Đông Du sinh sống, học tập và làm việc tại đây, mới nghe thầy thuyết trình buổi sáng, chiều thầy đã có mặt tại Hà Nội, vừa đáp chuyến bay từ Nhật trở về thầy đã bắt tay vào việc ngay.  Nhìn thầy cần mẫn, say mê với công việc bất chấp tuổi tác ai nấy đều thấy thương thầy, người thán phục, người lại bảo thầy lấy đâu ra nguồn năng lượng đó? Sao thầy không dành nhiều thời gian cho mình hơn sau bao nhiêu năm bôn ba và làm việc cật lực? Câu trả lời là không, bởi đó chính là con người thầy, là lý tưởng một đời thầy đã theo đuổi và vun đắp, mà theo thầy lý tưởng ấy, tâm nguyện ấy vẫn chưa hoàn thành, con đường phía trước hãy còn rất dài và chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng Đông Du ngày một to đẹp hơn. Thầy thường dạy mọi người rằng: “Phải luôn ý thức phấn đấu và học tập không ngừng, vì đó chính là thước đo tri thức, là chìa khoá cho mọi sự thành công của mỗi người và không được tự mãn với những thành tích nhỏ nhoi đạt được trước mắt, bởi chỉ khi nếm trải gian khổ với quyết tâm và nỗ lực thực sự thì con người mới thực sự trưởng thành”.

Hội trường vở oà khi thầy xuất hiện

 

 

Trải qua bao nhiêu năm với biết bao sóng gió, gian khổ thầy đã xây dựng nên công trình Đông Du có được như ngày nay từ khi nó chỉ là ý tưởng. Các thế hệ sinh viên Đông Du cứ nối tiếp nhau đến những bến bờ của thành công, tuy vậy, trong ánh mắt của người cha già Đông Du vẫn còn đó nhiều trăn trở. Năm sau đã là năm thứ 25 Đông Du chính được thức thành lập, một “tập san đặc biệt” được viết bởi cảm tưởng của thầy, của toàn thể thầy cô, các thế hệ học viên và du học sinh Đông Du cùng bạn bè thân hữu sẽ được ra đời theo mong muốn của thầy, đánh dấu một chặng đường dài với ¼ thế kỷ nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành của trường Đông Du.

QV Ngày 14/6/2015

 

BÀI CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN NHẬN HỌC BỔNG OKAMOTO - ĐÔNG DU

CẢM NGHỈ CỦA HỌC VIÊN NHẬN HỌC BỔNG OKAMOTO

Em tên là: Nguyễn Thị Linh Huệ, hiện tại là học viên lớp CT2S2 khoá 93. Đã đạt danh hiệu: Học viên xuất sắc nhất lớp CT1C3 khoá 92, trung tâm Hồ Văn Huê.

Trước hết, chúng em xin cảm ơn đến tất cả các thầy cô trường Nhật ngữ Đông Du. Thật sự em không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào khi nhận được học bổng này. Đây là lần đầu tiên em nhận được học bổng tại trường, em cảm thấy rất vinh dự. Không khí tại buổi lễ diễn ra rất sôi động nhưng cũng không kém phần trang nghiêm. Mặc dù buổi lễ được thông báo bắt đầu từ lúc 16h, nhưng từ rất sớm em đã thấy các thầy cô đã có mặt để chuẩn bị cho buổi lễ. Khi bước vào hội trường em đã rất ngạc nhiên vì phòng được trang trí rất đẹp, có rất đông các Thầy, Cô người Nhật và Việt Nam, các bạn nhận học bổng cũng đến từ rất sớm. Chính vì sự chuẩn bị tổ chức chu đáo của nhà trường làm em càng thêm phần hồi hộp và háo hức đón chờ buổi lễ diễn ra. Buổi lễ được bắt đầu bằng một trò chơi nho nhỏ do giáo viên người Nhật tổ chức, trò chơi tuy nhỏ nhưng rất vui, ai cũng có quà. Chắc có lẽ vì không khí buổi lễ diễn ra rất tự nhiên và sôi nổi nên em cũng dần bớt run và hồi hộp. Xung quanh em có rất nhiều anh chị, bạn bè đạt học bổng, khi tên các anh chị được xướng lên toàn hội trường ai cũng chăm chú lắng nghe vì thành tích học tập đáng nể của các anh chị. Em càng thêm tự hào vì được cùng anh chị tham gia buổi lễ, qua đó em càng quyết tâm học tập thật giỏi để noi gương anh chị và truyền thống hiếu học của trường Đông Du.

