Du học Đông Du

Phóng sự ảnh: theo bước chân Thầy (tháng 10/2014)

Mỗi năm trường Nhật ngữ Đông Du gửi các em sang Nhật Bản du học 2 lần vào cuối tháng 3 và cuối tháng 9. Và cũng đều đặn như thế người Thầy đáng kính - Thầy hiệu trưởng - mặc dù đã 75 tuổi, bận trăm công nghìn việc ở nhà nhưng vẫn dành thời gian đưa các em đến tận nơi. Thầy đi khắp, từ Bắc đến Nam Nhật Bản để xem xét tình hình học tập và sinh hoạt của các em, động viên và định hướng tương lai cho các em, kịp thời chấn chỉnh những vấn đề phát sinh, v.v... Sau đây là những bức ảnh ở 1 số nơi Thầy đến thăm và làm việc:

 

Kawasaki

 

Osaka Morioka

Morioka Morioka

Okayama

Fukuyama

Kagoshima Nagasaki

Hiroshima Hiroshima

Đi đến đâu cũng vậy, mỗi tin vui của các em như 1 viên thuốc bổ tăng lực giúp Thầy có thêm sức khoẻ để Thầy tiếp tục cuộc hành trình. Kính chúc Thầy luôn luôn mạnh khoẻ để có thể truyền lửa cho thật nhiều thế hệ hơn nữa. 

 

Cảm nghĩ về Tiệc Trung thu 2014

CẢM NGHĨ VỀ TIỆC TRUNG THU 2014

Lời đầu tiên con xin được cảm ơn Thầy Hiệu Trưởng đã cho con cơ hội được tham dự một buổi tiệc Trung Thu đầy ý nghĩa và ấm cúng. Con tên Hoàng Thụy Mỹ Huyền, hiện đang học lớp CT3C2 K90. Con là một học sinh bình thường thôi. Con được may mắn cho phép tham dự tiệc Trung Thu cùng với những Thầy Cô mà con thầm yêu quý và ngưỡng mộ, niềm vui trong con lớn lắm, không thể diễn tả hết được bằng câu chữ. Được ngồi gần trò chuyện với Quý Thầy Cô, con rất lấy làm vinh hạnh.


Gọi là buổi tiệc Trung Thu, nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Đối với con, buổi tối hôm đó như là một trải nghiệm đầy ý nghĩa. Đầu tiên là trong cuộc đàm đạo về “Trí - Đức” của các Thầy Cô, con đã học được rất nhiều điều hay. Những lời Thầy Cô nói tự nhiên làm con chợt nghĩ về bản thân mình. Trong lòng con bấy lâu luôn ước ao được làm một giáo viên, được truyền đạt kiến thức học sinh, khi nghe được những đạo lí của Thầy Cô, con thấy sao mình thật thấp bé, vì ngay cả những điều đơn giản trong cuộc sống hằng ngày con cũng chưa làm được. Bài học lớn nhất mà con đã học được đó là "Tính cộng đồng". “Không chỉ cá nhân mình mà mình còn phải biết nghĩ đến mọi người xung quanh”. “Không phải chỉ những việc to tát vĩ mô, mà đôi khi chỉ một việc nhỏ nhặt thôi, cũng làm nên con người”. Bài học thật hay biết bao!. Thầy Hiệu Trưởng là người con luôn ngưỡng mộ. Những khi bắt đầu khoá học mới, con rất háo hức mong nghe Thầy nói về phương pháp học cũng như định hướng cho tương lai. Những điều Thầy nói đã chắp cánh cho con thêm tự tin rằng “Chỉ cần mình cố gắng, thì chuyện gì mình cũng có thể làm được”.


Buổi tối hôm đó, con còn được hát, được dùng tiệc, được thưởng thức những tiết mục thật hay của Quý Thầy Cô, Cô Bích Hồng, cô Tuyết Mai, các cô trường Trưng Vương... Con thực sự thích không gian hôm đó! Một không gian hết sức gần gũi, thân mật, đầy tình cảm và lắng đọng. Những bản nhạc êm dịu, đầy ý nghĩa đã cho con những bài học trong cuộc sống mà trước giờ con không biết. Con nhận ra rằng con không còn là trẻ con nữa, con cảm thấy rằng con đã trưởng thành hơn bao giờ hết. Con sẽ cố gắng học tập và sống sao để 40 năm sau con có thể tự hào, lạc quan, vui vẻ như Quý Thầy Cô, như cô Bích Hồng, cô Tuyết Mai... Và con hi vọng sẽ được cho phép tham gia những hoạt động của trường nhiều lần nữa. Con chân thành cảm ơn Thầy Hiệu Trưởng và Quý Thầy Cô./.


 

Cuộc thi Trải nghiệm Tiếng Nhật lần 7 _ TPHCM

Cuộc thi Trải nghiệm tiếng Nhật lần 7

Ngày 30 tháng 8 vừa qua chính là một trong những ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi khi tôi được vinh dự trở thành 1 trong 5 thí sinh đoạt giải của cuộc thi Trải Nghiệm Tiếng Nhật tại Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 7.

