Giới thiệu tổng thể

TIỂN CÔ TEZUKA VỀ NƯỚC

SENSEI, DOUMO ARIGATOU GOZAIMASHITA!!

SENSEI, SAYOUNARA!!

 

Ngày 14/4/2012 vừa qua chúng em đã ra sân bay tiễn Cô Tezuka – giáo viên người Nhật trở về nước. Dù đã biết trước điều này từ rất lâu nhưng chúng em vẫn không khỏi buồn và hụt hẫng...

Cô Tezuka đã theo DHS suốt 2 năm trời. Từ các khóa anh chị Sempai trước, Cô đã luôn dạy dỗ, dìu dắt nhiệt tình, hòa đồng, thân thiện, tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng với chúng em. Những dịp mời Cô đi xem giải bóng đá của DHS, ngày Lễ Giáng sinh tổ chức ở trường, hôm học làm bánh xèo và nhiều nhiều những kỉ niệm khác... Cô đã cùng chia sẻ với chúng em.

Trước ngày Cô đi, các bạn trong trường đã xôn xao chuẩn bị, đi in ảnh, viết thiệp, mua quà kỷ niệm Việt Nam tặng Cô. Tất cả đều mong có thể gửi Cô những tình cảm và kỷ niệm đẹp ở Việt Nam theo về tới Nhật.

Ở sân bay, các bạn đã ùa tới chào Cô, nói chuyện cùng Cô, gửi quà, tặng thiệp, và nghe Cô dặn dò. Trước khi lên máy bay, chúng em đã xếp hàng trước mặt Cô, hít một hơi thật sâu vào lồng ngực và đồng thanh hô to rằng :

- SENSEI, DOUMO ARIGATOU GOZAIMASHITA!!

- SENSEI, SAYOUNARA!!!!!!!!!!!!!!!!

(Cô ơi, chúng em cảm ơn Cô rất nhiều!! Cô ơi, chúng em tạm biệt Cô!! ).

Và Cô đã cùng chúng em nói to như một lời hứa:

- MATA NIHON DE AIMASHOU!!

(Hẹn gặp nhau ở Nhật nhé!! ).

Cô còn ôm từng học sinh một, dặn dò chúng em phải cố gắng học tập hết mình và nhanh chóng sang Nhật du học để gặp Cô :) Bước qua tấm cửa kính rồi, mà không biết bao nhiêu lần Cô còn ngoái lại vẫy tay chào chúng em :(

Cô ơi, Chúng em yêu Cô nhiều lắm! Dù chúng em đã nhiều lần làm Cô buồn và lo lắng vì chúng em. Nhưng Cô ạ, chúng em sẽ cố gắng trau dồi và trưởng thành từng ngày để xứng đáng là học trò của Cô, để không làm Cô buồn và thất vọng. Chúng em sẽ giữ mãi như in hình ảnh lần đầu tiên gặp Cô – Cô giáo người Nhật trẻ trung, vui vẻ, đáng yêu cùng “Mai san”  ngộ ngộ cô àh :D

Sensei aishiteruuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu............:x :x :x

Học trò của Cô


 

TIỆC TẤT NIÊN NĂM 2011

Cùng với không khí rộn ràng đón chào năm mới Nhâm Thìn trên khắp đất nước. Tập thể giáo viên và nhân viên trường Đông Du đã tổ chức buổi tiệc Tất Niên thân mật để cùng nhau trò chuyện và chia sẻ những sự việc đã xảy ra trong suốt năm vừa qua.

Buổi tiệc đã được tổ chức rất chu đáo dưới sự điều khiển của 2 MC nghiệp dư cũng là giáo viên của trường. Hai cô đã thay mặt mọi người ôn lại những thành tựu, sự kiện và hoạt động mà trường Đông Du đã làm được trong năm vừa qua qua các đoạn video clip.

