Du học Đông Du

TUYỂN SINH HỘI ĐỒNG ĐÀ NẴNG 20-21-22/7/2014

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2014 - 2015

NGÀY 20 - 21 - 22: HỘI ĐỒNG ĐÀ NẴNG

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 9 người:

Thầy: Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng

Cô: Quang Tịnh Nghi - Hiệu phó

Cô: Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy: Nguyễn Văn Vinh - Cựu sinh viên

Thầy: Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng phòng hành chính

Thầy: Trần Quốc Trung - Thư ký hiệu trưởng

Thầy: Nguyễn Tuấn Anh - Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Cô: Hồ Ngọc Diễm Phương - Giáo viên dạy Toán - Sinh

Thầy: Mai Hữu Đức - Giáo viên dạy Toán – Lý

Do trường Đông Du có chi nhánh tại Đà Nẵng nên tất cả mọi hoạt động tuyển sinh đều diễn ra tại trung tâm Nhật ngữ Đông Du Đà Nẵng, số 365 đường Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Đến trước ngày thi, đã có tổng cộng 68 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó có các tỉnh và thành phố như: Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Huế, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Thanh Hoá.


Đặc biệt hơn, đợt tuyển sinh năm nay cũng trùng vào lễ kỷ niệm 5 năm thành lập của trường Nhật ngữ Đông Du Đà Nẵng. Mặc dù những ngày đầu còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của tất cả giáo viên và nhân viên trung tâm Đông Du Đà Nẵng, sau 5 năm trường đã có cơ sở vật chất khang trang hơn nhằm tạo điều kiện cho việc học tập tốt nhất.


Cũng như ở hội đồng thi Nam Định và Hải Dương, buổi tối đầu tiên là phần gặp gỡ, nói chuyện với phụ huynh và các em học sinh đăng ký dự tuyển năm nay. Buổi nói chuyện đã giúp cho phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về chương trình du học Đông Du và phương hướng đào tạo của nhà trường. Đó là: đào tạo nhân tài cho đất nước, đào tạo con người có cả tài và đức, chứ không phải đơn thuần là một trường dạy chữ.


Bên cạnh đó, rất nhiều phụ huynh có con em được trường Đông Du đưa đi du học trong các năm trước đã đến tri ân thầy cô. Và nhiều sinh viên đi du học về nước, hiện đang làm việc tại Đà Nẵng cũng đã đến thăm hỏi thầy cô. Đây thực sự là món quà tinh thần quý giá đối với các thầy cô.


Ngày thi thứ 2 và thứ 3 diễn ra khá suôn sẻ và không có vấn đề gì xảy ra. Kết quả, Hội đồng tuyển sinh chọn được 29 em, trong đó có 16 Nam, 13 Nữ.

Đặc biệt lần này, song song với hoạt động tuyển sinh, nhà trường đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố và Hội khuyến học thành phố Đà Nẵng nhằm tìm ra thêm nhiều phương án liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước.


Hội đồng tuyển sinh xin chân thành cảm ơn Hội khuyến học thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ, giúp đỡ trường Đông Du Đà Nẵng trong công tác tuyển sinh, từ khâu tuyên truyền cho đến tiếp nhận, chọn lọc hồ sơ. Cũng xin cảm ơn các phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, thăm hỏi thầy cô trong ban tuyển sinh.BAN TUYỂN SINH

 

TUYỂN SINH HỘI ĐỒNG HẢI DƯƠNG 17-18-19/7/2014

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2014 - 2015

NGÀY 17 - 18 - 19: HỘI ĐỒNG HẢI DƯƠNG

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 10 người:

Thầy: Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng

Cô: Nguyễn Thị Duyên - Hiệu phó

Cô: Quang Tịnh Nghi - Hiệu phó

Cô: Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy: Nguyễn Văn Vinh - Cựu sinh viên

Thầy: Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng phòng hành chính

Thầy: Trần Quốc Trung - Thư ký hiệu trưởng

Thầy: Nguyễn Tuấn Anh - Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Cô: Hồ Ngọc Diễm Phương - Giáo viên dạy Toán - Sinh học

Thầy: Mai Hữu Đức - Giáo viên dạy Toán – Lý

Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học Tỉnh Hải Dương, Hội đồng tuyển sinh được đặt tại khách sạn Hoa Hồng ngay trung tâm thành phố Hải Dương. Trước giờ khai mạc, đã có 122 hồ sơ đăng ký dự tuyển, gồm các tỉnh và thành phố như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hoà Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá.


