Giới thiệu tổng thể

BUỔI TIỆC TẤT NIÊN 2011

 

MỘT BUỔI TIỆC NHIỀU Ý NGHĨA

====    Bài viết của cô Vi Tần ====

 


Xuân về trên khắp muôn nơi

Từng đàn chim én liệng bay trên trời

Năm nay đón Tết thật vui

Cả nhà tề tựu nơi trường Đông Du

Hòa cùng không khí rộn ràng đón năm mới, toàn thể giáo viên và nhân viên của trường tôi ở bốn chi nhánh đã hội tụ về đông đủ tại trung tâm chính Hồ Văn Huê. Năm nào cũng vậy, trước khi trở về nhà hay về quê để đón năm mới với người thân, toàn thể giáo viên và nhân viên trường tôi cũng có một buổi gọi là “ cả nhà Đông Du sum họp lại với nhau để cùng nấu nướng và cùng ăn buổi tất niên”. Trường tôi không chọn hình thức ăn tiệc đặt sẵn ở nhà hàng mà thường hay tổ chức ở ngay tại trường. Đầu bếp hay phụ bếp cũng chính là tập thể giáo viên chúng tôi. Mỗi người phụ một tay và hỗ trợ nhau làm hết mọi việc. Tuy có hơi cực một chút nhưng bù lại không khí nói cười, vui vẻ, thân mật giống hệt như đang ở nhà. Có như vậy mối quan hệ và tình cảm mới càng thêm khăng khít. Có như vậy mới biết cô Nghi, cô Phượng, cô Linh... khéo léo trong việc nấu ăn đến dường nào. Có như vậy để là dịp cho các cô giáo trang bị thêm cho mình vài mẹo nấu ăn ngon. Cùng với những lần như vậy tôi cảm thấy mình đã lớn hơn, trưởng thành hơn, tự tin hơn trong việc nấu ăn cho gia đình của mình. Nhìn mọi người vui vẻ học nấu ăn với nhau_ Thầy của chúng tôi- Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Đức Hòe yêu quý lắm những giờ phút như thế. Bởi Thầy luôn mong muốn “ các cô không chỉ giỏi việc dạy ở trường mà còn phải đảm đang và khéo léo việc nội trợ ở nhà nữa”.

Năm nay, đúng 12 giờ trưa cùng với sự xuất hiện của Thầy tiệc tất niên đã rộn rã bắt đầu với hai giọng nói dễ thương và trìu mến của hai MC_ cô Bích Như và thầy Quang Thọ.

Trước tiên là lời phát biểu của Thầy Hiệu Trưởng. Thầy đã tổng kết lại một năm với chất giọng nhẹ nhàng, tình cảm và cũng chứa đầy sự quyết đoán. Tôi nghĩ đây là dịp rất tốt để Thầy góp ý và giải bày.  Với tâm lý còn những gì uẩn khúc trong lòng Thầy có thể nói ra hết để năm sau bắt đầu bằng những niềm vui và sự hợp tác tích cực. Toàn thể giáo viên và nhân viên chúng tôi lắng nghe và tiếp thu lời tổng kết của Thầy. Tôi nghĩ những ngày nghỉ Tết sắp tới_ bên cạnh niềm vui trong bầu không khí náo nức của ngày xuân cũng sẽ có nhiều nhiều lắm những thầy cô xem Đông Du là gia đình thứ hai của mình_ sẽ âm thầm suy nghĩ và cố gắng tìm hướng giải quyết cho bài toán mà Thầy đã đặt ra.

Tiệc tất niên năm nay trường Nhật Ngữ Đông Du của chúng tôi cũng rất vui mừng chính thức công nhận anh Shu ( người Trung Quốc) đã hoàn thành xong khóa học tiếng Việt 05 tháng  tại trường. Sau 05 tháng học tập dưới sự chỉ dạy của cô Nghi, thầy Xuân, cô Như, cô Hà, thầy Thọ...hôm nay anh Shu đã nói lên những kỷ niệm, cảm xúc và lòng tri ân của mình bằng tiếng Việt với mọi người. Anh có tâm sự với chúng tôi rằng: “ Tiếng Việt quả thật là khó. Về vốn từ vựng thì Shu còn muốn học thêm nữa. Còn về đàm thoại hàng ngày thì Shu hoàn toàn có thể nói được rồi”. Kết quả học tập của anh Shu là một trong những thành quả mà trường tôi đạt được trong năm vừa qua. Qua đó, trong tương lai gần, trường tôi sẽ triển khai và mở rộng lớp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài nhiều hơn nữa.

