Khuyến học Đông Du

NGÀY LÀM VIỆC THỨ HAI TẠI QUẢNG BÌNH TRONG CT "HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU"

Sáng ngày 18/1/2017, khởi đầu cho ngày thứ hai của chương trình cứu trợ, đoàn di chuyển đến trường TH số 2 Sơn Trạch về hướng Nam khoảng 50km ở huyện Phong Nha. Đây là ngôi trường hai tầng thoạt nhìn có vẻ khang trang nhưng đi sâu vào thăm hỏi trò chuyện, mới hiểu ra những điều mà mình không thể nhìn thấy. Vì ngôi trường tọa lạc phía trước dòng sông Son, phía trên là núi nên hễ mùa mưa nước sông dâng lên cộng với nước từ trên núi đổ xuống là lại lũ ngay lập tức. Năm nay, vào khoảng tháng 11, trường gặp phải trận lũ lớn ba lần liên tiếp trong tháng. Bây giờ trên tường của từng phòng học vẫn còn dấu tích vết nước bùn không tẩy được. Cứ đến mùa lũ là mọi người đều sống trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tôi vẫn nhớ như in câu nói của cô hiệu trưởng:" Thầy cô cứ nghe tin bão cái là lập tức khiêng hết đồ đạc lên tầng hai, rồi chạy u về nhà. Đợi nước rút thì nhà cửa để từ từ dọn sau, phải lên trường dọn chứ là để đóng lại cứng lắm lấy cuốc xúc mới lên." Còn nhiều điều về cách sống chung với lũ mà chắc chắn ai chưa trải sẽ không hiểu được. Sau khi trò chuyện với cô hiệu trưởng, chúng tôi được giao lưu và tặng vở cho các em học sinh. Em nào em nấy dáng người nhỏ nhắn mà lại rắn rỏi cứng cáp vô cùng, thậm chí có thể ôm nguyên thùng vở nặng một mình,tính tự lập của các em rất cao, học giỏi mà lại rất ngoan. Sau đó, đoàn chúng tôi lại lên xe đến một trường khác là trường TH số 1 Sơn Trạch. Tuy thầy hiệu trưởng và hiệu phó có việc bận nhưng cũng đã chuẩn bị đón tiếp vô cùng chu đáo. Ở trường thì đoàn cũng có giao lưu với các em học sinh, cô Duyên - hiệu phó trường Đông Du đã dạy cho các em câu cảm ơn bằng tiếng Nhật, nhìn các em cứ cố gắng nói thật to câu đó mà xúc động..Tại đây, thầy Thắng, Cô Duyên cũng đã gặp và trò chuyện với bác Sơn bên hội khuyến học tỉnh Quảng Bình. Hai bên đã trao đổi rất nhiều, từ đó bác cũng đã nắm rõ hơn về chương trình du học Đông du. Một ngày làm việc thành công ngoài mong đợi.


 

Nhật Ngữ Đông Du

Quảng Bình 18/01/2017

 

PHÁT HỌC BỔNG LÁ XANH LẦN 1 KHU VỰC TP. HỒ CHÍ MINH

Ngày 15/1/2017, văn phòng HBLX tổ chức phát học bổng lần 1 cho các em học sinh thành phố. Tham dự buổi phát học bổng lần này, còn có sự góp mặt của bà Kanno - đại diện Hội Betterhome, ông Umezawa và bạn Hải Đăng - đại diện Hội Hokuriku đến gặp gỡ và giao lưu với học sinh.  Buổi phát học bổng diễn ra trật tự và thành công tốt đẹp.