Trong buổi tối ngày đầu tiên, nhà trường đã gặp gỡ, nói chuyện với các phụ huynh có con em đi du học trong những năm trước. Tiếp theo đó nhà trường làm việc tiếp với phụ huynh và học sinh đăng ký dự tuyển năm nay để giới thiệu về chương trình Đông Du và phương châm giáo dục của nhà trường.


Do các thủ tục đã được chuẩn bị và thực hiện trong buổi tối hôm trước, nên sáng ngày thứ hai các em bước ngay vào cuộc thi với một quyết tâm cao. Các em làm bài khá nghiêm túc, ít thấy hiện tượng không trung thực ở ngày thi này. Đó là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có hiện tượng làm các thầy cô trường Đông Du chú ý. Đó là: các em tham gia dự tuyển có phần không quen, còn ngại ngùng không chào hỏi các thầy cô khi gặp ở ngoài hành lang hay trong phòng thi.


Ngày thi thứ ba là phần thi phỏng vấn. Ở hội đồng Hải Dương không chia làm 2 buổi sáng chiều nữa mà thay vào đó, các thầy cô đã cố gắng tổ chức thi trong vòng buổi sáng và công bố kết quả ngay để các em còn thu xếp kịp về để về tránh bão. Kết quả, Hội đồng tuyển sinh chọn được 48 em, trong đó có 23 Nam, 25 Nữ.

 


Hội đồng tuyển sinh xin chân thành cảm ơn Hội khuyến học Tỉnh Hải Dương đã chu đáo chuẩn bị. Chân thành cảm ơn các Hội khuyến học, các đoàn, đã tận tình hướng dẫn thí sinh đến địa điểm thi. Chân thành cảm ơn phụ huynh, học sinh đến dự thi. Cũng xin cảm ơn phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, tham hỏi Ban tuyển sinh.

Hội đồng tuyển sinh sau khi thông báo kết quả tuyển sinh đã nhanh chóng lên xe rời Hải Dương, để chuẩn bị di chuyển vào hội đồng thi tiếp theo tại Đà Nẵng.

BAN TUYỂN SINH

 

TUYỂN SINH HỘI ĐỒNG NAM ĐỊNH 13-14-15/7/2014

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

TUYỂN SINH KHÓA 2014 - 2015

NGÀY 13 - 14 - 15: HỘI ĐỒNG NAM ĐỊNH

Đoàn tuyển sinh năm nay gồm có 10 người:

Thầy Nguyễn Đức Hòe Hiệu trưởng

Cô Nguyễn Thị Duyên Hiệu phó

Cô Quang Tịnh Nghi Hiệu phó

Cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng Phụ trách hồ sơ sinh viên

Thầy Nguyễn Văn Vinh Cựu sinh viên

Thầy Nguyễn Đức Hiếu Trưởng phòng hành chính

Thầy Trần Quốc Trung Thư ký hiệu trưởng

Thầy Nguyễn Tuấn Anh Phụ trách sinh hoạt sinh viên

Cô Hồ Ngọc Diễm Phương Giáo viên dạy Toán - Sinh học

Thầy Mai Hữu Đức Giáo viên dạy Toán – Lý


Được sự giúp đỡ của Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Hội đồng tuyển sinh được đặt tại Trường chính trị Trường Chinh - Tỉnh Nam Định. Trước giờ khai mạc, đã có 173 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó, Nam Định 41 hồ sơ, Thanh Hóa 68, Hà Nam 24, Thái Bình 25, Ninh Bình 4, Hà Nội 4, Hà Tĩnh 4, Yên Bái 1, Nghệ An 2.

Trong buổi tối ngày đầu tiên 13/7 đã có buổi nói chuyện của nhà trường với các em học sinh và phụ huynh. Thầy Vinh chia sẻ ý nghĩa của việc du học Nhật là học thành công, có công việc làm thích hợp, chứ không phải bước chân qua Nhật thì được gọi là du học Nhật Bản. Thầy Vinh còn chia sẻ thêm những kinh nghiệm làm sao để đạt được điều đó. Sau đó Thầy hiệu trưởng đã có bài nói chuyện đầy tâm huyết về chương trình du học Đông Du. Có thể nói buổi nói chuyện đã thành công tốt đẹp, các phụ huynh vỡ ra nhiều điều, sau buổi nói chuyện đã liên tục gặp các Thầy cô Đông Du để được tư vấn thêm đến tận tối. Rồi phụ huynh học sinh đã có con em đi du học trong những năm trước và cựu sinh viên Đông Du cũng đến rất đông để tri ân Thầy hiệu trưởng.