Ngay từ lúc bắt đầu đăng ký tham gia cuộc thi, tôi thậm chí đã không hề nghĩ đến việc mình sẽ lọt vào top 15 thi thuyết trình, bởi lẽ sau những buổi học đầu tiên, tôi đã nhận ra kiến thức của bản thân về đất nước, văn hoá và con người Nhật Bản hạn hẹp đến như thế nào.  Càng học, tôi càng cảm thấy khoảng thời gian buổi sáng Chủ Nhật của mình được sử dụng vô cùng đáng giá, vì cái tôi nhận được sau mỗi buổi học là những kiến thức thú vị về thành ngữ, địa lý, những ngày lễ tết trong văn hoá Nhật Bản...

Sau khi kết thúc vòng thi loại, bên cạnh cảm giác vui vì mình đã chắc chắn trả lời đúng một số câu đã được học trong các buổi sáng Chủ Nhật trước, tôi cũng cảm thấy lo lắng nhiều khi phạm vi câu hỏi  vượt khá xa so với hiểu biết của tôi về đất nước Nhật Bản. Thế rồi với nỗ lực và một chút may mắn nữa, tôi đã thành công lọt vào Top 15 và bước vào vòng thi Thuyết Trình đầy căng thẳng. Khi chủ đề được công bố, tôi đã vô cùng lo lắng vì đến khi thí sinh đầu tiên lên phát biểu tôi vẫn không biết nên chọn đề tài nào và nói về những gì trong đề tài đó. Nhưng rồi ý tưởng bỗng loé lên trong đầu và cũng khiến cho tôi dần bình tĩnh lại để viết ra những lập luận cho ý tưởng của mình. Khi bắt đầu đến lượt mình lên phát biểu, tôi thậm chí nghe tiếng tim mình đập thình thịch vì căng thẳng, may mắn là tôi vẫn còn biết mình phải nói gì. Càng nói tôi càng cảm thấy bình tĩnh và đã kết thúc phần thuyết trình của mình trước thời gian quy định.

Khi tên tôi được xướng lên trong danh sách 5 người đoạt giải, tôi vẫn không thể tin là mình đã làm được điều đó. Tôi đã không phụ lòng Thầy Hiệu Trưởng, Cô Hiệu Phó và các Thầy Cô trường Đông Du, cả Thầy Cô người Nhật lẫn Thầy Cô người Việt, đã cất công đến xem và cổ vũ cho phần thi của chúng tôi. Tôi đã có thể làm cho gia đình tôi tự hào về mình!

Em xin chân thành cảm ơn Chị Quỳnh, Cô Oanh, Thầy Đạt - những người đã dành ra chút thời gian trực tiếp truyền đạt kiến thức cho chúng em trong những buổi học lớp Trải Nghiệm Tiếng Nhật; cũng như em vô cùng cảm ơn Thầy Nishimura và các Thầy Cô người Nhật đã dành thời gian hướng dẫn cho chúng em cách thi phần thi Thuyết Trình cũng như truyền đạt cho chúng em phương pháp thuyết trình tự tin để có thể cuốn hút, tạo sự hứng thú cho người  nghe.

Quá trình tham gia cuộc thi đã giúp tôi nhận ra những thiếu sót của bản thân mình, và cũng đã giúp tôi tin tưởng vào chính mình hơn, vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Tôi đã cho mình một cơ hội để trải nghiệm, và lần này tôi đã thành công. Tôi hy vọng năm sau cũng sẽ có nhiều bạn học sinh Đông Du tiếp tục tham gia cuộc thi Trải Nghiệm Nhật Bản, vì bạn sẽ nhận được hơn những gì bạn đã từng nghĩ rất nhiều.

Trần Châu Ngân – NC2

CẢM NGHĨ VỀ CON ĐƯỜNG HỌC NHẬT NGỮ

VÀ CUỘC THI TRẢI NGHIỆM TIẾNG NHẬT LẦN THỨ 7

Gần một năm trước, ngày 16 tháng 9 năm 2013, tôi bước chân vào trường Nhật ngữ Đông Du với sự bỡ ngỡ "một chữ bẻ đôi cũng không biết". Tôi chỉ biết mình thích học ngoại ngữ, thích tiếng Nhật, chỉ vậy thôi. Ngày ấy, tôi đã không nghĩ rằng mình có thể nên duyên với Nhật ngữ và theo đuổi nó với tất cả lòng đam mê như bây giờ.

Một năm tròn miệt mài trên giảng đường Đông Du là một năm tôi nhận được rất nhiều kiến thức hữu ích và sự quan tâm từ các Thầy Cô. Tôi nhớ như in hình ảnh Cô giáo đầu tiên dạy tôi đọc từng chữ cái, những Thầy Cô dốc hết tâm huyết để truyền đạt kiến thức. Hôm nay, khi ngồi viết những dòng suy nghĩ này, tôi - đối với tiếng Nhật đã không còn là đứa trẻ bỡ ngỡ nữa, nhưng vẫn là nhỏ bé giữa thế giới bao la đầy mê hoặc của ngôn ngữ và văn hóa xứ sở Phù Tang.

Sự nhỏ bé ấy, một lần nữa đã được chứng minh qua cuộc thi "Trải nghiệm Tiếng Nhật" lần thứ 7 tại TP. Hồ Chí Minh mà tôi đã quyết định tham gia từ những ngày đầu tháng 7. Một cuộc thi lớn, lại có thời gian chuẩn bị không nhiều. Chỉ có những ngày chủ nhật hiếm hoi, chúng tôi cùng nhau ôn luyện kiến thức trên trường và được các Sempai chỉ dạy kinh nghiệm. Tôi bước vào cuộc thi với một tâm thế có phần lo lắng. Sự hồi hộp của tôi được trấn an phần nào nhờ sự có mặt của các Thầy Cô người Nhật đã đến để cổ vũ tinh thần cho chúng tôi.

