Du học Đông Du

ĐÔNG DU KHAI GIẢNG LỚP KẾ TOÁN MIỄN PHÍ

d:12.jpg

 

Chuyến công tác đầu năm Ất Mùi của Thầy hiệu trưởng

Sáng ngày 27/2, thầy Nguyễn Đức Hòe, hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du đến thăm trường Bijisen (Matsue) và học sinh Đông Du đang theo học chuyên ngành tại trường.Thầy còn dành thời gian để nói chuyên với học sinh Nhật đang học chuyên ngành tại trường. Những lời khuyên súc tích, tràn đầy nhiệt huyết của thầy đã truyền thêm động lực theo đuổi ước mơ cho cả các bạn học sinh Nhật Bản.

Thầy trò hội ngộ sau một năm dài

Các sinh viên Nhật bản lắng nghe bài giảng của Thầy

 

THƯ CHÚC TẾT CỦA PHỤ HUYNH HỌC SINH DỊP XUÂN ẤT MÙI NĂM 2015

THƯ CHÚC TẾT CỦA PHỤ HUYNH HỌC SINH DỊP XUÂN ẤT MÙI 2015

Một mùa xuân nữa lại đến, nhà nhà lại rộn ràng chuẩn bị đón tết với mong muốn những điều may mắn, tốt lành trong năm mới sẽ đến với người thân, gia đình mình.

Mừng xuân Ất Mùi năm 2015, Trường Nhật Ngữ Đông Du đã lấy làm vinh dự và hạnh phúc khi nhận được rất nhiều thư chúc Tết của quý phụ huynh, các thế hệ du học sinh, bạn bè... trong và ngoài nước. Đó là những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các bậc làm cha làm mẹ trong việc học tập của con em, là niềm tin và động lực to lớn giúp cho các thầy cô nhà trường – những người vẫn miệt mài với công cuộc trồng người cao cả tiếp tục vững bước với nghề giáo.

Mừng xuân mới, Nhật Ngữ Đông Du xin kính chúc tất cả quý phụ huynh cùng gia đình: Năm mới sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, hoa khai phú quý, con cái hậu sinh khả úy luôn xứng đáng với lòng mong mỏi của cha mẹ và thầy cô: “Hiền tài khả tác Quốc gia sư, Hiếu tử năng an phụ mẫu tâm”.

 

DANH SÁCH THƯ CHÚC TẾT CỦA PHỤ HUYNH HỌC SINH GỬI ĐẾN TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU XUÂN ẤT MÙI 2015

 

 1. Bùi Thị Tiến, Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội
 2. Trần Đình Vượng, P. Tứ Minh - Tp. Hải Dương
 3. Phạm Thị Suy, Trảng Bom - Đồng Nai.
 4. Đào Đức Tân, Hà Nam
 5. Phụ huynh của em Nguyễn Phương Hoa - Hải Dương
 6. Nguyễn Thế Diện, Vũng Tàu.
 7. Đỗ Đình Cường, Quãng Xương  - Thanh Hóa
 8. Mai Thị Liên, Bỉm Sơn - Thanh Hóa
 9. Nguyễn Một, Bà Rịa – Vũng Tàu
 10. Nguyễn Thị Thuân, Hậu Lộc  - Thanh Hóa
 11. Lê Tiến Hưởng, Hoằng Hóa - Thanh Hóa
 12. Phụ huynh học sinh của em Thái Thủy Pháp
 13. Lê Thị Vĩnh Hải, Phúc Yên - Vĩnh Phúc
 14. Trần Văn Thực, Nga Sơn - Thanh Hóa
 15. Phùng Quang Tuấn, Nam Định
 16. Bùi Thị Bích Hường, Bình Định
 17. Phụ huynh của hai em Trần Ngọc Uyên và Trần Ngọc Huyền
 18. Hà Thị Xinh, Hải Dương
 19. Nguyễn Văn Phất, Thái Bình
 20. Nguyễn Văn Quang, Nam Định
 21. Phạm Thúy Ngọc, Đống Đa - Hà Nội
 22. Nguyễn Văn Kiểm, Hà Nam
 23. Lê Đình Dũng, Thanh Hóa
 24. Võ Lệ Hoa, Ninh Kiều - Cần Thơ
 25. Phụ huynh của em Nguyễn Trung Hiếu
 26. Trương Công Luật, Thanh Hóa
 27. Nguyễn Hữu Linh, Bắc Ninh
 28. Phụ huynh em Đinh Thị Huệ, Thanh Hóa
 29. Hà Thị Cẩm Tú, Thanh Hóa
 30. Vũ Thanh Thủy, Hải Dương
 31. Hoàng Thị Hiền, Thanh Hóa
 32. Cao Thị Nhỏ, Củ Chi - Tp. Hồ Chí Minh
 33. Lê Thị Phượng, Tiền Hải - Thái Bình
 34. Vũ Đình Định, Nam Định
 35. Vũ Thị Nhung Tp. Hồ Chí Minh
 36. Đỗ Thị Tâm, Thanh Hóa
 37. Lại Thị Ánh, Bỉm Sơn - Thanh Hóa
 38. Trần Thị Nguyệt, Hà Nội
 39. Lưu Đình Hùng, Bỉm Sơn - Thanh Hóa
 40. Lương Thị Tám, Quảng Ninh
 41. Phạm Thế Lưu, Thanh Hóa
 42. Phụ huynh em Phạm Phú Minh, Hà Nội
 43. Bùi Thị Bích Hường, Qui Nhơn - Bình Định
 44. Phụ huynh của em Lê Thị Như Huỳnh
 45. Đàm Thị Khuyên, Quảng Ninh
 46. Lê Văn Canh, Thanh Hóa
 47. Phụ huynh em Nguyễn Duy Tiến
 48. Đỗ Thị Khuê, Hải Dương
 49. Nguyễn Văn Tịnh, Đà Nẵng
 50. Nguyễn Đăng Khoa, Lâm Đồng
 51. Nguyễn Thị Anh, Ninh Giang - Hải Dương
 52. Phạm Thị Nụ, Nam Định
 53. Lê Thị Huệ, Thái Bình
 54. Lê Văn Chương, Hà Nam
 55. Phụ huynh em Trương Đình Anh Khoa
 56. Đỗ Thị Nghĩa, Hải Phòng
 57. Vũ Thị Nga, Thái Bình
 58. Trần Thị Nga, Thanh Hóa
 59. Phạm Bảy Sáu, Buôn Mê Thuột -  Đăk Lăk
 60. Nguyễn Quang Ngọc, Đà Nẵng
 61. Phụ huynh em Phạm Hồ Khánh An, Bình Dương

Ngoài ra còn rất nhiều thư chúc tết của tập thể du học sinh trung tâm Bình Mỹ, các thế hệ du học sinh Đông Du đang học và làm việc tại Nhật Bản...  không thể liệt kê hết được xin trích dẫn một vài đoạn tiêu biểu nhất:

1/ Thư chúc tết của phụ huynh Nguyễn Thị Anh

Tên tôi là Nguyễn Thị Anh – là phụ huynh em Nguyễn Tuấn Linh, học sinh lớp 1 khóa 2014 – 2015, thuộc trung tâm đào tạo du học sinh chi nhánh xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới các quý thầy cô lời chào trân trọng nhất! Kính chúc quý thầy cô cùng gia đình mạnh khỏe, an khang và hạnh phúc!