Ngày thứ 2 bắt đầu bằng buổi lễ khai mạc được diễn ra trang trọng, với sự góp mặt của đại diện các Hội khuyến học Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Hà Nam, phụ huynh và học sinh dự tuyển và có cả những phụ huynh có sinh viên đã đi du học đến ủng hộ.

 

Mở đầu, Bác Đinh Gia Huấn - Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh Nam Định đã phát biểu khai mạc và động viên các thí sinh. Sau đó, Thầy hiệu trưởng phát biểu, sơ lược về chương trình du học Đông Du, ý nghĩa 3 lời hứa của sinh viên Đông Du. Ngoài ra Thầy còn chia sẻ những khó khăn khi đào tạo sinh viên tại Việt Nam và khi sang Nhật Bản. Qua đó mong phụ huynh hiểu hơn và cùng đồng hành với nhà trường để giáo dục con em tốt hơn.


Cô Phượng hướng dẫn quy chế thi và sắp xếp học sinh ổn định vị trí để bắt đầu ngày thi đầu tiên. Buổi sáng, học sinh sẽ phải làm bài luận và thi Toán và Anh Văn. Buổi chiều, học sinh làm bài thi Lý, Hóa, Sinh, Văn, Tổng hợp tùy theo khối. Ngày thi diễn ra nghiêm túc dưới sự kiểm soát nghiêm khắc của Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, vẫn còn diễn ra hiện tượng quay cóp, hỏi nhỏ nhau trong khi làm bài. Những thí sinh không nghiêm túc thường không có ấn tượng tốt trong vòng thi phỏng vấn diễn ra vào ngày tiếp theo.


Ngày thi thứ ba là phần thi phỏng vấn. Buổi sáng ưu tiên cho các học sinh ở tỉnh xa để kịp chuyến xe về trong ngày. Buổi chiều là dành cho các học sinh ở các tỉnh lân cận gồm Nam Định, Thái Bình, Hà Nam. Kết quả, Hội đồng tuyển sinh chọn được 90 em, trong đó có 37 Nam, 53 Nữ.


 

 

Hội đồng tuyển sinh xin chân thành cám ơn Hội khuyến học Tỉnh Nam Định đã chu đáo chuẩn bị. Chân thành cám ơn các Hội đồng khuyến học các Tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình đã tận tình hướng dẫn các thí sinh đến địa điểm thi. Chân thành cám ơn các phụ huynh, học sinh đến dự thi. Cũng xin cám ơn các phụ huynh có con em đang du học đã đến gặp gỡ, tham hỏi Ban tuyển sinh.

Hội đồng tuyển sinh sau khi thông báo kết quả tuyển sinh đã nhanh chóng thu gọn chuẩn bị cho hành trình đến các tỉnh tiếp theo.

BAN TUYỂN SINH

 

Hành Trình BSC

 

Kết quả thi N4 & N2 Khoá 89

 

Kết quả thi N5 & N3 Khoá 89

 

 

Tường thuật Lễ Hội Văn Hoá NHẬT BẢN ở Vũng Tàu

Tường thuật Lễ Hội Văn Hoá NHẬT BẢN tại Vũng Tàu

 

Xin chào các bạn!

Mình hiện là học viên của Trường Nhật Ngữ Đông Du, mình đang theo học lớp PC7. Ngoài chương trình học chính là tiếng Nhật thì nhà trường cũng mở thêm các câu lạc bộ ngoại khóa nhằm giúp cho học viên có điều kiện giao lưu, học tập. Hiện nay, trường đang có các câu lạc bộ đang hoạt động như: CLB Học dịch, CLB Học tập chủ nhật, CLB Khiêu Vũ.


Mình đang tham gia CLB Khiêu Vũ của trường tại cơ sở chính Hồ Văn Huê, CLB khiêu vũ do Thầy Genta Fujikawa hướng dẫn các điệu múa dân gian và hiện đại của Nhật Bản. Các bạn thành viên của CLB hiện nay đang là học sinh PTTH, sinh viên ĐH, các bạn đã đi làm. Ngoài các học viên Việt Nam, còn có giáo viên và các bạn người Nhật tham gia CLB. Lớp học bắt đầu từ 9 giờ sáng chủ nhật hàng tuần.