Phát biểu tại buổi tiệc trước tập thể giáo viên và nhân viên nhà trường, thầy Hiệu Trưởng đã có đôi lời chia sẻ: “Cho dù năm vừa qua có nhiều khó khăn thách thức nhưng với sự đoàn kết và nhiệt tâm của tất cả giáo viên và nhân viên, trường Đông Du vẫn đứng vững và Thầy cũng mong rằng trong năm mới tất cả cán bộ và nhân viên nhà trường phấn đấu cao hơn nữa để có thể đối mặt với năm mới được dự báo là cam go và thử thách hơn. Nhân dịp năm mới Thầy cũng gửi lời chúc sức khỏe và một năm mới an khang thịnh vượng đến với tất cả mọi người có mặt ”

Xen lẫn buổi tiệc cuối năm nhẹ nhàng là những chia sẻ của các giáo viên về những dự định hoài bảo trong năm mới như: cô Tuyết Oanh người vừa nhận được học bổng Ryutsu, Cô Yamakawa và thầy Yano là 2 người sẽ lần đầu tiên được trải nghiệm Tết trong năm nay. Và tiếp sau đó  các trò chơi rút thăm trúng thưởng, oẳn tù xì đã làm không khí của buổi tiệc thêm sôi nổi và huyên náo hơn.

Và cuộc vui nào cũng sẽ tàn, buổi tiệc nào rồi cũng sẽ tan. Buổi tiệc với sự tham dự của gần 80 giáo viên và nhân viên nhà trường tuy diễn ra ngắn ngủi trong vòng 2 giờ nhưng đã đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng mỗi người tham dự.Qua buổi tiệc dường như tất cả đều thể hiện một tinh thần hăng hái tự tin để có thể giúp mình hoàn thành các ước vọng, mục tiêu, hoài bảo trong năm mới và góp phần phát triển trường Đông Du ngày càng vững mạnh thêm. Mọi người chia tay ra về và không quên chúc nhau những gì tốt đẹp nhất trong năm mới.

 

 

Bài & Ảnh: Mai Nguyên Khôi

 

TỔNG KẾT NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRONG NĂM 2011

Tổng kết những hoạt động của trường trong 1 năm qua:

-    Đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường. Và cũng đã in xong tạp san kỷ niệm 20 năm.

-    Đông Du vinh hạnh được công ty Luvina mời ra Hà Nội dạy hán tự.

-     Tổ chức thành công buổi hội thảo du học cho các trường ở OSAKA tại nhà văn hóa thanh niên

-     Mở chi nhánh dạy tiếng việt cho người Nhật ở đường Lên Thánh Tôn.

-     Tổ chức câu lạc bộ học tập và câu lạc bộ đọc sách vào chủ nhật hằng tuần.

-     Trung tâm Du Học Sinh(DHS) dời về Bình Mỹ.

-     Tổ chức dạy kỹ năng mềm cho DHS và sinh hoạt hướng đạo cho DHS tại trung tâm Bình Mỹ.

-     Giáo viên được thầy cho đi du lịch Malaysia.

-     Được Sozitsu tài trợ 1 tủ sách và 7 máy vi tính.

-     Các hoạt động học bổng trao cho các em học sinh nghèo.

Trong năm tới, năm 2012 trường chúng tôi sẽ càng phấn đấu hơn nữa để tổ chức nhiều hoạt động có ích hơn nữa.

 

CẢM NHẬN VỀ KỲ THI CUỐI KHÓA 78

KỲ THI CUỐI KHÓA 78

Tiếng Nhật đang dần trở nên phổ biến và ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Cũng như những ngôn ngữ khác, tiếng Nhật cũng có cho riêng mình một kỳ thi quốc tế để đánh giá khả năng của người theo học: Kỳ thi năng lực Nhật ngữ. Tôi cũng là một người có mối quan tâm đặc biệt với tiếng Nhật. Tuy chỉ mới bước những bước đầu chập chững trên con đường theo học ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào xa xôi kia, nhưng tôi may mắn có cơ hội được tiếp xúc với kỳ thi lớn như vậy tại trường Nhật Ngữ Đông Du.

Theo học tại Đông Du, sau mỗi khóa học chúng tôi đều phải tham dự kỳ thi cuối khóa, ở kỳ thi này ngoài việc thông qua kết quả để chúng tôi được đăng ký lên lớp cao hơn, cũng là động lực để chúng tôi có thể tự đánh giá năng lực của bản thân, chuẩn bị cho kỳ thi năng lực Nhật ngữ.