Nhật Ngữ Đông Du

 

LỄ PHÁT THƯỞNG CHO HỌC VIÊN XUẤT SẮC KHÓA 98

LỄ PHÁT THƯỞNG CHO HỌC VIÊN XUẤT SẮC KHÓA 98

98期岡本奨励金授与式

 

Thứ năm, ngày 24.11 Lễ phát thưởng cho học viên có thành tích học tập xuất sắc khóa 98 của Đông Du đã diễn ra tại hội trường Trung tâm chính Hồ Văn Huê - Phú Nhuận. Buổi lễ có sự góp mặt của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô Việt - Nhật cùng hơn 100 bạn học viên. Đây là phần thưởng nhằm tuyên dương những nỗ lực học tập không mệt mỏi của các học viên Đông Du sau mỗi khóa học, đề cao tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập. Tuy không mang nặng tính vật chất nhưng đối với bao thế hệ học viên đã từng học tập và trưởng thành dưới mái trường Đông Du thì đây là một phần thưởng tinh thần to lớn, một truyền thống đã gắn bó và xuyên suốt mấy mươi năm qua.

 


 

TT Hồ Văn Huê ngày 24.11.2016

 

CẢM NGHĨ VỀ CUỘC THI TRẢI NGHIỆM NHẬT BẢN LẦN THỨ 9 CỦA QUỸ HỌC BỔNG GIAO LƯU QUỐC TẾ KYORITSU (2016)

 

CẢM NGHĨ VỀ CUỘC THI TRẢI NGHIỆM NHẬT BẢN LẦN THỨ 9 CỦA

QUỸ HỌC BỔNG GIAO LƯU QUỐC TẾ KYORITSU (2016)

Kính gửi quý thầy cô, các bạn học sinh Đông Du và mọi người thân mến,

Vậy là một cuộc thi trải nghiệm Nhật Bản lần 9 đã kết thúc với bao niềm vui, sự vinh dự, tự hào cũng như một chút buồn và tiếc nuối đối với những ai vẫn chưa có cơ hội thực hiện ước mơ trải nghiệm Nhật Bản của mình.

Đây là lần thứ hai mình tham gia cuộc thi này. Lần trước là cách đây 2 năm. Khi đó kiến thức của mình hãy còn non lắm và do đó mình đã rớt đẹp ngay và vòng sơ tuyển và chỉ có thể vỗ tay ngưỡng mộ những đồng đội cũng như những thí sinh của trường bạn đã cống hiến cho ban giám khảo và khán giả những bài phát biểu tuyệt vời nhất.

Tuy nhiên, thất bại đó vẫn không dập tắt được ý chí quyết tâm đi Nhật của mình, và do đó trong 2 năm trời ròng rã đó mình đã cố gắng trao dồi thêm tiếng Nhật cũng như dành nhiều thời gian tự tìm hiểu, nghiên cứu thêm những kiến thức về Nhật Bản.

Và lần này mình đã quyết định tham gia cuộc thi trải nghiệm với một quyết tâm cao nhất!

Đợt thi lần này thì mình đã trang bị đầy đủ hơn kiến thức về Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 3 câu điền từ cuối cùng 28, 29, 30 mình đều làm được hết. Kết thúc phần thi đầu tiên mình cảm thấy rất mãn nguyện và không lo lắng nhiều như một số bạn thí sinh khác.

Bước qua vòng hùng biện, khi được xướng tên là 1 trong 15 người vào tiếp vòng này mình đã thấy rất mừng và cũng rất hồi hộp. Mừng vì mình đạt được 21/30 điểm, là đã tiến bộ hơn rất nhiều so với lần trước rồi (kiến thức về Nhật Bản đã “cứng” hơn, và mình đã lọt được vào vòng hùng biện), còn hồi hộp vì mình lo lắng không biết có đủ khả năng để là 1 trong 5 thí sinh cuối cùng được đi Nhật hay không.

