Khuyến học Đông Du

TỔ CHỨC SINH HOẠT NGOẠI KHÓA LẦN 1
Edocs - Debug mode on
The document path is: http://dongdu.edu.vn/images/file_pdf/sinhhoatngoaikhoalan1.pdf


 

THÂN CHÚC CÁC BẠN HỌC VIÊN NĂM MỚI THÀNH CÔNG

 

LỄ PHÁT HỌC BỔNG OKAMOTO KHÓA 79

Lễ phát học bổng OKAMOTO Khóa 79

Mỗi khóa, cứ đến ngày thứ năm của tuần lễ thứ 5 sau khi khóa mới được khai giảng, tập thể giáo viên trường Nhật ngữ Đông Du chúng tôi lại nôn nao chuẩn bị và chờ đến 16 giờ để tiến hành lễ phát Học bổng Okamoto. Học bổng Okamoto là món quà khích lệ tinh thần học tập tốt của đại diện mỗi lớp trong khóa học trước.

Khóa 80 này, chúng tôi tiến hành buổi lễ trao học bổng trong bầu không khí khác hẳn mọi khóa trước. Bùi ngùi…Lắng đọng…Thương tiếc…Bởi vì vị ân nhân đáng kính – Thầy Okamoto vừa mới qua đời. Suốt 21 năm qua kể từ khi Trường Đông Du được thành lập, mỗi khóa Thầy đều đặn gửi quà sang cho các bạn học viên học giỏi nhất lớp. Trong buổi lễ phát học bổng lần này chúng tôi đã dành 1 phút mặc niệm để hoài nhớ và cảm nhận hết tấm lòng cao cả của Thầy Okamoto dành trường Đông Du.

Sau giây phút xúc động đó là bài báo cáo và nhận xét của cô Vi Tần về kết quả của 2 kỳ thi Sơ cấp và Trung cấp. Vì kết quả của khóa 79 không khả quan lắm nên tập thể giáo viên chúng tôi quyết tâm sẽ đầu tư trang giáo án của mình nhiều hơn nữa để luôn luôn mang đến cho các bạn những giờ học bổ ích và có hiệu quả. Về phía các bạn học viên, chúng tôi cũng mong các bạn hãy cố gắng đi học đều đặn và chăm chỉ nhiều hơn nữa.

Sau đó là phần giao lưu với 2 đại diện xuất sắc nhất.

-   Bạn Sỹ Khánh (hiện đang học lớp PC6B). Theo bạn Sỹ Khánh, kinh nghiệm để học tốt là đi học đều, tin tưởng hết lòng vào giáo viên và làm theo những gì giáo viên yêu cầu hướng dẫn.


-          Bạn Hồng Lan (hiện đang học lớp Nâng cao). Bí quyết học giỏi của bạn đơn giản chỉ là 2 chữ “ Kiên trì”.

Tiếp theo đó, lần lượt các bạn học viên được nhận phần quà của mình.

Sau cùng là đôi lời tổng kết của cô Duyên - Hiệu phó. “Luôn luôn giữ lấy sức khỏe trong lúc còn trẻ, đặt ra ước mơ cho chính bản thân và hãy nổ lực hết mình biến ước đó thành hiện thực.” – đó là lời nhắn nhủ của cô Duyên gửi đến toàn thể các bạn học viên.

 

CÂU LẠC BỘ ĐỌC SÁCH NGÀY CHỦ NHẬT

 

TIN BUỒN

TIN BUỒN

Trường Nhật ngữ Đông Du vừa nhận được tin ông OKAMOTO – một vị ân nhân của Trường – vừa qua đời ngày 16/12/2011 tại Nhật.

Ở Việt Nam học viên Đông Du biết đến tên ông qua “HỌC BỔNG OKAMOTO “. Tôi chắc rằng hầu hết các học viên đã và đang học tại Trường Đông Du đều đã ít nhất 1 lần nghe nói đến tên ông OKAMOTO. Sau mỗi kỳ thi cuối khóa những học viên đạt kết quả cao nhất lớp đều được nhận học bổng mang tên Okamoto, đó chính là phần thưởng của Ông Bà Okamoto dành tặng cho các bạn học viên, nhằm khích lệ những học viên đang học tiếng Nhật tại Trường Đông Du.