Chúng tôi thật may mắn khi con em mình được vinh dự học tập tại trường, một mái trường có bề dày truyền thống về đào tạo du học sinh. Là một phụ huynh có con em đang theo học tại trường nên tôi luôn dõi theo sự phát triển và các hoạt động của nhà trường. Và tôi luôn yên tâm khi thấy các thầy, các cô luôn chăm lo dạy dỗ, tận tình chỉ bảo, trang bị cho con em mình hành trang trong cuộc sống cũng như việc học của các em sau này tại Nhật Bản. Sự chỉ bảo ân cần của các thầy cô, các kiến thức mà thầy cô dạy dỗ sẽ là niềm động viên, là hành trang vô cùng quan trọng cho các em trong cuộc sống sau này. Tuy chặng đường ở phía trước em còn dài và gian nan, các em cần phải thật cố gắng và bản lĩnh để vượt qua nhưng các thầy cô chính là động lực để các em có thể vững bước.

Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi – những người làm cha, làm mẹ - không biết nói gì hơn, chỉ biết bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân của chúng tôi tới các thầy, các cô- những người đã tận tâm, tận lực vì tương lai của con em chúng tôi.

Nhân dịp xuân Ất Mùi, xin kính chúc quý thầy cô và gia đình đón một mùa xuân thật vui vẻ, bước vào năm mới an khang thịnh vượng!

 

2/ Thư chúc tết của phụ huynh em Phạm Hồ Khánh An

Mừng xuân Ất Mùi

Kính chúc thầy cô và gia đình được nhiều sức khỏe  - An khang thịnh vượng. Chúc trường Nhật Ngữ Đông Du càng ngày càng phát triển tốt hơn – là một địa điểm tin cậy của tất cả các học sinh.

Phụ huynh của em Phạm Hồ Khánh An  (Bình Dương)

 

3/ Thư chúc tết của phụ huynh Nguyễn Quang Ngọc.

Tôi là Nguyễn Quang Ngọc, là ba của em Nguyễn Quang Nhật, học sinh cũ của trường ta năm trước...

Nhờ sự dạy dỗ và lo lắng của thầy hiệu trưởng cùng quỳ thầy cô trong trường, nên em Nhật hiện đã ổn định được cuộc sống và phần nào bắt kịp với chương trình du học ở nước bạn. Công lao ấy quả là lớn lao vô cùng mà gia đình tôi không biết phải cám ơn và tri ân thế nào cho đủ.

Nay nhân dịp năm mới Ất Mùi đến, tôi thay mặt gia đình và cả em Nhật, viết vài hàng, không chỉ để hỏi thăm sức khỏe mà còn để thay cho lời tri ân vì những gì mà thầy hiệu trưởng và quí thầy cô trong trường đã và vẫn thực hiện trong sứ mạng trồng người cao đẹp, trong đó, con tôi đã được may mắn thụ hưởng. Cầu chúc thầy hiệu trưởng cùng toàn thể quý thầy cô một năm mới thật hạnh hạnh phúc và an khang bên gia đình.

 

4/ Thư chúc tết của phụ huynh Phạm Bảy Sáu

Con tên là: Phạm Bảy Sáu, sinh năm 1976, là phụ huynh em Trần Thị Tuyết Nhung, nhập học ngày 3/8/2014, tại trung tâm Bình Mỹ - Củ Chi. Gia đình con ở tại khối 6, phường Tân Hòa, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, công việc của gia đình con là thợ xây.

Thưa thầy, con rất vinh dự vì con gái của con đủ các yêu cầu cũng như điều kiện để được là học sinh của trường Đông Du. Con luôn dõi theo từng bước học tập của cháu trong thời gian qua và con cũng thấy rằng thầy cô và tập thể giáo viên, nhân viên đã khắc phục rất nhiều khó khăn, chướng ngại để đưa Bình Mỹ đạt được những kết quả như hôm nay. Thầy như một người ông, người cha, luôn chăm lo cho học sinh, những chuyến đi dài của thầy đến từng trường, từng vùng, thầy lo sắp xếp, gửi gấm, thăm hỏi các học sinh… không kể hết bao nhiêu truân chuyên, vất vả của thầy cô, càng lúc càng khó khăn hơn, thử thách càng nhiều. Vậy mà những lúc thấy trò học chưa đạt thầy vẫn miệt mài lên lớp dạy kiến thức, dạy đạo đức, dạy làm người… Với tâm huyết của thầy, với ba lời nguyện của sinh viên Đông Du với công lao của thầy và thầy cô Đông Du con luôn thấy mình có lỗi, chúng con còn chưa làm hết vai trò của người cha, người mẹ đối với con cái, càng có lỗi với quý thầy cô - những người luôn “cho đi” mãi.

Có lúc con gái con điện thoại về: “Mẹ ơi, chúng con lại làm thầy cô buồn rồi…”; “mẹ ơi, cả phụ huynh học sinh cũng làm thầy cô buồn”. Thầy ơi, thay mặt con trẻ, thay mặt phụ huynh con xin lỗi thầy cùng các thầy cô giáo, chúng con mãi theo đồng tiền, bát gạo… mà trôi lăn mãi trở thành kẻ vô ơn, vô tri. Thưa thầy, hôm dự khai giảng ở Bình Mỹ con đã khóc nhiều, con thấy mình quá nhỏ bé trước thầy, cô, con luôn nhũ phải làm gì để xứng đáng công lao của thầy?

Điều mà luôn động viên gia đình con và cũng là thành công lớn nhất của gia đình con có được là con gái con được học tại Đông Du. Con mong muốn cháu chăm lo học tập, trôi dồi đạo đức, lãnh hội được ước nguyện của thầy, trưởng thành trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động, sống có trách nhiệ, là người có ích, sống với tấm lòng biết ơn và biết tri ân, học tập và rèn luyện để làm người, để làm việc.