Cuối cùng, em xin cám ơn tập thể thầy cô trường Đông Du đã cho chúng em một môi trường học tập thật tốt, ngoài những kiến thức tiếng Nhật, chúng em còn được học rất nhiều điều về cuộc sống cũng như văn hóa của nước bạn. Sự tận tâm, nhiệt tình giảng dạy của tất cả thầy cô giáo người Việt, người Nhật đã giúp chúng em có được ngày hôm nay. Em cám ơn trường đã tổ chức buổi lễ trao học bổng này, ngoài giá trị tinh thần không gì so sánh được thì phần thưởng học bổng này như góp phần giúp chúng em có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu. Chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng dạy dỗ của thầy cô trường Nhật ngữ Đông Du. Một lần nữa em xin cảm quý thầy cô ơn rất nhiều.

 

KỲ NGHỈ CỦA NHÂN VIÊN TRƯỜNG ĐÔNG DU

CHUYẾN DU LỊCH BÌNH BA – NINH CHỮ CỦA NHÂN VIÊN TRƯỜNG ĐÔNG DU

 

Sài Gòn những tuần đầu hè với những cơn mưa rào vội vã không đủ xua tan cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới, trong cái ngột ngạt giữa bộn bề lo toan công việc, cuộc sống chốn thị thành ấy, được trầm mình dưới làn nước biển trong xanh với sóng biển rì rào và thưởng thức những món hải sản tươi rói thì không còn gì tuyệt vời hơn. Nhân viên trường Đông Du cũng không ngoại lệ, kỳ nghỉ năm nay, trường tổ chức cho mọi người chuyến du lịch biển 3 ngày 3 đêm về Bình Ba – Ninh Chữ - Vĩnh Hy – tháp PooKlông Garai… một chuyến đi tuyệt vời, đầy thú vị với vô vàn cảm xúc khó quên.

23 thành viên đoàn lữ khách với màu xanh đặc trưng của Đông Du

Hai mươi hai giờ ngày 7/5, từ trung tâm Hồ Văn Huê, đoàn – với 23 thành viên là nhân viên trường Đông Du - đã khởi hành về hướng miền trung của tổ quốc. Chẳng mấy chốc một Sài Gòn hoa lệ, tấp nập và hối hả đã ở lại sau lưng nhường chỗ cho những rặng dừa nước xanh ngắt, những cánh rừng cao su bạt ngàn, đây đó những thị trấn tĩnh lặng đang chìm vào giấc ngủ.

Sau tám tiếng lăn bánh, xe đã đưa chúng tôi đến bờ biển Bình Thuận, những dãy núi đá xanh tuyệt đẹp đặc trưng của miền trung xuất hiện sừng sững nhìn về phía đại dương mênh mông tạo nên nét đẹp kỳ vĩ, những cơn gió biển mát lành mang hơi thở của biển cả làm mọi lo toan cuộc sống hàng ngày như chìm vào quên lãng. Sau bữa ăn sáng tại một nhà hàng trên bãi biển Cà Ná, xe tiếp tục đưa mọi người men theo quốc lộ dọc miền trung xuyên qua những cánh đồng muối trắng xóa đến với TP. Cam Ranh.