Vòng một bắt đầu, 30 câu hỏi kiến thức về mọi mặt của Nhật Bản, tưởng chừng quen thuộc với những gì đã được truyền đạt, nhưng lại khiến tất cả chúng tôi ngỡ ngàng vì câu hỏi năm nay xoáy vào những diễn biến mới nhất gần đây trong đời sống - xã hội nước Nhật. Tôi cố gắng điềm tĩnh, tập trung lắng nghe. Kết thúc bài thi, nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn trong tôi. Chính vì vậy, khi nghe tên mình được lọt vào nhóm 15 thí sinh có điểm số cao nhất, tôi được giải tỏa tâm lý và cảm thấy vững vàng hơn. Nhưng ngay sau đó, chúng tôi phải bước vào vòng chung kết: thi hùng biện. Trong vòng 3 phút ít ỏi, bằng tất cả những kiến thức, kỹ năng được học ở trường, tôi cố gắng vận dụng để truyền tải vào bài thi của mình, để kể cho người Nhật nghe về một người Việt nổi tiếng: Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê. Cảm xúc tràn đầy khi ấy không đủ giúp tôi bình tĩnh. Tôi run, giọng đứt quãng và phải dừng lại nhiều lần để suy nghĩ. Vòng thi hùng biện trôi qua khá nhanh, mọi người bắt đầu chờ đợi kết quả cuối cùng.

Giây phút công bố 5 bạn thắng cuộc, thật kỳ lạ rằng tôi không còn lo lắng nữa. Nhìn thấy Thầy Hiệu Trưởng, Cô Duyên, Cô Tuyết Oanh...cùng các Thầy Cô người Nhật như Cô Abe, Cô Yamada, Thầy Nishimura...cũng như rất nhiều bạn bè đồng môn của Đông Du đã luôn ở bên cạnh để động viên tinh thần, tôi thấy xúc động và cảm kích vô cùng. Trong dòng cảm xúc đó, khi nghe tên mình được xướng lên, tôi không tin nổi, hạnh phúc đã dâng đầy trong lồng ngực. Đứng trên sân khấu nhận giải thưởng, nhìn xuống khán đài, tôi thấy những gương mặt thân quen của trường Đông Du, mỗi người đều có một nụ cười rạng ngời...

Như vậy, giấc mơ được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào của tôi giờ đã trở thành hiện thực. Tôi thầm cảm ơn các Thầy Cô người Nhật đã tận tình giúp đỡ, cảm ơn Thầy Hiệu trưởng, Cô Duyên, Cô Oanh cùng toàn thể các Thầy Cô luôn có mặt kịp thời và đã cho tôi một nền tảng kiến thức như hôm nay. Cảm ơn chị Phương Quỳnh vì sự nhiệt tâm của chị đối với Câu lạc bộ "Trải nghiệm Tiếng Nhật" suốt hai tháng vừa qua. Lời cảm ơn này, bao nhiêu cũng là chưa đủ.

Con đường Nhật ngữ mà tôi đã từ bỏ nhiều thứ để theo đuổi, có lẽ hôm nay chỉ đi đến cột mốc nhỏ đầu tiên. Phía trước còn những gì chờ đợi, thử thách kiên trì, chỉ có đi mới biết được. Tôi vẫn thường nghe mọi người bảo “Một khi đã đam mê thì tự khắc sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu, hoài bão”. Mong rằng tất cả những bạn yêu tiếng Nhật, chúng ta sẽ cùng nhau "trải nghiệm", luyện cho mình bản lĩnh và thực lực, để mỗi người đều có thể cảm nhận sâu sắc hơn về đất nước Nhật Bản, và quan trọng là để vươn đến ước mơ riêng của chính mình, bạn nhé!

Thái Thiện Hảo - CT4C1

 

Danh sách Du học sinh vừa đậu hồ sơ (8/2014)

Danh sách Du học sinh vừa đậu hồ sơ (tháng 8-2014)

 

ĐẬU HỒ SƠ RỒIIIIII

Hoa đã nở trong Bình Mỹ, 2 Naganuma, 2 đại học Shizu, 4 Okayama, 10 Kagoshima. 18 em đã có tin vui đậu hồ sơ rồi nhé! Chúc mừng các em!


Danh sách các em đây:
1- Trần Phúc Thịnh
2- Trần Ngọc Uyên
3- Nguyễn Việt Dũng
4- Lê Thị Thiên Lý
5- Nguyễn Thiện Minh Hoàng 
6- Võ Ngọc Khôi Nguyên 
7- Ngô Lê Thảo Phương 
8- Phạm Thị Trang 
9- Mai Trung Chính 
10- Nguyễn Ngọc Huy 
11- Lê Thị Huyền 
12- Nguyễn Thành Long 
13- Trần Ninh Trang 
14- Võ Thị Thu Hà 
15- Hồ Thy Thy 
16- Hoàng Ngọc Minh 
17- Đàm Nhật Linh 
18- Nguyễn Phi Long 

Mong tin vui của 38 còn lại.