Khi được phát đề và nhìn vào 3 đề tài ban giám khảo đã đưa ra thì mình cũng có phần hơi lúng túng một chút vì chưa biết chọn đề tài nào. 2 đề tài đầu mình không đủ tự tin lắm. Đề tài 1 là về phát triển du lịch Nhật Bản mình vẫn chưa nghĩ ra được giải pháp nào thật sự độc đáo đủ để thuyết phục ban giám khảo còn đề tài 2 về Anime thì lúc đó mình có nghĩ tới bộ Đôremon. Tuy nhiên, khi lướt qua đề tài số 3 về 1 chữ Hán bạn thích nhất thì mình chợt nhớ đến chương trình dạy tiếng Nhật Nihongo Dekimasu đã coi trước đây, trong đó ở cuối chương trình có phần phỏng vấn học viên nước ngoài về một chữ Hán mà bản thân tâm đắc nhất thì có một học viên đã trả lời là chữ TÍN (信)và bạn thích từ TỰ TIN (自信) nghĩa là tin vào bản thân. Và chớp ngay lấy dòng suy nghĩ đó, trong tích tắc mình đã tận dụng nó làm chất liệu để triển khai ý tưởng bài phát biểu của mình. Quả thật phải nói là rất may mắn, giống như người ta hay nói là “Thiên thời, địa lơi, nhân hòa”, tức là mình cảm thấy như mọi yếu tố đều tụ hội lại về một nơi, giúp mình dốc sức ra để giành lấy kết quả cao nhất. (nếu như đề số 3 không phải là câu đó là là một đề tài hóc búa hơn thì có lẽ cơ hội chiến thắng của mình sẽ thấp hơn). Bên cạnh đó, mình còn nghĩ ra cách để tạo sự khác biệt cho riêng mình, cũng như giành lấy thiện cảm từ ban giám khảo.

Và rất là táo bạo, mình đã giơ tay lên phát biểu thứ 3 với một phong thái tự tin nhất có thể. Thật sự là mình không thể tin là mình lại lên phát biểu sớm đến như vậy. Tại lớp học Đông Du, ai cũng thấy là mình chỉ lên phát biểu tại vị trí cuối hoặc gần cuối lớp chứ chưa khi nào lại phát biểu ở vị trí top đầu cả (phải chăng phần thưởng cũng là một nguồn động lực mạnh mẽ biến con người ta từ rụt rè trở nên mạnh bạo chăng, hihi).

Mình mở đầu bài phát biểu bằng cách là đưa ra đầy đủ những thông tin bắt buộc như chào hỏi, họ tên, số báo danh, đề tài lựa chọn mà ban giám khảo yêu cầu. Tuy nhiên vì đây là những nguyên tắc cơ bản mà anh Hảo, anh Quang cũng như các thầy cô người Nhật đã hướng dẫn tại lớp học trước đó nên mình đã mở đầu một cách hết sức trơn tru và không bị vấp váp gì đáng tiếc. Tiếp theo là bắt đầu đề tài bằng một điều thường thức (一般論) (Trong tiếng Nhật có rất nhiều chữ Hán, và khi ai đó đột nhiên hỏi mình thích chữ Hán nào thì cũng thật khó khăn để đưa ra ngay một câu trả lời hoàn hảo) và tuy nhiên mình thích nhất một chữ Hán đó là chữ TÍN (信). Và thật táo bạo vì ngay lập tức sau khi nói điều đó xong mình liền cầm mặt sau tờ đề thi mình đã ghi sẵn chữ TÍN (信) thật lớn và giơ cao lên cho ban giám khảo cũng như tất cả mọi người trong khán phòng cùng xem (chắc chưa thí sinh nào có tiền lệ như mình).

Sau đó mình đã tung ra 3 lý do để lý giải vì sao mình tâm đắc chữ này nhất. Đó là:1/ TỰ TIN (自信) tức là tin vào bản thân mình. Nếu tin rằng bản thân mình sẽ làm được thì nhất định là mình sẽ làm được. Mình viện dẫn một cách sống động về việc mình thi N1 trong thời gian vừa qua. Cả 3 lần thi do nghi ngờ năng lực của mình nên cả 3 lần đều rớt. Còn đến lần này thì mình đã tự tin hơn tin rằng mình sẽ làm được nên cuối cùng cách đây vài ngày khi nghe tin đậu N1, mình đã rất vui mừng. 2/ TÍN LẠI (信頼) tức là tin tưởng vào người khác. Có những việc mà nếu chỉ có một mình bản thân mình sẽ không làm được, nhưng nếu tin tưởng và cùng nhau hợp tác với người khác thì dù vấn đề có lớn đến đâu cũng có thể giải quyết được. 3/Chữ TÍN (信) là lý do phát triển của đất nước. Viện dẫn trường hợp nước Nhật tại sao lại phát triển đến vậy, thì câu trả lời đó là nhờ vào chữ TÍN (信), mọi người tin tưởng nhau, cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước. Còn tại Việt Nam chữ TÍN (信) vẫn chưa được người ta tôn trọng và đó là một điều đáng tiếc.