Ông Okamoto cũng chính là người đã giúp đỡ thầy Hiệu Trưởng xây dựng cơ sở chính Hồ Văn Huê –, cũng là trường sở chính của trường Đông Du bây giờ. Trường Đông Du có được như ngày nay là nhờ vào sự trợ giúp ban đầu của Ông Bà Okamoto. Ông Bà là một vị ân nhân của thầy Hiệu Trưởng nói riêng và của tất cả các bạn học viên nhận được học bổng mang tên ông nói chung.

Ở Nhật Bản, Du học sinh Đông Du biết đến tên ông Okamoto qua các học bổng của ông dành cho các du học sinh Việt Nam. Ông còn cho xây dựng ký túc xá để cho các du học sinh ở trọ, ngoài ra Ông cũng đã đứng tên bảo lãnh rất nhiều Du học sinh Đông Du sang Nhật du học.

Còn đối với chúng tôi – những Giáo viên đang dạy tại trường Đông Du, chúng tôi được biết ông là một vị ân nhân lớn đã giúp cho thầy Hiệu Trưởng có được một ngôi trường như ngày hôm nay, chúng tôi còn biết ông qua những bài viết trên báo “OSF だより” mà ông viết 2 tháng 1 lần. Mỗi ngày giáo viên chúng tôi có giờ học chung với nhau từ 12h đến 1h. Lúc đó chúng tôi cùng nhau đọc sách có khi thì đọc những bài viết của ông. Do ông đã từng được đi nhiều nơi, nên trong mỗi bài viết của ông, ngoài những từ vựng tiếng nhật phong phú, những cách so sách thâm sâu, chúng tôi còn học được rất nhiều kiến thức bổ ích. Mấy tháng trước chúng tôi còn nói đùa phải chi ông viết nhiều hơn nữa cho chúng tôi được học, vì 2 tháng 1 bài dường như là quá ít đối với chúng tôi, chúng tôi đã tìm lại cả những bài của những năm trước để đọc như là “大学の順位” ông viết vào tháng 10/2010, “宋三姉妹の歩み” ông viết vào tháng 6/2011….

Vậy mà hôm nay đây thật đau buồn khi nhận được tin Ông đã ra đi…

Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến Ông. Xin chân thành cảm ơn ông – một vị ân nhân, luôn sống vì mọi người.

Xin chia buồn cùng gia đình Ông.

 

LỄ HỘI CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Cùng chung niềm hân hoan chào đón ngày nhà giáo Việt Nam trên khắp đất nước, ngày 19-11 Trường Nhật ngữ Đông Du đã tổ chức ngày lễ hội tri ân Thầy Cô với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các bạn học viên đang theo học tại nhiều lớp và nhiều cấp độ khác nhau của Trường.

Chương trình lễ hội được tiến hành theo 2 phần chính: Đó là phần hội được tổ chức bắt đầu từ 8:00 sáng; gồm có thi đấu thể thao, đố vui hán tự, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản v.v…, ngoài ra còn có cả chợ phiên bắt đầu từ 17:30, được kết hợp cùng phần lễ.

Khác với mọi năm, phần lễ năm nay thật đơn giản và ngắn gọn, thay vào đó là phần hội dành cho tất cả học viên đang theo học tại Trường. Các bạn học viên đã thể hiện sự khéo léo, tài nghệ nấu ăn một cách thật xuất sắc ở phiên chợ, ngoài ra tài năng ca hát, diễn kịch của các bạn thật tuyệt vời, mang đến không ít sự ngạc nhiên cho các Thầy Cô cũng như các bạn học viên khác. Đó cũng chính là món quà thật ý nghĩa các bạn đã mang đến cho Giáo viên của mình…, Thầy và Trò cùng hòa mình trong các tiết mục trò chơi, say sưa với các tiết mục văn nghệ.