 

Nhiệt kế Bình Mỹ mùa tuyển sinh 2014

NHIỆT KẾ BÌNH MỸ MÙA TUYỂN SINH


Mấy ngày nay, không khí trong Bình Mỹ trở nên hối hả và nhộn nhịp hẳn. Đi đâu cũng nghe câu “Có Kohai vào chưa?” hay “Kohai sắp vào rồi!”… Cũng như mọi năm, Bình Mỹ chuẩn bị đón Kohai với bao sự kỳ vọng của Thầy Cô và sự háo hức, trông chờ của Sempai. Ai cũng muốn dành cho Kohai những sự ưu ái, những tiện nghi và những tình cảm ấm áp nhất để các bạn không bỡ ngỡ khi mới vào trường. Hãy lần theo những công việc suốt cả tháng nay để đo nhiệt Bình Mỹ mấy ngày gần đây nhé!


Công tác chuẩn bị - 80°C

Cách đây 3 tuần, trong khi tất cả Thầy Cô đang bận rộn với công việc tuyển sinh thì ở trường công việc chuẩn bị để đón Kohai cũng không ít. Đầu tiên là kiểm tra chỗ ở cho Kohai, có nhiều giường đã hư hỏng, tủ bị bong tróc sơn và mất chìa khóa. Mấy ngày liền, Sempai ăn, ngủ, nghỉ cùng tiếng cưa, tiếng hàn kim loại để có gấp những chiếc giường, cái tủ tươm tất cho Kohai. Số giường còn thiếu cũng được huy động chở từ Bàu Cát về Bình Mỹ. Về tủ, các Sempai chủ động mua sơn về tự pha và sơn lại. Ban đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên màu sơn còn đậm, lăn không đều tay nên tủ sơn xong nhìn rất chắp vá. Dần dần, kỹ thuật “điêu luyện” hơn nên không gặp vấn đề gì nữa. Những tủ thiếu khóa hoặc hỏng hóc đã được trả về nguyên trạng. Tủ và giường đều được đánh số để dễ quản lý và kiểm kê.


Tiếp đến là chăn gối cho Kohai. Tất cả những chăn, gối, màn, ra giường đều được giặt lại sạch sẽ, thơm tho. Sempai nhiều ngày liền thay phiên nhau giặt, phơi, xếp và đóng gói. Có những bao gối không thể sử dụng được, Cô và trò lanh trí nghĩ cách mua vải về may cái mới. Những hôm mưa gió, Sempai hối hả chạy đi thu gom đồ đang phơi. Mệt là vậy, nhưng khi nhìn thấy từng cái chăn, cái gối lần lượt được xếp vào bao theo bộ, ai cũng mỉm cười hài lòng.


Bên cạnh đó, công tác vệ sinh khắp trường, sửa lại những dụng cụ bị hỏng, lên kế hoạch đón tiếp phụ huynh và Kohai đều được bàn bạc và triển khai. Tất cả đang chờ tới ngày Kohai vào trường…


Kohai đầu tiên - 100°C

“Kohai tới rồi!!!” – Giọng ai đó cất lên. Cả trường ùa ra hành lang, chạy vội xuống cầu thang để đón Kohai đầu tiên của mình. Vậy mà…, chỉ duy nhất một bạn Kohai.


Như cơn “khát người” từ lâu tích tụ đến bây giờ, Sempai ùa đến xách va ly, hướng dẫn, hỏi han, bắt tay… rộn cả lên. Vây quanh bạn ấy là một “rừng” Sempai nhiệt tình có hơi quá “phiền”. Kết quả, bạn ấy hoảng đến mức chẳng thốt được lời nào. Và bạn ấy – Ngô Hoàng Hải (Thái Bình) – chính thức trở thành Kohai đầu tiên đến Bình Mỹ. Khi được hỏi về cảm giác lúc đó, bạn ấy vừa cười vừa ngượng thú nhận rằng bạn có hơi sợ, nhưng sau mới biết là do Sempai quá háo hức và thân thiện mà thôi.


Chào Kohai! - 150°C

Những ngày sau đó, từng đoàn Kohai từ các tỉnh thành kéo về Bình Mỹ. Cánh cổng trường mở cả ngày để đón các bạn tân sinh viên. Vừa vào cổng đã thấy bóng dáng Sempai trong bộ đồng phục xanh trắng đứng đợi. Sempai niềm nở hỏi han, xách hộ va ly và dẫn Kohai vào văn phòng làm thủ tục. Bất kể nắng hay mưa, vẫn có Sempai túc trực ở cổng trường, chờ đón những người bạn mới. Kohai sau khi đăng ký tên, nhận phòng, ngay lập tức được Sempai dẫn đi tham quan Bình Mỹ. Trong quá trình tham quan, Sempai hướng dẫn một số quy định về cách sử dụng tiện nghi trong trường, cùng một số thông tin liên qua đến địa điểm đó. Tất cả Kohai đều có phản ứng tích cực và thích thú với hoạt động này.


Nhà ăn những ngày này hoạt động hết công suất. Các cô bếp tất bật nấu nướng hơn 700 suất ăn cho mỗi ngày. Năm nay, do số học sinh tăng lên, trường đã đầu tư thêm lò nấu cơm bằng áp suất nên các cô cũng đỡ vất vả hơn. Mẻ cơm đầu tiên sau khi được Thầy hiệu trưởng ăn thử 1 chén, phần còn lại tất cả đã được dùng để chiêu đãi Kohai. Nhằm tránh trường hợp ùn ứ lúc ăn, nhiều phương án đã được đưa ra. Sempai thay phiên nhau rửa chén và hướng dẫn cho Kohai cách rửa và dọn bếp. Buổi tối, Kohai được nghe thời sự 30 phút, sau đó được sinh hoạt tập thể với nhiều tiết mục thú vị.