Và lại thật táo bạo, thay cho lời kết cuối bài phát biểu, mình đã hướng mắt về phía ban giám khảo mà nói với họ rằng hãy tin tưởng vào sức mạnh của mình (審査委員さん、私の力を信じてください!) và mình lại hướng mắt về phía 14 bạn thí sinh tham dự còn lại để nhắn nhủ rằng các bạn hãy tin tưởng vào sức mạnh của chí bản thân và mình tin là các bạn sẽ thắng giải này để cùng mình đến Nhật Bản (みんなさん、自分の力を信じてください。必ずこのコンテストを勝って、私と一緒に日本へ行けると信じています). Chắc đây cũng là một điều chưa có tiền lệ. Có lẽ mình bị “nhiễm” trên lớp khi anh Hảo hướng dẫn một số thông điệp tham khảo “hay” để gửi gắm đến ban giám khảo. Tuy nhiên mình đã vận dụng sáng tạo theo cách của riêng mình đủ để chinh phục thiện cảm người khác nhưng cũng không đến mức lố bịch gây phản cảm (đây là điều mình không mong muốn bởi thay vì được cộng điểm thì mình sẽ bị trừ điểm oan uổng).

Cuối cùng ban giám khảo hỏi mình về cách học chữ Hán, thì mình dõng dạc trả lời rằng mình học chữ Hán theo bộ thủ. Bởi vì giống như tiếng Anh được cấu thành từ những chữ cái a, b, c thì chữ Hán lại được xây dựng theo một nguyên tắc riêng của nó, tức là từ bộ thủ. Do đó, nếu chú trọng học chữ Hán theo bộ thủ thì mình sẽ học và nhớ chữ Hán tốt hơn.

Là vậy đó, từ một chữ Hán bình thường trong hàng ngàn chữ Hán, nhưng mình đã phát triển nó lên thành đề tài về niềm tin, và gửi gắm cho ban giám khảo và mọi người thông điệp niềm tin của mình, niềm tin chiến thắng, niềm tin bất diệt của những ước mơ và khát khao được trải nghiệm Nhật Bản.

Sau khi về lại chỗ ngồi, nghe sensei người Nhật có bảo rằng mình rất có triển vọng đoạt giải làm mình rất vui. Tuy nhiên cũng có người nhận xét mình nói hơi run, ngập ngừng và chập thì mình cũng rất lo lắng. Đến khi xướng tên người đoạt giải mà mãi đến người thứ 4 vẫn chưa thấy tên mình thì mình hết sức lo âu và hồi hộp. Cuối cùng, khi nghe công bố tên mình là người thứ 5 đoạt giải thì mình đã vỡ òa trong niềm vui sướng và hạnh phúc. Mình đã chạy đến bắt tay cảm ơn các sensei trước khi lên bục nhận giải. Mình lại càng vui khi biết 3/5 giải thưởng là thành tích của Đông Du.

Em vô cùng cảm ơn anh Hảo là một sensei hết mực tận tâm vì tập thể lớp. Những lúc thức khuya chuẩn bị bài giảng cho cả lớp và đến lớp sớm hơn học sinh để chuẩn bị buổi học của anh làm sao em có thể quên được. Vậy mà anh vẫn không một lời thở than, trên khuôn mặt anh vẫn luôn nở những nụ cười vui sướng vì mình được có cơ hội truyền đạt lại những kiến thức Nhật Bản của mình cho mọi người. Năm sau vì anh đi du học ở Shizuoka nên lớp trải nghiệm chắc sẽ trống vắng lắm. Em hy vọng mình có thể làm được điều gì đó bù vào khoảng trống của anh. Em biết em còn phải phấn đấu nhiều lắm.

Em cảm ơn anh Quang nhiều lắm. Nhờ câu nói động viên của anh: “Em có triển vọng đoạt giải” đã làm em thay đổi thái độ với speech, càng quyết tâm đoạt giải và cuối cùng đã có được thành công như ngày hôm nay.