Màn đu dây ấn tượng của các nữ vận động viên Đông Du dũng cảm

Vịnh Cam Ranh hiện ra trước mắt chúng tôi tuyệt đẹp và hùng vĩ, làn nước trong xanh màu ngọc bích dưới ánh nắng bình minh rất đẹp, vịnh được bao bọc bởi những ngọn núi đá xanh nhấp nhô muôn hình vạn trạng. Từ cảng Ba Ngòi, tàu đưa chúng tôi đến đảo Bình Ba – bức bình phong chắn sóng nơi cửa vịnh Cam Ranh, nổi bật giữa đại dương xanh biếc với những bãi cát trắng đẹp mê hồn xen giữa các rặng san hô rực rỡ nhiều màu sắc – một nét đẹp hoàn hảo mang một chút hoang sơ. Những tình huống bất ngờ, thú vị pha một chút mạo hiểm xuất hiện để lại một kỷ niệm đáng nhớ. Số là theo lịch trình tàu sẽ đưa chúng tôi đến bãi Bồ Đề, bãi tắm thường xuyên của các du khách khi đến hòn đảo tuyệt đẹp này, nhưng đáng tiếc, sáng hôm đó gió nồm thổi mạnh khiến lịch trình đã định của đoàn phải thay đổi, con tàu bất ngờ trở sóng đưa chúng tôi vào một bãi biển hoang sơ, vắng vẻ với làn nước xanh biếc sóng gợn lăn tăn in bóng dãy núi với vô số những tảng đá màu rêu và xanh nhạt, một bãi cát trắng tinh khôi xen kẻ những vách đá dựng đứng, đây đó loáng thoáng vài nhà bè nuôi cá mú của ngư dân người gốc Bình Định càng tô điểm thêm nét đẹp thơ mộng của bức tranh chấm phá mang một thoáng nguyên thủy nơi đây, một nét đẹp trinh nguyên của một thiếu nữ không son phấn nhưng vẫn khiến người xem nao lòng. Mọi người đều bị choáng ngợp trước cảnh sắc nơi đây, tình huống bất ngờ và cảm động làm nên kỷ niệm mà chắc chắc mỗi người có mặt hôm ấy đều không thể nào quên là khi con tàu loay hoay tìm nơi cập bến làm thỏa mãn sự háo hức của đoàn lữ khách, nhưng khổ nổi vì là vùng biển hoang sơ, ít người nên không hề có cầu tàu để mọi người được cập bến dù chỉ còn cách bờ không quá 200m nữa, sự quyến rũ của tạo hóa nơi đây đã khiến các thành viên trong đoàn vốn đa phần là phụ nữ, mà hầu hết lại không biết bơi hoặc chưa từng một lần bơi biển đã trở thành những nhà thám hiểm chuyên nghiệp, hoặc các tay bơi cừ khôi với màn đu dây ấn tượng nếu nhìn từ phía xa, mặc dù tất cả ít nhiều đều được nếm vị mặn của biển khi nhìn gần, đến nổi ông “thuyền trưởng” phải thán phục và cuối cùng phải xanh mặt khi phát hiện sự thật là phần lớn đều không biết bơi, cô Hoa nhà ta có màn lộn xoay vòng trên dây như xiếc rất ấn tượng, sự can đảm của mọi người khiến “hướng dẫn viên” bơi lội bất đắc dĩ hôm ấy làm việc hết công suất. Những cảm xúc thật của những tiếng cười, xen lẫn sự sợ hãi, những lời động viên của những người trên tàu và cả sự nỗ lực của từng người đã làm nên những xúc cảm khó tả, để rồi khi màn đu dây “kết thúc thành công” mọi người mừng rỡ vì tất cả đều an toàn, những tràng cười sau đó cứ nối tiếp không dứt, bỏ mặc những rặng san hô tuyệt đẹp ẩn mình dưới làn nước trong xanh đang mời gọi.

Sau đó, tàu đưa mọi người đến đảo Tôm Hùm thưởng thức bữa tiệc hải sản tươi sống ngay trên nhà bè giữa bốn bề sóng vỗ với các món ăn mang hương vị đặc trưng của biển cả nào là tôm hùm, ốc, nghêu, mực nướng, cá… Mọi người không quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời này.

 

Chia tay đảo Bình Ba tuyệt vời, vịnh Cam Ranh kỳ vĩ tàu rẽ sóng đưa chúng tôi trở lại cảng Ba Ngòi lên xe về resort với mái ngói đỏ thắm được thiết kế theo lối cổ điển nằm kề bãi biển Ninh Chữ thơ mộng, không xa là ngọn núi Ninh Chữ với vô số khối đá được tạo hóa sắp đặt một cách tuyệt đẹp – một thời đã là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều họa sĩ tên tuổi những năm 60-70 của thế kỷ trước.

Trước giờ lên đường khám phá vịnh Vĩnh Hy

Đêm Ninh Chữ thật yên bình, với gió và sóng biển rì rào, xa xa là vô vàn những ánh đèn của những ngư phủ đang câu mực… đoàn dùng cơm tối bên bãi biển và dĩ nhiên không quên khám phá Ninh Chữ về đêm…

Ngày thứ 2, sau khi dùng buffer sang tại resort, xe tiếp tục lăn bánh đưa chúng tôi đến vịnh Vĩnh Hy – được bình chọn là một trong bốn vịnh biển đẹp nhất Nam Trung Bộ, liền kề với vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận với rừng nguyên sinh bạt ngàn nhìn ra đại dương bao la tạo nên một bức tranh hùng vĩ nhưng không kém phần lãng mạn. Vượt qua những rặng núi chập trùng của vườn quốc gia Núi Chúa chúng tôi lên tàu vượt sóng, sau 30 phút ra đến vịnh Vĩnh Hy, những khối núi đá thạch anh dựng đứng điểm những lớp rêu phong khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự khéo léo của tạo hóa. Những rặng san hô tuyệt vời hiện ra rực rỡ với những đàn cá nhiều màu sắc qua lớp kính dưới đáy tàu càng tô điểm thêm nét đẹp nguyên sơ nơi đây. Mọi người liên tục suýt xoa, trong khi các cô nàng liên tục tạo dáng chụp ảnh…