Để giúp Kohai cảm thấy thoải mái và gần gũi hơn với cuộc sống mới, nếp sinh hoạt mới, những ngày này Bình Mỹ đã và đang hoạt động với nhiệt độ 150°C. Dù còn nhiều thiếu sót nhưng với tấm lòng của mình Sempai mong muốn mang đến cho Kohai một cảm giác như đang được ở trong gia đình. Mong các em đón nhận và xem Bình Mỹ như ngôi nhà thứ hai của mình. Chúc Kohai học tập thật tốt trong tuần lễ định hướng, vượt qua mọi khó khăn trong tháng thử thách đầu tiên và trải qua những giây phút khó quên ở mái nhà Bình Mỹ thân yêu này!


Bình Mỹ, 9/8/2014

Ban Bài Viết

 

Lễ phát thưởng OKAMOTO khoá 89

CẢM TƯỞNG VỀ LỄ PHÁT THƯỞNG OKAMOTO KHÓA 89

 

Những cơn mưa rào rào chợt đến rồi chợt đi đã đánh dấu sự kết thúc của tháng bảy ở thành phố Hồ Chí Minh làm dịu bớt cái nắng gay gắt. Nhưng với bản thân tôi, tháng bảy này không chỉ vô tình đi qua, mà nó lại có chút đặc biệt, và chút đặc biệt ấy đọng lại trong tôi với một phong vị ngọt ngào: ngày 31 của tháng, tôi được vinh dự nhận phần thưởng Okamoto nơi ngôi trường Đông Du tôi đang theo học tiếng Nhật.

Thời gian trôi qua nhẹ như cái chớp mắt, mới đó mà đã hơn một năm kể từ khi tôi theo học ở Đông Du, ngôi trường với bề dày truyền thống về dạy tiếng Nhật ở thành phố với hơn 4000 học viên theo học. Tuy quy mô và bề thế là vậy nhưng với tôi, trường Đông Du lại không khoác lên mình một vẻ kiểu cọ và xa cách, tạo cảm giác hào nhoáng bóng bẩy như một số trung tâm khác, mà đó là một ngôi trường ấm áp tình người, nơi thầy cô đến với nghề bằng một cái tình, còn học viên theo học vì lòng mong muốn tiếp thu ngôn ngữ mới.

Khóa 89 vừa rồi, dưới sự dẫn dắt vô cùng tận tình của cô Hường, cô Quyên, cô Tần và cô Okamoto, tôi vừa kết thúc kì thi N3 để chuyển lên lớp Cấp Tốc 5. Và thật bất ngờ làm sao khi tôi lại may mắn được vinh dự mời nhận phần thưởng  Okamoto, phần thưởng dành cho những học sinh xuất sắc nhất! Cứ như một đứa trẻ háo hức đợi đến ngày đi du lịch, từ ngày được trao giấy mời, tôi rất mong đến ngày nhận học bổng. Cuộc đời là thế nhỉ, khi ta bỏ ra bao công sức cố gắng vì thứ ta yêu thích, thì cái quả ngọt ta thu được về, sẽ đọng lại mãi trên đầu lưỡi ta với một mỹ vị chẳng bao giờ quên được.Đến bây giờ, khi tôi viết lại những dòng cảm nghĩ này, quang cảnh của buổi lễ ấy vẫn hiện rõ trong đầu tôi như một thước phim quay chậm: Trong phòng hội trường hôm ấy đón 85 học viên nhận học bổng chúng tôi là khuôn mặt tươi cười đầy ấm áp của thầy cô, xóa tan đi cơn mưa lạnh lẽo vừa quét qua. Chẳng biết tự lúc nào, trước khi chúng tôi lên, thầy cô đã trang trí bảng với những hình vẽ đáng yêu và giản dị, sắp xếp chỗ ngồi, chuẩn bị phần thưởng. Và một điều đặc biệt đó là hôm nay, chúng tôi có vinh dự được gặp gỡ thầy Hiệu trưởng, bởi tôi biết hình như thầy rất bận, tuổi cũng đã cao, nhưng vẫn sắp xếp thời gian đến tham dự cùng chúng tôi, quả thật tôi rất xúc động. Và đặc biệt hơn, hôm nay còn có sự góp mặt của 2 vị khách từ Ngôi trường ABK (ASIA BUNKA KAIKAN)- nơi Thầy hiệu trưởng đã từng trải qua thời sinh viên của mình tại Tokyo 50 năm trước.