Con biết về trường Đông Du với tiêu chí giáo dục, mục đích mở trường của thầy con thực sự vui mừng vì con mình đã có một nơi sống thực sự, học và làm việc thật sự. Tuổi thầy đã cao, tóc thầy đã bạc nhưng thầy vẫn vì con trẻ, vì quê hương đất nước. Không gì hơn với lá thư muộn màng dịp cuối năm, con xin kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, mạnh khỏe, gia đình thầy an lạc.

5/ Thư chúc tết của phụ hunh em trương Đình Anh Khoa

Tôi là phụ huynh em Trương Đình Anh Khoa. Hiện đang trong quá trình học tập tại Bình Mỹ, Nhân dịp xuân Ất Mùi 2015, xin gửi lời chúc mừng năm mới hạnh phúc – an khang – thịnh vượng đến thầy hiệu trưởng, toàn thể giáo viên, nhân viên trường Đông Du, đặc biệt chúc thầy hiệu trưởng luôn luôn mạnh khỏe để thực hiện được những điều thầy mong mỏi, tâm huyết nhất, giúp các em học sinh Việt Nam có cơ hội học tập tại tại những nơi phát triển, tiên tiến, để học hỏi những điều hay, lẽ phải mai sau góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.

6/ Thư chúc tết của phụ huynh Đỗ Thị Tâm

Kính gửi thầy hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du.

Con tên là: Đỗ Thị Tâm, phụ huynh của sinh viên Trần Thị Hồng Phương, đã học ở trung tâm Bình Mỹ, trường Nhật Ngữ Đông Du từ tháng 8/2013. Cháu Phương đã đỗ đại học Ryutsukagaku tại Kobe (Nhật Bản) và được phái cử đi vào tháng 3 năm nay...

Năm mới, con kính chúc thầy nhiều sức khỏe, luôn giữ được nhiệt huyết để thực hiện lý tưởng vì đất nước, để tiếp tục giúp những học trò nghèo được đi du học, để mai sau trở về xây dựng đất nước. Con xin gửi lời cảm ơn thầy hiệu trưởng cùng quý thầy cô nhà trường đã nhiệt tình dạy bảo học trò từ những điều trong cuộc sống đến kiến thức trong sách vở. Cháu Phương có thể đậu Đại học và nhận học bổng ngay từ Việt Nam là nhờ một công thầy cô chỉ bảo, dạy dỗ. Con mong cháu Phương sẽ tiếp tục nhận được sự hướng dẫn của thầy, cô trên bước đường sắp tới. Con xin chân thành cảm ơn thầy, cô.

Nam Ngạn, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hóa.

Chúc trường Nhật Ngữ Đông Du ngày càng phát triển.

7/ Thư chúc tết của phụ huynh Lại Thị Ánh

Tôi là phụ huynh em Vũ Thị Minh, lớp du học Nhật Bản thuộc trung tâm Bình Mỹ niên khóa 2014 – 2015. Chúng tôi vô cùng xúc động và thấy ý nghĩa hơn bao giờ hết khi thấy con mình giờ đây đã thực sự khôn lớn, trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ nhờ sự tận tình chu đáo thương yêu, tận tâm dạy bảo của thầy hiệu trưởng và các thầy cô trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi tự hào vì được gửi gấm con vào một mái trường có bề dày truyền thống, có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam như trường Nhật Ngữ Đông Du....

Lại Thị Ánh, Bỉm Sơn, Thanh Hóa

8/ Thư chúc tết của phụ huynh Lưu Đình Hùng

Kính gửi thầy hiệu trưởng.

Em là phụ huynh cháu Lưu Thị Ngọc Mai, hiện đang học tại trung tâm Bình Mỹ, khóa tháng 4/2015, đi vùng Morioka.

Kính chúc thầy và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng. Gia đình tôi bày tỏ lòng biết ơn đến thầy hiệu trưởng cùng tất cả các thầy cô nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp đở cháu trong học tập trong một môi trường lành mạnh, là tiền đề để cháu vượt qua mọi khó khăn, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Gia đình chúng tôi yên tâm và tin tưởng khi con mình được theo đuổi ước mơ trong một ngôi trường mà thầy hiệu trưởng đã dành bao năm tâm huyết để đào tạo các thế hệ thanh niên ưu tú rất cần cho công cuộc xây dựng đất nước mai sau...

Lưu Đình Hùng , Bỉm Sơn, Thanh Hóa

9/Thư chúc tết của phụ huynh cháu Vũ Mai Phương

Kính thưa thầy hiệu trưởng

Con là phu huynh học sinh của cháu Vũ Mai Phương, hiện đang theo học lớp dự bị du học của trường Nhật Ngữ Đông Du.

... thời gian này cháu đang chờ hoàn tất thủ tục để du học Nhật Bản trong tháng 4/2015. Nhận được tin này, gia đình con vô cùng phấn khởi. Có được kết quả này, ngoài sự rèn luyện của bản thân cháu, phải kể đến công lao to lớn của thầy cô nhà trường đã quan tâm tận tình dạy dỗ, chỉ bảo từng li, từng tí không những học văn hóa mà còn học làm người, sống có lý tưởng và đạo đức để trở thành một con người hoàn thiện dưới mái trường Đông Du, cũng như khi đặt chân tới đất nước Nhật Bản...

Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định.

10/ Thư chúc tết của phụ huynh Lê Thị Phượng

...Kính chúc các thầy cô năm mới thật nhiều sức khỏe để luôn vững bước trên con đường đầy gian nan, thử thách của nghề giáo phía trước.

... Tôi là phụ huynh của cháu Phạm Thị Thúy, cháu đã vào học tại trường từ tháng 8/2014. Trải qua 6 tháng học tập và rèn luyện, gia đình tôi nhận thấy cháu đã trưởng thành và cứng cỏi hơn rất nhiều từ lời ăn tiếng nói cũng như cách cư xử với bên ngoài. Thực sự, cháu đã thay đổi rất nhiều. Dường như được học tập và làm việc ở một môi trường tốt như vậy đã khiến cháu tự tin và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Tôi và gia đình cảm thấy vô cùng hạnh phúc...

Lê Thị Phượng, Tiền Hải, Thái Bình.