Không khí vui nhất có lẽ là lúc mọi người trầm mình trong làn nước mát lạnh, trong vắt với bãi cát trắng thoai thoải, sóng nước hữu tình của bãi biển mang cái tên rất ấn tượng – bãi Bà Điên – một câu chuyện dân gian cảm động về lòng chung thủy của người phụ nữ mòn mỏi đợi chồng đi biển biền biệt chưa về. Những khoảnh khắc chân thực của cảm xúc, những tiếng cười giòn giã của mọi người hòa vào tiếng sóng vỗ đã làm nên những kỷ niệm đẹp… Trên bờ, những đầu bếp “ngư phủ” đã chuẩn bị sẵn những đặc sản tươi sống như một món quà mà sự ưu ái của thiên nhiên đã ban tặng, những con nhum biển, ốc, sò… thêm một ít bia nhâm nhi… thật tuyệt vời, một nữa ngày với quá nhiều cảm xúc. Chia tay vịnh Vĩnh Hy tuyệt đẹp với nhiều kỷ niệm, chúng tôi trở về resort dùng cơm trưa.


Vịnh Vĩnh Hy thẳng tiến
Bữa tiệc mang đậm hương vị biển cả ngay trên bãi tắm có cái tên rất ấn tượng - bãi Bà Điên


Khoảnh khắc tuyệt vời

Chia tay vịnh biển tuyệt vời với bãi Bà Điên nhiều kỷ niệm, chúng tôi lên đường trở về resort lấy sức tiếp tục cuộc hành trình. Sau 2 giờ nghỉ ngơi, xe tiếp tục đưa chúng tôi tham quan ngọn tháp kỳ vĩ mang tên vị vua huyền thoại của người Chăm vào thế kỷ XIV - vua Pôklông Garai, đứng sừng sững như thách thức sự khắc nghiệt của thời gian hơn 700 năm qua, nổi bật giữa hoàng hôn Phan Rang tuyệt đẹp, một kiến trúc mang hơi thở tôn giáo hết sức độc đáo, rất riêng của người Chăm, với sự hướng dẫn của anh chàng hướng dẫn viên tận tình và vui tính, chúng tôi hiểu thêm về cách xây dựng, bài trí và tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Chăm nơi đây, viếng thăm ngôi tháp kỳ bí này, chúng tôi như bị lạc vào vùng đất kinh kỳ, một thời huy hoàng của người Chăm xa xưa.

Hoàng hôn trên tháp Pô Kloong Gialai

Chương trình đốt lửa trại trên bãi biển Ninh Chữ đã để lại cho mọi người những ấn tượng sâu sắc, đầy bất ngờ, không còn giới hạn tuổi tác, mọi người như hòa vào nhau, một khoảnh khắc tưng bừng với những trò chơi tưởng như đã quên lãng bởi thời gian, đưa mọi người trở về với một thời áo trắng. Riêng Thu Diễm nhà ta đã có một kỷ niệm không thể nào quên khi được mọi người bất ngờ tổ chức sinh nhật trên bãi biển thơ mộng với rất nhiều cảm xúc này.

Chương trình đốt lữa trại trên bãi biển Ninh Chữ thơ mộng

 

2..3.. Thổi nến nào!

Ngày thứ 3 của chuyến hành trình, khác với 2 ngày đầu, đoàn chúng tôi tham quan, khám phá hai làng nghề truyền thống nổi tiếng của người Chăm mà bất cứ ai đến “xứ Tháp Chàm” đều không thể bỏ qua, đó là làng gốm Bàu Trúc và làng dệt Mỹ Nghiệp, để được tận mắt chứng kiến và thán phục những đôi tay khéo léo, miệt mài của người bản địa. Mọi người cũng tranh thủ mua rất nhiều quà lưu niệm cho người thân và gia đình.

Các cô gái Đông Du

Những vườn nho bạt ngàn, xanh um, trái căng mọng trĩu quả, được chăm chút bởi những con người hiền lành, mến khách… là điểm dừng chân cuối cùng trên hành trình du lịch ba ngày của đoàn nhân viên Đông Du. Tạm biệt vùng đất miền cực Nam Trung Bộ của tổ quốc, xe lăn bánh trở về với Sài Gòn hoa lệ, để rồi tiếp tục dòng chảy hối hả của cuộc sống…

Một chuyến đi tuyệt vời,  nhiều ý nghĩa, ngập tràn những cảm xúc và những khoảnh khắc không thể nào quên.

Quốc Việt  15/5/2015