Buổi lễ được bắt đầu với sự dẫn dắt vô cùng khéo léo của cô Okamoto và thầy Khôi. Cô Okamoto với nụ cười tươi vui như làm sáng bừng cả căn phòng, còn thầy với giọng nói trầm ấm nhẹ nhàng, tạo một không khí ấm áp, thân thiết như một gia đình cho buổi lễ ngày hôm ấy. Ban đầu thầy cô cho chúng tôi tham gia một trò chơi nhỏ không chỉ để hâm nóng không khí mà còn để kết nối lại các bạn học viên với nhau. Trò chơi cũng đơn giản thôi: chúng tôi chơi đoán tên bài hát. Tuy ban đầu còn chút khoảng cách và ngại ngần, các bạn đã hăng hái đưa tay tham gia trò chơi, và rồi cảm giác xa cách như rút ngắn lại, không còn 85 học viên và thầy cô nữa mà là một gia đình lớn, một gia đình đang vui vẻ quây quần bên nhau, trao nhau những nụ cười và những lời động viên.

 Trò chơi kết thúc, buổi trao học bổng chính thức bắt đầu. Chúng tôi được thầy Hiệu trưởng kể lại nguồn gốc của học bổng Okamoto. Giọng thầy khàn khàn và đôi lúc hơi khó nghe, nhưng tôi vẫn cảm thấy được bao tình cảm và nhiệt huyết chất chứa trong giọng nói thầy, một người hết lòng với nghề giáo. Tôi như bị cuốn hút vào câu chuyện ấy, câu chuyện kể về ý chí, lòng đam mê với nghề dạy học, với việc đem lại những giờ học tiếng Nhật chất lượng cho học sinh mà vươn lên mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách của thầy Hiệu trưởng và của thầy cô ở Đông Du. Con người Việt Nam là thế, dù phong ba bão ghềnh, dù thất bại, dù khó nhọc, vẫn mãi vươn lên, mạnh mẽ và kiên cường. Nhưng bên cạnh đó, đây còn là câu chuyện về tấm lòng đầy nhân từ và quý trọng những người có tấm lòng ham học của ông bà Okamoto và về tình bạn hữu Việt-Nhật. Bằng trái tim và tấm lòng chân thành, con người kết nối với nhau, sẻ chia ước mơ, hun đúc nghị lực, ủng hộ nhau tiến về phía trước, câu chuyện của thầy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi như thế.


Giây phút tên tôi được xướng lên quả thật là một giây phút tôi không bao giờ quên. Tôi đã bước lên bục cùng với bạn Lê Thị Kiều Viên - học viên ưu tú nhất của kì thi N2 và bạn Hồ Thị Kim Thoa - học viên ưu tú nhất của bậc N5. Đứng trên bục, trong những ánh nhìn trìu mến của thầy cô, trong những lời chúc và lời động viên, khoảnh khắc ấy trước mắt tôi như khẽ khàng dừng lại, cho tôi cơ hội được cảm nhận thật lâu, được nếm thật kĩ càng cái phong vị ấm áp đầy bảo bọc ấy, và tôi khẽ tự nhủ: "A, thật tốt vì mình đã cố gắng." Tôi đứng đấy, mỉm cười thật tươi, cảm thấy thật may mắn vì tôi đã yêu nước Nhật, yêu tiếng Nhật, và may mắn vì tôi đã chọn ngôi trường này, ngôi trường với những người thầy, người cô gắn kết với học sinh bởi một tình cảm giản dị, chân sơ.


 

 


Rồi không để thời gian lãng phí trôi đi, lần lượt các bạn học viên được gọi lên bục trao học bổng. Và sau đó, buổi trao phần thưởng Okamoto rồi cũng đến hồi kết thúc. Nhìn khuôn mặt tươi cười và tự hào của mọi người và của thầy cô, tôi bất giác mỉm cười theo. Tất cả mọi người như được bao bọc trong một bầu không khí ấm áp màu vàng cam của hạnh phúc, tất cả đều đang mỉm cười, và tất cả đều mang trong mình tâm thế từ nay về sau cũng sẽ cố gắng, bởi ở đây có những người thầy người cô đang kỳ vọng ở mình, bởi ở đây có những học viên đang được mình truyền lửa. Không ai nói ra, nhưng tôi cảm giác mọi người đều trao nhau suy nghĩ như vậy.
Những thứ quan trọng chúng ta không nhìn bằng đôi mắt, mà chúng ta sẽ thấy chúng bằng trái tim. Một năm học ở Đông Du, cái tôi nhận được không chỉ là học vấn, là kiến thức, mà đó còn là lòng kính trọng dành cho bao thầy cô hết lòng với nghề, hằng ngày đứng trên bục giảng truyền cảm hứng cho học viên. Sợi dây kết nối giữa người với người, giữa thầy và trò, giữa học viên và học viên, Đông Du đã cho tôi cơ hội cảm nhận thật rõ.

ĐỖ THỊ THU HÀ

 

TUYỂN SINH HỘI ĐỒNG ĐÀ NẴNG 20-21-22/7/2014

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2014 - 2015

NGÀY 20 - 21 - 22: HỘI ĐỒNG ĐÀ NẴNG

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 9 người:

Thầy: Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng

Cô: Quang Tịnh Nghi - Hiệu phó

Cô: Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy: Nguyễn Văn Vinh - Cựu sinh viên

Thầy: Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng phòng hành chính

Thầy: Trần Quốc Trung - Thư ký hiệu trưởng

Thầy: Nguyễn Tuấn Anh - Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Cô: Hồ Ngọc Diễm Phương - Giáo viên dạy Toán - Sinh

Thầy: Mai Hữu Đức - Giáo viên dạy Toán – Lý

Do trường Đông Du có chi nhánh tại Đà Nẵng nên tất cả mọi hoạt động tuyển sinh đều diễn ra tại trung tâm Nhật ngữ Đông Du Đà Nẵng, số 365 đường Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Đến trước ngày thi, đã có tổng cộng 68 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó có các tỉnh và thành phố như: Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Huế, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Thanh Hoá.