Chủ nhật, 9 giờ sáng, khi các bạn học viên tập hợp đông đủ tại phòng học (phòng học được mở máy lạnh và quạt máy), mọi người ngồi vòng tròn, chào buổi sáng theo phong cách của Nhật bằng câu chào “おはようございます”, sau đó thầy Genta Fujikawa bắt đầu hướng dẫn các động tác khởi động trước khi vào bài học chính, đây là bước quan trọng nhằm tránh các tổn thương xảy ra trong quá trình nhảy. Các động tác khởi động bắt đầu từ mức độ đơn giản, dần dần đến mức độ khó hơn. Các bạn học viên khởi động theo Thầy rất chăm chú với tinh thần thoải mái và vui vẻ, không khí lớp học luôn luôn náo nhiệt. Thầy Genta Fujikawa tuy là người Nhật nhưng Thầy nói tiếng Việt rất giỏi, các bạn học viên có thể trao đổi với Thầy bằng tiếng Nhật lẫn Tiếng Việt.


Sau khi khởi động xong, lớp được nghỉ giải lao 5 phút. Qua 5 phút giải lao, Thầy Genta thông báo bài học và ý nghĩa của nó. Thầy Genta rất nhiệt tình và kiên nhẫn hướng dẫn cho các học viên những động tác từ dễ đến khó. Bạn nào chưa thực hiện được động tác thầy hướng dẫn cho từng bạn. Đến 11 giờ 30 phút lớp học kết thúc, mọi người ngồi lại theo vòng tròn, chào tạm biệt nhau bằng câu chào “ありがとう ございます。お疲れ様でした”. Sau buổi học tuy mệt nhưng tinh thần mọi người rất thoải mái.


Trong đầu tháng 6, CLB có chuyến đi giao lưu biểu diễn đầu tiên trong Lễ Hội Văn Hóa Nhật Bản do Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức vào ngày 1/6/2014.


Để tham gia chương trình tổng duyệt của Lễ hội, chúng tôi phải đến Vũng Tàu trước một ngày, vì vậy trưa ngày 31/5 chúng tôi bắt đầu lên đường. Tham gia chuyến đi có tất cả 16 thành viên, đi xe buýt từ TP. HCM đến Vũng Tàu, xe buýt khởi hành vào lúc 12 giờ, đến Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu vào lúc 15 giờ ngày 31/5, trong suốt hành trình các thành viên cảm thấy háo hức cùng với một chút lo lắng cho buổi biểu diễn vào sáng ngày 1/6. Đến Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi chào hỏi và được sắp xếp nơi nghỉ ngơi, chúng tôi tham gia chương trình tổng duyệt sân khấu, các tiết mục biểu diễn của Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu vô cùng đặc sắc.


Tham gia Lễ hội, chúng tôi biểu diễn 2 bài: bài múa dân gian Yosakoi (động tác múa truyền thống Nhật Bản với âm nhạc hiện đại ) và bài nhảy hiện đại Koisuru của nhóm nhạc Nhật Bản AKB48.


Sau khi chương trình tổng duyệt kết thúc, chúng tôi cùng nhau đi ăn cơm Niêu, cùng nhau tản bộ ra bãi biển. Trên bãi biển khách du lịch ngồi thành từng nhóm, ăn hải sản nướng, uống bia, ca hát rất náo nhiệt. Nhóm chúng tôi cũng thuê bạc ngồi tập trung lại cùng nhau ăn hải sản, cùng nhau nô đùa với sóng biển, té nước lẫn nhau rất vui vẻ. Khoảng 12 giờ đêm quay trở lại ký túc xá của Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu.


Sáng ngày 01/06/2014 nhóm dậy rất sớm, ra bãi biển lúc 6 giờ, mọi người tập trung khởi động, bật nhạc và diễn tập bài diễn thêm một lần nữa trên bãi biển, điều này khiến cho các thành viên cảm thấy hào hứng và giảm bớt lo lắng.


Lễ hội chính thức bắt đầu vào lúc 9 giờ với bài phát biểu của BTC, của Đại Biểu tham dự. Kế tiếp là chương trình văn nghệ, song song đó, mọi người cùng nhau tham quan các gian hàng tham gia lễ hội như: Trà Đạo, Sushi, Thư Pháp, Mì UDon, mặc thử Yukata,…