Rất cảm ơn các Thầy cô người Nhật đã cập nhật những kiến thức và tin tức nóng hổi về Nhật Bản cho chúng em, cũng như những góp ý chân thành về tư thế, tác phong và cách phát biểu đem lại hiệu quả cao nhất.

Cảm ơn các bạn gần xa luôn tích cực trao đổi, động viên, ủng hội mình trong thời gian qua.

Năm sau mình muốn được thử sức lèo lái con thuyền mang tên “lớp trải nghiệm Nhật Bản của Đông Du” với hy vọng trước tiên có thể cho kouhai những cảm nhận sâu sắc nhất về nước Nhật và thứ hai là Đông Du mình có thể vượt qua con số 3 mà bức phá lên 4, 5 gì đó (năm nào cao lắm vẫn chỉ có 3 bạn Đông Du đoạt giải thôi, mình mong muốn kỷ lục trên sẽ tiếp tục được phá vỡ).

Cuối cùng, thông qua cuộc thi lần này, ngoài những ý kiến đóng góp của các sensei và sempai từ các năm trước thì mình còn có một số bài học quý giá muốn gửi gắm lại các bạn như sau:

- Trước tiên là vòng thi kiến thức, thì phải nói rằng mình rất biết ơn các Thầy cô trên lớp đã cung cấp cho mình rất nhiều kiến thức tổng quan cũng như các kiến thức cập nhật mới về nước Nhật. Tuy nhiên đó mới chỉ là 50% của tổng điểm 30 mà thôi. Còn 15 điểm còn lại là ở sự nỗ lực của bản thân mình. Tại sao học cùng một lớp nhưng có bạn đậu vòng sơ tuyển, có bạn không? Đó là do các bạn đã chịu khó dành thời gian ôn lại những kiến thức đã học trên lớp cho vững, thêm vào đó là tìm hiểu thêm nhiều tài liệu. Hiện nay thì internet đã phổ biến nên mọi kiến thức đều có thể dễ dàng tra cứu nhanh chóng. “Học một phải hiểu mười”, tức là chẳng hạn như học trên lớp ai cũng biết là Tokyo là nơi đông dân nhất, vậy còn tỉnh thưa dân nhất ở đâu? Đó chính là những cái mà các bạn phải bỏ thời gian và công sức của mình ra để tìm hiểu, và càng tìm hiểu đến được từng ngóc ngách của Nhật Bản thì càng tốt. Bài học đắt giá của mình cách đây 2 năm là do ỷ y đã học trên lớp mà không thèm coi lại bài chứ đừng nói là tự tìm hiểu thêm, và kết quả là ….

- Không chỉ riêng cuộc thi này mà bất kỳ cuộc thi hùng biện nào cũng vậy, muốn phát biểu hay thì trước tiên cần phải nắm vững những mẫu câu, ngữ pháp dùng trong văn diễn đạt ý kiến (意見文), văn biểu cảm (感想文),… và dàn bài của một bài phát biểu vì đó giống như là một cái móng của ngôi nhà vậy. Móng vững thì ngôi nhà mới chắc được. Sau đó tùy từng đề bài cụ thể mà mình có thể biến tấu, thêm mắm thêm muối cho phù hợp với bản thân nhưng không được thay đổi cấu trúc dàn bài đó.

- Sau đó, là đầu tư vào từ ngữ, câu cú cho hay. Tất nhiên là mình không thể tự sáng tạo ra mà là mình thấy được khi học trong sách, thậm chí là khi đọc manga, xem anime, phim nhật. Hãy ghi chú lại những câu mà bản thân thấy hay và tâm đắc vào một nơi (như mình thì note ngay vào smartphone để khi cần là lôi ra coi được liền) và tìm cơ hội để nói câu đó. Dĩ nhiên là có những lúc dùng sai không đúng hoàn cảnh và bị cười nhưng đừng xấu hổ vì từ cái sai mình sẽ học được nhiều điều và còn nhớ được dai hơn.