Chúng tôi phải trải qua rất nhiều vòng thi cho tất cả các kỹ năng như: Văn phạm, Hán tự, Nghe, Dịch, Luận văn và Đàm thoại. Ngoài chúng tôi là những học viên chính thức đang theo học tại Trường, các bạn thí sinh tự do vẫn có thể đăng ký tham dự kỳ thi này. Để đạt được kỳ thi, đòi hỏi chúng tôi phải có một quá trình học tập chuyên cần. Cuộc thi diễn ra thật căng thẳng, nghiêm túc và mang một tầm vóc quốc tế. Tôi chợt nhớ đến lần đầu tiên khi tôi tham dự kỳ thi N5, tôi cũng như các bạn thí sinh cùng phòng khác cùng hồi hộp theo từng nhịp của kim đồng hồ đếm thời gian. Nhưng cũng chính việc được trải qua những kỳ thi như thế này, giúp chúng tôi có đủ năng lực, cũng như sự tự tin cho kỳ thi năng lực Nhật ngữ chính thức được tổ chức mỗi năm.

Học sinh Đông Du

 

Hình ảnh kỳ thi khóa 78

Ảnh: Đông Du

 

CẢM NHẬN VỀ CÂU LẠC BỘ NGÀY 24/07/2011

Như thường lệ, cứ đến sáng chủ nhật, mình lại …“háo hức” dậy sớm để tranh thủ đến Câu lạc bộ của Trường Nhật Ngữ Đông Du, cái tâm trạng “vẫn như thuở nào” (mình tham gia câu lạc bộ cũng lâu rồi, nếu mình nhớ không lầm thì cũng gần 2 năm rồi thì phải!!!). Cứ mỗi buổi tham gia câu lạc bộ, mình lại có cái cảm giác “khác khác”, mình học được rất nhiều điều hay và bổ ích khi tham gia câu lạc bộ này (mình nói thiệt, không phải …煽てる đâu nhé!!), không chỉ về kiến thức văn hóa Nhật, mà còn cả sự nhiệt tình và dí dỏm của quý Thầy Cô và các bạn trong câu lạc bộ nữa.

Sáng nay cũng vậy, đúng 9g, câu lạc bộ lại bắt đầu (hic, không biết có phải trời mưa, buổi sáng cuối tuần “se se lạnh” hay không mà khi mình đến trường chỉ thấy có …Cô Tuyết Oanh và …1 bạn đến mà thôi! ). Sau khi các bạn đã tập trung “hơi đông đủ”, thì Cô Oanh …mở màn bằng việc hướng dẫn cho tụi mình cách đọc và hiểu ことわざ của Nhật Bản thông qua các tấm …カード. Thật thú vị! Chỉ với vài chữ ngắn gọn, nhưng sau khi xem qua, mình mới hiểu tục ngữ Nhật cũng có nhiều câu giống như ở Việt Nam, có thể kể đến như là :ならうより “Trăm hay không bằng tay quen”、せいてはことを “Dục tốc bất đạt”,…và không chỉ đơn thuần là việc xem và hiểu tục ngữ Nhật Bản, Cô Oanh còn …tạo cơ hội cho tụi mình được … nói trước mọi người thông qua việc giải thích nội dung của mỗi câu tục ngữ mà nhóm nhận được với điều kiện là  皆に分かるように、自分の日本語を使って、簡単に説明して下さい!

Tiếp đến là “tiết mục” cũng không kém phần hấp dẫn, đó chính là 場面別表現, thông qua phần này, tụi mình được Cô hướng dẫn cách sử dụng もうhay なかなか trong từng ngữ cảnh thích hợp qua việc kết hợp giữa các bài hội thoại trong cuộc sống gần gũi hàng ngày.