Buổi tiệc đã qua. Với tôi đó là một buổi tiệc ngon và đầy ý nghĩa trong khoảng không gian thân mật và ấm áp. Xong, âm hưởng của những lời Thầy tổng kết và đề ra dường như lúc nào cũng ở quanh đây.  Trong thời khắc thiêng liêng này, lúc mà vạn vật đang háo hức chờ nghe tiếng pháo hoa giao thừa tự nhiên tôi cảm thấy vui lắm. Phải chăng mình đã suy nghĩ ra được cách giải quyết cho bài toán của Thầy?!

 

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lắp biển

Quyết chí ắt làm nên

 

Năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công nhé cả nhà yêu thương!

Món quà của anh Shu tặng Thầy Hiệu trưởng

Thầy Tomoi  tất bật chuẩn bị Tất niên

Cô Tuyết Oanh tham gia làm nước mắm

Cô My cũng tham gia trộn gỏi

Đội  ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho anh Shu

Thầy Hiệu trưởng phát biểu khai mạc

 

KẾT QUẢ CUỘC THI DIỄN KỊCH

 

LỄ BẾ GIẢNG LỚP CÔNG TY MITSUBA

 

HỌC TẬP CÁCH NGĂN LŨ CỦA NGƯỜI NHẬT_ GS. NGUYỄN ĐỨC HÒE

HỌC TẬP CÁCH NGĂN LŨ CỦA NGƯỜI NHẬT

BÀI VIẾT TRÊN BÁO TUỔI TRẺ

CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

GS.NGUYỄN ĐỨC HÒE
 

CẢM XÚC VỀ KỲ THI NĂNG LỰC NHẬT NGỮ

CẢM XÚC VỀ KỲ THI

NĂNG LỰC NHẬT NGỮ 12/2010 .....THI NĂNG LỰC NHẬT NGỮ - một kỳ thi mà bất kỳ ai đang theo học tiếng Nhật đều có sự quan tâm. Đặc biệt hơn, là những bạn đã miệt mài ôn luyện trong suốt 1 năm vừa qua.


So với những bạn đang học tiếng Nhật tại các tỉnh miền Bắc, đã được làm quen với hình thức thi mới được tổ chức vào tháng 7 năm 2010 tại Hà Nội, thì những bạn đang theo học tiếng Nhật tại TP.Hồ Chí Minh đây là lần đầu tiên. Phải chăng vì sự mong đợi và lo lắng cho kỳ thi mà các bạn đã có mặt từ rất sớm, mặc dù thời gian thi của năm nay đã được thay đổi trễ hơn so với những năm trước. (bắt đầu từ 9g)


Kỳ thi năm nay được tổ chức tại 6 địa điểm như:

1-     Trường PTTH Võ Thị Sáu dành cho những bạn thi N5

2-     Trường PTCS Trần Văn Ơn dành cho những bạn thi N4

3-     Trường PTTH Gia Định dành cho những bạn thi N4 và N1

4-     Trường ĐH KHXH và NV dành cho những bạn thi N3

5-     Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai dành cho các bạn thi N2

6-     Ttrường PTCS Trần Đại Nghĩa dành cho những bạn thi N2


Mặc dù kỳ thi bắt đầu từ 9 giờ sáng, nhưng chỉ hơn 7 giờ mọi người đã tập trung khá là đông. Thật là 1 kỳ thi đặc biệt, đặc biệt vì cả Thầy và trò cùng đi thi. Thầy trò lâu ngày gặp lại, hỏi thăm nhau, kể cho nhau nghe về tình hình đã học ôn trong suốt 1 năm vừa qua, rồi chúc may mắn cho nhau..., bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm cho mọi người có cảm giác nhẹ nhàng hơn, bớt lo hơn, hơn hết đó cũng là 1 sự tiếp thêm sức mạnh trước kỳ thi.


Và rồi giờ thi cũng đã đến...! Có thể đối với những bạn đã được tôi luyện trước ngày thi với khả năng chịu đựng được áp lực của thời gian, của sự bền bỉ khi phải trải qua 1 kỳ thi với lượng thời gian thật dài (cấp độ N1, N2).


Thật là 1 kỳ thi có nhiều thay đổi!


Reng...reng...reng..., hết giờ làm bài!