11/ Thư chúc tết của phụ huynh em Nguyễn Ngọc Thanh  Trà

Nhân dịp đầu năm mới, gia đình tôi xin kính chúc thầy hiệu trưởng cùng gia quyến được nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng và đạt được nhiều hơn nữa thành quả trong công tác giáo dục, đào tạo du học sinh du học Nhật Bản.

Trải qua hơn một năm được học tập và rèn luyện tại Bình Mỹ, con tôi đã từng bước trưởng thành về mọi mặt. Nhờ sự dạy dỗ tận tình của thầy cô, cháu đã quen dần và có ý thức trong môi trường sống tập thể, luôn chăm chỉ nhọc tập để đạt được kết quả ngày càng tốt hơn....

Cần Thơ, phụ huynh học sinh em Nguyễn Ngọc Thanh Trà

 

BÀI CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN NHẬN VỀ HỌC BỔNG OKAMOTO – ĐÔNG DU KHÓA 91

BÀI CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN NHẬN VỀ

HỌC BỔNG OKAMOTO – ĐÔNG DU KHÓA 91

 

Đến giờ phút này mình vẫn không thể tin được bản thân lại đạt được học bổng trung cấp của trường Đông Du. Có lẽ thần may mắn đã mỉm cười với mình, hay không biết đây là thành quả của gần 2 năm học tiếng Nhật nữa!

Mình bắt đầu học tiếng Nhật tại trường Đông Du vào tháng 3/2013. Thời gian đầu học tiếng Nhật quả thật là rất khó khăn, cảm nhận về tiếng Nhật là sự cứng ngắt, quá nhiều quy tắc và ngữ pháp phải nhớ, rồi câu cú nó cứ ngược ngược, khác hẳn với tiếng Việt mình. Nhưng cô giáo đầu tiên của mình rất trẻ trung và dễ thương, nhiệt tình. Sau mỗi buổi học có gì không hiểu hay muốn hỏi thêm, cô đều chỉ dạy rất kỹ lưỡng cho mình. Trong quá trình học mình kết thân được với 2 người bạn, chính bạn bè là động lực hơn nữa cho mình phấn đấu học thật tốt. Bạn bè trao đổi kiến thức với nhau, bên nhau để động viên. Nhưng bước ngoặt lớn nhất là việc chuyển hệ học từ Phổ cập 2 sang Cấp tốc 2, qua những lớp cấp tốc, mình đầu tư học tiếng Nhật một cách nghiêm túc nhất, học từ thầy cô và cả bạn bè nữa. Có lúc học áp lực, chạy đua với kỳ thi tiếng Nhật quốc tế, nhưng cũng có những lúc thầy trò có thời gian cùng nhau trao đổi thêm về văn hóa Nhật, cách sống của người Nhật.  Càng học lên cao, mình cảm nhận tiếng Nhật càng thú vị, vì có thể đọc được nhiều đoạn văn, câu chuyện hay và ý nghĩa. Mình nhớ nhất một bài với nội dung: “Thành công là do sự nỗ lực, chứ không phải do khả năng. Vì vậy, khi gặp thất bại, hãy nghĩ là bản thân chưa cố gắng hết sức, chứ không phải vì ta không có năng lực”.

Khi học lớp cấp tốc 4, mình cũng bắt đầu tham gia lớp giáo sinh của trường. Sáng đi học, chiều đi học nghiệp vụ giảng dạy, tối đi dự giờ. Bây giờ mình cũng giảng dạy các lớp sơ cấp vào chiều và tối và tiếp tục học lớp cấp tốc 7 vào buổi sáng.

Đứng trên bục nhận học bổng, mình tràn ngập niềm vui sướng và lòng biết ơn. Cám ơn thầy cô đã giảng dạy nhiệt trình, truyền đạt hết cho học trò tất cả kiến thức bằng tấm lòng của mình. Bắt đầu học tiếng Nhật từ Đông Du, đạt được thành quả hiện tại cũng ở ngôi trường này. Em cám ơn ngôi trường Đông Du đã cho em kiến thức về ngôn ngữ, về xã hội Nhật, cho em những người bạn, và cho em một nghề nghiệp – nghề giáo. Em cảm nhận rằng, ngày mà mình bắt đầu theo học ở Đông Du thật sự là một bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời.

Lời cuối em xin chúc quý thầy cô luôn khỏe mạnh, luôn nhiệt huyết trên con đường giảng dạy, đem đến những bài học hay cho học trò. Mình cũng chúc các bạn học viên luôn cố gắng phấn đấu học thật tốt nhé!

Tp.HCM, ngày 30/1/2015

Trần Thị Phương Dung

 

CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN ĐẠT GIẢI CUỘC THI TRẢI NGHIỆM NHẬT BẢN TẠI TP.HỒ CHÍ MINH NĂM 2014

Giấc mơ Nhật Bản - 日本の夢 (日本体験旅行ー1・2015)

