Khuyến học Đông Du

HỘI KYUSYU THĂM TRƯỜNG LONG TRÌ

HỘI KYUSYU THĂM TRƯỜNG LONG TRÌ

 

Sáng sớm ngày 26/8, chúng tôi HBLX và 3 em du học sinh Linh - Văn - Nhàn cùng đoàn Kyusyu khởi hàng từ khách sạn New World xuống thăm trường Mẫu giáo và Tiểu học Long Trì. Khoảng 2 tiếng hơn, chúng tôi đã có mặt tại trường MG Long Trì, chào đón chúng tôi bằng hình ảnh hết sức thân thương của các em nhỏ đang vẫy chào từ hai hàng bên cổng vào trường. Đây là nơi được Hội Kyusyu xây tặng từ năm 2003. Nhân chuyến đi này, HBLX và đoàn có chuẩn bị một ít bánh,sữa cho 250 học sinh nhí, có trường hợp vài em dụ mãi mà không chịu nhận quà, chỉ ngồi khóc không thôi..Cô giáo cho biết vì mới tuần đầu đi học nên các em khá là nhút nhát, còn các em bé quá thì chỉ khóc đòi cha mẹ. Thiệt là thương..Tạm biệt mẫu giáo, chúng tôi lại ngược về tiểu học cách đó không xa. Kết hợp chuyến thăm, hội Kyusyu dành tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo tại đây. Phát học bổng và giao lưu lớp học xong, Hội có y muốn đến thăm nhà học sinh. Thầy Hiệu trưởng đã đề nghị đến nhà em Cao Ngọc Linh (KH-084) vì nhà em gần trường, các em khác ở xa hơn nhà ở tận trong đồng..Về đến nhà em Linh vừa lúc trưa trời hanh nắng, ngôi nhà nhỏ là nơi sinh sống của gia đình Linh. Ba mẹ Linh không có nhà ở, phải sống nhờ ông bà nội. Ông nội 81 tuổi chỉ ở nhà, còn bà nội 76 tuổi lảm phụ thanh long cho người ta. Hoàn cảnh rất khó khăn. Ước mơ sau này là Linh muốn trở thành họa sĩ. Chia tay gia đình Ngọc Linh, chúng tôi trở về Sài Gòn. Theo lịch trình của Hội, trên đường về, chúng tôi ghé thăm chùa Kỳ Quang - nơi nhận nuôi những trẻ em khiếm thị và mồ côi. Đại diện Kyusyu - ông Oki gửi tặng chùa 30.000JPY. Khi về, ông hứa sẽ quay lại đây và thăm Long Trì sau 2 năm nữa. Chúng tôi về tới điểm xuất phát ban đầu vừa kịp lúc trước khi trời chuyển dông, bắt đầu những trận mưa xối xả...Một ngày dài kèm theo những niềm vui mang đầy ý nghĩa!

XL 

Nhật Ngữ Đông Du - Học Bổng Lá Xanh ngày 27 tháng 8 năm 2016

 

Lễ phát thưởng Okamoto- Đông Du cuối khóa 97

Lễ phát thưởng Học Bổng Okamoto cuối khóa 97 tại Trường Nhật ngữ Đông Du đã được tổ chức vào ngày thứ 5, tuần thứ 5 của khóa 98.

Căn phòng 43-44 hội trường của trường chính Hồ Văn Huê lại rộn ràng tụ họp những bạn học sinh giỏi, đại diện các khối lớp của trường Nhật ngữ Đông Du với cả phấn khích và tự hào.

Đầu tiên, trước khi bắt đầu buổi lễ, các thầy cô người Nhật có một trò chơi nhỏ đố vui Kanji kèm theo những phần quà nhỏ rất dễ thương. Trò chơi giúp chúng em xóa tan bầu không khí lạ lẫm và trở nên thoải mái và vui vẻ với các bạn xung quanh hơn.

Buổi lễ bắt đầu với bài nói chuyện của cô Duyên hiệu phó nhà trường. Cô đã giới thiệu lịch sử thành lập trường Nhật ngữ Đông Du qua từng giai đoạn và sự thay đổi của ngôi trường qua nhiều năm. Đâu đó nghe được tiếng trầm trồ từ các bạn học sinh về số lượng học sinh mà trường đang nhận đào tạo cũng như chất lượng mà trường đã đưa ra. Ngoài ra, chúng em còn hiểu được sự ra đời của học bổng Okamoto. Và nhờ có sự duy trì chương trình học bổng này của Thầy hiệu trưởng và ban giám hiệu nhà trường mà ngày hôm nay chúng em mới có được trải nghiệm này.