Lại tập trung bên nhau, khác với lần tập trung buổi sáng là những gương mặt lo lắng, lần tập trung này hội tụ đầy đủ những gương mặt của những cảm xúc khác nhau. Người thì mệt mỏi, người thì rạng rỡ như trút khỏi 1 gánh nặng. Nhưng, có lẽ mỗi bạn là 1 tâm trạng khác nhau. Có bạn tin rằng mình sẽ đậu, cũng có bạn cứ như vẫn còn chưa thoát được ra khỏi phòng thi vậy.


Rồi cùng nhau đánh giá về đề thi. MÔN NGHE – 1 môn đáng lo nhất của những người học ngoại ngữ –, vậy mà năm nay lại là môn thi được mọi người tự tin rất nhiều, mọi người có cảm giác đề thi nghe năm nay dễ dàng hơn, cảm thấy hiểu 1 cách rõ ràng hơn.Nhưng vẫn là sự lo âu, lo âu đợi đến ngày có kết quả chính thức.


Đông Du chúc mừng các bạn đã vượt qua 1 kỳ thi căng thẳng. Chúc các bạn sẽ đón nhận kết quả vui trong tháng 2/2011.


Tuy nhiên, vẫn mong các bạn đừng quên chữ HÀNH trong HỌC đi đôi với HÀNH nhé! Hãy thật xứng đáng với tấm bằng mà mình nhận được. Cũng như bạn vẫn có thể cho mọi người thấy được năng lực của bạn cho dẫu vì 1 lý do nào đó bạn chưa thể đón nhận được tấm bằng đó!

 

Tản mạn kỳ thi Sơ - Trung khóa 75

 

DU HỌC VỚI THỜI GIAN NGẮN NHẤT- CHẤT LƯỢNG HIỆU QUẢ NHẤT

BẠN MUỐN ĐI DU HỌC TRONG THỜI GIAN NGẮN NHẤT VỚI CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT???

HÃY ĐẾN TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

ĐĂNG KÝ ĐI DU HOC VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGẮN HẠN CỦA NHẬT BẢN!!

 

ĐẠI HỌC NGẮN HẠN ORIOAISHIN

(折尾愛真短期大学)


http://www.orioaishin.ac.jp/tandai/

 


 

ĐÔNG DU HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU

Trong những này qua các phương tiện truyền thông liên tục đưa nhiều tin tức và hình ảnh về cảnh tang thương tại những vùng đất bị thiên tai tàn phá. Có những người chết tức tưởi vì lũ cuốn trôi, bị đất lỡ vùi lấp, có những cụ già phải trèo lên mái nhà tránh lụt, chịu đói chịu khác trong nhiều ngày liền; không ít người mất đi những người thân yêu, và mất trắng nhà cửa, tài sản và đang phải sống vất vả cảnh màn trời chiếu đất trên dọc quốc lộ 1A.

Trước hoàn cảnh thương tâm đó thay mặt toàn thể Nhân viên, Giáo viên Trường Nhật Ngữ Đông Du chúng tôi tha thiết kêu gọi các bạn học viên với lời kêu gọi khẩn cấp, hãy giảm bớt phần chi tiêu của mình. Để cùng chúng tôi đóng góp một phần chia sẽ đến những đòng bào, họ không ai xa lạ mà chính là những người thân, những người anh em của chúng ta, đang gặp hoạn nạn, và phải sống trong khổ đau cùng cực, thiếu thốn trăm bề, giúp họ có điều kiệm xây dụng lại cuộc sống của mình. Chính những hành động chúng ta làm hôm nay, về tinh thần hay vật chất nhiều hay ít thì đó củng mang lại cho đồng bào Miền Trung thân yêu một hi vọng để vược qua nổi đau đang hứng chịu, đó sẽ là một hình ảnh rất đẹp về tinh thần nhân ái, về tính nhân văn của người Việt Nam “ một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”

Quỹ phong trào “Đông Du hướng về miền Trung” đợt 1 sẽ kết thúc vào ngày chủ nhật 24/10/2010. số tiền quyên góp được từ các bạn sẽ được chuyển đến gia đình của các nạng nhân qua tòa soạn báo Tuổi Trẻ trong thời gian sớm nhất .

Thay mặt đồng bào Miền Trung, chúng tôi xin chân thành cám ơn các bạn đã dành những tình cảm cao quý của mình để sớt chia cùng đồng bào đang gặp khó khăn. mong cho tang thương sẽ sớm đi qua vùng đất nhọc nhằn này…

(Mọi chi tiết thông tin về việc quyên góp xin các bạn vui lòng liên hệ phòng hành chánh VP.Đông Du)

Hcm. Ngày 21/10/2010

-Vp-/DongDu