Tiết mục biểu diễn của chúng tôi diễn ra vào 10 giờ 15 phút. Lúc 10 giờ 10 phút mọi người tập trung sẵn sàng sau sân khấu, mọi người vô cùng hồi hộp, căng thẳng vì đây là lần đầu tiên chúng tôi biểu diễn trước rất nhiều khán giả. Đến 10 giờ 15 phút màn trình diễn của chúng tôi chính thức bắt đầu, chúng tôi đứng thành một hàng dài bước ra sân khấu với sự vỗ tay chào đón của mọi người. Mỗi thành viên trong nhóm vào giây phút này chỉ biết cố gắng biểu diễn hết khả năng của mình, khi âm nhạc vang lên, chúng tôi hòa mình vào những bước nhảy cùng âm nhạc, quên đi sự căng thẳng ban đầu, trên gương mặt đã xuất hiện trở lại những nụ cười tinh nghịch của các bạn. Bài biểu diễn kết thúc trong sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người làm cho chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

 


Sau khi chương trình lễ hội kết thúc, nhóm được Ban tổ chức mời cơm trưa tại nhà hàng Kiều Anh, sau đó chúng tôi đi tham quan một vài nơi. Đến 5 giờ chiều chúng tôi trở về TP. HCM.


Sau chuyến đi này tôi học tập được rất nhiều điều về tinh thần đoàn kết trong nhóm, học được tinh thần làm việc cũng như cảm kích sự nhiệt tình của giáo viên và các bạn sinh viên Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu.


Sau chuyến đi tất cả các thành viên trong nhóm điều rất vui vẻ và mong chờ chuyến đi kế tiếp.


Qua đây tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến BGH Trường Đông Du đã tạo điều kiện học tập cho chúng tôi, cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của BTC và các bạn sinh viên của Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, cảm ơn Thầy Genta Fujikawa đã nhiệt tình và kiên nhẫn hướng dẫn.


Sau thời gian học tập, làm việc, nếu các bạn muốn thư giãn, giao lưu hãy tham gia CLB Khiêu Vũ chủ nhật hàng tuần của Trường Đông Du nhé.


Học viên Lê Thị Kim Phụng

 

Lễ trao học bổng OKAMOTO khoá 88 (bài viết tiếng Nhật)

 

TINH THẦN ĐÔNG DU TRÊN ĐẤT NHẬT

TINH THẦN ĐÔNG DU TRÊN ĐẤT NHẬT

 

Sáng chủ nhật, ngày 6/4/2014 tại Trường dạy múa JDS của Cô KUROE (ga Kawasaki), hơn 100 sinh viên (gồm khoá tháng 4, tháng 10 -2013 và khoá tháng 4-2014) đang học tại Tokyo cùng các Anh Chị đại Sempai đã cùng tham gia buổi họp mặt ấm cúng, thân tình dưới sự chủ trì của Cô Nghi.

 

Nhận được sự hướng dẫn tận tình của Thầy Cô, Sempai cùng tiệm phát báo hoặc gần nhà, Kohai chúng tôi đã tìm được đến địa chỉ như đã hẹn. Đúng 10:30 buổi họp bắt đầu.

 

Sinh viên năm 2013 và tháng 4/2014 tề tựu đông đủ. Được gặp lại bạn bè, Sempai đã từng sống, sinh hoạt tại ngôi nhà chung Bình Mỹ, ai cũng hào hứng hỏi han, động viên nhau để cùng sớm thích ứng với cuộc sống mới. Bên cạnh đó, sự góp mặt của các "đại" Sempai khiến Kohai chúng tôi cảm thấy ấm lòng: Anh Phú Thắng, chị Biên Thuỳ (2006), anh Thanh Long (2008), anh Xuân Cảnh, anh Văn Khoa (2009), chị Huyền (2010), chị Lan Bình, anh Kỳ (2011), anh Tùng, anh Mai Mai Cường, anh Trần Trọng Hiền, anh Duy (Saitama), anh Duy (Naganuma), anh Thiện, anh Quang.

 

Buổi gặp mặt là hoạt động truyền thống của Đông Du mỗi khi có khoá sinh viên mới tới Nhật du học. Ngoài việc tạo điều kiện để các thế hệ sinh viên Đông Du ở cùng một khu vực có cơ hội gặp gỡ, biết mặt nhau thì đây cũng là dịp để Kohai xin nhận sự giúp đỡ từ Sempai trong quá trình học tập và sinh hoạt tại Nhật.

 

Thay đổi lời nguyện, hoàn thiện nhân cách

 

Sau những lời giới thiệu từ phía Sempai cũng như Kohai, Cô Nghi triển khai ba nội dung chính trong buổi gặp mặt lần này. Trước hết, từ khoá tháng 4/2014 Thầy Hiệu trưởng chính thức có những sửa đổi trong 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du. Cụ thể là:

Sinh viên Đông Du xin nguyện:

Thứ 1:   Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ

Quê hương, Tổ quốc.