Tiếp theo là phần báo cáo kết quả thi của khối lớp N2 (trung cấp) và N4 (sơ cấp). Theo sau đó cũng là sự động viên từ thầy cô đến với chúng em cần cố gắng học tập hơn nữa để đạt được kết quả cao hơn trong những khóa học tiếp theo.

Ngay sau phần báo cáo, các bạn thủ khoa các khối lớp N2, N3, N4 và N5 đã được xướng tên và được cô Duyên tận tay trao phần thưởng. Theo đó cũng là bài chia sẻ từ các bạn về bí quyết học tốt tiếng Nhật, như là:

- Luyện tập từ vựng, ngữ pháp tại nhà mà đã được học trên lớp;

- Luyện nghe để giữ vững độ tập trung khi làm bài và giúp cải thiện phần đọc – hiểu;

- Xem anime để luyện nghe và học cách sử dụng từ sao cho phù hợp;

- Luyện viết kanji trong thời gian rảnh ở bất cứ nơi đâu.

Phần cuối của buổi lễ là phần phát thưởng cho các bạn đạt thành tích cao nhất lớp. Các bạn tiến lên sân khấu nhận thưởng với niềm vui háo hức với cả sự tự tin.

Nhân đây, em xin cảm ơn các thầy cô Đông Du đã nhiệt tình hướng dẫn chúng em trong những khóa học vừa qua. Không chỉ là kiến thức chuyên môn mà các thầy cô đã dạy bảo chúng em những điều hay trong lối sống và văn hóa. Đồng thời, sự duy trì của chương trình học bổng Okamoto phần nào giúp chúng em có thêm nguồn động lực trên con đường học tiếng Nhật. Em hy vọng những thành tích của các bạn học sinh sẽ không chỉ dừng ở đó mà còn vươn xa hơn nữa. Em cảm thấy rất tự tin về quyết định chọn trường Đông Du để theo học tiếng Nhật. Và em rất tự hào khi là học sinh của Đông Du.

Võ Minh Nhật Anh – PC11A 

Lễ phát thưởng Okamoto- Đông Du cuối khóa 96

今週の木曜日は96期岡本奨励金授与式でした。
受賞者の皆様、おめでとうございます!

今回もジェスチャーゲームや受賞者のスピーチ、ユエン先生からのお言葉等々盛りだくさんの内容でした。

これからも引き続き日本語の勉強を頑張ってください^^

 

Cứ vào thứ năm, tuần thứ năm của khóa học, căn phòng 43-44 của Đông Du Hồ Văn Huê lại rộn ràng tụ họp những học sinh giỏi, những bạn học viên đại diện cho các lớp trên khắp các trung tâm đến nhận học bổng Okamoto với tất cả niềm vui phấn khích…
Có mong chờ háo hức
Cả tự hào…
Và trên hết là sự biết ơn vô bờ bến đến thầy cô- những người lái đò thầm lặng ngày ngày miệt mài đưa học sinh chúng em đến bến bờ của thành công. Những thành quả tốt đẹp mà khi nhìn lại, ta mới thấy thật tự hào những cố gắng, nỗ lực của chính bản thân mình trong suốt quả trình học tập và được rèn giũa tại Đông Du.
Đầu tiên là phần đố vui đoán chữ Kanji của các thầy cô giúp không khí thêm sôi động hơn cũng như xóa đi những khoảng cách giữa các bạn trong hội trường, giúp chúng em cởi mở, thân thiện với nhau hơn.
Tiếp theo là những chia sẻ của cô Duyên-hiệu phó nhà trường về lịch sử cũng như ý nghĩa của học bổng. Học bổng là nguồn động viên rất lớn, khích lệ các bạn cố gắng hơn trong những khóa học tiếp theo.
Kế đến thầy cô lần lượt đọc tên, trao phần thưởng cho các bạn thủ khoa N2, N3, N4, N5, cùng nghe các bạn tri ân thầy cô và chia sẻ những cách học tốt của mình:
-Tích cực luyện nghe qua anime, sách.
-Luyện nói với người Nhật để biết cách dùng từ ngữ trong từng trường hợp.
-Ghi âm lại bài giảng để về nghe nếu hôm đó không khỏe trong người.
-Và quan trọng hơn hết là phải có đam mê, hứng thú tìm tòi trong việc học tiếng Nhật….v.v
Những chia sẻ của các bạn sẽ giúp ích cho chúng em phần nào trong quá trình học tiếng Nhật sắp tới. Tiếp theo là trao phần thưởng cho các bạn nhất lớp. Trên mặt ai nấy cũng háo hức chờ đọc tên mình trong vui sướng và tự hào khi được đứng tên bục, nhận phần thưởng từ tay các thầy cô. Đó là niềm vinh dự, là động lực, giúp chúng em vượt qua những khó khăn trong suốt quá trình học và cũng là động lực để chúng em nỗ lực,phấn đấu cho các khóa sau tiếp tục nhận được học bổng.
Xin cảm ơn Đông Du đã tạo cho em môi trường học tập tốt,để thỏa mãn niềm đam mê học tiếng Nhật của mình.
Cảm ơn thầy cô đã luôn thương yêu dạy dỗ, hướng dẫn chúng em trong suốt quá trình học. Và những gì đọng lại trong quá trình học tại Đông Du sẽ không chỉ đơn giản là những kiến thức, những bài học tiếng Nhật mà còn là hành trang, vốn sống và cả kĩ năng cho chúng em sau này.
Tự hào là một học sinh của Đông Du.
Bùi Thúy Vy (PC9B)