By Thái Thiện Hảo

Viết cho kỷ niệm quá đẹp trong đời tôi.
Vậy là tôi đã đến Nhật, như bao mong ước bấy lâu nay và có được bằng chính nỗ lực của mình. Nhật Bản chào đón tôi vẫn với bầu không khí khẩn trương của một đất nước hối hả. Nhưng với tâm thế thật sự muốn “trải” và “nghiệm” đến từng chi tiết nhỏ nhất của xứ sở này, tôi đã đặt mình hòa vào dòng người gấp vội đó. Chỉ để lắng nghe thật kỹ từng câu chào, tiếng mời hàng, hay nhìn thật kỹ gương mặt có vẻ lạnh lùng nhưng thực chất đầy mệt mỏi, ngủ thiếu giấc của đám đông trên tàu điện. Tất cả, đều được thu vào chiếc máy ảnh kỳ diệu nhất : đôi mắt và bộ não tôi.
Cuộc hành trình “Trải nghiệm Nhật Bản” đã đưa chúng tôi đi qua nhiều nơi. Từ Kanda Myoji với trải nghiệm nghi thức thờ thần đạo, được nghe kể mọi thứ về các vị thần ở Nhật, đến tham quan trường đại học Meiji và ngỡ ngàng với môi trường học tập tối tân quá tuyệt vời nơi đây. Từ Kusatsu tuyết phủ đẹp như truyện cổ tích, tôi xúc động đi lang thang trong cánh rừng trắng xóa hay hồi hộp khoái chí lần đầu tập tễnh trượt tuyết. Từ phòng khách sạn Dormy Inn vuông vắn tiện nghi tới Lữ quán Konoha đưa tôi lạc vào không gian truyền thống xưa cũ. Từ cái lạnh âm 5 độ cắt da và tuyết rơi trắng tóc, đến bẽn lẽn khỏa thân trầm mình vào Onsen 43 độ giữa đêm rét mướt. Từ Asakusa cổ kính mỗi ngôi nhà góc phố đều làm người ta thích mê, đến Shibuya tấp nập bậc nhất hay Harajuku đậm mùi Cosplay đầy thú vị. Từ những đĩa điểm tâm đơn giản Washoku đến bữa tiệc chia tay ngập tràn hải sản tươi ngon. Từ những bước chân vội vã cho kịp tàu điện, ngắm nhìn người Nhật bận rộn với cuộc sống, đến những lần rảo bộ khắp phố phường. Từ những bảng thông báo nhỏ, tiếng loa tàu hay sự im lặng tẻ buồn trong một toa tàu muộn... Tất cả, tất cả giờ đây đã in đậm vào trong ký ức, và khiến tôi, mãi về sau này khó thể nào quên được.
Một tuần thật quá ngắn ngủi với một người đang tràn đầy ham thích khám phá như tôi, nhưng cũng đủ để trở thành dấu ấn đẹp đẽ cho tuổi hai mươi lăm còn nhiều lo nghĩ.
Cảm ơn ban tổ chức từ trường Kyoritsu, cảm ơn các bạn bè Thailand, Myanmar, Indonesia, Cambodia, cảm ơn những người đồng hành chia sẻ cùng tôi : anh Trí, các bạn Ngân, Chi, Liên, Trinh đã trải qua biết bao niềm vui lớn nhỏ. Cảm ơn người đã luôn dõi theo và động viên tôi, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Và một lần nữa không thể không cảm ơn các thầy cô của trường Đông Du thương yêu. Nhờ thầy cô, mà tôi mới có thể tự tin bước ra ngoài như hôm nay, dù còn cả cuộc đời phải học mãi phía trước.
Đôi dòng lưu lại, những ngày đẹp quá trong đời tôi.
Nhật Bản, 19 – 26/1/ 2015.

 

LỄ BÁO HỶ TRƯỜNG ĐÔNG DU

 

LỄ BÁO HỶ TRƯỜNG ĐÔNG DU

Đại hỷ trong truyền thống của người Việt Nam là một sự kiện trọng đại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Trong không khí chào đón tân niên 2015, Nhật Ngữ  Đông Du lại đón thêm niềm vui mới, khi cùng lúc có đến hai đại hỷ - một điều hiếm thấy ở trường xưa nay.  Ngày 7/1 vừa qua đại gia đình Đông Du long trọng tổ chức buổi lễ rất đặc biệt – lễ báo hỷ của hai đôi uyên ương tài đảm đã học tập, trưởng thành và gắn bó với trường trong nhiều năm qua: thầy Thắng – cô Sinh, thầy Tuấn - cô Uyên. Họ đến với nhau như một lương duyên trời định, tình yêu của họ đã ươm mầm, đơm hoa đầy đặn, kết trái ngọt ngào dưới mái nhà Đông Du. Buổi báo hỷ diễn ra đơn giản nhưng vô vàn ấm áp, tràn ngập những xúc cảm thăng hoa, nụ cười mãn nguyện của thầy hiệu trưởng, những lời chúc phúc giản dị chân tình của thầy cô, đồng nghiệp đại gia đình Đông Du đã nói lên điều đó. Tất cả như cùng cầu chúc cho đôi tân lang tân nương đại hỷ vinh hoa, trăm năm hạnh phúc, phú quý hoa khai mãi mãi xứng đáng là những viên gạch vững chắc trong sự nghiệp trồng người, những kỹ sư tâm hồn tài năng và nhiệt huyết góp phần xây dựng một Đông Du ngày càng  bền vững hơn, to đẹp hơn nữa.

Trăm năm cá nước luôn bền dạ

Muôn thuở tào khang mãi vững lòng


 

HINH

 

HINH

 

HINH

 

HINH

 

Quốc Việt 9/1/2015

 

DU HỌC NHẬT BẢN VÀ TƯ DUY GIÁO DỤC CỦA NGƯỜI VIỆT

DU HỌC NHẬT BẢN VÀ TƯ DUY GIÁO DỤC CỦA NGƯỜI VIỆT

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muốn nhớ cà dầm tương.”

Câu ca dao lục bát thật ngắn gọn, xúc tích nhưng đã phác họa nên bức tranh các miền quê Việt Nam khắp từ Nam chí Bắc bao đời nay, đó là nơi chôn nhau cắt rốn, là mùi thơm của rơm rạ, là tiếng mõ trâu, là khói lam chiều, là cội nguồn gốc rễ của người Việt, tuy nghèo khó nhưng chan hòa nghĩa tình. Cái nghèo khó mộc mạc ấy đã gắn bó bao đời với người Việt, đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam chúng ta nhưng xét ở một góc độ nào đó chính cái tiềm thức ấy vô hình chung trở thành một chất gây nghiện, là một trong những căn nguyên sâu xa nhất khiến Việt Nam ta bị bạn bè láng giềng bỏ xa chỉ sau vài ba thập kỷ.

Mọi người thường đồng ý rằng học sinh nhà nghèo miền quê chịu khó hơn so với học sinh thành thị, mặc dù điều kiện hết sức khó khăn thiếu thốn, bằng chứng là các thủ khoa đại học hàng năm rất nhiều người xuất thân từ con nhà nghèo! Chính sự lam lũ vất vả của cái nghèo đã nuôi dưỡng trong các em một nghị lực mạnh mẽ để vượt qua nó. Mọi người cảm động, xã hội giúp đỡ các em, các em được nêu gương sáng… Điều đó hoàn toàn đúng và nó mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhưng cũng chính cái nghèo, cái tư duy nghèo khó ấy vô hình chung đã khiến một bộ phận không nhỏ học sinh sinh viên Việt Nam mắc phải căn bệnh dễ thỏa mãn, dễ chùn chân - một tâm lý dễ chấp nhận trước một thành công nhất định hay đơn giản là cuộc sống đầy đủ hơn cái nghèo. Một suy nghĩ, một tư tưởng lệch lạc làm đánh mất chính mình bởi mình nghèo, mình học giỏi – mọi người phải có "nghĩa vụ" giúp đỡ mình? Các em đã quên đi cái nghị lực ngày nào, các em quên mình đang ở đâu. Trong buổi nói chuyện chuyên đề về du học Nhật Bản ngày 26/10 vừa qua tại trường Nhật Ngữ Đông Du, Thầy Nguyễn Đức Hòe – Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ một mẩu chuyện đáng để suy ngẫm:

“…Tôi ra tận sân bay tiển các du học sinh - những học viên ưu tú nhất đã được tuyển chọn, trong đó có nhiều bạn hoàn cảnh rất khó khăn được trường tạo điều kiên, giúp đỡ du học trên đất nước Nhật, nhưng lại sử dụng điện thoại hàng hiệu (bằng tiền học bổng) "còn sang hơn cả Thầy"...” Thầy dừng lại, một thoáng im lặng và tiếp:

“Chính cái nghèo, cái tư duy nghèo khó đã làm cho các cô, cậu học trò vốn rất ngoan ngoãn, chịu khó phải chùn bước, tự thỏa mãn với cuộc sống mới đầy đủ hơn - một cuộc sống do người khác mang lại. Rồi đây các em sẽ ra sao khi đặt chân đến đất khách xa xôi?” Ngạn ngữ Nhật Bản có câu: “Nhận một ân huệ là tự đánh mất tự do của chính mình”. Tất nhiên xã hội là một sự tổng hòa các mối quan hệ đan xen chằng chịt với nhau, bất cứ ai trên đời đều phải từng nhận sự giúp đỡ từ người khác. Nhưng ở đây người Nhật dùng câu ngạn ngữ trên như một cách giáo dục bản thân họ ngay từ nhỏ rằng: Chúng ta hãy biết tự đứng trên đôi chân của chính mình, không ai giúp đỡ chúng ta hơn chính chúng ta cả. Tiếp đó Thầy cũng nhắc đến công việc làm thêm cho du học sinh Việt Nam trên đất Nhật, một vấn đề cũng rất quan trọng, đảm bảo tài chính trang trải cho cuộc sống và việc học tập. Nhờ sự hỗ trợ, giới thiệu của trường, sự gửi gắm của Thầy Hiệu Trưởng các du học sinh xuất phát từ trường Đông Du hầu hết đều có việc làm thêm sau đó. Trong môi trường vừa làm vừa học ấy chỉ những người có ý chí, nghị lực thực sự mới vượt qua, nhưng vẫn còn những du học sinh đã choáng ngợp trước hơi lạnh của đồng tiền ở một xã hội đã vượt chúng ta hàng thế kỷ.

Trái lại, một bộ phận học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay lại được nuông chiều quá mức, các bậc cha mẹ ấy nghĩ rằng mình có tiền và con mình được học hành đầy đủ ngay từ nhỏ, biết rằng tiền rất quan trọng nhưng chưa đủ. Tại buổi nói chuyên hôm 26/10 Thầy Hòe chia sẻ:

“Những đứa được cha mẹ nuông chiều ôm ấp, bảo bọc càng nhiều thì chính là những đứa gục ngã đầu tiên khi sang Nhật du học cũng như bước vào đời. Một xã hội mà tiền công cao nhưng đòi hỏi sức lao động phải bỏ ra tương xứng, một xã hội nhiều lúc ăn và ngủ ngay trên xe điện, một xã hội vội vã hiện đại và thực dụng, nếu không được chuẩn bị, rèn giũa vững vàng ở Việt Nam thì sớm muộn cũng bị bỏ lại phía sau”. Đối với các học sinh, sinh viên đang học và có ý định du học tại Nhật Bản Thầy dạy rằng:

“Phải biết quý trọng thời gian và sử dụng thời gian một cách hợp lý, phải luôn nghiêm khắc với chính mình, nuôi dưỡng ý chí nghị lực của mình, phải biết quý trọng và sử dụng đúng mục đích đồng tiền mình kiếm được bằng mồ hôi nước mắt trên đất khách. Các đấng sinh thành nên dạy con biết tự đứng lên khi té ngã, biết tự ý thức từ những việc đơn giản nhất ngay khi con còn bé thay vì nâng niu, ôm ấp con một cách thái quá bởi chúng ta có sống với con mình suốt đời hay không?”

Trong cuộc sống vội vã thời hội nhập, với bao lo toan cuộc sống, có khi nào chúng ta tự hỏi: Bao năm qua tôi đã chạy, chạy mãi, không biết đến khi nào tôi mới được dừng chân? Không. Bởi dừng chân là đồng nghĩa chấm dứt cõi đời và về với bên kia thế giới! Cuộc đời là một bánh xe không ngừng chạy, không chờ đợi bất cứ ai. Dẫn một câu chuyện khác – núi Yên Tử một địa danh nổi tiếng, nơi khai sinh Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, trong hành trình lên chốn linh thiêng cao vời vợi ấy những đám thanh niên khỏe mạnh chạy nhanh phăng phắt nhưng được một quãng lại dừng chân thở dốc, trong khi bà lão một tay chống gậy, một tay lần hạt tràng, mắt nhìn đỉnh núi ung dung hướng về đích đến của mình. Bởi tâm của cụ đã hướng về phật, hướng về điểm đến của mình, dù núi có cao đến đâu. Cũng như các thế hệ thanh niên chúng ta trong cuộc đời cần phải có ước mơ, có hoài bão, phải có đích đến trong cuộc hành trình dài theo bánh xe cuộc đời thú vị, lắm chông gai chứ không chỉ dừng lại ở chuyện: “Tậu trâu, cưới vợ, cất nhà” theo quan niệm cũ được. Câu chuyện trên cho các đấng cha mẹ thấy rằng việc vun đấp, nuôi dưỡng ước mơ cho con trẻ ngay từ bé là rất quan trọng. Việt Nam ta đang trong thời điểm dân số vàng, nghĩa là số người trong độ tuổi lao động đông nhất trong tỉ lệ dân số, đó là là một điều tốt trong bối cảnh Nước nhà đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ bởi chúng ta có nguồn nhân lực dồi dào, nhưng cũng đáng buồn vì chất lượng nguồn nhân lực ấy vẫn còn nhiều hạn chế. Một bộ phận không nhỏ thanh niên Việt Nam ngày nay lại không có ước mơ, hoài bão, tự ti vì thiếu nghị lực, thiếu bản lĩnh hay tự mãn khi đã gặt hái được thành công trước mắt, không xác định được điểm đến của mình mà cứ học chung chung, học nhưng không biết để làm gì rồi tự ru ngủ mình kéo theo đó là việc bỏ phí rất nhiều thời gian quý báu, trong khi nước nhà vẫn còn sau lưng các nước tiên tiến trong khu vực. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị cho con mình những hành trang cần thiết, một nền tảng giáo dục gia đình, trường học và xã hội tương đối vững vàng trước khi nghĩ đến việc cho con đi du học tại Nhật Bản cũng như các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Chia sẻ về tư duy giáo dục con cái của người Việt hiện nay Thầy nói: “Các bậc cha mẹ hãy giáo dục con ngay từ nhỏ, hãy cho con trẻ học thật tốt Tiếng Việt, những điều hay lẽ phải của ông bà, dạy cho con có ý thức, cách suy nghĩ của người Việt vì chúng là người Việt do người Việt sinh ra, chúng mang bộ óc người Việt và được lập trình theo cách tư duy của người Việt thay vì cho con học tiếng Anh ngay khi mới học Tiểu học, cho học trường Quốc tế hay mua cho con điện thoại, máy tính bảng đời mới khi con mới bắt đầu vào cấp hai vì nghĩ rằng như vậy con mình sẽ giỏi hơn hay chỉ đơn giản là sợ con mình thiếu thốn, không bằng bè bạn”. Theo Thầy: “Giáo dục con người là quan trọng nhất, là nền tảng vững chắc nhất để phát triển giáo dục Quốc gia, chứ không phải chương trình giáo dục. Chương trình giáo dục dù có tốt đến đâu, có hiện đại đến đâu mà giáo dục con người không được xem trọng thì đều thất bại…”