Thứ 2:   Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết.

Thứ 3:   Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Trong 3 lời nguyện, chỉ có lời nguyện thứ 2 là có sự thay đổi so với lời nguyện cũ là "Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, là bạn của mọi người". Trong lời nguyện mới, Thầy Hiệu trưởng đã bổ sung thêm những đức tính mà Thầy kỳ vọng các thế hệ sinh viên Đông Du từ nay về sau phải khắc cốt ghi tâm và thực hiện. Đó là: khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết. Thầy luôn mong muốn học trò của mình phải khiêm tốn dù giỏi giang, hay đã gặt hái được những thành công nhất định. "Thắng không kiêu, bại không nản", khiêm tốn để không ngừng học hỏi, khiêm tốn để luôn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình.

 

Bài học về tình người, về lòng nhân ái tại mái nhà  Đông Du thì có lẽ sinh viên khoá tháng 10/2013 và Kohai khóa tháng 4/2014 chúng tôi cảm, hiểu hơn cả. Trong thời gian học tập và sinh hoạt tại Bình Mỹ, chúng tôi có cơ hội được giúp đỡ những gia đình nghèo khó, bất hạnh qua chương trình "Ông Bụt" được tổ chức vào chủ nhật hàng tuần. "Lá rách ít đùm lá rách nhiều", bằng số tiền đóng góp của mọi thành viên, dù mỗi người chỉ là 2.000 đồng, 5.000 đồng nhưng đó là tấm lòng của sinh viên Đông Du biết cảm thông, chia sẻ tới những phận đời khó khăn.

 

Và điều quan trọng nhất trong sự thay đổi lời nguyện thứ 2 này chính là điều Thầy muốn gửi gắm, nhắn nhủ cũng như đặt trọn niềm tin vào các thế hệ sinh viên Đông Du chính là "đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết". Lý tưởng cả cuộc đời Thầy Hiệu trưởng chính là đào tạo người tài đức để phụng sự Đất nước. Vậy nên, Thầy luôn mong muốn mỗi sinh viên Đông Du, học trò của Thầy phải hiểu rõ sứ mệnh đó. Nếu không giúp ích được cho Đất nước theo lý tưởng của Đông Du thì tự lựa chọn cho mình một hướng đi riêng có ích, nhất định không trở thành kẻ phá hoại, kẻ bán nước.

 

Bên cạnh đọc 3 lời nguyện bằng tiếng Việt, khóa tháng 4/2014 cũng là khóa đầu tiên đọc 3 lời nguyện bằng tiếng Nhật trong Lễ tiễn trước khi lên đường du học:

ドンズーの学生は次の事を誓います。

第1 ベトナムの建国と発展に貢献できるよう、常に勉学に励み、人格を高めること。

第2 全身全霊を込めて生き、世の中の事に対して素直で誠実で謙虚で思い遣りの心を持ち、個人より国の利益を重んじること。

第3 お互いに団結し、助け合うこと。

 

Cô Nghi chia sẻ, ba lời nguyện sinh viên Đông Du bằng tiếng Nhật đã khiến những người Nhật khi đọc được thật sự xúc động: “ Những từ như “sống hết mình”, “khiêm tốn”, “nhân ái” giờ ở xã hội Nhật đã rất hiếm rồi” người Nhật nói với Cô như vậy!

Nối dài truyền thống Đông Du

 

Nội dung tiếp theo trong buổi họp mặt lần này là Sempai nhận trách nhiệm chăm lo việc học, và giúp đỡ những khi Kohai khóa tháng 4/2014 gặp khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là truyền thống của sinh viên Đông Du các thế hệ, luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh to lớn cho cộng đồng sinh viên du học của Đông Du tại Nhật.

 

Mô hình hoạt động của nhóm sinh viên Đông Du tại Tokyo được mô tả như một mạng liên kết khắng khít. Sinh viên khoá 4/2014 sẽ được sự nhắc nhở, giúp đỡ mỗi ngày bởi Sempai cùng trường khóa năm 2013. Và trên nữa là Sempai hiện đang học tại các trường ĐH ở Tokyo. Anh Nguyễn Phú Thắng (khoá 2006) thay mặt tất cả Sempai, nhận trách nhiệm Cô giao, và hứa với Cô cùng tất cả Kohai: khi đã nhận thì sẽ làm đến nơi đến chốn, không đem con bỏ chợ. Lời hứa chân thật và đầy tính trách nhiệm của anh khiến chúng tôi thật sự cảm động vì tình cảm, về cách sống, cách làm của những người con Đông Du...