- Tuy nhiên cũng đừng quá chú trọng và trau chuốt câu văn quá mà lại mất nhiều thời gian. Điều này lại rất đúng với những bạn đã học trung cấp, trình độ N2. Quá chú trọng câu từ, ngữ pháp cho tương xứng với trình độ của mình vì nghĩ rằng như vậy thì ban giám khảo mới đánh giá cao mình. Thật sự cái ban giám khảo cần chỉ là “Người nói tốt tiếng Nhật”. Tức là như trường hợp của mình tuy mang tiếng là trình độ N1 nhưg rõ ràng khi phát biểu nếu để ý thấy thì mình hầu như chỉ sử dụng từ vựng và ngữ pháp N4 (chứ chưa nói đến N3, N2 nhé ^^), và ý tưởng mình tốt và giọng đọc OK thì vẫn lọt vào “mắt xanh” của ban giám khảo thôi.

- Khi phát biểu nếu các bạn vẫn chưa thể khắc phục được những điểm thiếu sót của mình thì hãy cố gắng nhanh chóng tìm lấy một điểm cộng khác bù lại để có thể nâng cao cơ hội chiến thắng của mình hơn. (Ví dụ như so với các bạn khác mình phát biểu hơi run và chậm nhưng bù lại giọng mình lớn, dõng dạc, ý tưởng tốt, động tác diễn tả độc đáo, hoặc phần thể hiện cảm nhận cá nhân của mình hay, táo bạo và mang đậm tính nhân văn thì sẽ làm ban giám khảo phải cân nhắc hơn để cho mình 1 vé).

Trên đây là tất cả những điều tâm huyết nhất mình muốn nhắn gửi lại. Chúc các bạn có thêm động lực trong việc học tiếng Nhật.

Thân ái,

Nguyễn Viết Khoa 

 

2.9.2016

 

HỘI KYUSYU THĂM TRƯỜNG LONG TRÌ

HỘI KYUSYU THĂM TRƯỜNG LONG TRÌ

 

Sáng sớm ngày 26/8, chúng tôi HBLX và 3 em du học sinh Linh - Văn - Nhàn cùng đoàn Kyusyu khởi hàng từ khách sạn New World xuống thăm trường Mẫu giáo và Tiểu học Long Trì. Khoảng 2 tiếng hơn, chúng tôi đã có mặt tại trường MG Long Trì, chào đón chúng tôi bằng hình ảnh hết sức thân thương của các em nhỏ đang vẫy chào từ hai hàng bên cổng vào trường. Đây là nơi được Hội Kyusyu xây tặng từ năm 2003. Nhân chuyến đi này, HBLX và đoàn có chuẩn bị một ít bánh,sữa cho 250 học sinh nhí, có trường hợp vài em dụ mãi mà không chịu nhận quà, chỉ ngồi khóc không thôi..Cô giáo cho biết vì mới tuần đầu đi học nên các em khá là nhút nhát, còn các em bé quá thì chỉ khóc đòi cha mẹ. Thiệt là thương..Tạm biệt mẫu giáo, chúng tôi lại ngược về tiểu học cách đó không xa. Kết hợp chuyến thăm, hội Kyusyu dành tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo tại đây. Phát học bổng và giao lưu lớp học xong, Hội có y muốn đến thăm nhà học sinh. Thầy Hiệu trưởng đã đề nghị đến nhà em Cao Ngọc Linh (KH-084) vì nhà em gần trường, các em khác ở xa hơn nhà ở tận trong đồng..Về đến nhà em Linh vừa lúc trưa trời hanh nắng, ngôi nhà nhỏ là nơi sinh sống của gia đình Linh. Ba mẹ Linh không có nhà ở, phải sống nhờ ông bà nội. Ông nội 81 tuổi chỉ ở nhà, còn bà nội 76 tuổi lảm phụ thanh long cho người ta. Hoàn cảnh rất khó khăn. Ước mơ sau này là Linh muốn trở thành họa sĩ. Chia tay gia đình Ngọc Linh, chúng tôi trở về Sài Gòn. Theo lịch trình của Hội, trên đường về, chúng tôi ghé thăm chùa Kỳ Quang - nơi nhận nuôi những trẻ em khiếm thị và mồ côi. Đại diện Kyusyu - ông Oki gửi tặng chùa 30.000JPY. Khi về, ông hứa sẽ quay lại đây và thăm Long Trì sau 2 năm nữa. Chúng tôi về tới điểm xuất phát ban đầu vừa kịp lúc trước khi trời chuyển dông, bắt đầu những trận mưa xối xả...Một ngày dài kèm theo những niềm vui mang đầy ý nghĩa!