Quay lại vấn đề du học Nhật Bản, hơn 20 năm qua trường Nhật Ngữ Đông Du do Thầy Nguyễn Đức Hòe sáng lập đã đưa hơn 1400 du học sinh sang Nhật. Dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng mỗi năm đều đặn hai lần Thầy Hiệu Trưởng cùng một số thầy cô của trường vẫn lặn lội đến nước Nhật cách xa hàng ngàn dặm, xuôi ngược khắp từ bắc chí nam xứ sở mặt trời mọc, từ miền bắc lạnh giá Akita, Morioka, qua Tokyo, Shizuoka, Nagoya, Osaka cho đến tận miền nam Nagasaki, Kagoshima xa xôi… để gặp các thế hệ du học sinh Đông Du nói riêng và của Việt Nam nói chung, để tận mắt chứng kiến việc học tập, việc làm thêm, vấn đề sinh hoạt hàng ngày cũng như khả năng hòa nhập với xã hôi Nhật của các trí sĩ người Việt như thế nào. Trên chặng đường dài với trăm điểm dừng và làm việc liên tục ấy, sự có mặt của Thầy Hiệu trưởng và các Thầy cô không chỉ là sự quan tâm, giúp đỡ thiết thực nhất (thông qua các hoạt động ngoại giao, giới thiệu việc làm… của Thầy tại Nhật), là nguồn động viên to lớn cho các bạn trên đất khách mà đó cũng là tâm huyết, trăn trở của người Thầy với ước nguyện đưa các thế hệ thanh niên Việt Nam ưu tú sang học tập tại nước Nhật – một cường quốc kinh tế và công nghệ đồng văn đồng chủng với chúng ta – để mai sau trở về xây dựng, chấn hưng Nước nhà, điều mà hơn 1 thế kỷ trước, cụ Phan Bội Châu với phong trào Đông Du lịch sử đã làm cho Quốc gia dân tộc Việt.

Quốc Việt (Nhật Ngữ Đông Du)

Ghi trong buổi nói chuyện của Thầy Nguyễn Đức Hòe – Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du về vấn đề du học Nhật Bản ngày 26/10/2014

 

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY

NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ tịch cho chúng ta thấy tầm nhìn của Người và vai trò của giáo dục đối với sự phát triển của dân tộc ta. Giáo dục là ngọn nguồn, là nền tảng của mọi sự phát triển, là nguồn năng lượng nuôi sống và phát triển dòng chảy nền văn minh nhân loại. Giáo dục là rường cột là khuôn thước của Quốc gia, trong đó người thầy – những kỹ sư tâm hồn có một vai trò và vị trí đặc biệt. Người xưa nói “Lương sư hưng quốc” nhằm khẳng định vai trò và sứ mệnh của người thầy trong giáo dục cũng như đối với vận mệnh Quốc gia. Dân ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo” – truyền thống thiêng liêng ấy luôn luôn được đề cao, luôn xuyên suốt trong nền văn hiến hàng ngàn năm qua của dân tộc Việt, bất chấp bao thăng trầm thời cuộc nghề giáo luôn được xem là “nghề cao quý trong các nghề cao quý”.

Ngày 20/11 hàng năm trên đất nước Việt Nam ta luôn là một ngày lễ đặc biệt, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt nhằm tôn vinh những cống hiến của thầy cô giáo và những người hoạt động trong ngành giáo dục, đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với công lao “trồng người” của thầy cô giáo. Hòa vào không khí chung của cả nước, ngày 20/11 hàng năm tại trường Nhật Ngữ Đông Du là một sự kiện trọng đại, mang một ý nghĩa đặc biệt – nhằm tôn vinh những những cống hiến không mệt mỏi của các thầy cô giáo của nhà trường, họ chính là rường cột, là nền tảng vững chắc xây dựng nên công trình Đông Du có vị trí như ngày hôm nay mà thầy Nguyễn Đức Hòe – Hiệu trưởng nhà trường là tổng công trình sư đã dồn biết bao tâm huyết sau hơn mấy thập kỷ, bất chấp bao thăng trầm cùng vô vàn những khó khăn nhưng với nhiệt huyết lớn lao và làm việc không ngừng nghỉ thầy đã lèo lái con tàu Đông Du vượt qua tất cả. Hơn hai mươi năm qua, trường đã đào tạo hàng vạn học viên tiếng Nhật đáp ứng mạnh mẽ nhu cầu học Nhật ngữ ngày càng tăng trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Trường cũng đã đào tạo và đưa hơn 1400 du học sinh ưu tú sang học tập tại nước Nhật – một cường quốc kinh tế và công nghệ đồng văn đồng chủng với chúng ta để mai sau trở về phục vụ Tổ Quốc, chấn hưng Nước Nhà… điều mà cách đây hơn một thế kỷ cụ Phan Bội Châu với phong trào Đông Du nổi tiếng đã từng làm cho Quốc gia dân tộc Việt chúng ta.