 

Câu lạc bộ trải nghiệm Nhật Bản

Hỡi các bạn, ai si mê nước Nhật, tiếng Nhật và muốn tranh giành tấm vé du lịch Nhật Bản bảy ngày hoành tráng lệ, xin hãy đến với câu lạc bộ trải nghiệm Nhật Bản vào chủ nhật hàng tuần tại Đông Du - cơ sở Hồ Văn Huê nhé!


 

Phát học bổng lá xanh lần 2-nội thành TP.HCM

Ngày 15/5/2016, văn phòng HBLX đã phát học bổng Lá Xanh lần 2 năm học 2015-2016 cho các em học sinh, sinh viên ở nội thành Tp HCM.
Lần này, VP phát lần 2 sớm vào tháng 5 để các em có thời gian chuẩn bị cho đơn xin tái cấp năm 2016-2017, nhất là học sinh thi chuyển cấp. Thế nhưng không biết vì lý do gì mà các em vẫn vắng nhiều. Trong tuần, VP sẽ phải liên lạc, nhắc các em đến nhận.
Thế là kết thúc một năm học và bắt đầu chuẩn bị cho năm học tới. HBLX chúc các em học tốt, chăm ngoan để lại tiếp tục đón nhận mùa học bổng mới./.

Sau khi nhận học bổng, văn phòng yêu cầu các em viết thư cảm ơn ân nhân đã giúp đỡ mình. Các anh chị lớn và các cô phụ trách văn phòng HBLX cùng nhau chỉ cách viết thư cho các em nhỏ. Sau khi nhận thư viết bằng tiếng Việt của các em, Thầy cô Đông Du và thỉnh thoảng có các học viên đang theo học tiếng Nhật tại Đông Du cùng nhau dịch sang tiếng Nhật, Thầy cô người Nhật chỉnh sửa ngữ pháp, văn phong và lá thư hoàn chỉnh, chỉnh chu được gửi sang cho các ân nhân tại Nhật. Sau khi nhận được thư của các em, ân nhân sẽ biên thư trả lời, và lần này, khi thư đến, thầy cô Nhật ngữ Đông Du lại dịch sang tiếng Việt để gửi cho các em.

Có khi thư các em gửi từ tháng 5 nhưng tới tháng 8,9 ân nhân mới nhận được, có khi còn lâu hơn nữa.

Để việc trao đổi thư từ được thuận lợi nhanh chóng hơn, Nhật ngữ Đông Du mong ngày càng có nhiều thành viên tham gia dịch thuật hơn nữa. Đây là một công việc có ích, vận dụng kiến thức đã và đang học vào thực tế, mong các bạn học viên tích cực đăng ký tham gia.

Liên lạc với bạn Xuân Lê, văn phòng HBLX, trường chính Hồ Văn Huê đăng ký tham gia hội dịch thuật thư nhé!