 

Cũng trong buổi gặp mặt này, có một phần vô cùng đặc biệt mà có lẽ chỉ xuất hiện trong buổi gặp mặt của sinh viên Đông Du. Nhóm ABK là khoá sinh viên đầu tiên tới học trường ABK, vì vậy hiện tại cuộc sống còn gặp khá nhiều khó khăn. Thương Kohai ABK, Anh Chị Sempai mỗi người không ngại xách nặng, đường xa mang tới những nhu yếu phẩm hàng ngày như: giấy vệ sinh, nồi, muôi thìa, 10kg gạo v.v…Các sempai đều để lại lời nhắn: "Có bất kỳ vấn đề gì cần hãy gọi cho anh/chị nhé!". Những lúc thế này, chúng tôi đều hiểu bên cạnh mình là những người anh, người chị, người bạn sẵn sàng mở rộng vòng tay giúp đỡ mình. Nhìn vào những việc làm của Sempai, chúng tôi vừa cảm kích, vừa muốn thật nhanh trưởng thành hơn để có thể nâng đỡ được các lớp thế hệ Kohai kế cận như các Anh Chị đã, đang làm với chúng tôi.

Kết thúc buổi họp là những lời dặn dò, truyền đạt kinh nghiệm trong việc học, làm thêm, lẫn việc thích nghi với môi trường mới của Sempai dành cho Kohai chúng tôi. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của Cô Nghi, Sempai phụ trách nhóm học vào chủ nhật mỗi tuần tại Tokodai, cũng thông báo sau một thời gian tạm dừng, lớp học sẽ được mở lại. Sempai Kỳ phụ trách lớp học cũng hứa với Cô sẽ tổ chức lớp, hướng dẫn cho các em học tập tốt, đạt thành tích trong kỳ thi vào đại học của Kohai khóa tháng 4/2014.

 

Buổi họp kết thúc sau gần 4 tiếng trong sự lưu luyến của mỗi người. Chúng tôi tạm chia tay Cô, hứa với Cô sẽ luôn ghi nhớ 3 lời nguyện sinh viên Đông Du, xứng danh là những người con Đông Du.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------           ----------------------------------DHS sang Nhật khóa 45-2014

 

 

Cô Nghi họp mặt các em đang học ở Osaka và Kobe

“Họp mặt các em đang học ở Osaka và Kobe”

 

Ngày 30/3, Cô Quang Tịnh Nghi – hiệu phó trường Nhật ngữ Đông Du – đã đến thăm sinh viên đang học tại Osaka. Theo lịch công tác thì trưa 30/3 Cô sẽ có mặt, nhưng vì phải giải quyết cho xong việc ở Tokyo nên 9h tối Cô mới đến được Osaka.

Sempai, Kohai đã đón Cô với một buổi cơm gia đình thật thân mật và ấm cúng tại nhà Sempai. Không riêng gì Kohai, Sempai cũng mong được gặp Cô. Có những Anh Chị đi làm về muộn cũng chạy đến thăm Cô, trò chuyện cùng Cô, vì vậy mà câu chuyện của Cô trò đã kéo dài đến quá giữa đêm vẫn chưa kết thúc. Lo cho sức khỏe của Cô, Sempai Tường Duy Thắng còn làm cả nước gừng cho Cô uống. Đến gần 3h sáng, để Cô được nghỉ ngơi, Cô trò chúng tôi đành phải chia tay nhau trong lúc câu chuyện vẫn còn rôm ran. Hẹn gặp lại Cô trong buổi họp chính thức cùng sinh viên Osaka và sinh viên Kobe vào ngày tiếp theo.

Chúng tôi – những Kohai vừa sang, học trường Ehle – khá bất ngờ vì có cả Sempai Kobe, Sempai đang học tại tất cả các trường ở Osaka đều đến tham dự buổi họp cùng Cô.

Mở đầu buổi họp, Cô giới thiệu về Thầy Trung, và những công việc, vai trò của Thầy khi ở Osaka. Sau đó Cô cũng đã giới thiệu Sempai – Kohai với nhau. Cô cũng đã thông qua chương trình của buổi họp như sau:

-         Hướng dẫn, giải thích ý nghĩa ba lời nguyện mới của sinh viên Đông Du.

-         Tình hình 100 sinh viên du học khóa tháng 4/2014.