Đặc biệt hơn, đợt tuyển sinh năm nay cũng trùng vào lễ kỷ niệm 5 năm thành lập của trường Nhật ngữ Đông Du Đà Nẵng. Mặc dù những ngày đầu còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của tất cả giáo viên và nhân viên trung tâm Đông Du Đà Nẵng, sau 5 năm trường đã có cơ sở vật chất khang trang hơn nhằm tạo điều kiện cho việc học tập tốt nhất.


Cũng như ở hội đồng thi Nam Định và Hải Dương, buổi tối đầu tiên là phần gặp gỡ, nói chuyện với phụ huynh và các em học sinh đăng ký dự tuyển năm nay. Buổi nói chuyện đã giúp cho phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về chương trình du học Đông Du và phương hướng đào tạo của nhà trường. Đó là: đào tạo nhân tài cho đất nước, đào tạo con người có cả tài và đức, chứ không phải đơn thuần là một trường dạy chữ.


Bên cạnh đó, rất nhiều phụ huynh có con em được trường Đông Du đưa đi du học trong các năm trước đã đến tri ân thầy cô. Và nhiều sinh viên đi du học về nước, hiện đang làm việc tại Đà Nẵng cũng đã đến thăm hỏi thầy cô. Đây thực sự là món quà tinh thần quý giá đối với các thầy cô.


Ngày thi thứ 2 và thứ 3 diễn ra khá suôn sẻ và không có vấn đề gì xảy ra. Kết quả, Hội đồng tuyển sinh chọn được 29 em, trong đó có 16 Nam, 13 Nữ.

Đặc biệt lần này, song song với hoạt động tuyển sinh, nhà trường đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố và Hội khuyến học thành phố Đà Nẵng nhằm tìm ra thêm nhiều phương án liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước.


Hội đồng tuyển sinh xin chân thành cảm ơn Hội khuyến học thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ, giúp đỡ trường Đông Du Đà Nẵng trong công tác tuyển sinh, từ khâu tuyên truyền cho đến tiếp nhận, chọn lọc hồ sơ. Cũng xin cảm ơn các phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, thăm hỏi thầy cô trong ban tuyển sinh.BAN TUYỂN SINH

 

TUYỂN SINH HỘI ĐỒNG HẢI DƯƠNG 17-18-19/7/2014

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2014 - 2015

NGÀY 17 - 18 - 19: HỘI ĐỒNG HẢI DƯƠNG

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 10 người:

Thầy: Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng

Cô: Nguyễn Thị Duyên - Hiệu phó

Cô: Quang Tịnh Nghi - Hiệu phó

Cô: Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy: Nguyễn Văn Vinh - Cựu sinh viên

Thầy: Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng phòng hành chính

Thầy: Trần Quốc Trung - Thư ký hiệu trưởng

Thầy: Nguyễn Tuấn Anh - Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Cô: Hồ Ngọc Diễm Phương - Giáo viên dạy Toán - Sinh học

Thầy: Mai Hữu Đức - Giáo viên dạy Toán – Lý

Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học Tỉnh Hải Dương, Hội đồng tuyển sinh được đặt tại khách sạn Hoa Hồng ngay trung tâm thành phố Hải Dương. Trước giờ khai mạc, đã có 122 hồ sơ đăng ký dự tuyển, gồm các tỉnh và thành phố như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hoà Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá.


Trong buổi tối ngày đầu tiên, nhà trường đã gặp gỡ, nói chuyện với các phụ huynh có con em đi du học trong những năm trước. Tiếp theo đó nhà trường làm việc tiếp với phụ huynh và học sinh đăng ký dự tuyển năm nay để giới thiệu về chương trình Đông Du và phương châm giáo dục của nhà trường.


Do các thủ tục đã được chuẩn bị và thực hiện trong buổi tối hôm trước, nên sáng ngày thứ hai các em bước ngay vào cuộc thi với một quyết tâm cao. Các em làm bài khá nghiêm túc, ít thấy hiện tượng không trung thực ở ngày thi này. Đó là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có hiện tượng làm các thầy cô trường Đông Du chú ý. Đó là: các em tham gia dự tuyển có phần không quen, còn ngại ngùng không chào hỏi các thầy cô khi gặp ở ngoài hành lang hay trong phòng thi.


Ngày thi thứ ba là phần thi phỏng vấn. Ở hội đồng Hải Dương không chia làm 2 buổi sáng chiều nữa mà thay vào đó, các thầy cô đã cố gắng tổ chức thi trong vòng buổi sáng và công bố kết quả ngay để các em còn thu xếp kịp về để về tránh bão. Kết quả, Hội đồng tuyển sinh chọn được 48 em, trong đó có 23 Nam, 25 Nữ.

 


Hội đồng tuyển sinh xin chân thành cảm ơn Hội khuyến học Tỉnh Hải Dương đã chu đáo chuẩn bị. Chân thành cảm ơn các Hội khuyến học, các đoàn, đã tận tình hướng dẫn thí sinh đến địa điểm thi. Chân thành cảm ơn phụ huynh, học sinh đến dự thi. Cũng xin cảm ơn phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, tham hỏi Ban tuyển sinh.