 

 


 

CÂU LẠC BỘ ĐỌC SÁCH

Câu lạc bộ đọc sách của trường Đông Du đã hoạt động trở lại thật khí thế và vui nhộn.
Đề tài hôm nay: 機会費用とは?

 

LỄ KHÁNH THÀNH LỚP HỌC TÂN THANH 2

Sáng ngày 27/4/2016, Thầy Hiệu trưởng, cô hiệu phó, đại diện Hội Kodomo Kikin cùng văn phòng HBLX xuất phát từ thành phố Bảo Lộc đến huyện Lâm Hà để dự lễ khánh thành 2 phòng học mới của trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Tiểu Học Tân Thanh 2 với sự tài trợ của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam (Kodomo Kikin) cùng sự cộng tác của Quỹ Khuyến Học Đông Du. Nhân dịp này, Hội Kodomo Kikin cũng gửi tặng thêm 1.116 quyển tập cho tổng cộng 116 học sinh của trường Tân Thanh 2, kèm theo đó là bánh kẹo, túi vải, bàn chải đánh răng của cô Thư và HBLX tặng. Bên cạnh đó, để sân trường có thêm bóng mát, trường Nhật Ngữ Đông Du cũng đã trồng tặng 12 cây xanh (gồm 6 cây xà cừ và 6 cây dầu). Theo mong muốn của Thầy hiệu trưởng là các em hãy học cách tự tay chăm sóc để cây có nhiều bóng mát hơn và sau này lớn lên các em sẽ như những cây đó vươn cao, thẳng tắp không chút nghiêng ngã. Mai này các em lớn lên chắc chắn sẽ nhìn thấy được thành quả của mình. Buổi lễ diễn ra rất trang trọng và kết thúc tốt đẹp.
 

CẢM NGHĨ VỀ BUỔI LỄ PHÁT THƯỞNG OKAMOTO ĐÔNG DU

 

CẢM NGHĨ VỀ BUỔI LỄ PHÁT THƯỞNG

OKAMOTO ĐÔNG DU

 

Một học kỳ nữa lại trôi qua với rất nhiều cảm xúc, Nhật Ngữ Đông Du lại long trọng  tổ chức lễ phát thưởng cho các học viên có thành tích học tập xuất sắc nhất.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển của Đông Du trong suốt mấy thập kỷ qua. Buổi lễ nhằm tuyên dương, khích lệ tinh thần nỗ lực học tập không ngừng của các bạn học viên. Đối với rất nhiều thế hệ học viên đã từng học tập dưới mái trường Đông Du, phần thưởng này mang một ý nghĩa tinh thần to lớn.

Sau đây là một bài cảm nhận của một học viên khi nhận phần thưởng nhiều ý nghĩa này:

“Thư năm, ngày 25/02/2016, Hội trường được trang trí chuẩn bị một cách đặc biệt để chào đón những học viên xuất sắc. Không khí thật háo hức, những nụ cười rạng rở của các bạn học viên như xua tan cái nóng bức của miền nhiệt đới, khiến mọi thứ xung quanh trở nên mát mẻ dễ chịu.

Đây là khóa đầu tiên em theo học trường Đông Du, cũng là lần đầu tiên em tham gia vào buổi lễ nhận học bổng của trường – buổi lễ nhằm tuyên dương những nỗ lực học tập nghiêm túc của các học viên có thành tích học tập tốt nhất. Sau khóa học đầu tiên tại Đông Du, em ý thức được rằng, chuyện học không bao giờ là đơn giản, chỉ những người cố gắng nỗ lực thực sự mới mong đạt được thành công.  Mỗi bạn đến trường đều mong muốn đạt kết quả tốt nhất, vì vậy, được nhận phần thưởng này đối với em là điều vô cùng tự hào. Em cảm ơn thầy cô đã hết lòng truyền đạt cho em những tri thức vô giá. Tự bản thân em đã hứa với lòng mình rằng, phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để xứng đáng với lòng tận tâm của thầy cô cũng như không phí phạm nền móng vững vàng mà thầy cô Đông Du đã vun đắp cho em. Mong tất cả các bạn thể hiện hết khả năng của mình và chúc các bạn tiếp tục có một khóa học thành công nhé.”

Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Cấp Tốc 3 – TT cính Hồ Văn Huê