XL 

Nhật Ngữ Đông Du - Học Bổng Lá Xanh ngày 27 tháng 8 năm 2016

 

Lễ phát thưởng Okamoto- Đông Du cuối khóa 97

Lễ phát thưởng Học Bổng Okamoto cuối khóa 97 tại Trường Nhật ngữ Đông Du đã được tổ chức vào ngày thứ 5, tuần thứ 5 của khóa 98.

Căn phòng 43-44 hội trường của trường chính Hồ Văn Huê lại rộn ràng tụ họp những bạn học sinh giỏi, đại diện các khối lớp của trường Nhật ngữ Đông Du với cả phấn khích và tự hào.

Đầu tiên, trước khi bắt đầu buổi lễ, các thầy cô người Nhật có một trò chơi nhỏ đố vui Kanji kèm theo những phần quà nhỏ rất dễ thương. Trò chơi giúp chúng em xóa tan bầu không khí lạ lẫm và trở nên thoải mái và vui vẻ với các bạn xung quanh hơn.

Buổi lễ bắt đầu với bài nói chuyện của cô Duyên hiệu phó nhà trường. Cô đã giới thiệu lịch sử thành lập trường Nhật ngữ Đông Du qua từng giai đoạn và sự thay đổi của ngôi trường qua nhiều năm. Đâu đó nghe được tiếng trầm trồ từ các bạn học sinh về số lượng học sinh mà trường đang nhận đào tạo cũng như chất lượng mà trường đã đưa ra. Ngoài ra, chúng em còn hiểu được sự ra đời của học bổng Okamoto. Và nhờ có sự duy trì chương trình học bổng này của Thầy hiệu trưởng và ban giám hiệu nhà trường mà ngày hôm nay chúng em mới có được trải nghiệm này.

Tiếp theo là phần báo cáo kết quả thi của khối lớp N2 (trung cấp) và N4 (sơ cấp). Theo sau đó cũng là sự động viên từ thầy cô đến với chúng em cần cố gắng học tập hơn nữa để đạt được kết quả cao hơn trong những khóa học tiếp theo.

Ngay sau phần báo cáo, các bạn thủ khoa các khối lớp N2, N3, N4 và N5 đã được xướng tên và được cô Duyên tận tay trao phần thưởng. Theo đó cũng là bài chia sẻ từ các bạn về bí quyết học tốt tiếng Nhật, như là:

- Luyện tập từ vựng, ngữ pháp tại nhà mà đã được học trên lớp;

- Luyện nghe để giữ vững độ tập trung khi làm bài và giúp cải thiện phần đọc – hiểu;

- Xem anime để luyện nghe và học cách sử dụng từ sao cho phù hợp;

- Luyện viết kanji trong thời gian rảnh ở bất cứ nơi đâu.

Phần cuối của buổi lễ là phần phát thưởng cho các bạn đạt thành tích cao nhất lớp. Các bạn tiến lên sân khấu nhận thưởng với niềm vui háo hức với cả sự tự tin.

Nhân đây, em xin cảm ơn các thầy cô Đông Du đã nhiệt tình hướng dẫn chúng em trong những khóa học vừa qua. Không chỉ là kiến thức chuyên môn mà các thầy cô đã dạy bảo chúng em những điều hay trong lối sống và văn hóa. Đồng thời, sự duy trì của chương trình học bổng Okamoto phần nào giúp chúng em có thêm nguồn động lực trên con đường học tiếng Nhật. Em hy vọng những thành tích của các bạn học sinh sẽ không chỉ dừng ở đó mà còn vươn xa hơn nữa. Em cảm thấy rất tự tin về quyết định chọn trường Đông Du để theo học tiếng Nhật. Và em rất tự hào khi là học sinh của Đông Du.