Và…, đúng 10h 45’, sự xuất hiện của …小津野美紀 先生 đã tạo cho bầu không khí của câu lạc bộ càng thêm sôi động. Cô 小津野 hướng dẫn cho tụi mình về 慣用句. Cô đưa ra rất nhiều câu thành ngữ, sự so sánh ví von thú vị. Các bạn, chắc hẳn ai cũng biết câu “Ếch ngồi đáy giếng”, nếu nói tiếng nhật thì sẽ là “井の中の蛙”. Về mặt ý nghĩa chắc các bạn cũng hiểu đúng không? (狭い世界しか知らない). Và còn nhiều câu thành ngữ hay khác nữa, có thể kể đến như 雀の涙 (đồng lương ít ỏi)、顔が広い (người có sự giao tiếp rộng rãi), các bạn đừng nhầm lẫn là… 顔が大きい nhé! (Theo như Cô小津野, khi các bạn nói nhầm lẫn qua câu này, sẽ tạo cảm giác không tốt cho đối phương đâu đấy!!! 笑hihi)

Khi nhắc đến câu lạc bộ, mình còn rất nhiều điều cảm nhận nhưng có lẽ mình sẽ tạm dừng tại đây. Nếu còn có dịp, một lúc nào đó mình sẽ …viết tiếp. (Lúc đó chắc sẽ có …minh họa bằng hình ảnh, thật đáng tiếc vì chủ nhật tuần rồi mình lại quên mang máy theo)…Những bạn nào chưa từng tham gia câu lạc bộ, các bạn hãy đến thử một lần xem sao, mình tin chắc, các bạn sẽ bị …“cuốn hút” khi tham gia đấy!!!

TP. HCM, chủ nhật 24/7/2011 _ một buổi sáng trời mưa “tầm tã”

ホン・ラン

(Lớp Nâng cao)

 

Trao số tiền quyên góp ủng hộ Nhật Bản đến Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản

 

 

 

Hình ảnh lễ hội kỷ niệm 20 năm Đông Du thân thương

Hình ảnh lễ hội kỷ niệm 20 năm thành lập nhật ngữ Đông Du

Gian hàng bánh "Dorayaki" của giáo viên Nhật

Gian hàng của lớp CT1S2

Thầy hiệu trưởng mua ủng hộ gian hàng của các bạn Du Học Sinh

Cô Kawamura và cô Hằng chụp hình với các bạn học viên

Gian hàng "Chè Ôm"


Gian hàng quà lưu niệm và món "Takoyaki"

Cô Oanh, Cô Tần, Cô Năm, Thầy Khôi

Quang cảnh diễn ra lễ tiễn 75 bạn lên đường du học

Nghi thức truyền lửa trong lễ tiễn Du Học Sinh

 

TIỆC TÂN NIÊN

HỌP MẶT ĐẦU NĂM – XUÂN 2011 –

 

Sau 1 tuần nghỉ tết, hôm nay toàn thể Giáo viên, nhân viên Trường Nhật ngữ Đông Du cùng tập trung  về trường để họp mặt đầu năm với nhau.Trong không khí Xuân vẫn còn vương vấn nhiều nơi, mọi người đã kết thúc những ngày vui Xuân và bắt đầu công việc trong năm mới với một tinh thần phấn khởi, cùng nhau quyết tâm năm 2011 sẽ tốt hơn, đạt được nhiều thành quả hơn năm 2010.

Và hôm nay lần đầu tiên cô Nghi vui mừng được tập thể Giáo viên tổ chức mừng sinh nhật tại Trường, vì mỗi năm ngày 10/2 thường rơi vào những ngày nghỉ tết. Giáo viên đã chúc cho Cô tất cả những gì vui nhất, hạnh phúc nhất, cũng như thật nhiều sức khỏe trong ngày sinh nhật, cũng như trong suốt năm nay. Đặc biệt, Thầy Hiệu trưởng đã chúc Cô 1 câu thật ý nghĩa: “Chúc Cô Nghi đạt được tất cả ước mơ, mong muốn của Cô khi bước sang tuổi mới!”.

 

Chúc mừng năm 2011, năm hứa hẹn thật nhiều thành công của Đông Du.

Chúc mừng sinh nhật Cô Nghi, Chúc cô tràn đầy sức khỏe!