-         Chương trình du học Đông Du cho đến hiện tại và những năm tiếp theo.

-         Lịch trình chuyến công tác của Cô.

-         Báo cáo của Sempai về tình hình học tập.

-         Và cuối cùng Cô dành thời gian để nói thêm về trường Đông Du, giải đáp thắc mắc của sinh viên.

Sau khi nghe Cô giải thích về sự thay đổi của 3 lời nguyện mới, tất cả đều tán đồng về sự thay đổi như vậy. Cô còn kể cho chúng tôi nghe nhờ có 3 lời nguyện này, Cô đã xin được việc làm thêm cho nhóm ABK. Cô nhắc chúng tôi luôn ghi nhớ 3 lời nguyện trong học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Vấn đề quan trọng nhất trong buổi họp là việc học tập của Sempai, Cô muốn nghe từng Sempai báo cáo cho Cô biết về tình hình học tập của mình trong suốt thời gian sau khi đến Nhật. Hầu hết Sempai đều đang cố gắng học, hoàn thành mục tiêu của mình, hoặc nếu chưa tốt thì được Cô nhắc nhở, cùng Cô vạch ra kế hoạch học tập cho những ngày tiếp theo, và hứa trước Cô sẽ đạt được những kế hoạch đã đặt ra dưới sự hướng dẫn, kiểm tra của thầy Trung.

Chúng tôi – những Kohai mới sang – lại được chứng kiến tinh thần Đông Du, không phải ở Bình Mỹ, ở Việt Nam mà là tại Nhật. Từ ngày đầu tiên còn bỡ ngỡ, với tinh thần Sempai – Kohai Đông Du, chúng tôi đã được Sempai hướng dẫn, chăm sóc rất nhiệt tình. Đặc biệt là Thầy Trung – một người Thầy, một Sempai tuyệt vời của chúng tôi –.

Ngồi lắng nghe Sempai báo cáo về việc học, những lời khen, những lời động viên, hay những câu nói nghiêm khắc của Cô về việc học tập của Sempai. Và cuối cùng là kế hoạch được đặt ra, những lời hứa của Sempai trước Cô, làm cho chúng tôi thật xúc động, tự mỗi người hứa với lòng sẽ cố gắng học tập, để không phụ lòng Cha Mẹ, Thầy Cô.

Cô cũng kể về tình hình hiện tại của trường, có rất nhiều cải cách hiện đang được Thầy hiệu trưởng tiến hành ở nhà như xây thang máy ở Hồ Văn Huê, làm hệ thống phun nước, và dự định lắp máy lạnh ở Bình Mỹ v.v… làm cho không ít Sempai trầm trồ, cười vang. Rồi có chút gì đó ganh tỵ hồi tưởng lại sự khó khăn, thiếu thốn ngày xưa của mình khi ở Bình Mỹ, nhưng đúc kết lại thì vẫn câu nói: “Những ngày Bình Mỹ mới bắt đầu, còn nhiều khó khăn. Hay Bình Mỹ hôm nay, đã đầy đủ hơn, thì với chúng em, những kỷ niệm có được khi còn học tập, sinh hoạt tại Bình Mỹ sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất, mãi chúng em sẽ không bao giờ quên!”

Trong buổi họp Cô còn kể cho chúng tôi nghe những vất vả đi cùng tâm huyết của Thầy, làm chúng tôi không ai không khỏi xúc động, nhớ về Thầy. Thỉnh thoảng giọng Cô lạc đi, có chút nghẹn ngào, làm cho không ít Sempai và cả Kohai phải thút thít.

Khi Cô kể cho chúng tôi nghe về lịch làm việc chuyến công tác của Cô, chúng tôi thật sự thấy “choáng” vì Cô phải xuôi ngược Đông Tây Nam Bắc liên tục trong một lịch trình kín mít. Ở Osaka tuy rất mệt, bị trúng gió và gần như mất giọng, Cô vẫn cố gắng thức suốt đêm hỏi thăm hết các học sinh của mình, tổ chức họp hành và cùng tham gia Hanami với mọi người. Sự quan tâm, căn dặn của Cô khiến chúng tôi thấy rất ấm lòng và có thêm động lực để cố gắng trong thời gian học tập, làm việc nơi đất khách quê người, để biết rằng ở đâu đó vẫn có những người Thầy, người Cô, luôn dõi theo từng bước đi của chúng tôi.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------DHS sang Nhật khóa 45-2014

 
Trang 1 trong tổng số 22