Võ Minh Nhật Anh – PC11A 

Lễ phát thưởng Okamoto- Đông Du cuối khóa 96

今週の木曜日は96期岡本奨励金授与式でした。
受賞者の皆様、おめでとうございます!

今回もジェスチャーゲームや受賞者のスピーチ、ユエン先生からのお言葉等々盛りだくさんの内容でした。

これからも引き続き日本語の勉強を頑張ってください^^

 

Cứ vào thứ năm, tuần thứ năm của khóa học, căn phòng 43-44 của Đông Du Hồ Văn Huê lại rộn ràng tụ họp những học sinh giỏi, những bạn học viên đại diện cho các lớp trên khắp các trung tâm đến nhận học bổng Okamoto với tất cả niềm vui phấn khích…
Có mong chờ háo hức
Cả tự hào…
Và trên hết là sự biết ơn vô bờ bến đến thầy cô- những người lái đò thầm lặng ngày ngày miệt mài đưa học sinh chúng em đến bến bờ của thành công. Những thành quả tốt đẹp mà khi nhìn lại, ta mới thấy thật tự hào những cố gắng, nỗ lực của chính bản thân mình trong suốt quả trình học tập và được rèn giũa tại Đông Du.
Đầu tiên là phần đố vui đoán chữ Kanji của các thầy cô giúp không khí thêm sôi động hơn cũng như xóa đi những khoảng cách giữa các bạn trong hội trường, giúp chúng em cởi mở, thân thiện với nhau hơn.
Tiếp theo là những chia sẻ của cô Duyên-hiệu phó nhà trường về lịch sử cũng như ý nghĩa của học bổng. Học bổng là nguồn động viên rất lớn, khích lệ các bạn cố gắng hơn trong những khóa học tiếp theo.
Kế đến thầy cô lần lượt đọc tên, trao phần thưởng cho các bạn thủ khoa N2, N3, N4, N5, cùng nghe các bạn tri ân thầy cô và chia sẻ những cách học tốt của mình:
-Tích cực luyện nghe qua anime, sách.
-Luyện nói với người Nhật để biết cách dùng từ ngữ trong từng trường hợp.
-Ghi âm lại bài giảng để về nghe nếu hôm đó không khỏe trong người.
-Và quan trọng hơn hết là phải có đam mê, hứng thú tìm tòi trong việc học tiếng Nhật….v.v
Những chia sẻ của các bạn sẽ giúp ích cho chúng em phần nào trong quá trình học tiếng Nhật sắp tới. Tiếp theo là trao phần thưởng cho các bạn nhất lớp. Trên mặt ai nấy cũng háo hức chờ đọc tên mình trong vui sướng và tự hào khi được đứng tên bục, nhận phần thưởng từ tay các thầy cô. Đó là niềm vinh dự, là động lực, giúp chúng em vượt qua những khó khăn trong suốt quá trình học và cũng là động lực để chúng em nỗ lực,phấn đấu cho các khóa sau tiếp tục nhận được học bổng.
Xin cảm ơn Đông Du đã tạo cho em môi trường học tập tốt,để thỏa mãn niềm đam mê học tiếng Nhật của mình.
Cảm ơn thầy cô đã luôn thương yêu dạy dỗ, hướng dẫn chúng em trong suốt quá trình học. Và những gì đọng lại trong quá trình học tại Đông Du sẽ không chỉ đơn giản là những kiến thức, những bài học tiếng Nhật mà còn là hành trang, vốn sống và cả kĩ năng cho chúng em sau này.
Tự hào là một học sinh của Đông Du.
Bùi Thúy Vy (PC9B)

 

Câu lạc bộ trải nghiệm Nhật Bản

Hỡi các bạn, ai si mê nước Nhật, tiếng Nhật và muốn tranh giành tấm vé du lịch Nhật Bản bảy ngày hoành tráng lệ, xin hãy đến với câu lạc bộ trải nghiệm Nhật Bản vào chủ nhật hàng tuần tại Đông Du - cơ sở Hồ Văn Huê nhé!