Giáo viên Đông Du là một tập thể đông đảo vững mạnh và đoàn kết với các thầy cô Việt - Nhật do đích thân thầy Nguyễn Đức Hòe tuyển chọn kỹ lưỡng từ kiến thức cho đến kỹ năng sư phạm, các thầy cô vẫn không ngừng học tập và nâng cao nghiệp vụ của mình, luôn luôn đặt tâm huyết nghề nghiệp lên trên hết. Hai mươi mấy năm qua đợt sóng sau nối tiếp đợt sóng trước, hết chuyến đò này lại đến chuyến đò khác cứ nối tiếp tiến ra trùng dương đến các bến bờ của thành công, biết bao thế hệ sinh viên đã được thầy cô đào tạo, dìu dắt và trưởng thành dưới mái nhà Đông Du. Sau mỗi chuyến đò thầm lặng ấy dù mỗi người một nơi, mỗi chí hướng với bao bộn bề lo toan của cuộc sống hiện đại nhưng đến ngày 20/11 hàng năm tất cả các thế hệ học trò lại hướng về mái trường Đông Du, có người ở cách xa hàng ngàn km vẫn cố gắng quay về để gặp gỡ sum vầy với thầy cô - những người đưa đò thầm lặng, vẫn miệt mài với sự nghiệp “trồng người” cao cả của mình. Những khoảnh khắc tay bắt mặt mừng, những nụ cười và cả những giọt nước mắt nhiều cảm xúc, những lời chúc ngắn gọn nhưng thắm đượm nghĩa tình thầy trò - một tình cảm bình dị, gần gũi thiêng liêng và cao quý. Nhưng trên hết, món quà ý nghĩa nhất chính là niềm hạnh phúc của những người thầy khi chứng kiến sự tiến bộ  thành công của các thế hệ học trò trên con đường học vấn và đường đời vốn chưa bao giờ bằng phẳng.

Đã thành truyền thống, lễ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay tại trường Nhật Ngữ Đông Du được tổ chức như một ngày hội thật sự, tuy không quá rầm rộ nhưng cũng đủ hoành tráng và trang trọng, được dàn dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng với rất nhiều chương trình đặc sắc của thầy và trò. Dù chủ yếu là “cây nhà lá vườn” nhưng không kém phần hấp dẫn, mang đậm chất sinh viên, thể hiện tính sáng tạo, óc thẩm mỹ của các học viên, tạo nên bầu không khí vui nhộn và ấm áp nghĩa tình thầy trò bè bạn, một ngày hội mang màu sắc rất riêng chỉ có ở Đông Du. Ngày hội tri ân thầy cô năm nay đã thu hút hàng ngàn lượt học viên với rất nhiều thế hệ từng học dưới mái trường Đông Du từ khắp mọi miền của Tổ quốc tham dự cùng đông đảo các bạn trẻ và người dân khu phố góp mặt chung vui.

Mở màn là phần trình diễn, chụp ảnh lưu niệm rất duyên dáng và đẹp mắt của các thiếu nữ trong trang phục Yukata truyền thống nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc tạo nên một bức tranh rực rỡ, sống động nhiều màu sắc nổi bật trên phông nền hoa anh đào và ngọn núi lửa Phú Sĩ huyền thoại.

yukata


yukata


yukata

Phần thi kể chuyện và đố vui Nhật Bản đã tạo nên một sân chơi vô cùng độc đáo và hấp dẫn vui nhộn, hội trường không còn một chỗ trống. Các tiết mục kể chuyện Nhật Bản được dàn dựng, chuẩn bị rất công phu của các “diễn viên không chuyên” trường Đông Du đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem từ cách phục sức tỉ mỹ, nội dung tiết mục đa dạng, giàu cảm xúc cho đến khả năng biểu diễn không kém phần chuyên nghiệp.

kể chuyện

văn nghệ

kể chuyện

kể chuyện

kể chuyện

kể chuyện

kể chuyện

kể chuyện


Chương trình gian hàng ẩm thực có thể nói là vui nhộn nhất, thu hút đông đảo các học viên tham gia nhất, với các gian hàng đầy màu sắc được thiết kế và trang trí vô cùng bắt mắt, thể hiện khả năng sáng tạo của các đội chơi. Các “đầu bếp không chuyên” đã thể hiện tài năng của mình với một loạt các món ăn truyền thống Việt - Nhật như chả giò, shushi, chè, gỏi cuốn… làm vừa lòng hàng ngàn thực khách bởi vì rất ngon, rẻ và được trang trí đẹp mắt. Màn biểu diễn flashmod khá ấn tượng của hàng chục du học sinh Đông Du càng làm không khí “khu phố ẩm thực” thêm phần sôi động, hấp dẫn.. Bước vào con đường với hơn 65 gian hàng ẩm thực có thể nói chỉ tìm thấy ở Đông Du này, “các thực khách” có cảm giác như bị lạc vào những khu chợ ẩm thực truyền thống ở phố cổ Hội An của Việt Nam chúng ta vào thế kỷ XVIII hay ở cố đô Kyoto của Nhật Bản vào thời Tokugawa, một màu sắc đậm chất Á Đông.

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

gian hàng ẩm thực

Chương trình văn nghệ có thể nói là chương trình được chờ đợi nhất với rất nhiều tiết mục được đầu tư, tập dượt và chuẩn bị chu đáo của các “nghệ sĩ” mang màu áo Đông Du. Sau phần phát biểu của thầy Nguyễn Đức Hòe, hàng ngàn con tim như hòa theo các ca khúc bất hủ về thầy cô, mái trường, bè bạn cùng một loạt các tiết mục múa biểu diễn dân gian và đương đại, các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca… vừa mang màu sắc truyền thống lẫn hiện đại, được thể hiện bằng cả tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh dưới sự cổ vũ nhiệt liệt của hàng ngàn khán giả là thầy cô và học viên của trường cùng đông đảo người dân khu phố.

văn nghệ

văn nghệ

văn nghệ

văn nghệ

văn nghệ

văn nghệ

văn nghệ

văn nghệ

…Và những khoảnh khắc sống mãi với thời gian.

khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi


khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi

khoảnh khắc sống mãi

Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh tuyệt vời, một ngày hội tuyệt vời với vô vàn cảm xúc, thật ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này. Dù tất cả những hàng cây ghế đá, mái trường, thầy cô bè bạn… rồi cũng sẽ trở thành kỷ niệm và dù sắt thép cũng có thể hoen rỉ trong nước mặn, những gì ấn tượng nhất cũng sẽ bị phai mờ bởi sự khắc nghiệt của thời gian, nhưng đối với thầy cô và các thế hệ sinh viên từng gắn bó với đại gia đình Đông Du mà thầy Nguyễn Đức Hòe là vị cha già đáng kính thì những kỷ niệm đẹp của ngày 20/11 năm nay vẫn sẽ sống mãi.


Quốc Việt (Nhật Ngữ Đông Du)