Phần thi đấu thể thao được bắt đầu lúc 8:00 sáng nhưng đã có rất nhiều bạn học viên đến từ rất sớm. Các bạn đã cùng nhau hợp thành nhiều đội, thi đấu hết sức quyết liệt qua các trò chơi vui nhộn và mang phong các dân gian như: đua xe đạp chậm, truyền chanh bằng muỗng, đua ghe ngo, kéo co, đập bong bóng v.v… Tham gia hội thao còn có 1 đội rất đặc biệt đó là tập thể Giáo viên Việt-Nhật và nhân viên văn phòng của Trường Đông Du, nhưng không vì thế mà các đội e ngại khi thi đấu.

Sau những trận thi đấu quyết liệt, có đội giành được chiến thắng, có đội thua cuộc, nhưng quan trọng hơn hết đó là các bạn đã chứng minh được tinh thần đồng đội, gắn bó và hiểu nhau hơn.Tiếp sau phần thi thể thao các bạn lại hăng hái tham gia các cuộc thi khác như đố vui Hán tự, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, thử tài mặc áo YUKATA. Các bạn đã thể hiện sự hiểu biết rộng rãi và sự duyên dáng trong các trang phục truyền thống Nhật Bản. Ngoài ra các bạn còn tranh thủ tặng hoa, chụp hình với các Giáo viên của mình.

Buổi chiều, phần chợ phiên và trình diễn văn nghệ bắt đầu lúc 5:00 nhưng các bạn đã đến từ 3:00 để bày trí chuẩn bị cho gian hàng của mình. Hầu hết các gian hàng đều bày trí rất bắt mắt và trông hết sức hấp dẫn. Rất nhiều bạn đi ngang qua rất muốn ghé vào mua ngay nhưng không được phép vì chưa đến giờ khai mạc. Đến 5:00  thầy Hiệu trưởng đã phát biểu ngắn gọn khai mạc chương trình lễ hội với tiêu chí “khi học ta học nghiêm chỉnh, còn khi chơi ta cũng chơi hết mình”. Và sau phần phát biểu  của thầy Hiệu trưởng, không khí như rôn ràng, náo nhiệt hơn bởi những tiếng rao hàng mời khách, tiếng cười nói vui vẻ của mọi người. Các bạn đã thể hiện sự khéo léo, tinh tế  qua các gian hàng của mình như ẩm thực, quà lưu niệm, vẽ chân dung theo phong cách Manga…. Tuy có hiện tượng chèo kéo khách nhưng không khách hàng nào cảm thấy bị quấy rầy mà cả người bán và người mua đều vui vẻ.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ có sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên hài được mời đến. Nhưng không vì thế các tiết mục cây nhà lá vườn đặc sắc như: độc tấu đàn tranh, diễn kịch, đơn ca, tốp ca thua kém, lại một lần nữa các bạn học sinh đã làm cho khán giả đi từ sự ngạc nhiên, thú vị này đến thú vị khác. Các bạn cứ như là các ca sĩ chuyên nghiệp.

Với sự tham gia của khoảng 500 học viên đến từ các lớp khác nhau, buổi lễ hội tri ân Thầy Cô đã thành công tốt đẹp. Và chính sự hăng hái, nhiệt tình tham gia của các bạn chính là món quà tri ân đặc biệt nhất dành cho quý Thầy Cô.

Mai Nguyên Khôi

 


Ảnh: Mai Nguyên Khôi

Xin mời các bạn vào facebook của trường để xem nhiều ảnh hơn nữa nhé!!! Click vào đây!

 

THƯ CẢM ƠN

Thư cảm ơn

Thân gửi đến tất cả các bạn học viên, quý vị phụ huynh, cựu giáo viên Đông Du, và các bạn bè từ các nơi...

Trong những ngày vừa qua, trước ngày nhà giáo việt nam và ngay ngày nhà giáo việt nam, trường chúng tôi đã nhận được rất nhiều lẵng hoa tươi thắm cùng với những lời chúc từ các bạn học sinh trong và ngoài nước, từ các quý vị phụ huynh, và từ các thầy cô cũ của Đông Du.