Hội đồng tuyển sinh sau khi thông báo kết quả tuyển sinh đã nhanh chóng lên xe rời Hải Dương, để chuẩn bị di chuyển vào hội đồng thi tiếp theo tại Đà Nẵng.

BAN TUYỂN SINH

 

TUYỂN SINH HỘI ĐỒNG NAM ĐỊNH 13-14-15/7/2014

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2014 - 2015

NGÀY 13 - 14 - 15: HỘI ĐỒNG NAM ĐỊNH

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 10 người:

Thầy Nguyễn Đức Hòe Hiệu trưởng

Cô Nguyễn Thị Duyên Hiệu phó

Cô Quang Tịnh Nghi Hiệu phó

Cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy Nguyễn Văn Vinh Cựu sinh viên

Thầy Nguyễn Đức Hiếu Trưởng phòng hành chính

Thầy Trần Quốc Trung Thư ký hiệu trưởng

Thầy Nguyễn Tuấn Anh Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Cô Hồ Ngọc Diễm Phương Giáo viên dạy Toán - Sinh học

Thầy Mai Hữu Đức Giáo viên dạy Toán – Lý


Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Hội đồng tuyển sinh được đặt tại Trường chính trị Trường Chinh - Tỉnh Nam Định. Trước giờ khai mạc, đã có 173 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó, Nam Định 41 hồ sơ, Thanh Hóa 68, Hà Nam 24, Thái Bình 25, Ninh Bình 4, Hà Nội 4, Hà Tĩnh 4, Yên Bái 1, Nghệ An 2.

Trong buổi tối ngày đầu tiên 13/7 đã có buổi nói chuyện của nhà trường với các em học sinh và phụ huynh. Thầy Vinh chia sẻ ý nghĩa của việc du học Nhật là học thành công, có công việc làm thích hợp, chứ không phải bước chân qua Nhật thì được gọi là du học Nhật Bản. Thầy Vinh còn chia sẻ thêm những kinh nghiệm làm sao để đạt được điều đó. Sau đó Thầy hiệu trưởng đã có bài nói chuyện đầy tâm huyết về chương trình du học Đông Du. Có thể nói buổi nói chuyện đã thành công tốt đẹp, các phụ huynh vỡ ra nhiều điều, sau buổi nói chuyện đã liên tục gặp các Thầy cô Đông Du để được tư vấn thêm đến tận tối. Rồi phụ huynh học sinh đã có con em đi du học trong những năm trước và cựu sinh viên Đông Du cũng đến rất đông để tri ân Thầy hiệu trưởng.

Ngày thứ 2 bắt đầu bằng buổi lễ khai mạc được diễn ra trang trọng, với sự góp mặt của đại diện các Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Hà Nam, phụ huynh và học sinh dự tuyển và có cả những phụ huynh có sinh viên đã đi du học đến ủng hộ.

 

Mở đầu, Bác Đinh Gia Huấn - Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh Nam Định đã phát biểu khai mạc và động viên các thí sinh. Sau đó, Thầy hiệu trưởng phát biểu, sơ lược về chương trình du học Đông Du, ý nghĩa 3 lời hứa của sinh viên Đông Du. Ngoài ra Thầy còn chia sẻ những khó khăn khi đào tạo sinh viên tại Việt Nam và khi sang Nhật Bản. Qua đó mong phụ huynh hiểu hơn và cùng đồng hành với nhà trường để giáo dục con em tốt hơn.


Cô Phượng hướng dẫn quy chế thi và sắp xếp học sinh ổn định vị trí để bắt đầu ngày thi đầu tiên. Buổi sáng, học sinh sẽ phải làm bài luận và thi Toán và Anh Văn. Buổi chiều, học sinh làm bài thi Lý, Hóa, Sinh, Văn, Tổng hợp tùy theo khối. Ngày thi diễn ra nghiêm túc dưới sự kiểm soát nghiêm khắc của Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, vẫn còn diễn ra hiện tượng quay cóp, hỏi nhỏ nhau trong khi làm bài. Những thí sinh không nghiêm túc thường không có ấn tượng tốt trong vòng thi phỏng vấn diễn ra vào ngày tiếp theo.


Ngày thi thứ ba là phần thi phỏng vấn. Buổi sáng ưu tiên cho các học sinh ở tỉnh xa để kịp chuyến xe về trong ngày. Buổi chiều là dành cho các học sinh ở các tỉnh lân cận gồm Nam Định, Thái Bình, Hà Nam. Kết quả, Hội đồng tuyển sinh chọn được 90 em, trong đó có 37 Nam, 53 Nữ.


 

 

Hội đồng tuyển sinh xin chân thành cám ơn Hội khuyến học Tỉnh Nam Định đã chu đáo chuẩn bị. Chân thành cám ơn các Hội đồng khuyến học các Tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình đã tận tình hướng dẫn các thí sinh đến địa điểm thi. Chân thành cám ơn các phụ huynh, học sinh đến dự thi. Cũng xin cám ơn các phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, tham hỏi Ban tuyển sinh.

Hội đồng tuyển sinh sau khi thông báo kết quả tuyển sinh đã nhanh chóng thu gọn chuẩn bị cho hành trình đến các tỉnh tiếp theo.

BAN TUYỂN SINH

 

Hành Trình BSC

 
Trang 1 trong tổng số 23