Chân thành cảm ơn sự yêu mến và quan tâm của tất cả quý vị, bạn bè và các em học sinh.

Nhật ngữ Đông Du


 

TRẢI NGHIỆM VỚI ÁO KIMONO - YUKATA

Xin chào các bạn!

Mình là Mai Hương – Du học sinh K2011-2012 của Trường Đông Du-

Ngày  1/11 vừa rồi, Trường mình đã được đón tiếp hai Thầy Cô đến từ Trường Tokyo Kokusai Nihongo Gakuin – Nhật Bản. Các Thầy Cô đã dạy cho chúng mình cách mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản như Kimono, Yukata, Samurai, Ninja. Buổi học về văn hóa Nhật Bản hôm đó rất thú vị. Và điều tuyệt vời nhất là mình đã may mắn được mặc thử bộ Yukata!

Trước đó, mình cũng đã nghe nói nhiều về bộ Yukata – bộ trang phục truyền thống mùa hè của Nhật Bản, nhưng khi được khoác nó lên người lại là một cảm giác hoàn toàn khác! Để chọn người mặc Yukata, chúng mình đã trải qua nhiều vòng loại của “cuộc thi” Zankenbon (Oẳn tù tì của Việt Nam Tongue out). Lúc đầu mình cũng hơi hoang mang vì có rất rất nhiều bạn gái tham gia “thi đấu oẳn tù tì”. Rồi khi các đối thủ dần dần gục ngã, không khí càng trở nên “căng thẳng” hơn. Đến lượt chơi cuối cùng, khi nắm tay của thầy dừng lại ở “cái búa”, chỉ còn một mình mình đứng lại với “cái bao”, mình nhận ra mình là người chiến thắng (nhảy cẫng lên vì sung sướng!!  hí hí Laughing)

Mặc dù Yukata đơn giản hơn rất nhiều so với Kimono nhưng khi mặc cũng đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo và cầu kì. Từ cách Cô đo, mặc áo, thắt đai cho mình đều theo một trình tự nhất định, vạt áo trái phải đặt trên vạt áo phải, đai áo phải vắt qua vai trước khi buộc v.v… Cách mặc trang phục truyền thống Nhật Bản thực sự đã rất cuốn hút mình, cũng như các bạn khác cùng tham dự buổi học ngày hôm đó!

Trong lúc bọn mình được Cô mặc trang phục, các bạn phía ngoài đã được Thầy dạy những lễ nghi, cách chào hỏi như: Cúi chào sao cho đúng, cúi bao nhiêu độ và bao lâu là vừa v.v… Giờ học này cũng thú vị và bổ ích không kém nhá! Wink

Khi bước ra, mình và 3 bạn còn lại đã làm một show diễn thời trang nho nhỏ. Tất cả mọi người đều đã rất hân hoan, vui vẻ. Chúng mình đã chụp lại rất nhiều ảnh với các Thầy Cô để làm kỷ niệm cho buổi học đáng nhớ này!! Kiss

Khoác bộ Yukata lên người, xem cách người Nhật trân trọng và lưu giữ truyền thống của họ, mình càng thấy yêu thêm bộ áo dài Việt Nam và ý thức được trách nhiệm gìn giữ và quảng bá hình ảnh tà áo dài Việt Nam ra Thế giới.

Chúng mình đã có những trải nghiệm rất thú vị! Các bạn hãy cùng đến và trải nghiệm cùng chúng mình nhé! Smile

P/S: Tips nhỏ cho các bạn nè!!! Với Yukata hay Kimono, khi mặc bạn nên quấn tóc cao, trông sẽ duyên dáng hơn. Bởi với người Nhật, phần gáy của người phụ nữ để lộ ra rất đẹp và quyến rũ.

Một điều nữa cũng rất thú vị đó là: Họa tiết trên Kimono và Yukata được thể hiện theo mùa (VD: Mùa xuân trên thân áo sẽ có hình Hoa anh đào, mùa thu là Hoa cúc và hoa Bồ công anh v.v… )

Mai Hương - Du học sinh khóa 2011

Ảnh: Đông Du